Trong không sinh có.Trong không sinh có - Thực ở trong hư, thật ở trong giả. Đầu tiên, dùng hiện tương giả chiếm lấy thế chủ động, sau đó, biến giả tượng ấy thành hiện thực. 

Vận dụng: 

1. Dám đi trước thiên hạ. 

Năm 1962, một thương nhân Nhật Bản tới Mỹ tham quan nhà máy sản xuất tivi, lại ký hợp đồng hợp tác kỹ thuật với họ. Sau khi về nước, ông liền xin Chính phủ cho mình được phép sản xuất ti vi. 

Khi ấy, cả nước Nhật chỉ có một mình ông hướng vào phát triển ngành sản xuất tivi. Các nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng khác đa số đều giữ thái độ hoài nghi, ngờ vực. Thậm chí có người còn chế giễu ông rằng: 

- Ngành sản xuất tivi cơ bản vốn không có viễn cảnh đáng nói tại Nhật Bản. Dù chỉ là sản xuất linh kiện thì cũng phải đầu tư vào đó một khoản tiền vốn khổng lồ, tại sao chúng tôi lại dám chơi một canh bạc lớn mà không nắm chắc lợi nhuận hay thua thiệt như vậy? Chẳng lẽ ông định làm tiêu tan cơ nghiệp của công ty mà không cảm thấy đáng tiếc hay sao? 

Nhưng ông không hề quan tâm tới những câu nói đại loại như vậy. Bắt đầu từ năm 1962, ông đã mạnh dạn đầu tư, lập nên công ty sản xuất tivi, dồn toàn bộ tâm huyết vào nghiên cứu, chế tạo sản phẩm tivi đen trắng. 

Không lâu sau, một đài truyền hình tư nhân đầu tiên ở Nhật được thành lập. Trên màn hình huỳnh quang của chiếc tivi xuất hiện hình ảnh đã thu hút rất nhiều khán giả. Từ đó, sản phẩm tivi dần dần được công chúng tiếp nhận, lượng tiêu thụ sản phẩm tivi của ông ngày một tăng cao. 

Trong không sinh có.
Kế trong không sinh có trong kinh doanh.
Ông đã thu được lợi nhuận rất cao từ sản xuất tivi khiến cho các doanh nghiệp khác ở Nhật Bản nhìn thấy. Những nhà máy trước đày vốn giữ thái độ hoài nghi đối với ngành sản xuất tivi thì nay lũ lượt sáng mắt ra, thi nhau đầu tư xây dựng nhà xướng sản xuất tivi, tranh nhau tiến vào ngành công nghiệp mói mẻ này. 

Nhưng sản phẩm tivi của ông đã chiếm được thế chủ động trước, nắm được toàn bộ thị trường, các hãng sản xuất khác khó lòng theo kịp với quy mô, lợi nhuận mà công ty của ông đang có. 

Bài học. 

Nhà doanh nghiệp này có năng lực cảm nhận thị trường như thị trường mua bán iPhone 5 cũ trong tương lai xuất chúng, đã mạnh dạn dự đoán nhu cầu của thị trường sau này; sau đó, ông lại mạnh dạn ra tay, chiếm lấy thế chủ động trên thị trường. Người tiêu dùng chấp nhận sản phẩm của ông cũng bắt đầu từ không cho tới có và lợi nhuận do ông kiếm được cũng vậy, hơn nữa còn không ngừng tăng lên. 

Dám đi trước thời đại - đó cũng là một loại ý chí, nghị lực. Là một nhà doạnh nghiệp, nếu có được ý chí, nghị lực ấy cộng với tầm nhìn xa trông rộng và sách lược kinh doanh đúng đắn, thích hợp thì công việc làm giàu bắt đầu từ không đến có của họ cũng sẽ là điều kiện thực hiện, là một quá trình có thể nắm bắt được. 

Những nhà kinh doanh phải là những người được ông trời ban cho khả năng giao tiếp, quan hệ tuyệt vời. Nếu bạn không thuộc loại người thích giao tiếp với người khác thì rất có thể công cuộc phát triến sự nghiệp của chúng ta sẽ gặp phải những ảnh hưởng bất lợi không nhỏ. Ở đây, chúng ta không chỉ chung tất cả những nhà kinh doanh bởi chúng ta sẽ dễ dàng học hỏi, có được khả năng giao tiếp ấy. Nó vừa là một loại kỹ xảo và cũng là một môn nghệ thuật. Nếu muốn vận dụng nó một cách nhuần nhuyễn, ta cần phải thông qua rất nhiều hành động thực tiễn mới quan hệ giao tiếp đuợc. 

2. Thuật kinh doanh không cấn vốn. 

Xây dựng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi theo đúng nghĩa của mạng lưới quan hệ giữa người bán và người mua là một bộ môn nghệ thuật. Nếu bạn chỉ biết đưa danh thiếp của mình cho một người bất kỳ bạn gặp trong một cuộc họp nào đó thì đó đâu phải là xây dựng mạng lưới quan hệ giữa người bán hàng và người mua hàng. Tốt nhất, bạn nên xác định rõ ai là khách hàng của bạn và bạn phải làm như thế nào mới có thể biểu đạt suy nghĩ của bạn một cách tốt nhất. 

Xây dựng mạng lưới quan hệ với người tiêu dùng là khi bạn thu thập tin tức về một người nào đó, đồng thời cũng phải đưa ra tin tức của mình. Dùng cách này để mở ra, xây dựng mối quan hệ với khách hàng - có thể nói là đã giúp ích rất nhiều cho công việc kinh doanh của bạn. 

Có một nhân vật kế thừa nghiệp vụ in ấn, ông không có lấy một chiếc máy in và cũng không có lấy một con chữ chì. Nói đúng ra ông chỉ là một tên mối lái trong ngành in ấn. Thế nhưng công việc làm ăn của ông lại rất phát đạt. Ông đi khắp nơi tìm khách hàng, đưa khách hàng về cho xướng in để kiếm 20% tiền hoa hồng. Tiền hoa hồng của ông không phải dược móc ra lừ túi cứa khách hàng mà đó chính là khoản chênh lệch giữa “bán buôn” và "bán lẻ” trích ra. 

Ủy thác cho môi giới đi tìm khách hàng trong ngành in ấn, khách hàng được phục vụ với giá rẻ hơn trên thị trường. Đó chính là nguyên nhân chủ yếu khiến ông chiếm được lòng tin của khách hàng. Ông ta kiếm được một khoản, khách hàng cũng được rẻ hơn vài giá. Còn về phía xưởng in thì sao? Do được người môi giới nên họ có thể giảm được mấy nhân viên nghiệp vụ, hơn nữa công việc làm ăn lại vững chắc, thế thì tại sao lại không nhờ đến nhân viên môi giới? 

Nhà của ông ở vùng ngoại ô nhưng ông lại thuê văn phòng trong trung tâm thành phố với giá 7.000 Yên một tháng. Ông thuê một cô gái chỉ chuyên nghe điện thoại. Đương nhiên, khi mới bước vào làm ăn, khoản này ông có thế giảm đi. Hơn nữa, một người kiếm tiền nhờ vào các môi quan hệ như ông cũng chẳng cần thiết một văn phòng hoa lệ lắm làm gì. 

Bí quyết thành công của ông không có gì khác ngoài việc kết giao rộng rãi và khéo léo vận dụng các mối quan hệ xã hội ấy. Ông kết giao với rất nhiều người, bạn bè của ông có mặt ở rất nhiều công ty khác nhau. Vì vậy, họ giới thiệu cho ông tất cả các mối làm ăn có liên quan đến ngành in ấn của công ty họ. Ngoài ra. khách hàng của ông còn giới thiệu cho ông các khách hàng khác. Chính vì vậy, bạn bè của ông càng ngày càng đông; đương nhiên, công việc của ông cũng càng ngày càng phát đạt. 

Công việc làm ăn của ông vốn không cần nhiều vốn lắm. Nguồn vốn của ông chính là các mối quan hệ của mình - nguồn vốn vô hình. Do đó, ông nói: 

- Tự mình lập nghiệp vốn không cần đến tiền vốn, chỉ cần mối quan hệ giao tiếp là đủ. 

Bài học. 

Thiên thời - địa lợi - nhân hòa chính là những nhân tố quyết định thành công. Ta không thể khống chế được thiên thời, địa lợi nên đành phải dựa vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào thực hiện. Nhưng ta lại có thể không chế được “nhân hòa”. Nếu ta làm tốt khâu quan hệ, giao tiếp, xem ra ta đã giành được một nửa thành công trong kinh doanh như bán iPhone 5 cu.

Muốn giành được thành công trong sự nghiệp, tình báo thương nghiệp giỏi là một điều kiện không thể thiếu, chỉ cần bạn có mối quan hệ hài hòa mới có thể khiến bạn mặc sức vẫy vùng trong kinh doanh, thực hiện giấc mộng làm giàu từ “không” tới “có” của bạn. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều