Ngầm vượt Trần Thương.Ngầm vượt Trần Thương - Bày trận địa ở một nơi nhưng lại ngầm tập kích từ nơi khác, xuất kỳ hất ỷ giành lấy chiến thắng. Dùng hành động giả dể giữ chân đối thủ ở một chỗ nhưng lại ngầm đâm một mũi thương chí mạng vào kẻ địch từ một nơi khác. 

Vận dụng: 

1. Uống không hết chúng tôi sẽ giữ lại giúp ngài - Làm thế nào để khách hàng quay lại.

Khách hàng chính là nhân tố mang tiền bạc đến cho doanh nghiệp. Ai được lòng khách hàng, người ấy sẽ có được thị trường. Vậy làm thế nào để được lòng khách hàng? Mấy nguyên tắc dưới đây cực kỳ quan trọng đối với người kinh doanh. 

1. Dùng các khoản chi tiêu của khách hàng làm hướng đạo, nghiên cứu tâm lý cúa khách hàng, hiểu được nhu cầu của họ là gì. 

2. Luôn coi thành khẩn, chữ tín làm gốc. 

3. Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng ở mức độ cao nhất. 

Nguyên tắc thứ 3 là quan trọng nhất đối với các ngành dịch vụ. 

Con người thời nay ngày càng lười, nhưng cũng chính bởi họ lười, tiền của mới cuồn cuộn đổ về với bạn. Người ta lười giặt quấn áo, máy giặt mới bán chạy; người ta lười đi bộ, xe hơi mới bán được nhiều; người ta lười ra khỏi nhà, ngành dịch vụ ưu tú, chu đáo giao hàng tận nhà mới được phát triển. 

Ngành mở quầy bar bán rượu và nước giải khát ở Hồng Kông lại nổi lên một kiểu phục vụ mới. Thay khách hàng báo quán hộ rượu uống không hết. Cũng chính là nói bao quan hộ rượu thừa cho khách hàng. Những chai rượu loại này được bày trong một chiếc tú kính rất tinh xảo mà những người tới quán đểu dễ dàng nhìn thấy. Trên cổ chai rượu có treo một tấm card được in rất đẹp, trên đó ghi rõ tên tuổi, danh phận của người chủ chai rượu. Vậy kiểu phục vụ mới này có tác dụng như thế nào? Tuy đó là một hình thức phục vụ rất nhỏ nhưng lại đem đến cho cửa hàng hiệu quá thật kinh người! 

Ngầm vượt Trần Thương.
Kế ngầm vượt Trần Thương trong kinh doanh.
Khách hàng đến mua ruợu, nói họ chỉ có thế uống được nửa lít, nhân viên trong cửa hàng nói: "Không việc gì. ngài cứ mua cả chai; nêu uống không hết. chúng tôi sẽ báo quán giúp ngài. Lần sau, bất kỳ lúc nào ngài cũng có thế đến dùng tiếp!” 

Vậy là khách hàng sẽ bị cảm động bởi kiểu phục vụ mới mẻ, độc đáo này; đồng thời, nhìn thấy rượu của người khác uống không hết được bày vào chiếc tủ lộng lẫy kia. nghĩ rằng rượu của mình cũng phải chiếm được một chỗ trong đó. Vậy là khách hàng đã có được cảm giác thỏa mãn. 

Khi vị khách ấy rời đi, có thể nhà hàng sẽ tặng họ một món quà nho nhỏ như chiếc nhẫn hoặc chiếc đồng hổ đeo tay chẳng hạn để họ đeo trên tay hoặc cũng có thể là một vật trang trí cài trên ngực áo. Những thứ đồ ấy được coi như một loại biểu tượng chứng minh họ có để lại quán một ít rượu, đồng thời nó còn có tác dụng rất lớn là nhắc nhở khách quay lại với quán. Khách hàng mỗi khi nhìn thấy chúng lập tức nghĩ ngay đến việc: “Đi uống rượu thôi”. 

Vậy là những lần sau đi uống rượu, họ chỉ đến hàng mình đã uống lần trước, không đi sang các quán khác nữa. 

Giữ rượu thừa cho khách không chỉ có tác dụng nhắc nhở khách quay lại với quán của mình mà còn làm tăng thêm hình thái, màu sắc cho quán nữa. Sau khi khách đến hàng uống rượu của mình, họ sẽ có cám giác như mình đang ở nhà. Đó là tâm lý cực kỳ quan trọng khi đi ăn ở nhà hàng”. 

Sau đó, kiểu phục vụ này còn phát triển thành bảo quán bát đĩa cho thực khách. Bởi ai cũng muốn sạch sẽ, ai cũng sợ bệnh truyền nhiễm, không ai thích dùng lại những thứ như bát, đĩa, đũa, muôi, thìa mà người khác đã dùng rồi. Các khách sạn còn áp dụng biện pháp tặng một bộ đồ ăn mới cho những ai hay đến dùng bữa để thu hút họ đến với mình thường xuyên. 

Những khách sạn như vậy có thể bảo đảm vệ sinh cho thực khách: vừa tạo cảm giác được phục vụ chu đáo, được chăm sóc cẩn thận cho khách. Vì vậy, đa số họ đều trở thành thực khách trung thành của nhà hàng. 

Bài học.

Muốn “ngầm vượt Trần Thương", đầu tiên cần phải “minh tu Sạn đạo” (công khai sứa chữa đường Sạn đạo) để ru ngủ đối phương. Quán bar tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng cũng chính là níu kéo khách hàng khiến họ liên tục nghĩ đến việc quay lại với mình giống như sản phẩm iPhone 6 xách tay

Trên thương trường ngày nay, càng ngày người ta càng coi trọng việc nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng từ nhiều góc độ khác nhau, thông qua mọi loại hình thức để khơi gợi lòng ham muốn của người tiêu dùng. Xét một cách đại khái thì doanh nghiệp sinh ra là để phục vụ xã hội, phục vụ dân chúng nhưng trên thực tế, nếu xét trên lập trường của một công ty thì thực ra họ chỉ vì lợi ích của công ty mà thôi, nhưng vẫn có tác dụng phục vụ dân chúng, phục vụ xã hội - thực là nhất cử lưỡng tiện. 

2. Ngài cho rằng nó có hợp với tiết mục của ngài không? - Làm quảng cáo không mất tiến.

Ngày hôm ấy, người chủ trì chương trình “Lời kêu gọi cho tương lai” của đài truyền hình Mỹ hội kiến với một thương nhân tự xưng là rất hâm mộ chương trình. 

Đây là một vị chủ trì chương trình có tầm tri thức cực kỳ sâu rộng. Tiết mục “Lời kêu gọi cho tương lai" của ông khiến vô sô thiếu niên nam nữ phát cuồng phát si. Trong lòng họ, ông chính là người nắm bắt vận mệnh tương lai, là người phát ngôn lý tưởng của mình, là thượng đế trong lòng mình. 

Nhưng đối với người lớn tuổi mà nói, ông chẳng qua là người chỉ giỏi khua môi múa mép. là một tên “đại lừa bịp”, “nhà tư tưởng có cái đầu rỗng tuếch” được lũ trẻ nít chưa hiểu biết có cảm tình mà thôi. Vì vậy, khi người thương nhân này bày tỏ là “người hâm mộ”; ông ta không hè che đậy thái độ ngạc nhiên, khó hiểu cua mình. 

Thương nhân này là một người đàn ông ngoài 50 tuổi, thuộc loại người béo kinh dị và lùn cũng kinh dị. Nhìn hình dáng bên ngoài, người ta sẽ liên tưởng ngay tới một quá bóng bầu dục, môn thế thao rất được người Mỹ ưa chuộng. 

- Vấn đề là thế này! 

Ông ta giới thiệu nguyên nhân “hâm mộ” của mình với người chủ trì chương trình. 

- Có rất nhiều quan điểm tôi và ông hợp nhau. Sự phân tích về mỗi vấn đề của ông đều rất thấu đáo, ví dụ như sự ảnh hưởng của nguồn nước đối với sức khoẻ con người, thiếu can-xi sẽ rất nguy hiểm đối với trẻ em v.v... Mọi vấn đề ông đều tinh thông, thực khiến người ta khâm phục. 

Smit khẽ phẩy tay, ngắt lời ông ta: 

- Phải chăng ngài đến đây chỉ để nói lên những lời tán dương tôi như vậy? Tôi rất bận, mong ông... 

- Ổ, thật là, xin lỗi ngài! 

Người thương nhân khẽ vỗ vào đầu mình, dường như ông ta vừa nhớ ra một việc gì đó. 

- Ông thấy, tôi thực là một người đãng trí. Tôi đến tìm ông là muốn nhờ ông xem giúp một bài tôi viết. Nếu ông cho rằng đáng đọc, tôi sẽ xin ông thêm một yêu cầu nho nhỏ nữa. 

Nói xong, ông ta liền móc từ chiếc ví da đeo trước bụng ra một tập bản thảo. 

Người chủ trì chương trình đón lấy, liếc mắt nhìn qua hàng chữ đầu đề, thấy viết: “Béo phì, nỗi lo âu và cũng là tai họa của tương lai”. Ông liền hỏi một cách cực kỳ thẳng thắn: 

- Nếu tôi đoán không lầm thì ngài là người kinh doanh các loại thuốc giảm béo, không biết đúng hay sai? 

Người thương nhân mỉm cười, dang đối tay thật rộng: 

- Có thể nói vậy. Công việc chủ yếu của tôi là bán đồ ăn dưới ga xe điện ngầm, đương nhiên tôi cũng có bán kèm một số thuốc giảm béo. 

- Xin thứ lỗi cho tôi nói thẳng, là một người hướng dẫn chương trình được bạn trẻ yêu quý, tôi không thể làm bất kỳ một tiết mục quảng cáo dưới bất kỳ một hình thức nào. Vì vậy, ngài chớ mong tôi sẽ có lời bình luận cho bài viết của ngài, làm một tiết mục quảng cáo miễn phí mà tôi không hề thích. 

Người thương nhân thẳng thắn trả lời: 

- Xin ngài chớ vội kết luận! Mời ngài hãy xem qua bài viết của tôi trước, nó chẳng làm mất bao nhiêu thời gian của ngài đâu. 

- Cũng được! 

Người chủ trì chương trình thầm nghĩ: “Chẳng qua đó cũng chỉ là một bài viết giới thiệu về loại thực phẩm chống béo phì của ông ta tốt ra làm sao mà thôi. Ta xem qua một chút cũng chẳng hại gì, coi như ta đã nể mặt “người hâm mộ” này rồi. 

Nhưng ông lại nhanh chóng bị bài viết của người thương nhân này cuốn hút. Nó hoàn toàn có thể được coi như một bài diễn thuyết cảnh tỉnh mọi người, một bài tiểu luận khoa học với ngôn từ chính xác, đầy đủ luận cứ, lời lẽ tuyệt vời, trình bày với mọi người về vấn đề béo phì có thế dẩn đến “một tương lai thật đáng sợ" từ nhiều phương diện. Điều khiến ông càng bất ngờ hơn cả là bài viết này không hể đề cập đến tên của bất kỳ một loại sán phẩm thuốc giảm béo nào. 

- Thật không ngờ, một người có diện mạo tầm thường như ông ta lại có thể viết được hay đến thế! 

Ồng thầm cho là lạ. Đương nhiên ông không thể ngờ ràng bài viết này do nhà thương nhân bỏ ra một khoản tiền lớn nhờ một nhà văn nổi tiếng viết theo ý tưởng của mình. 

- Ngài cho rằng nó có thích hợp để trở thành một tiết mục trong chương trình của ngài không? 

Vị thương nhân khiêm tốn hỏi. 

- Đương nhiên, một bài viết trình độ cao như vậy, vấn để sắc bén như vậy. nếu không cho lũ trẻ hiếu được, xem ra đó thực sự là lỗi của tôi. Hơn nữa, bài viết của ngài lại mang đậm tính khoa học. 

Người chủ trì chương trình nói rất chân thành. 

Khi người thương nhân đi rồi, người chủ trì chương trình vội đến thông báo cho người biên tập chương trình thay đổi nội dung chương trình sau với chủ đề là: “Béo phì, nỗi lo lắng và cũng là tai họa trong tương lai”. 

Sau khi chương trình “Lời kêu gọi cho tương lai” phát đi tiết mục với chủ đề béo phì, người vui mừng nhất phải kể đến vị thương nhân kia bởi tất cả các điếm tiêu thụ sản phẩm thuốc giảm béo của ông ta trên toàn quốc bao gồm cả tiệm bán đồ ăn dưới ga xe điện ngầm chỉ trong vài ngày đã bán hết sạch hàng. Giám đốc tiêu thụ sản phẩm ở khắp mọi nơi thi nhau gọi điện về cấp báo yêu cầu mau chóng vận chuyển hàng đến cho họ. 

Người chủ trì chương trình thật không ngờ chính mình đã vô tình giúp nhà thương nhân kia làm một chương trình quảng cáo có ảnh hướng cực lớn, hơn nữa lại làm không công. 

Bài học

Điều quan trọng trong vận dụng kế sách "ngầm vượt Trần Thương" vào kinh doanh là phải biết di chuyển sự chú ý của đối phương khiến cho lực lượng ngầm của ta hành động mà không bị chúng chú ý giống như khi định giá iPhone 6

Trong kinh doanh, yêu cầu các nhà quản trị phải có sự bố trí thật tốt trước khi hành động, dụ cho đối phương phán đoán ý đồ của ta theo cách hành sự thông thường để dạt được mục đích bất ngờ giành lấy chiến thắng. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều