Mượn xác hoàn hồn.


Mượn xác hoàn hồn - Nằm im chờ thời, chiếm thế chủ động. Mượn những điều kiện bên ngoài có thể khống chế và chi phối được kẻ địch để đạt được mục đích của mình. 

Vận dụng: 

1. Con đường kinh doanh của một nhà hàng. 

Có một tiệm ăn đã có nhiều năm lịch sử, từ trước tới nay, công việc kinh doanh của họ vốn rất bình thường. 

Để cải thiên tình trạng lạc hậu trong làm ăn của mình, ngoài việc nâng cao chất lượng đồ ăn ra, tiệm ăn này còn áp dụng một phương pháp kinh doanh cực kỳ độc đáo; cuối cùng, họ đã khiến quán ăn vô danh tiểu tốt của mình trở thành một nhà hàng rất nổi tiếng trong suy nghĩ của du khách trong và ngoài nước. 

Mượn xác hoàn hồn.
Kế mượn xác hoàn hồn trong kinh doanh.
Giám đốc nhà hàng vốn hiểu rõ rằng thực khách luôn cảm thấy Hoàng đế là một nhân vật có vẻ gì đó rất thần bí, đặc biệt đối với người nước ngoài. Họ luôn cho rằng được nếm thử những món ăn của vua chính là một niềm vinh hạnh cực lớn. Thế là vị Giám đốc ấy đã quyết định coi việc mô phỏng theo bữa ăn và “những món ăn Hoàng đế thường dùng” làm hạt nhân phát triển nhà hàng, triển khai các hoạt động tuyên truyền. Để thực hiện ý tưởng này, ông ta đã sưu tầm rất nhiều truyền thuyết có liên quan tới những món ăn cung đình thời xưa in thành một cuốn sách rồi cho nhân viên phục vụ trong tiệm học thuộc lòng để trong lúc bưng thức ăn lên cho khách, họ sẽ dùng những câu chuyên đó để giới thiệu về món ăn. 

Có một lần, vị thị trưởng người da đen của thành phố Oasinhtơn đặt một bữa tiệc cảm ơn tại nhà hàng này. 

Trong bữa tiệc, nhân viên phục vụ bê lên một đĩa đựng đồ điểm tâm, rất nhã nhận, lễ độ giới thiệu: 

“Theo truyển thuyết, một đêm nọ Từ Hy thái hậu bỗng mơ thấy mình được ăn bánh nướng nhân thịt. Sáng hôm sau, thật trùng hợp, nhà bếp cũng chuẩn bị cho bà món bánh nướng nhân thịt. Bà ta cho rằng đó chính là điểm báo của sự cát tường như ý. Món bánh các ngài thưởng thức hôm nay cũng chính là món bánh nướng nhân thịt mà Từ Hy thái hậu coi là cát tường như ý đó. Chúc quý khách từ nay trở đi vạn sự như ý, vạn sự cát tường...”. 

Những lời giới thiệu, lời chúc của cô nhân viên đã khiến thực khách vỗ tay nồng nhiệt. Ông thị trưởng thành phố Oasinhtơn vui mừng chúc cô một chén rượu và nói: 

-Lần sau nếu có dịp tới Bắc Kinh, nhất định tôi sẽ tới đây dùng bữa. 

Nhà hàng này đã biết biến sản phẩm kinh doanh của mình thành sản phẩm của Hoàng đế, coi khách hàng như thượng đế nên chỉ trong thời gian ngắn, danh tiếng của nhà hàng tăng lên rất nhanh, thu hút hết lượt thực khách này tới lượt thực khách khác cả trong và ngoài nước. Doanh thu của nhà hàng tăng cao chóng mặt. 

Ai cũng biết rằng đa số các câu chuyện truyền thuyết đều không có thực nhưng người ta đều rất thích nghe. Nhà hàng này đã biết khéo léo lợi dụng các truyền thuyết có liên quan đến bữa ăn của bậc vua chúa để lôi kéo được rất nhiều thực khách, đó thật là một kiểu “mượn xác hoàn hồn", khiến cho tiệm ăn ngày càng phát triển. 

Bài học. 

Những nhà kinh doanh cần có tố chất trên nhiều phương diện. Nếu họ vừa có được kiến thức vững vàng trong nghiệp vụ kinh doanh, lại vừa biết khéo léo vận dụng, phối hợp với các kiến thức khác như xã hội, văn hóa, lịch sử. khoa học kỹ thuật, tâm lý v.v... nhất định công việc kinh doanh của họ sẽ được hỗ trợ rất nhiều. Đây là một kế rất hay có thể áp dụng vào kinh doanh như bán iPhone 5 lock Nhật.

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều