Mượn gió bẻ măng.Mượn gió bẻ măng - Thừa lúc địch lâm nguy, đánh vào nơi hiểm yếu. Nhân lúc đối thủ trong ưu ngoài hoạn, ta thừa cơ gây khó dễ, giành lấy cơ hội trong kinh doanh. 

Vận dụng:

1. Lợi dụng “cơn sốt phim ảnh” để tung ra sản phẩm mới.

Từ thập kỷ 80 của thế kỷ 20 trở lại đây, ở Nhật Bản xuất hiện một cơn sốt phim hoạt hình khoa học viễn tưởng, đặc biệt là bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao” có tầm ảnh hưởng cực lớn. Vào thời ấy, học sinh trung học, đại học xếp hàng mua vé xem phim dài như một thế trận trước cửa các rạp chiếu phim. Những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn thì ngồi lỳ trước ti vi để đón xem phim chiếu trên chương trình truyền hình. Một hãng sản xuất đồ chơi đã nắm chắc lấy cơ hội ấy, kịp thời chế tạo và tung ra thị trường máy trò chơi điện tử vi tính mini mang tên “Người ngoài hành tinh”. Trò chơi này vừa xuất hiện trên thị trường lập tức gây nên một cơn chấn động mạnh trên toàn Nhật Bản. Sản phẩm của họ cung không đủ cầu. Các cửa hàng có bán loại trò chơi này thường trước khi mở cửa hàng đã có từng đoàn em nhỏ xếp hàng đợi mua từ trước. Ngoài ra, tại các siêu thị còn xảy ra hiện tượng người mua chen chúc nhau gây ra tử vong. Hãng sản xuất trò chơi này phải làm việc 24/24 giờ trong một ngày, sản lượng mỗi ngày lên tới hai triệu sản phẩm. Trước đó, sản phẩm do họ làm ra chỉ có thể tiêu thụ từ 1 triệu đến 1500 ngàn sản phẩm là coi như sản phẩm đó hết thời. Vậy mà sản phẩm trò chơi điện tử mang tên "Người ngoài hành tinh” của họ đã phá kỷ lục, đạt tới con số 80 triệu sản phẩm. 

Mượn gió bẻ măng.
Kế mượn gió bẻ măng trong kinh doanh.
2. Lợi dụng vào “cơn sốt thể thao” để tung ra sản phẩm mới. 

Ngày nay, người ta rất thích xem các trận thi đấu thể dục thể thao, đặc biệt là môn bóng đá. Mùa Hè năm 1978, đúng vào kỳ World Cup, hai đội Cộng hòa liên bang Đức và Hà Lan lọt vào trung kết tranh cúp vô địch: năm 1982, đội Italia và Pháp tranh hùng thật là những cơn sốt trên khắp châu Âu. Thế là các hãng sản xuất lại thi nhau nắm lấy cơ hội in lên sản phẩm của mình những hình vẽ có liên quan đến trái bóng tròn và hình chiếc cúp của giải vô địch bóng đá thế giới. Đầu tiên, phong trào này dấy lên ở châu Âu, sau lan dần đi khắp thế giới. 

Việc Trung Ọuốc được đăng cai Olympic năm 2008 đối với các thương nhân mà nói thì đây qủa là một cơ hội ngàn năm có một, đem lại lợi nhuận vô biên cho họ. Cơn sốt Olympic có thế đem lại cho những nhà doanh nghiệp điều gì? Muốn hiểu được điều này, ta còn phải chờ xem các nhà doanh nghiệp Trung Quốc sẽ lợi dụng “ngọn đuốc” này như thế nào. 

Bài học. 

Tin tức trên thị trường thật thiên biến vạn hóa, những nhà kinh doanh như mua iPhone 5S cũ luôn phải mẫn cán cao độ đối với vấn đề này bởi trong nó chứa đựng rất nhiều cơ hội phát triển mới. 

Lợi dụng những “cơn sốt phim ảnh”, “cơn sốt bóng đá” để đưa ra sản phẩm mới quả không hổ là một sách lược kinh doanh tuyệt vời. Nhưng những nhà kinh doanh cũng nên biết xuất phát từ điều kiện tự thân cúa mình, thận trọng chọn lựa “gió” để “bẻ măng", cố gắng né tránh việc mạo hiểm tiến lên một cách mù quáng. 

3. Tai nạn cũng chính là thời cơ - A. Mos phát tài nhờ bệnh dịch. 

Philip A.Mos là ông chủ của công ty gia công thực phẩm thịt A.Mos ở Mỹ. Một hôm, ông ta ngồi trong văn phòng của mình đọc báo, tìm hiểu tin tức thời sự trong ngày: bỗng một bản tin ngắn chỉ với mấy chục chữ đã thu hút sự chú ý của ông. Bản tin nói về bệnh dịch đang lan tràn ở Mêhicô. Ông lập tức nghĩ - nếu thực sự ở Mêhicô phát sinh bệnh dịch, nhất định là từ California hoặc từ bang Texas vùng biên giới nước Mỹ tràn vào. Mà hai bang này lại là nguồn cung cấp thịt chủ yếu cho toàn nước Mỹ. Nếu ở đó thực sự xảy ra bệnh dịch, nhất định thị trường cung ứng thịt sẽ căng thẳng, giá thịt sẽ tăng vọt. 

Vậy là A. Mos liền sai vị bác sĩ trong nhà tên là Hath tới Mêhicô thăm dò tình hình. Mấy hôm sau Hatli gọi điện về thông báo, xác nhận ở đó đang có bệnh dịch hoành hành, hơn nữa tình hình ở đó rất nghiêm trọng. Sau khi nhận được cú điện thoại này, A. Mos lập tức thu gom tiền vốn tới California và Texas mua bò thịt và lợn sống, mau chóng vận chuyển sang vùng phía Đông nước Mỹ để tích trữ phòng khi khan hiếm. 

Qủa không ngoài sự tính toán, bệnh dịch nhanh chóng tràn sang mấy bang lân cận ớ phía Tây nước Mỹ. Chính phú Mỹ hạ lệnh: Nghiêm cấm vận chuyển thực phẩm từ các bang này sang nơi khác, đương nhiên trong đó có cả gia súc. Vậy là ngay lập tức mật hàng thực phẩm thịt trên toàn nước Mỹ trở nên khan hiếm, giá thịt tăng vùn vụt. Tới lúc ấy A. Mos mới tung số lượng thịt bò, thịt lợn mình đã tích trữ từ trước ra. Chỉ trong mấy tháng ngắn ngủi, ông đã kiếm cho mình một khoản tiền lãi khổng lồ là 9 triệu USD. 

A. Mos có con mắt thật tinh tường, chỉ cần một mẩu tin ngắn nói về bệnh dịch đang lưu hành, ông đã tìm được cơ hội tốt cho mình, lại dự đoán được nếu bệnh dịch tràn lan tất sẽ ảnh hưởng đến toàn thị trường thịt toàn quốc nên đã nhanh tay thu mua bò thịt và lợn thịt rồi đợi đến lúc thị trường khan hiếm liền tung ra, giành lấy thành công khổng lồ trong kinh doanh. 

Bài học.

Cơ hội trong thương nghiệp là vô cùng nhưng ý tưởng sáng tạo của người ta lại có hạn. Bệnh dịch lan tràn khiến người ta chỉ muốn tìm cách né tránh cho xa nhưng đối với A. Mos. đó lại là một cơ hội tốt đế ông kiếm tiền. Bởi ông đã biết phán đoán thị trường một cách chuẩn xác và áp dụng hành động kịp thời. 

Điều mấu chốt trong việc vận dụng kế này là : 

1. Giỏi phát hiện và nắm bắt cơ hội khi nó vừa mới lóe lên trên thị trường, tìm được “cơn gió” để mình “lợi dụng”. 

2. Trên cơ sở nắm bắt tình hình thị trường như thị trường giá iPhone 5S cũ, phải biết áp dụng hành động, quyết đoán “mượn gió bẻ măng". Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều