Mượn dao giết người.


Mượn dao giết người - Nếu chỉ dựa vào sức của chính mình thì chỉ đạt đến một mức độ nào đó thôi, cần phải biết lợi dụng, dựa vào điều kiện bên ngoài để đạt được mục đích của mình trong kinh doanh. 

Vận dụng: 

1. Giá máy photocopy quá cao - tuy bị cấm tiêu thụ nhưng vần kiếm được lời. 

Ngay từ những năm 40 cùa thế kỷ 20, Willson đã tiếp nhận công ty in ấn của Mỹ từ tay cha mẹ mình. Một hôm, có nhà phát minh người Đức đã tìm tới chỗ Willson, kể cho ông nghe về sản phẩm máy photocopy in bằng mực khô do mình đang nghiên cứu. Hai người không hẹn mà gặp, chỉ mới nói chuyện đã cảm thấy tâm đầu ý hợp, lập tức đồng ý ký hợp đồng làm ăn với nhau. 

Sau nhiều lần nghiên cứu, chế tạo thử, cuối cùng cộng ty in ấn này đã cho ra đời sản phẩm máy in bằng mực khô - Máy photocopy ký hiệu 914. Thời ấy, trên thị trường chưa hề có máy in bằng mực khô, chỉ có máy in bằng mực ướt mà thôi. Muốn sử dụng loại máy này, trước tiên người ta cần phải bôi mực đặc biệt lên một tờ giấy cảm quang. Vì vậy, công văn được in ra đều bị ướt, phải đợi nó khô mới có thể thu lại được, cách sử dụng cũng cực kỳ rắc rối. So vói loại máy photocopy đã có, loại máy mới tiện lợi hơn nhiều. 

Willson quyết định coi sản phẩm này của mình là “sản phẩm mũi nhọn”. Lúc đầu, ông định đưa ra mức giá tiếp thị cho lô hàng đầu tiên chỉ bằng với giá xuất xưởng vì muốn mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhưng luật sư riêng đã nhắc nhở ông rằng đó là kiểu phá giá, pháp luật không cho phép làm như vậy, thế là Willson định ra mức giá cho sản phẩm là 29.500 USD một chiếc.

Mượn dao giết người.
Kế mượn dao giết người trong kinh doanh.
Kỳ thực giá thành phẩm của máy photocopy là 2.400 USD một chiếc. Vậy mà ông đã đưa mức giá bán sản phẩm lên cao hơn 10 lần mức giá thành phẩm. Chính điều này khiến cho Phó Tổng Giám đốc kinh hãi tột cùng. Luật pháp cấm ngặt việc bán sản phẩm với giá quá cao. Nhưng Willson lại kiên trì với chú ý của mình. Ông ta giải thích: 

- Tôi không bán sản phẩm, tôi chỉ bán chất lượng và sự phục vụ. Thế thôi! 

Qủa nhiên, mọi việc xảy ra không nằm ngoài dự kiến - mặt hàng máy photocopy của ông vì giá bán quá cao nên đã bị cấm tiêu thụ. Nhưng trong thời kỳ triển lãm giới thiệu và bán sản phẩm, loại máy này đã thể hiện được tính năng đặc biệt của nó nên người tiêu dùng không ai không muốn được sử dụng loại máy thần kỳ này. 

Ngay từ đầu, Willson đã đăng ký độc quyền cho sản phẩm này của mình. Thế là bằng hình thức cho thuê máy, Willson một lần nữa lại tung sản phẩm ra ngoài thị trường, lập tức khách hàng tranh nhau kéo đến. Dù giá thuê máy photocopy rất cao nhưng bởi ngay từ đầu, giá sán phẩm đã quá cao nên trong tiềm thức của khách hàng họ vẫn cho là đáng. 

Tới năm 1960, thời kỳ hoàng kim của công ty đã đến - máy photocopy được lưu hành rộng rãi. Tuy công ty của ông đã chạy hết công suất sản xuất mà thị trường sản phẩm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu. 

Bài học.

“Sức lực có hạn thì phải biết mượn sức của địch, gặp đối thủ khó diệt thì phải biết mượn đao của giặc mà giết đi”. Ý nghĩa của câu này là nhờ vào nguồn lực từ bên ngoài hoặc tay người khác để đạt dược mục đích cúa mình. Trong lĩnh vực kinh doanh iPhone 4S cũ cũng phải biết khéo léo lợi dụng và mượn điều kiện bên ngoài để đạt được mục tiêu chiến thắng đối thủ cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường mà mình không phải mất sức hoặc chỉ tiêu tốn thực lực một cách ít nhất. 

Willson đã biết lợi dụng việc "bị cấm tiêu thụ sản phẩm" để “cho "thuê" sản phẩm của công ty mình, đi một nước cờ cực kỳ mạo hiểm để giành lấy thành công. Các nhà doanh nghiệp không nên khinh xuất học theo kiểu làm ăn này của Willson, họ chỉ nên học lấy lối tư duy và kỹ xảo mượn thế, mượn lực cua Willson mà thôi. 

2. Doanh nghiệp "chậm hơn người khác nửa bước" - Giành được thành tựu siêu việt nhờ học theo người khác

Trong thương trường, còn một kế khác tuy không giống với kế “Mượn dao giết người” nhưng đem lại kết quả cũng tuyệt vời không kém. Đó chính là kế “Chậm hơn người khác nửa bước". 

Đối với vấn đề thúc đẩy, mở rộng sản phẩm mới, vô số các công ty lớn của nước ngoài đều có những xảo thuật độc đáo riêng của mình. Nhưng kế “Chậm hơn người khác nửa bước" được người ta tin dùng hơn cả bởi nó đem lại cho người áp dụng những lợi ích ngoài sức tưởng tượng, được coi là sách lược tốt nhất nhằm thúc đấy, phát triển sản phẩm mới. 

Công ty sản xuất xe hơi “Sani” của Nhật Bản đã không tiếc đầu tư các nguồn lực tiến hành trưng cầu công khai các loại nhãn mác xe hơi trong cả nước, lại chi ra rất nhiều tiền tiến hành quáng cáo, tiêu thụ sản phẩn nhằm mở rộng sản xuất sản phẩm xe hơi “Sani” cùa họ và đã thu được thành công rực rỡ. Nhưng thành công này của họ cũng lại khiến cho hãng Honda mừng đến phát cuồng. Nguyên nhân tại sao vậy? Bởi chiến dịch tuyên truyền của Sani đã khơi lên ngọn lửa ham muốn, hứng thú về xe hơi trên khắp Nhật Bản. Đối với công ty Honda mà nói thì hành động này của công ty Sani chẳng khác gì đã giúp họ mở ra một con dường rộng lớn, khang trang để họ bước tới thành công. Cùng với cao trào say mê ôtô của người dân Nhật Bản do hãng Sani khơi lên, hãng Honda đã bắt tay nghiên cứu những ưu-khuyết điểm của xe hơi Sani và nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm xe hơi có tính năng ưu việt hơn nhiều. Sản phẩm này mới được tung vào thị trường đã đem lại cho công ty Honda hiệu quả kinh tế lớn hơn nhiều so với công ty Sani. 

Một công ty điện khí của Nhật Bản cũng áp dụng kinh nghiệm "chậm hơn người khác nửa bước" trong kinh doanh để giành lấy hiệu quá trong cạnh tranh cùa mình. Có người gọi họ là “công ty bắt chước” nhưng công ty này khống hề để ý đến, bới chính nhờ vào cách ấy mà họ tìm được rất nhiều lợi ích lớn. 

Công ty cơ khí thương nghiệp quốc tế của Mỹ dường như chưa bao giờ tung ra thị trường sản phẩm được liệt vào hàng kỹ thuật mới hàng đầu của mình. Họ để các công ty khác đi trước mở đường rồi tự mình đi theo sau tiếp thu, học hỏi và nắm lấy kinh nghiệm. Thật đúng với câu phân tích của các chuyên gia: Công ty cơ khí thương nghiệp quốc tế rất ít khi dẫn đầu trong phương tiện kỹ thuật mới, nhưng họ cũng không chịu tụt hậu nhiều. Kết qủa là sản phẩm do công ty này làm ra thường tốt hơn sản phẩm của những công ty khác thiết kế. Công ty chế tạo máy tính, máy chữ nói về vấn để tổng kết kinh nghiệm như sau: “Chúng tôi cố ý để mình tụt lại sau người khác từ hai đến ba năm về kỹ thuật. Chúng tôi muốn để họ sử dụng thử trước; sau đó, chúng tôi sẽ nghiên cứu, chế tạo ra một loại sản phẩm đáng tin cậy nhất để người tiêu dùng sử dụng sau cùng”. 

Một công ty khác lại có bí quyết độc đáo riêng của mình - mỗi khi có công ty nào đó cho sản phẩm mới của mình ra chào đời, công ty này lại phái kỹ sư của mình tới nhà người mua sản phẩm mới ấy với danh nghĩa là kiếm tra trang thiết bị của công ty. Sau đó lân la, dò hỏi về những ưu-khuyết điểm của loại sán phẩm mới ấy; hỏi xem đối với sản phẩm mới, người tiêu dùng còn có yêu cầu gì nữa. Và không lâu sau, nhân viên tiếp thị của công ty này sẽ đến từng nhà người tiêu dùng gõ cửa, giới thiệu sản phẩm mới do chính công ty mình sản xuất với đầy đủ các tính năng phù hợp với yêu cầu của người sử dụng. Kết quả dành cho họ là sản phẩm chiếm được sự hài lòng của người tiêu dùng, nguồn lợi thu về ngày càng to lớn với giá cả ưu đãi như giá iPhone 4S cũ.

Những công ty này luôn đi sau người khác nửa bước, cam chịu đứng hàng thứ hai, không phải do họ yếu kém về mặt năng lực kỹ thuật mà họ đã dùng chính quãng thời gian chậm trễ ấy của mình để chuẩn bị thật kỹ càng, chu đáo, đạt được mục đích cuối cùng. 

Bài học.

Một sản phẩm mới ra đời chính là vấn đề mấu chốt cúa sự duy trì, phát triển của doanh nghiệp và cũng là nhân tố giành chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh của họ. Nhưng nếu họ bắt tay vào làm từ con số không, e rằng họ khó tránh khỏi cảnh mệt sức, tốn tiền, lợi bất cập hại. Chi bằng lúc ấy họ hãy nhường cho các nhà kinh doanh khác đi trước một bước, gióng trống mở đường, còn mình sẽ tiến hành cải tiến lại kỹ thuật theo cơ sở đã có ấy, sản xuất ra sản phẩm chất lượng cao, vượt mặt đối thủ dựa trên cơ sở của chính đối thủ.


Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều