Học tiên tiến là phải học tổng thể

 Cách học ttiên tiến kém nhất là học có lựa chọn, chi học mặt tốt của người ta. Người ta di trước, bạn di sau, sao bạn có thề biết được những cái nào của người ta là tốt, cái nào là xấu? Nếu tư duy như vậy, chắc chắn những thứ bạn học dược đêu là thư giống bạn, chẳng có gọi là tiên tiến
Phải lập chí làm một doanh nghiệp tốt
Tôi từng viết cho con mình ba câu, câu đầu tiên là To be a nice one (làm người tốt). Làm nhiểu hành vi bất nghĩa chắc chắn sẽ tự diệt, đắc đạo sẽ được nhiểu còn thất đạo thì mất lắm, từ lịch sử có thể thấy, người tốt luôn có được những quả ngọt, nhưng thu hoạch lớn hơn là sự an định trong tầm hồn.

Chúng ta cần có tiêu chuẩn đúng sai, một xã hội nếu tiêu chuẩn đúng sai bị đảo lộn còn công chúng đểu im lặng hoặc ngẩm thừa nhận, thì thế giới này chẳng cách xa bờ tuyệt diệt là mấy, khi liên quan đến giới hạn đạo đức xã hội, mỗi người đểu cẩn đứng vể phía đúng.

Trên cơ sở giữ vững giới hạn đạo đức đó, doanh nghiệp lớn phải có trách nhiệm của doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ có nghĩa vụ của doanh nghiệp nhỏ. Tuy các doanh nghiệp ở các nước đang phát triển hiện nay có khuynh hướng hạ thấp giói hạn đạo đức, nhưng tôi vẫn chủ trương doanh nghiệp phải có giới hạn đạo đức, đây là vấn để làm người của nhà sáng lập, cũng là vẫn để phát triển bển vững của doanh nghiệp. Ví dụ như bạn bán chiếc điện thoại zenfone 5 a500 cho khách hàng thì cần đưa ra nhưng thông tin chuẩn nhất cho khách hàng không được nói quá các tính năng của điện thoại trong khi nó không hề tồn tại.
5 tiêu chuẩn của công ty tốt bao gồm: (1) Tác dụng của sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp đối với xã hội và con người có giá trị tích cực. (2) Công ty đê' cao việc hành thiện, các giá trị quan chính nghĩa. (3) Cơ cấu quản trị của công ty phù hợp với chế độ doanh nghiệp hiện đại. (4) Công ty vận hành khỏe mạnh, có thể phát triển liên tục. (5) Mức độ doàn kết và hài lòng của công nhân viên vói công ty cao.
Học tiên tiến là phải học tổng thể
Học tiên tiến là phải học tổng thể
Nếu doanh nghiệp nào củng có thể “kính trời, yêu người”, thì môi trường thương nghiệp sẽ trở nên vô cùng tốt đẹp, đổng thời con đường trưởng thành của mỗi doanh nghiệp cũng càng thêm thuận lợi. Ở các nước đang phát triển như Trung Quốc hiện nay, nhiều doanh nghiệp và doanh nhân có giới hạn đạo đức ngày càng thấp thậm chí là không có, đây là điểu vô cùng nguy hiểm. Nếu tầng lớp tinh anh trong xã hội cũng không phân biệt rõ đúng sai, nếu giới doanh nghiệp với tư cách là động lực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển mà không phân biệt rõ được phải trái, thì tương lai của chúng ta quả là đáng lo.

Học tiên tiến đẩu tiên cẩn học cương hóa, rồi cố hóa, sau mới ưu hóa. Mỗi khi chán học, chúng ta đưa ra lý do: chúng tôi có môi trường đặc thù, nên cách làm và tư duy của các ngài chúng tôi không học theo được. Đây là cạm bẫy, chẳng có việc gì trên đời tồn tại vấn đề “đặc thù” cả.

Thực ra đa số trường hợp, chẳng có ai đặc thù hết. Chúng ta thất bại vì chúng ta cho rằng mình đặc thù. Nguyên lý vật lý học uyên bác nhất và nguyên lý triết học cao sầu nhất là thống nhất, nguyên lý của mọi việc mọi vật là tương thông. Bất kể bạn theo ngành nghề nào, quy luật bạn phải tuần theo đểu tương đổng. Dù bạn bán zenfone 5 a501 hay bán máy tính, đồ da dụng,.... ngành nghề nào bạn cũng nên tuân thủ quy tắc đó

Con đường ngắn nhất của tiến bộ là trực tiếp học những doanh nghiệp và con người đã thành công, học tập phương pháp nếu thi hành theo sẽ có hiệu quả đã được thực tế kiểm chứng của họ, so với việc học lý luận, học tiên tiến sẽ rõ ràng hơn nhiều.

Nhậm Chính Phi trong quá trình đưa Hoa Vi tham gia vào IBM đã yêu cầu toàn thể công ty phải bó chân cho vừa giày, để nghị cấp dưới “trước hết phải cương hóa, sau đó là cố hóa, cuối cùng là ưu hóa”, tôi rất tán đồng đường lối này. Chúng ta là những người lạc hậu, tổ chức lạc hậu đặc biệt là nhân viên trong tổ chức lạc hậu, vậy làm sao có trình độ phán đoán phương pháp tiên tiến là đúng hay sai ? Nên trước hết cẩn học một cách cứng nhắc, làm theo một cách giáo điều. Đợi đến khi đã làm đến mức thành thục rồi, sẽ ngồi xuống lật lại vấn đề, nghiên cứu xem có chỗ nào ưu việtCùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều