Vi phạm nhãn hiệu của Đồng hồ Carnival tại Việt Nam có thể bị phạt đến 300 triệu đồng

Nếu đây là hành vi bán hàng hóa xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu: các cửa hàng có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 300 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm, tùy theo quy mô kinh doanh, tùy theo giá trị hàng hóa vi phạm, tùy theo hành vi mà họ thực hiện.
Thời gian gần đây, nhiều cửa hàng bán lẻ đồng hồ "đứng ngồi không yên" trước thông tin hãng Carnival đòi dẹp biển quảng cáo, website có logo carnival tại Việt Nam.
Cụ thể, TiGold - Công ty đại diện pháp lý trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam của Carnival đã và đang gửi văn bản đến một số cửa hàng bán lẻ đồng hồ carnival, thông báo về việc vi phạm bản quyền thương hiệu này trên biển quảng cáo, website và yêu cầu tháo gỡ cũng như dừng bán hàng đồng hồ Carnival không chính hãng.
Trước đó hãng Apple có động thái tương tự. Bốn năm trước, gã khổng lồ công nghệ cũng từng gửi văn bản tương tự đến các cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cửa hàng mới mở tiếp tục sử dụng thương hiệu của Apple.
website bán đồng hồ carnival không chính hãng

Đại diện Carnival tại Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các cửa hàng không sử dụng logo, hình ảnh carnival trên biển quảng cáo, website. 
Trao đổi với trang Người đồng hành, Văn phòng Luật sư Hà Trần (TP.HN) cho hay, "Theo chúng tôi tra cứu sơ bộ thì nhãn hiệu “Carnival”, “IW” và logo  đều đang trong thời gian bảo hộ tại Việt Nam cho chủ sở hữu là Công ty TNHH NOLOGY VIỆT NAM ( TiGold) ."
Theo Luật sư Hà Trần, "Theo quy định tại Điều 123 Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2005 (Luật SHTT) thì chủ sở hữu nhãn hiệu (cụ thể trong trường hợp này là Công ty Nology.) có các quyền: Sử dụng, cho phép người khác sử dụng nhãn hiệu mình sở hữu; Ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu mình sở hữu; Định đoạt nhãn hiệu mình sở hữu".
"Vì pháp luật đã quy định Công ty Nology. có các quyền này, nên nếu Công ty Nology. không có văn bản đồng ý cho phép người khác (ở đây là các cửa hàng tại Việt Nam) sử dụng các nhãn hiệu trên thì các cửa hàng này không có quyền sử dụng chúng bằng bất kỳ hình thức nào như viết/vẽ trên biển hiệu, in trên giấy tờ giao dịch, gắn ở trang web... Vì vậy, việc công ty Nology gửi văn bản khuyến cáo đến một số cửa hàng thông báo về việc họ đã có hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của Công ty Nology là hoàn toàn hợp pháp", Luật sư nói.
website bán hàng carnival không chính hãng

 Các website tai việt nam đang vi phạm nghiêm trọng.
Đại diện Văn phòng Luật sư  Hà Trần cũng lưu ý, việc một cửa hàng có bán sản phẩm của Công ty Nology. không có nghĩa là có quyền sử dụng các nhãn hiệu mà Công ty Nology. sở hữu nếu chưa có sự đồng ý bằng văn bản của công ty này.
Về biện pháp xử phạt hành chính, Luật sư Hà Trần cho biết, nếu các cửa hàng không chấm dứt việc sử dụng nêu trên, họ có thể bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo K15 Điều 11 Nghị định 99/2013/NĐ-CP ngày 29.8.2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.
"Nếu đây là hành vi bán hàng hóa xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu: các cửa hàng có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 300 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm, tùy theo quy mô kinh doanh, tùy theo giá trị hàng hóa vi phạm, tùy theo hành vi mà họ thực hiện theo Điều 11 Nghị định 99/2013/NĐ-CP. Còn nếu đây là hành vi bán hàng hóa giả mạo về nhãn hiệu: các cửa hàng có thể bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 300 triệu đồng theo Điều 12 Nghị định 99/2013/NĐ-CP", Ls Hà Trần cho biết thêm.

Ngoài ra, đối với các hành vi nêu trên, chủ thể vi phạm còn có thể chịu thêm hình thức xử phạt bổ sung và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả như là: bị đình chỉ hoạt động kinh doanh hàng hóa vi phạm từ 1 đến 3 tháng, buộc loại bỏ yếu tố vi phạm, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, buộc tiêu hủy yếu tố vi phạm, tiêu hủy hàng hóa vi phạm, buộc nộp lại số lợi bất chính từ hành vi vi phạm…
Bên cạnh đó, theo Luật sư Hà Trần, "Công ty Nology. cũng có quyền khởi kiện dân sự các chủ thể có hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của mình ra tòa án có thẩm quyền để buộc họ chấm dứt hành vi xâm phạm, buộc họ bồi thường thiệt hại… Mức độ thiệt hại được xác định trên cơ sở tổn thất thực tế mà Công ty Nology. phải chịu do hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu gây ra. Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất (tổn thất về tài sản, mức giảm sút thu nhập, lợi nhuận, chi phí hợp lý để ngăn chặn, khắc phục thiệt hại…) và thiệt hại về tinh thần (tổn thất về uy tín, danh tiếng…). Việc xác định mức độ thiệt hại dựa trên chứng cứ về thiệt hại do các bên cung cấp, kể cả kết quả trưng cầu giám định và bản kê khai thiệt hại, trong đó làm rõ các căn cứ để xác định và tính toán mức thiệt hại".

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều