Lấy sức nhàn hạ địch sức khó nhọc.Lấy sức nhàn hạ địch sức khó nhọc - Lấy tĩnh chế động, hậu phút chế nhẫn (ra tay sau mà khống chế người trước); nhân lúc thực lực của đối phương bị tổn hao, ta liền đánh vào chỗ yếu của họ. 

Vận dụng: 

1. Chỉ cần lo cho cửa hàng của mình trong phạm vi kinh doanh vừa thực lực - phương pháp giành chiến thắng.

Có một nhà doanh nghiệp ngay từ lúc đầu dựng nghiệp đã nổi tiếng vì biết dốc toàn lực vào kinh doanh trong phạm vi địa bàn của mình. Các cửa hàng của ông đều tập trung cả trong địa phận hai huyện, ông tuyệt đối không vượt ra khỏi địa bàn của mình, không hề có ý tiến vào chiếm lĩnh các thị trường của các thành phố lớn. 

Thông thường, những người theo đuổi các ngành kinh doanh buôn bán, sau khi dần dần trưởng thành, lớn mạnh; họ sẽ tiến vào các thị trường lớn như Tokyo, Hàn Quốc v.v... nhưng ông lại không làm như vậy. Bởi ông biết rất rõ rằng mình không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn có nguồn vốn hùng hậu. Nếu ông mạo hiểm tiến quân đi xa mà chỉ dựa vào tiềm lực nhỏ bé của mình, ông sẽ bị các đối thủ hùng mạnh kia tiêu diệt một cách dề dàng. 

Vì vậy, ông đã cố gắng chiếm lấy lòng tin của khách hàng, theo đuổi sách lược giành lấy chiến thắng dựa trên sự phục vụ khách hàng chu đáo trên địa phận của chính mình. Các cửa hàng của ông đều nằm kế bên các trung tâm bán buôn vì vậy có thể tuyệt đối bảo đảm sản phẩm của cửa hàng luôn tươi mới, chất dinh dưỡng không bị giảm, lại có thế phát huy một cách triệt đế tính đặc sắc của kiểu cửa hàng liên hoàn. 

Lấy sức nhàn hạ địch sức khó nhọc.
Kế lấy sức nhàn hạ địch sức khó nhọc trong kinh doanh.
Phương thức giành chiến thắng trong kinh doanh theo kiểu dựa vào sự phục vụ chu đáo ở từng địa phương của ông trên thực tế cũng chính là một kiểu ứng dụng của mưu kế "lấy sức nhàn hạ địch sức khó nhọc". Dù sau này ông có sang nước ngoài mở cửa hàng thì ông vẫn áp dụng mưu lược này một cách triệt để. Ví dụ khi mở một cửa hàng ở vùng khác - đầu tiên, ông phải lấy bằng được giấy xin định cư dài hạn để xóa bỏ bức màn ngăn cách giữa mình với dân chúng trong vùng, coi như ông làm ăn ở đó như những người dân bản địa hoặc ông đã được coi như dân bản địa rồi nên việc kinh doanh thuận lợi hơn nhiều, không còn bị coi là đội quân viễn chinh nữa. 

Bài học. 

Trong các cuộc cạnh tranh kịch liệt trên thương trường ngày nay, khi những vấn đề như xác định phạm vi kinh doanh, hạng mục kinh doanh, giá thành sản phẩm như giá iPhone 4S cu,... chính là những điểm mấu chốt quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới tiền đồ của doanh nghiệp thì tuyệt đối họ không thể bồng bột hành sự, chỉ biết lao vào tranh phần hơn-thiệt trong lúc nhất thời mà phải biết bắt đầu từ thực lực bản thân của doanh nghiệp, phải biết bắt đầu từ thực tế, biết tự lượng sức mình. Trong lúc các nhà kinh doanh khác bận rộn khuếch trương thanh thế, họ phải biết tập trung lực lượng, tận dụng ưu thế của bản thân nhàm khai thác triệt để tiềm năng trong phạm vi mình có thế hoàn toàn chiếm thế chủ động, không nên cất quân đi tiến hành các cuộc viễn chinh. Chỉ có như vậy họ mới giành được lợi nhuận ớ mức cao nhất. 

2. Chúng ta sẽ trả giá cao hơn - Chi hết ngàn vàng chỉ vì nhân tài. 

Max là một nhân viên ưu tú nhất trong một còng ty lớn ở Mỹ. Ông không chỉ có khí độ hơn người mà còn có tài biện luận tuyệt vời. Lần ấy, ông nhận lệnh sang Thụy Sĩ để thuyết phục một nhà phát minh nổi tiếng của nước này. Nhà phát minh ấy vốn là một nghiên cứu sinh, người đã nghiên cứu thành công một loại bút điện tử và một hệ thống thiết bị phụ trợ dùng để trang bị cho vệ tinh viễn thám chụp ảnh ngoài không gian. Phát minh vĩ đại này của ông ta đã được toàn thế giới đế mắt tới. Đương nhiên, công ty lớn của Mỹ này cũng không thể nhắm mắt làm ngơ. 

Vừa xuống máy bay, Max đã nhanh chóng tìm được vị nghiên cứu sinh này nhờ vào những thông tin do tình báo viên của công ty cung cấp. Tới nơi, ông liền che giấu hết ngạo khí ngày thường vốn có của mình, tỏ thái độ cực kỳ khiêm tốn, nói: 

- Tài năng cứa ngài thật xuất chúng, khiến nhân loại trên toàn thế giới phải kính phục. Hỡi tiên sinh đáng quý, ngài phải biết rằng môi trường sống tốt nhất và cũng là môi trường nghiên cứu, chế tạo khoa học công nghệ cao tốt nhất chính là nước Mỹ. Nếu tiên sinh muốn tới đó, tôi sẽ lấy danh nghĩa của một Tống Giám đốc để kính mời ngài, sẽ cấp cho ngài một khu biệt thự hoa lệ rộng lớn tại khu quý tộc của thành phố New-York, cung cấp cho ngài trang thiết bị nghiên cứu, chế tạo khoa học công nghệ cao hàng đầu thế giới trong khu thử nghiệm và cấp cho ngài thêm 10 viên phụ tá. Còn về sản phẩm bút điện tử và bộ thiết bị bổ trợ kia, chúng tôi sẽ mua lại bản quyền của ngài với giá thật cao. 

Vị nghiên cứu sinh này đã động lòng trước những cám dỗ do Max đưa ra, nhưng ông ta vần đủ tinh táo biết rằng phát minh của mình có giá trị cực kỳ lớn. Ông ta không hề thay đổi sắc mặt. nói: 

- Ngài Max, những lời hứa hẹn cúa ngài đã quá đủ để làm mê hoặc lòng người rồi. Nhưng xem ra đối với tôi, như vậy vần là chưa đủ! 

VỊ nghiên cứu sinh ấy nói lời tạ từ. 

Max rầu rầu không vui. Cảnh vật ban đêm của Thụy Sĩ thật hoa lệ nhưng ông đứng tựa vào lan can khách sạn mà chẳng có lòng dạ nào thưởng thức. Thái độ cố chấp, khinh mạn của vị nghiên cứu sinh kia đã khiến ông vừa buồn, vừa bực. Nhưng điều quan trọng hơn cả là ông vốn là phái viên của công ty, đi chuyến này lại không hoàn thành được sứ mệnh. Đó chính là điều ông không thể tha thứ cho chính mình. Max đau khổ đắm chìm trong mớ suy tư trĩu nặng. Trước khi đi, ông đã nghiên cứu rất kỹ về tư liệu của vị nghiên cứu sinh này và ông cũng đã vạch rõ phương án cho mình. Vậy mà nay, thế cờ của ông bày ra đã hoàn toàn tan vỡ. Cho đến lúc này ông mới thấy mình đã quá khinh xuất, ông cảm thấy lo lắng chẳng khác gì kiến bò trên chảo nóng. 

Sáng sớm tinh mơ ngày hôm sau, khi bầu trời còn chưa sáng hẳn, Max với cặp mắt đỏ ngầu đã vùng dậy khỏi giường bởi ông thực sự lo lắng. Ông sợ vị nghiên cứu sinh này sẽ bị người khác cướp mất. Ông bực tức kéo tấm rèm che cửa sổ, chỉ hận rằng không thế sai người đến trói gô tên nghiên cứu sinh đáng ghét kia lại, lôi đến đây. Cuối cùng, ông cũng lấy lại được bình tĩnh, ngồi xuống lật giở từng trang của tập tài liệu mới nhất có liên quan đến chiều hướng phát triển của vị nghiên cứu sinh này một cách thật cẩn thận. Khi giở đến trang cuối cùng. Max gối đầu lên thành ghế, ngửa mặt lên trời, đế lộ ra một nụ cười mỉm đầy đắc ý. Bởi cuối cùng ông cũng đã rút ra được kết luận. Hiện nay, phía Thụy Sĩ cũng đang vây tròn lấy vị nghiên cứu sinh này, tiến hành một cuộc tranh đoạt nhân tài. Người đoạt được bảo bối này chính là người trả ra cái giá cao nhất. Được, nếu vậy nay ta tạm thời không ra giá nữa, đợi cho các vị ra mức giá cao nhất đi: sau đó, chúng ta sẽ ra giá cao hơn và đón nhân tài về. 

Quả nhiên, cuối cùng Max cũng đã được toại nguyện. 

Bài học. 

Cạnh tranh về nhân tài chính là những cuộc cạnh tranh gay gắt nhất giữa các doanh nghiệp kinh doanh như bán iPhone 5S cũ. Thành bại tại nhân. Chính vì vậy, việc thu hút nhân tài đã trở thành công việc luôn mang tính nóng hổi, bức xúc của các bậc lãnh đạo. 

Có rất nhiều cách đế thu hút nhân tài. Dùng thật nhiều tiền, dùng mức thù lao cực cao để lôi kéo nhân tài về với mình đã trở thành thói quen của các doanh nghiệp trên thế giới. Các doanh nghiệp cũng chính bởi những bậc nhân tài xuất chúng mà kiếm được lợi không nhỏ. Max đã chọn kế “Tọa sơn quan hổ đấu” để tham dự vào cuộc cạnh tranh nhân tài này. Ông đã sử dụng quy tắc “Lấy sức nhàn hạ địch sức khó nhọc" và đức tính trầm ổn “Dĩ hất biên ứng vụn biến" giành lấy thành công thật đáng khen ngợi. “Chúng ta sẽ trả giá cao hơn”, mưu kế này thật có phong thái quyết đoán! Người có trí cầu hiền tài, có thái độ cầu hiền như nắng hạn cầu mưa thì lo gì sự nghiệp của họ không hưng thịnh, phát đạt! Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều