Dương đông kích tây.


Dương đông kích tây - Tung tin đánh phía Đông, thực chất chính là phía Tây; công khai tin tức giả khiến đối phương mất cảnh giác, thừa cơ nắm lấy cơ hội phát triển. 

Vận dụng: 

1. “Vụ lừa xây dựng nhà máy chế tạo máy bay ” của Liên Xô cũ - Máy bay được chế tạo như vậy đó 

Năm 1973, Liên Xô cũ đã tung tin ở Mỹ rằng sẽ tìm một công ty chế tạo máy bay của Mỹ để hợp tác, hợp thành một công ty liên doanh giữa hai nước Nga - Mỹ chuyên sản xuất, chế tạo máy bay phản lực dân dụng lớn nhất thế giới, dự định sau khi nhà máy này đi vào hoạt động, mỗi năm sẻ cho ra đời 100 chiếc máy bay chở khách cỡ lớn. 

Nếu các công ty phía Mỹ không thích hợp. Liên Xô cũ sẽ tìm đến làm ăn với phía Anh hoặc một công ty thuộc Liên bang Đức trước đây đạt mức lãi suất tới hơn 300 triệu USD. 

Sau khi ba công ty chế tạo máy bay lớn hàng đầu của Mỹ là công ty chế tạo máy bav Boeing, công ty chế tạo máy bay Lôchít và công ty chế tạo máy bay Maicơn Tanna - Cơlát hay tin, họ đều muốn tranh nhau phi vụ “làm ăn lớn” này. Thế là họ cùng nhau qua mặt Chính phủ, lén sai người đến tiếp xúc với phía Liên Xô cũ. Phía Liên Xô cũ lượn vòng quanh họ, cho họ cạnh tranh với nhau, để họ tự ép nhau phái thỏa mãn các điều kiện do phía Liên Xô cũ đưa ra.

Dương đông kích tây.
Kế dương đông kích tây trong kinh doanh.
Để giành được chuyện “làm ăn lớn” này, phía công ty Boeing đã đồng ý với yêu cầu của Liên Xô cũ, cho phép hai mươi chuyên gia sang tham quan, khảo sát nhà máy chế tạo máy bay cúa mình. 

Ớ nhà máy chế tạo máy bay của Boeing, các chuyên gia người Liên Xô cũ được đón tiếp như thượng khách - họ không chỉ dược tham quan, kháo sát tỉ mỉ dây chuyền lắp ráp máy bay của Boeing mà còn được đến phòng thực nghiệm cực kỳ bí mật của hãng này để “khảo sát tỉ mỉ”. Họ lần lượt chụp hàng ngàn, hàng vạn tấm ảnh, có được phẩn lớn tư liệu của nhà máy này; cuối cùng, còn mang theo cả bản kế hoạch sản xuất máy bay vận tải cực kỳ tỉ mỉ của công ty Boeing trước khi rời đi. 

Sau khi phía công ty Boeing nhiệt tình đưa tiễn đoàn chuyên gia Liên Xô cũ về nước, họ luôn vui vẻ mong ngóng phía Liên Xô cũ quay lại bàn về việc hợp tác làm ăn, ký hợp đổng. Ngờ đâu đoàn người này chẳng khác gì hòn đá ném xuống sông sâu, một đi không trở lại. 

Không lâu sau, phía Mỹ phát hiện thấy Liên Xô cũ đã lợi dụng tài liệu kỹ thuật do công ty chế tạo máy bay Boeing cung cấp thiết kế và chế tạo thành công loại máy bay vận tải phản lực cực lớn có tên là l.Lxin. Động cơ cúa loại máy bay này được chế tạo mô phỏng theo kiểu động cơ phản lực của máy bay Lốchít-Mỹ. Hơn nữa. nguyên liệu hợp kim dùng trong chế tạo máy bay phía Liên Xô cũ cũng được lấy từ Mỹ. 

Thì ra, dưới đế giầy của các chuyên gia Liên Xô cũ đều có gắn thiết bị đặc biệt có tác dụng hút mạt sắt - nguyên liệu chế tạo linh kiện máy bay và họ mang số lượng nguyên liệu thu được ấy về tiến hành phân tích, nghiên cứu để có được công thức chế tạo hợp kim bí mật ấy của Mỹ. 

Chiêu này của Liên Xô cũ đã khiến cho những người trong công ty Boeing vốn nổi tiếng là thông minh, lanh lợi cũng phải ngậm bổ hòn làm ngọt. 

Bài học. 

Người phía Liên Xô cũ vì muốn có được tài liệu tường tận về công thức chế tạo máy bay dân dụng loại cực lớn của Mỹ nên đã cố ý tung tin muốn chọn một công ty chế tạo máy bay của Mỹ làm đối tượng hợp tác, cùng xây dựng một nhà máy chế tạo máy bav phản lực dân dụng quy mô lớn, đánh vào lòng tham của công ty chế tạo máy bay Boeing: từ đó, chiếm đoạt bí mật về tư liệu chế tạo máy bay và các thông sô kỹ thuật liên quan khác của họ. Kế “Dương Đông kích Tây" được người Liên Xô cũ sử dụng lần này bằng cách tung tin giả khiến đối phương dồn sự chú ý vào những phán đoán sai lầm của mình và phía Liên Xô cũ đã chiếm được vị trí chú động trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo sản phẩm như iPhone 5S cũ giá rẻ, sản xuất và chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ chung. 

2. Hãy đến đày mà trồng cây lưu niệm ! 

Nhân tố chủ yếu trong phát triển doanh nghiệp thời hiện đại chính là phương thức chiến lược trong kinh doanh và hạt nhân của phương thức này chính là đôi thủ cạnh tranh. Trong các cuộc cạnh tranh trên thị trường, đối tượng để ta cạnh tranh với đối thủ chính là khách hàng và cũng chính khách hàng hiện nay hoặc khách hàng trong tương lai đã tạo nên thị trường. Trong cơ chế của thị trường, sự sinh tồn cúa bất kỳ một doanh nghiệp nào đều phải nhờ vào thị phần nhất định mà họ có được. Thị trường chính là sự sống của doanh nghiệp, là cuộc sống và cũng là cơ sở cuối cùng trong mục đích của mỗi doanh nghiệp. Nhiệm vụ cơ bản của phương thức chiến lược trong kinh doanh chính là lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp đã lựa chọn, lập nên ưu thế lớn mạnh hơn đối thủ để chống lại sự uy hiếp của những kẻ cạnh tranh với mình, bảo đảm an toàn cho bản thân doanh nghiệp và mưu cầu sự phát triển lớn mạnh hơn nữa trong tương lai. 

Cùng muốn đạt được những mục đích như nhau nhưng phương pháp áp dụng sách lược lại có muôn hình vạn trạng. Vì vậy, thành tựu mà mỗi doanh nghiệp gặt hái được cũng không giống nhau. Những nhà doanh nghiệp thông minh, sáng suốt đều biết áp dụng các biện pháp hữu hiệu, ngoài sức tưởng tượng của người khác để đạt được mục đích của mình. 

Tại khách sạn lớn hàng đầu cúa một đảo ớ Nhật Bản có một hòn núi đất trọc lóc. Ông chủ khách sạn luôn có ý muốn trồng hoa trên đó để làm đẹp cho ngọn núi trọc, nhưng bởi khó kiếm được nhân công và mức tiền lương chi trả cho nhân công lại cao nên mãi ông ta vẫn không thực hiện được ý muốn của mình. 

Làm thế nào để đạt được mục đích? Vị thương gia thông minh này sau một thời gian vắt óc suy nghĩ, cuối cùng đã nghĩ ra một tuyệt chiêu: Ông cho đăng một bản quáng cáo như sau: 

“Hỡi các du khách thân mến! Nếu các bạn muốn lưu lại kỷ niệm lâu dài ở nơi này, mời các bạn hãy trồng lên ngọn núi của chúng ta một cái cây để kỷ niệm cho chuyến du lịch của các bạn!" 

Những người dân thành phố thường ngày đắm chìm khổ sở trong cuộc sống mưu sinh nên rất yêu màu xanh của cây rừng, của đồng nội. Ông chủ của khách sạn này đã biết lợi dụng vào lòng yêu thiên nhiên, yêu cỏ cây hoa lá đó của họ để đi nước cờ hay - đưa ra cho những người khách du lịch, những cặp vợ chồng tới đây hưởng tuần trâng mật một trò chơi mới và trò chơi này được coi như một trào lưu ở đây. Trong vòng chưa đầy một năm, cả một ngọn núi rộng hơn 20.000m2 trước vốn trọc lóc nay đã trở thành một ngọn núi xanh um, tươi tốt trăm hoa đua nở, hương thơm ngát trời. 

Mỗi du khách muốn trồng một cây hoa trên núi phải chi ra 300 Yên Nhật cho khách sạn coi như tiền mua đất trồng cây và họ được phát một chiếc thẻ gỗ để viết tên tuổi, địa chỉ của mình lên đó làm kỷ niệm. 

Trò chơi này rất hấp dẫn đối với người dân thành phố và nó thực cũng rất thú. Đợi sau này khi cây mình trồng cao lớn, xum xuê; họ vẫn có thể trở lại nhìn ngắm thành quả của mình như một thú vui vậy. 

Thế là du khách vui mừng hớn hở, tranh nhau lên núi trồng cây miễn phí cho ông chủ khách sạn thông minh kia, có nhiều người còn trổng một lèo đến vài chục cây. 

Vậy là khách sạn này không phải chi ra một xu nào mà vẫn làm xanh được ngọn núi trọc; hơn nữa, tốc độ trồng cây lại rất nhanh. Ngoài ra, khách sạn của họ còn thu được hàng chục triệu tiền “lộ phí mua đất trồng cây lưu niệm” nữa. Sau khi đã trừ đi tiền mua giống cây, họ vẫn còn lãi hơn 6 triệu Yên Nhật. 

Để du khách trồng cây lưu niệm chính là thuật “dương Đông”, lôi kéo du khách tiếp tục đến khách sạn và làm xanh ngọn núi trọc chính là thuật “kích Tây” của khách sạn. Khách sạn đưa ra tuyệt chiêu này vừa thu được lợi lại vừa làm đẹp được cho ngọn núi trọc có thể được coi là “mỹ lợi song toàn”. 

Bài học. 

Kinh doanh là một kiểu hoạt động trí óc. Đó vốn là công việc đòi hỏi phải có kỹ xảo và trí tuệ. Ngoài ra, nhà doanh nghiệp đôi lúc cũng cần phải có cám ứng linh hoạt mà muốn có được nó thì bắt buộc họ phai dồn sự chú ý của bản thân vào một sự việc nào đó như theo dõi tình hình bán iPhone 5 cũ

Ông chủ của khách sạn trong câu chuyện trên đã biết tổng hợp các mối quan hệ mà mình nắm được đế từ đó tìm ra bí quyết giành chiến thắng trong kinh doanh. 

Vấn đề mấu chốt của kế “dương Đông kích Tây" chính là ở “dương Đông" - tạo ra hiện tượng giả để lấy giả làm thật; khiến thật giả lẫn lộn, đảo điên, đạt dược mục đích làm ù tai, hoa mắt đối phương. Chỉ có như vậy mới có thể thực hiện được ý đồ thực sự của mình là “kích Tây”. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều