Lập nghiệp.Để lập nghiệp, chỉ có khát vọng và dũng khí thôi chưa đủ, bởi vì còn nhiều công việc mang tính vật chất đang chờ đợi bạn. Ban đầu gây dựng sự nghiệp, ai cũng cảm thấy có rất nhiều đầu mối, không biết bắt đầu từ chỗ nào. Xung quanh chúng ta có rất nhiều người, họ có những ý tưởng tuyệt diệu và đều khao khát thành công. Nếu ta hỏi tại sao không thực hiện những ý tướng đó, lí do hầu hết của họ là “điều kiện cần thiết nhiều quá, không có cách nào để thực hiện đầy đủ hay “công việc qụá nhiều, làm sao có thể làm được”... 

Là một người lập nghiệp ưu tú, bạn nên hiểu “nguyên lý cái phễu cát”- đổ cát vào cái phễu, giả thiết rằng độ to nhỏ của mỗi hạt cát là như nhau và thân phễu cũng rất nhỏ, mỗi lần chi có thể một hạt cát lọt qua; nhưng cái phễu cát đó vẫn có thế làm rơi xuống dưới toàn bộ số cát đã đổ vào nó. 

Đối mặt với công việc phức tạp, thời kỳ đầu lập nghiệp, bạn cũng nên tưởng tượng mình là một cái phễu cát. bạn liệt kê ra tất cả còng việc mình phải làm và làm tốt theo thứ tự như đổ cát vào phễu vậy. Dưới đây là vài công việc cơ bản mà người lập nghiệp cần phải làm: 

Lập nghiệp.
Kế hoạch lập nghiệp.
1.Vạch ra một sách lược kinh doanh.


Những sách lược này phải được hoàn tất vào thời kỳ đầu lập nghiệp. Trước khi công ty góp vốn, phái đưa ra hệ thống sách lược hoàn chỉnh. 


2. Vạch kế hoạch của mình. 

Đây là điều kiện cơ sở của việc góp vốn, là cương lĩnh quản lý kinh doanh sau này. 

3. Góp vốn.

Đây 1 bước chủ chốt trong thành công của doanh nghiệp và cũng là điếm khó khăn khi lập công ty, các bên đầu tư không dễ dàng mạo hiểm với tiền của mình. Do đó, bạn phái chuẩn bị đầy dủ các lý do để trả lời cho những câu hỏi họ có thể đưa ra. 

4. Sắp xếp nhân viên công việc. 

Đây là bước quan trọng sau bước góp vốn và là một vấn đề tế nhị. 

5. Thiết lập cơ cấu kinh doanh.

Bất cứ công ty nào dù lớn hay nhỏ cũng không được xem nhẹ công việc này. 

6. Thiết lập mạng lưới tiêu thụ. 

Vấn đề này có liên quan đến tính mệnh công ty và quy tụ lợi nhuận. Ví dụ như bạn bán iPhone 5c lock thì bạn phải xây dựng mạng lưới phân phối rộng khắp đến các khách hàng mục tiêu.

7. Bố trí dịch vụ sau bán hàng. 

Rất nhiều công ty mới thành lập coi nhẹ điểm này (vì thế tạo nên hiện tượng bán nhanh nhưng phục vụ sau bán lại chậm chạp trên thị trường). 

8. Xây dựng bộ phận sản xuất vững mạnh. 

Có rất nhiều vấn đề làm thế nào để tổ hợp các yếu tố và đạt được uu thế. 

9. Đem ý thức về chất lượng xuyên suốt mọi khâu, mọi bộ phận. 

Nếu công ty bạn muốn có chỗ đứng vững chắc, đây là điểm quan trọng. 

10. Kiểm soát tài chính công ty.

Tuy rằng công ty bạn mới thành lập nhưng báo cáo tài chính vẫn phải đầy đủ và chính xác như bất kỳ công ty lớn nào. 

11. Thành lập hệ thông diều hành công ty. 

Nhất thiết không được cho rằng công việc này để sau hãy làm. 

Tất cả những công việc nói trên đều cần bạn phải hoàn thành, xem ra có vẻ nhiều nhưng bạn đừng ngại. Bạn phải có một thời gian biểu chính xác tới từng phút và phân những công việc trên thành những công việc nhỏ cụ thể, sau đó cố sắp xếp lại chúng. Có làm như vậy bạn mới có thể hoàn thành được nhiều việc trong một ngày. Nhưng hãy nhớ rằng bất cứ lúc nào bạn cũng đừng quên “chiếc phễu cát”. 

Những gì mà chúng tôi nêu ra chỉ là việc bình thường mà các doanh nghiệp phải làm vào thời kỳ đầu, cũng có thể căn cứ vào đặc điểm ngành nghề của bạn mà công ty có thể chú trọng hơn vào một mặt nào đấy. Một thói quen làm việc tốt là biết cụ thể hóa những công việc trừu tượng thành bước đi thực tế. Bạn không thế ngay lập tức bê được hòn đá to nhưng bạn có thể chia nó ra thành từng hạt nhỏ, sau đó dần dần bê hết cả hòn đá. Như vậy, bạn mới phát hiện rằng - những công việc này không khó như bạn nghĩ. Một thời gian sau bạn sẽ thấy, dưới chân bạn đã có một hòn núi nhỏ.

Lập nghiệp là rất khó, thành công sẽ không thuộc về những ai thích an nhàn hưởng lạc. Đặc biệt khi công ty bắt đầu hoạt động, công việc chất đống như núi, khó khăn nhiều vô kể cũng làm cho bạn “sứt đầu mẻ trán”. Lúc này, mọi sự chuẩn bị vế tâm lý là không thừa. Nếu bạn lựa chọn lập nghiệp thì cũng đồng nghĩa với việc lựa chọn một trách nhiệm, một cam kết và cũng có nghĩa là bạn đang treo trên đầu thanh kiếm. Nếu bạn là chủ cửa hàng bán iPhone 5c lock cũ thì bạn phải có trách nhiệm với công việc kinh doanh của mình. 

Tổng giám đốc Charli-Romat của công ty hàng không Romat nước Mỹ khi còn trẻ rất có lý tưởng, là người thanh niên đã nói là làm. Trong quá trình lập nghiệp gặp rắt nhiều khó khăn gian khổ, nhiều lần ông bị dồn tới chỗ tuyệt vọng. Nhưng cuối cùng ổng không bị đè bẹp, mà ngoan cường gượng dậy. Rốt cuộc ngày nay, ông đã làm chủ một hãng hàng không. Những người không làm việc hết mình sẽ không thu được gì - trừ khi nhặt được của rơi hay trộm cắp - như thế có gọi là thu nhập chính đáng không? Cũng có lúc số mệnh đùa cợt với chúng ta, nhưng bất cứ sự oán giận hay lẩn tránh nào cũng vô tác dụng. 

Lạc quan, tự tin là hai tố chất quan trọng đối với những người làm kinh doanh. Chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc khắc phục khó khăn, vươn lên để đi tới thành công. 

Là người lập nghiệp, bạn phải tin rằng tự nhiên và lịch sử tồn tại theo quy luật khách quan của nó, nếu bạn cố gắng bạn sẽ được báo đáp. Trong quá trình phấn đấu tiến thủ, bạn sẽ phải nếm trải sự thành công - thất bại và những lúc vui - buồn. Đó mới là một cuộc sống thực sự. 

Nếu đã chọn đường chân trời thì hãy chỉ để lại cái bóng cho trái đất. Nếu bạn đã lựa chọn cho mình một sự nghiệp thì bạn phải sẵn sàng trả giá, hao tốn mồ hôi và công sức. Trong số những người lập nghiệp thành công, mỗi người đều có những câu chuyện lập nghiệp đầy gian khố. Họ cũng rất vui khi kể lại những vất vả, khổ cực thời kỳ lập nghiệp, kể về cuộc sống bao đêm ngủ không ngon, ăn bánh bao, dưa muối và mì tôm như thế nào. 

Vất vả như thế, vậy cái gì dã khiến cho họ tiếp tục làm việc cần mẫn? Kết quả điều tra cho thấy, yếu tố hàng đầu là “giá trị thực hiện cái tôi”. 

Con người luôn có xu hướng vươn tới những gì tốt đẹp hơn. Khi một nhu cầu này được đáp ứng. thì lại có nhu cầu khác cần được thoa mãn. Những nhu cáu này đi từ thấp đến cao, đi từ chân tháp đến đính tháp, nhu cầu tối cao của con người - đó chính là sự “thể hiện bản thân” hay “giá trị thực hiện cái tôi”. 

Hơn thế nữa, những người lập nghiệp thành công còn có nhiều điếm giống nhau khiến người ta kinh ngạc. Trong số họ, có rất nhiều người hiểu biết về ngành nghề của mình, thậm chí còn trực tiếp sán xuất những sản phẩm do minh phát minh ra. Họ luôn coi công ty như con của họ. Điểm này không có ở những người đầu tư thuần túy. Những người đầu tư thuần túy chỉ quan tâm đến mức thu hồi vốn và tâng trướng; còn những người lập nghiệp thực, thụ, họ luôn coi trọng sự nghiệp bản thân - vì sự nghiệp, họ có thể hy sinh nhiều thứ mà người bình thường không thế làm được. 

Có thể bạn cho rằng cuộc sống cúa một “ông chủ” là có nhiều bạn bè, hưởng lạc và khiêu vũ trong ánh đèn hồng, uống rượu ... Bạn sai lầm, ý nghĩa cùa việc lập nghiệp không chỉ ớ chỗ thu nhập! Cho dù tiền đến từ sự thành công trong nghề nghiệp trên thế giới này, vật chất đem lại cho chúng, ta biết bao ảo tưởng và sự mê hoặc; nhưng khi bạn bắt đầu xây dựng sự nghiệp, bạn nhớ kỹ điều này: thành công tự nhiên sẽ đem lại thu nhập khả quan, thất bại sẽ đem lại thua lỗ và phá sản. Vì thế phải hết sức chú trọng đến sự nghiệp. Quan niệm này có ảnh hướng lớn đến cả đời bạn. 

Một vị Tổng Giám đốc cho làng quan niệm hưởng thụ đúng đắn phải xuất phát từ thành công trong sự nghiệp cúa mình. Ông nói: “chỉ bằng tài năng cao siêu mới có được tiền bạc và sự hưởng thụ nhưng nếu quá mải mê với chúng thì sẽ trở thành nô nệ của chúng”. Ông tay trắng lập nghiệp với khoản vay 30000 đồng, đổi lại sau này là một cồng ty trị giá 31 triệu đồng. Khi được hỏi về cảm nhận lớn nhất thời kỳ đầu lập nghiệp, ông chỉ trả lời bằng 4 chữ: "khổ nhưng thú vị”. 

Trung Quốc có câu nói: “không sống trong đói khổ thì không biết thế nào là sung sướng”. Đây là câu nói rất gian dị mà ý nghĩa rất sâu sắc! Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều