Dùng người trong công việc.


1. Lấy thiếu bù đủ, lấy chậm chạp thắng lanh lợi. 


Tiêu chuẩn tốt nhất để chọn nhân tài là đức tài đầy đủ, nhưng sự việc thường ngược lại với mong muốn của mình. Vì vậy khi chúng ta nhượng bộ chỉ sử dụng những nhân tài có những khiếm khuyết nhất định thì phải chú ý những gì? 

Những người này đại thể có thể chia làm hai loại: Một là người có tài năng không đầy đủ và một là những người đức hạnh không đầy đủ. Các loại khác nhau có cách dùng khác nhau. Khi người lãnh dạo dùng người cần chú ý tới người tuy vụng về nhưng chân thành, có nghĩa là người cần cù chịu khó làm việc, làm nhiều việc thực sự chứ không phải người chỉ khua môi múa mép, chỉ nói mà không làm, chẳng làm nên chuyện gì cả. Những người theo chủ nghĩa hành động tuy xem ra có vẻ vụng về nhưng họ thực sự làm được việc. Cho nên người chất phác có đạo đức, đó chính là cơ sở để đi đến thành công. 

Dùng người trong công việc.
Hướng dẫn cách dùng người trong công việc.
Đối với các nhân tài mà mặt tài năng chưa thể hiện rõ ràng, cần phải truyền thụ cho người ta bí quyết xử lý công việc thật cẩn thận, sao cho trong giao tiếp hàng ngày họ có thể tự đề ra mưu lược, kiềm chế bản thân, nhìn người nhìn mình, nhìn thẳng vào chỗ chưa đầy đủ của mình, chú ý khiêm tôn học hỏi, đồng thời cũng tránh cho họ vì tính hiếu thắng mà dẫn tới chuyện xích mích. Chỉ có ai “luận công cho người khác, sai lầm mình chịu trách nhiệm” mới có thể thu hút mọi người về với mình, lấy “sở trường” của mọi người đế bù đắp “sở đoản” của chính mình. Ví dụ như bạn là quản lý của cửa hàng bán Xiaomi Mi4 xách tay thì bạn sẽ dùng sở trường của cấp dưới để bù đắp sở đoản của mình.

2. Cách dùng người có tài bình thường, xem việc chọn người.

Người quản lý giỏi khi sử dụng sự vật phải biết dùng sở trường của nó chứ không dùng sở đoản, cho nên không có việc nào là không làm được, không sự nghiệp nào là không xây dựng được. Còn người quán lý hồ đổ, không hiểu mọi sự vật đều có sở trường và sở đoản nên luôn cầu toàn. Do đó, khi dùng người phải khảo sát tính chất của sự vật, xác định trình tự quản lý hợp tác cùng có lợi đó sử dụng hết khả năng của họ. Ví dụ, việc đối nhân xử thế là sở trường của con người, động vật không thể có; nhưng leo trèo lên vách đá cheo leo nguy hiểm lại là sở trường của loài khỉ con người lại không có bản lĩnh như loài khỉ, thì mệnh lệnh đó sẽ không có ai chấp hành không ai gánh vác trách nhiệm đó cả. Cho nên nói rằng cần phải có cả những người tài năng bình thường, nói cách khác là vừa có những nhân tài cao cấp, lại vừa phải có người bình thường chất phác thật thà. Như vậy, khi phải làm những công việc cụ thể có cường độ tương đối lớn sẽ không phải “dùng dao giết trâu đế mổ gà”. 

3. Dùng tài từng mặt, thành bại là ở chỗ phân biệt được rõ. 

Người xưa nói - việc dù khó đến đâu cũng không khó bằng việc biết người. Phân biệt dược nhân tài là điều khó nhất, mà phân biệt được tài năng từng mặt của con người có thể dùng được hay không lại càng khó hơn. Đó là vì một việc có chỗ đúng chỗ sai. Ví dụ thẳng thắn trung thực lại giống như hà khác, nhu mỳ mền yếu lại tựa như trung hậu, liêm khiết tiết kiệm lại như người ki bo, nói năng không rành mạch giống như bất tài, kẻ vô học thao thao bất tuyệt như người rất uyên thâm, những kẻ hay cạnh khóe lại như người cương trực. Tất cả những cái đó đan xen nhau, thật thật giả giả quá là khó phân biệt được. Cho nên người ta mới nói rằng việc khó nhất trên thế gian này vẫn chưa khó bằng việc nhận biết một con người. Mỗi người lãnh đạo thông minh đều phải nhận biết một cách chính xác những hình ảnh giả mà người có tài năng từng mặt tạo ra, nhằm phân biệt để sử dụng họ tốt nhất. 

4. Vì họ thẳng thắn nên phải dùng sự chân thành của họ. 

Cách nhìn của người xưa là phải gạt bỏ những tên quan lại gian ngoan, tham lam, độc ác thì cuộc sống của nhân dân mới được yên bình và bảo dảm. Sử dụng những vị quan thanh liêm chính trực thì kẻ trộm cướp mới hết đường sống. Thực tế, trước khi người chính trực có quyền lực trong tay do họ rất khí khái nên dễ bị người khác ghen ghét. Sau khi có quyền lực do hình pháp quá nghiêm nên lại làm cho nhiều người sợ. Nhưng vì họ rất chí công vô tư hay đắc tội với bậc quyền quý nên dễ bị hãm hại. Cho nên dùng người chính trực nhất định phải dùng sự chân thành của họ. 

Con người dũng cảm luôn coi đại cục làm trọng, ngày nay liệu có còn tìm thấy được không? Chỉ có những nhân tài có chí khí ngoan cường, thấu tình đạt lý mới có thể thực sự mang lại cho người lãnh đạo những tin tức chính xác, mới có thể cùng lãnh đạo một lòng xây dựng sự nghiệp. Với người có chí khí như vậy, cần phải đối xử tốt với họ. 

5. Dùng người thô bạo, xem thế để dẫn dát họ. 

Đây là phương pháp dẫn dắt thuận theo xu thế phát triển của sự vật theo hướng mà mình hi vọng để đạt được mục đích. 

Đây là phương pháp rất có hiệu quả trong việc dẫn dắt tâm lý con người phát triển theo hướng có mục đích. “Xu thế” sở dĩ có lợi cho “dẫn dắt” bởi vì nói chung con người tồn tại tâm lý tuân theo và tâm lý không theo cái khác lạ, dễ sinh ra tình cảm ngược đối với những vật không hợp ý mình. Cho nên muốn mang cách nghĩ của mình đạt vào người khác, bắt họ theo ý kiến của mình thì phải phân tích cẩn thận tâm lý tuân theo của đối phương, có nghĩa là cần làm rõ xem đối phương hứng thú những gì, điều này gọi là quan sát tình thế. Chỉ có nhìn nhận vấn để này đúng đắn mới có thể quyết định phải dẫn dắt như thế nào, đó là một bước quan trọng không thể thiếu được. Nếu nhìn nhận sai sẽ tạo tâm lý ngược và khi đó rất khó dẫn dắt được. 

Trong quá trình dẫn dắt, vừa phải biết nắm chắc những gì có lợi cho việc đạt tới mục đích của mình trong xu thế đế phát huy nó nhằm đưa tới kết quả theo yêu cầu. Với những người thô bạo cần phải nắm chắc mức độ nóng nảy đê vận dụng khéo léo. 

a. Gặp người nóng nảy xúc phạm bạn xin hãy thật bình tĩnh, có thể tạm thời không cần dó ý tứ họ, có lúc chỉ trừng mắt một cái là đủ, cũng có thế cười một cái là xong. 

b. Nêu bản thân bạn cũng là người nóng nảy, hai cái nóng gặp nhau sẽ dễ “bùng cháv": lúc đó, bạn cần đặt biệt chú ý kìm nén cơn nóng của mình; nhẹ nhàng tỉ mỉ thuyết phục đối phương. 

c. Nếu bạn có thái độ ôn hòa, tấm lòng rộng mở sẽ có thể làm giảm ngọn lửa đang bốc trong người kia làm họ mất hứng và không tranh cãi nữa. 

d. Người nóng tính thường dễ bộc lộ ra với người xung quanh. Lúc đó, nên nhường nhịn họ, đợi khi tâm tính họ trở lại ôn hòa sẽ nói chuyện với họ. 

6. Dùng kẻ ác - lấy độc trị độc. 

Trong cuộc sống hiện thực, rất nhiều người tính tình độc ác rất khó trị được, cho nên đối với một số cá biệt kẻ tiểu nhân và bọn gian thần rất khó đối phó, chẳng thà dùng chiêu lấy độc trị độc, biến thứ “phê thải" thành “của quý", lợi dụng họ để phục vụ cho mình, có thể chế ngự được hoàn toàn họ. Đây là cách dùng người rất hay có thể áp dụng trong kinh doanh như định giá Xiaomi Mi 4.

Dưới dây là những phương pháp mà lãnh đạo có thể dùng: 

a. Lấy cái "độc" của chính họ để trị họ. 

b. Dùng kẻ ác trị kẻ ác. 

c. Dùng người lười nhác trị người lười nhác. 

d. Dùng gian thần trị gian thần. 

e. Dùng người bình thường trị người có tài. 

f. Dùng người tài trị người tài. 

g. Dùng kẻ xảo trá trị kẻ xảo trá. 

h. Dùng kẻ tham lam tri kẻ tham lam. 

i. Dùng quan tham trị quan tham. 

k. Dùng chính khách trị chính khách. 

l. Dùng bọn rắn độc trị bọn rắn độc. 

m. Dùng phụ nữ trị phụ nữ. 

n. Dùng các quan bà để trị các quan bà. 

o. Dùng rượu ngon trị kẻ nát rượu. 

p. Dùng gái đẹp trị kẻ háo sắc. 

q. Dùng quyền lực để trị những quan tham. 

j. Dùng tiền bạc trị kẻ tham lam. 


Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều