Những điều cấm kị cần tránh khi dùng người.
1. Nước hồ quá sạch sẽ không có cá. 

Đòi hỏi cầu toàn là một điều cấm kỵ lớn trong dùng người. Nó chỉ việc yêu cầu quá nghiêm khắc, quá hoàn mỹ, không cho phép họ có chút khiếm khuyết nào; thấy người khác có điều gì không được như ý mình liền chỉ trích, không tin dùng nữa. Việc cầu toàn sẽ ức chế tính tích cực công tác của con người, cản trở sự trưởng thành của họ, ngăn cản họ phát huy tính trí tuệ cùa mình, làm cho họ quá thận trọng, không nghĩ tới tiến thủ; ngăn cản việc phát huy sức tưởng tượng và tư duy sáng tạo của con người. Nó làm cho công nhân viên thiếu sức sống, như vùng nước chết, mất đi năng lực cạnh tranh và ứng biến. Nó tạo nên một sự lãng phí rất lớn đối với việc hình thành nhân tài nhất là những nhân tài ưu tú. Bất kỳ ai đểu có khiếm khuyết, thậm chí là sai lầm, họ tất sẽ gặp nhiều điều khó khăn khi gặp người cầu toàn và vì vậy rất nhiều người khó có cơ hội được trọng dụng. 

2. Dùng người không thể quá sức mà không quan sát. 

Xa Dã Tắc dùng tài điều khiển ngựa để thể hiện trước mặt Trang Công. Ông ta cho xe tiến lùi theo đường thẳng tắp như kẻ chì, các đường vòng trái, vòng phải đều tròn vành vạnh. Tề Trang Công cho rằng đến tranh vẽ cũng không được như vậy liền bắt ông ta chạy đúng một trăm vòng mới thôi. 

Lúc đó, Nhan Hạp nhìn thấy bèn nói với Trang Công: Ngựa của anh ta sắp gục ngã rồi”. Trang Công im lặng không nói gì. 

Lát sau, quả nhiên ngựa gục xuống thật. Trang Công hỏi: “Vì sao người biết ngựa không chịu được nữa?” 

Nhan Hạp trả lời: “Ngựa đã mệt mà vẫn còn bắt chúng tiếp tục chạy, chắc chắn sẽ bị gục ngã”. 

Những điều cấm kị cần tránh khi dùng người.
Những điều cấm kị cần tránh khi dùng người trong hoạt động kinh doanh.
Cấm kị chỉ nghe và tin một phía 

1. Đừng vì lời nói ngon ngọt mà đề bạt người; 

2. Đừng vì người ta không tốt mà không lắng nghe ý kiến hay của họ; 

3. Dùng người chớ truy hỏi do ai tiến cử, chỉ cần có tài là dùng; 

4. Gặp người tài năng lại không khiêm nhường, không cho họ chức vụ cao; 

5. Tướng không sáng suốt, ba quân sẽ lệch lạc; 

6. Tướng không tinh tường, ba quân sẽ lỡ thời cơ; 

7. Tướng không cảnh giác, ba quân sẽ mất sự phòng bị; 

8. Tướng không có sức mạnh thì ba quân sẽ mất chức. 

Những điều cấm kị khi dùng người 

1. Kị người bè phái, dùng tài năng của mình để dựng thế lực cá nhân; 

2. Kị những người thân thích, chớ biến những người bình thường nhưng là ruột thịt hoặc thân thích thành nhân tài; 

3. Kị dùng người chỉ vì tài sản của họ, dùng người không chú ý tới năng lực thực tế chỉ bàn tới tài sản của họ thì sẽ làm lỡ mất việc; 

4. Kị dùng người cầu toàn, phải biết liệu cơm gắp mắm đừng yêu cầu qúa hà khác sẽ làm mai một nhân tài; 

5. Kị người chỉ biết vâng dạ nghe lời, cho dù thế nào chăng nữa, họ chỉ biết nghe và thích đi theo những con đường đã có sẵn; 

6. Kị dùng người chỉ nhìn vào bằng cấp, nghĩa là chỉ xem bằng cấp của họ ra sao mà không nhìn thấy có người tuy không bằng cấp nhưng tự học thành tài; 

7. Kị chọn người chỉ trong cơ quan Nhà nước, chỉ để ý tới các cơ quan chính đảng mà không mở rộng tầm mắt ra ngoài để lựa chọn. 

Cấm kị trong việc trọng dụng và xử phạt nặng 

1. Không thể trọng dụng người không có đạo đức, 

2. Người không có tài không thể làm quan, 

3. Người không có công lao không được hưởng, 

4. Người không có tội không thể bị xử phạt. 

3. Dùng người kị nhất là bao biện làm thay. 

Là một ông chủ cua một vài công ty bách hóa lớn, ông vấn bao như trước kia, đích thân xử lý mọi còng việc lớn nhố trong công ty, như khai thác nguồn hàng, đàm phán về giá cả, kiểm tra chất lượng hàng hóa, nhập kho bảo quản, điều tra tình hình thị trường, cải thiện chất lượng phục vụ...Đã vậy, hàng ngày ông còn yêu cầu các bộ phận trưởng phải báo cáo tình hình công tác cho mình rồi ra các chỉ thị cho họ phải làm thê nào, nếu có chỗ nào chưa chu đáo là ông đều không yên tâm. 


Lâu dần, điện thoại Zenfone 5 xách tay của công ty liên tục gọi về nhà ông, chỉ cần ông chủ vắng mặt là một số công việc rơi vào tình trạng rối loạn. 


Thực ra lý lẽ rất đơn giản. Phương pháp làm việc của ông chủ là hoàn toàn bao biện làm thay, làm cho cấp dưới có thói quen dựa dẫm vào cấp trên. Khi ông ở công ty, mọi việc sẽ bình thường, nhưng một khi ông không có mặt ở đó thì cách thức quản lý đó đã bộc lộ ra rất nhiều điểm yếu. 

Do vậy, việc bồi dưỡng cho cấp dưới là cần tạo nhiều cơ hội cho họ độc lập sáng tạo trong công tác, giao cho họ một số quyển thích đáng. Nếu quá bao biện làm thay cấp dưới thì hiệu suất lao động sẽ giảm sút, sẽ mất đi động lực phát triển. 

4. Nguyên tắc quản lý: hài hòa và đúng chế độ. 

Sự hòa hợp nhất trí trong nội bộ doanh nghiệp là điều kiện cơ bản để phát triển. Sự hòa hợp mà ta nói ở đây là dùng để chỉ - dưới nguyên tắc và mục tiêu mà lãnh đạo chỉ định mọi người đều phải làm hết trách nhiệm của mình, luôn giữ lập trường kiên định, luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình theo tinh thần hợp tác. 

Nhân viên mỗi người một việc, không ai quản lý ai, nhưng đều phải hoà hợp với nhau. Nếu ai cũng ra vẻ người tốt - có ý kiến cũng không dám nói, không muốn đắc tội với người khác, bề ngoài tỏ ra rất hòa nhã, nhưng thực chất lại luôn có vấn đề với nhau thì cũng không phải là sự hòa hợp thực sự. 

Còn có hiện tượng, có người quan hệ riêng tư rất tốt, việc gì cũng có thể làm giúp được, bất kể việc đúng hay sai đều không từ chối. Ai đó nhờ giúp thì dù việc đó có bất lợi cho đơn vị mình, họ cũng không nỡ chối từ, bề ngoài họ tỏ ra rất hoà hợp nhưng còn tai hại hơn cả những người dám công khai xung dột. 

Nếu các nhân viên không hợp tác với nhau mà ông chủ phát hiện ra được ngay thì cần phải kịp thời can thiệp, hòa giải để họ hợp tác lại với nhau; nếu cá biệt không giải quyết được, cần điều chỉnh công tác khác cho họ. Người nào vì lợi ích cá nhân mà dám quên đi tập thể để có quan hệ riêng tư với một ai đó nhưng ông chủ không phát hiện ra thì sự nguy hiểm cho công ty càng lớn hơn. 

Thực ra, bạn muốn nhân viên của mình hòa hợp thương yêu nhau như anh em một nhà về căn bản là không thể có được; giữa họ có người tình cảm tốt, người tình cảm xấu và người không tốt không xấu, ông chủ cũng không cần quá tốn sức cho việc này, vì đó là hiện tượng rất bình thường, chỉ cần mọi người cùng cố gắng vì mục tiêu chung là lý tưởng lắm rồi. 

Doanh nghiệp cần đạt được sự thống nhất trong nhiều cái không thống nhất. Mỗi một bộ phận, mỗi một cương vị. để hoàn thành nhiệm vụ của mình có thể có những xung đột khác nhau trong cách làm hoặc có những ý kiến khác nhau, nhưng tất cả chỉ vì một mục tiêu là hoàn thành nhiệm vụ chung thì vẫn là chí công vô tư, điều này phải có sự điều hòa chung của ông chú. Tóm lại, cách làm việc của mỗi bộ phận có thể khác nhau, nhưng cách nghĩ và sự phát triển chung của doanh nghiệp cần phải được hoàn toàn nhất trí với nhau. 

Trong việc sấp xếp nhân sự, một số ông chủ có cách làm độc đáo hơn là không bao giờ sắp xếp hai người rất hợp nhau cùng cấp nhưng khác bộ phận lại. Điểu này xem ra có vẻ mâu thuẫn với tôn chỉ chung, nhưng thực tế lại là một cách vận dụng rất hay nhằm tạo sự hòa hợp chung. Một ông chủ có năng lực và quyền lớn không bao giờ sợ những người cốt cán trong đơn vị có những ý kiến khác nhau. Ông ta biết rằng giữa họ có những ý kiến khác nhau, sẽ rất tự nhiên là ai cũng muốn biểu hiện mình, mang hết trí tuệ ra để làm việc nhàm tranh thủ sự coi trọng vể tri thức của ông chủ. 

Ngược lại, có hai ông chủ, một người rất mạnh, người kia lại yếu đó cũng không phải là việc tốt, vì người yếu chỉ mong được bình an, còn người mạnh thì luôn muốn khắng định mình hơn, muốn vươn lên cao hơn. Một yếu một mạnh sẽ mất cân bằng, sẽ không thể hòa hợp thực sự được, những nhân viên có xu thế thích dựa dẫm tất nhiên sẽ lấy lòng người mạnh, những người chính trực sẽ khó chịu với họ, nếu cứ như vậy thì làm sao mà hòa hợp được? 

Do vậy, trong nội bộ cũng cổn phải có sự cạnh tranh lẫn nhau, nếu không có cạnh tranh sẽ không có tiến bộ, cần thông qua cạnh tranh để tìm lại sự cân bằng. Đương nhiên, đây phải là sự cạnh tranh về năng lực, về thành tích, chứ không phải cạnh tranh về mặt nhân sự. 

Hòa hợp được sản sinh ra trong cân bằng, những ông chủ nào không hiểu và vận dụng tốt điều này. doanh nghiệp sẽ mãi mãi không có được sự hòa hợp. Giống như trên một chiếc cân, nếu bạn luôn luồn kịp thời điều chỉnh nhân viên của mình, đặt họ vào các vị trí thích hợp thì cái cân sẽ luôn cân bằng. 

Nếu doanh nghiệp của bạn là một liên hợp sự phân công giữa những ngựời cùng hợp tác với nhau không rõ ràng hoặc có nhiều mâu thuẫn tất sẽ làm cho sự hợp tác không được thuận lợi, doanh nghiệp có thể bị đình đốn không phát triển, thậm chí còn bị thất bại. Vậy làm thế nào để duy trì sự hợp tác cho thật mỹ mãn? 

5. Phán công trách nhiệm rõ ràng. 


Sau khi hợp tác, mỗi thành viên hợp tác cần làm những gì, phụ trách những mặt nào - cần phải được quy định thật rõ ràng, những gì không thuộc phạm vi của mình thì cố gắng không nhúng tay vào ví dụ như phân công công việc của phòng bán zenfone 5 a500. Rất nhiều trường hợp ngay khi mới hợp tác với nhau cũng đã đặt ra những quy định rất rõ ràng, nhưng lâu dần, mỗi người bất đầu có những tính toán riêng tư từ những đóng góp nhiều ít của mỗi thành viên. Họ sợ rằng vai trò của mình trong các quyết sách giám sút dẫn đến việc phân chia lợi nhuận thiệt thòi, hoặc lo lắng vị trí của mình thấp kém hơn so với người khác, thậm chí nghi ngờ những người cùng hợp tác với mình sẽ mưu cầu lợi ích riêng mà lấy đi tài sản chung. Sự không rõ ràng trong vai trò và hành vi đó làm cho họ nhúng tay vào mọi việc, kể cả những việc không thuộc chức trách của mình, kết quả dẫn đến công việc hàng ngày bị trượt dốc. 


Việc phân công vai trò cho những người cùng hợp tác là một môn nghệ thuật, bởi vì không đơn giản chỉ dựa vào việc ai đóng góp nhiều hơn sẽ giữ vai trò cao hơn, nhưng cũng khỏng thể cho rằng ai có năng lực hơn thì giữ vai trò lớn hơn, càng không thể giao quyền quyết sách cho người ngoài. Tóm lại, mối quan hệ về vai trò của những người hợp tác trong doanh nghiệp phải được hình thành từng bước trong qúa trình phát triển của sự hợp tác. Một khi đã xác định dược rồi, những người hợp tác phải hiểu rõ chức trách của mình, không dược can thiệp vào việc của người khác, vấn đề căn bản là phải cùng nhau cố gắng vì mục tiêu chung. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều