Đứng bờ bên này xem lửa cháy ở bờ bên kia.Đứng bờ bên này xem lửa cháy ở bờ bên kia - Án binh bất động, bình tĩnh chờ đợi biến cố xảy ra - không vội tiến vào nơi mà ngồi đợi thời cơ tốt nhất. 

Vận dụng: 

1. Từ “đãi vàng” trong tay những người đãi vàng - Quần bò ra đời. 

Hơn 100 năm trước, tại Caliphoócnia của Mỹ dấy lên cơn sốt đi tìm vàng. Tin về những người nhanh chân lẹ bước chỉ sau một đêm đã trở thành triệu phú lan đi nhự một cơn bão khiến những người đổ xô kéo đến đây như một dòng thác. 

Người đến Caliphoocnia đào vàng ngày càng đông - các cuộc tranh chấp diễn ra ngày một kịch liệt. Đối tượng cạnh tranh cúa họ ngoài những mạch khoáng sản ra, còn có công cụ đào đãi vàng thích hợp chất lượng cao và các loại vật phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày cũng nóng lên. 

Một người Đức gốc Do Thái cũng lao đến vùng cạnh tranh gay gắt này. Ông không mang theo công cụ đào đãi vàng hay tiền bạc mà tới đây với các loại cộng cụ sản xuất để may mặc với ý đồ đến đây may lều trại cung cấp cho những người khai thác vàng. 

Vừa mới tới đây, những thứ đồ do ông may ra đều bán hết veo. Điều này khiến ông càng hiểu rõ cách may thế nào cho phù hợp với vùng này, ngành sản xuất sản phẩm lều bạt chưa có ai nhòm ngó tới. 

Ông không đầu tư vào cuộc cạnh tranh khai thác vàng mà dùng cặp mắt bình tĩnh để quan sát tình hình với muôn vàn thay đổi ở đây. Ông bình tĩnh chờ đợi, ông tin rằng mình sẽ tìm được cơ hội để phát triển ở đây. 

Đứng bờ bên này xem lửa cháy ở bờ bên kia.
Kế đứng bờ bên này xem lửa cháy ở bờ bên kia trong kinh doanh.
Cuối cùng, ông cũng đã chờ được cư hội ý. 

Một hôm, ông cùng ngồi nghỉ với một người thợ mỏ mệt mỏi rã rời, người thợ ấy than vãn: 

- Ôi, chúng tôi cả ngày ở dưới mỏ chỉ biết cắm đầu đào và đào! Ngay cả lúc ăn, lúc ngủ cũng vần lo có người đào mất, quán áo rách nát cũng chẳng có thời gian để vá. Vùng đất quái qủy này khiến quần áo thật nhanh rách, một chiết quần mới may, chỉ mặc được vài ngày dã phải vứt đi. 

-Thật ư? Nếu có một loại quần chịu được sự mài mòn tốt... 

Ông nói với theo người thợ nửa chừng rồi im bặt. Vải bạt chẳng phải là loại vải chịu mài mòn rất tốt sao? Đúng! Đúng vậy, ông đã nắm được thời cơ. Lập tức, ông kéo người thợ mỏ nọ đứng dậy đi về. 

Ông dẫn người thợ mỏ về tiệm may quen thuộc của mình và nói với thợ may. 

- Hãy dùng vải bạt của tôi cất cho anh ta một chiếc quần tiện cho công việc dưới mỏ. Ông thấy thế nào? 

- Đương nhiên là được! Tốt nhất cắt theo kiểu cạp trễ, bó thân, như vậy vừa tiện cho công việc, lại cũng rất thanh nhã, dễ nhìn. 

Ông thợ may đưa ra ý kiến của mình. 

- Được rồi, ông xem, tôi đã may xong, nhất định chiếc quần này rất chắc chắn. 

Tiền thân cùa chiếc quần bò đầu tiên - chiếc quần lao động ra đời. Do nó có các đặc tính tốt như đẹp, bền, tiện lợi nên rất được công nhân mỏ ưa chuộng. 

Trên cơ sở ấy, người thương nhân này đã không ngừng nâng cao, cái tiến chất lượng, kiểu dáng của loại quần bảo hộ lao động này. Chiếc quần lao động được may từ vải bạt nhanh chóng trở thành một kiểu mốt mới - Quần bò. Chiếc quần bò từ bang Caliphoocnia nhanh chóng lan về các khu đô thị, từ Mỹ lan ra khắp thế giới. Ông trở thành “ông vua ngành quần bò” nổi tiếng thế giới. 

Bài học. 

Kế "đứng bờ bên này xem lửa cháy ở bờ bên kia" có hàm ý tiêu cực là ngồi im chờ đợi, thu dọn tàn cuộc và cũng có ý nghĩa khác là lấy tĩnh chế động, hành động thuận theo thời thế. 

Cơ hội trong thương trường nơi đâu cũng có xuất hiện khắp mọi nơi, chỉ sợ người ta không biết cách nắm lấy mà thôi ví dụ như cơ hội bán iPhone 6. Duy chỉ có những người biết kiên nhẫn chờ đợi hiếu được cuộc thế của thị trường hoặc phát hiện ra những cơ hội tốt đẹp mà người đi trước chưa nhìn ra, chỉ như vậy mới có thể có được thành qủa tuyệt vời. 

Những thương nhân thông minh thường biết áp dụng mưu kế "cách ngạn quan hỏa" trong sự nghiệp kinh doanh của mình chứ không điên đảo đầu óc cắm đầu vào các cuộc cạnh tranh một cách mù quáng. Phải biết mở cho mình một lối đi riêng, như vậy mới cơ hội bất ngờ giành lấy chiến thắng. 

2. Cân nhắc lợi hại, “cứu khẩn phò nguy". 

Tuy lịch sử xuất hiện bảng hiệu của công ty Hanson ở Mỹ mới chỉ có mười mấy năm nay nhưng bởi họ “phất" quá nhanh nên đã thu hút được sự chú ý của nhiều người. 

Công ty Hanson ở Mỹ được thành lập năm 1973. Người sáng lập nên công ty này đầu tiên tìm kế sinh nhai từ nước Anh, hợp tác làm ăn với một người kinh doanh trong ngành in thiếp. Sau đó, ông cảm thấy nền kinh tế của Anh luôn biến động thất thường nên ông đã sang Mỹ lập nghiệp. Đó chính là năm 1973. 

Khi ông tới Mỹ, dường như ông chỉ có hai bàn tay trắng, trong ví cua ông lúc ấv chỉ có 3.000 USD. Nhưng mười năm sau, công ty Hanson do ông lập nên đã phát triển thành một công ty có 125 công ty con tổng trị giá tài sản lên tới 1 tỷ 250 triệu USD. Con số này qủa thực khiến người ta giật mình kinh hãi. 

Người ta nói rằng ông phát tài được là nhờ 3 nhát búa trong sự nghiệp của mình. 

Quan sát tình hình, nắm vững tình thế, luôn chú trọng mật thiết đến tình hình trên thị trường. Ống vốn biết rõ rằng thị trường quốc tế vốn biến động đa đoan, ví dụ như cục diện kinh tế thế giới biến động hay do nhân tố chính trị, thời tiết thay đổi, xuất hiện nhân tố đầu cơ v.v... đều có ảnh hướng đối với thị trường. Nắm được các điều kiện trên hay không, hiệu qủa thành công sẽ rất khác biệt. Đầu năm 1974, có một công ty kinh doanh ngành cá do nội bộ xảy ra chuyện nên không thể tiếp tục kinh doanh, chuẩn bị phát mãi công ty. Sau khi hay tin và tìm hiểu rõ nguyên nhân, ông dã đến tìm ông chủ của công ty ấy để bàn bạc. Sau một hồi mặc cả, ông đã di vay tiền ngân hàng để mua lại nhà máy chế biến cá ấy. 

Chuyến làm ăn thứ nhất thành công, kiếm được một khoán tiền lớn. Nhưng đó tuyệt đối không phải là vận đỏ của ông mà là do ông biết khéo léo vận dụng kết quá của sự phân tích, nghiên cứu thị trường một cách tỉ mỉ mà có. 

Ông cho rằng năm 1974, thế giới sẽ xuất hiện tình trạng khủng hoàng dầu mỏ, giá dầu tăng cao sẽ khiến giá thủy sản tươi sống tăng theo. 

Quả nhiên mọi việc không nằm ngoài dự tính của ông. Công ty chế biến cá của ông mua lại đi vào làm ăn tới 6 tháng cuối năm 1974 thì trở nên thịnh vượng, lợi nhuận tăng vùn vụt. Ông mau chóng trả hết khoản nợ ngân hàng của mình. Sau đó, ông lại tiếp tục thôn tính một loạt công ty sắp phá sản và sau một thời gian bắt tay vào cải tạo lại, các cổng ty này đều trở thành doanh nghiệp sinh lợi cho ông. 

Nhát búa thứ 2 của ông là mạnh dạn cải tạo lại doanh nghiệp cũ của mình, thay đổi và mang lại nguồn sức sống mới cho các công ty mình đã thôn tính được. Chỉ trong khoảng 15 năm, công ty Hanson đã thôn tính được 125 công ty. Sau khi những công ty này rơi vào tay ông, đầu tiên, ông khai trừ hoặc bán bỏ những bộ phận không có tiền đồ phát triển hoặc số nhân công dư thừa; những bộ phận được ông giữ lại sẽ được cải tạo mới hoàn toàn, đầu tư vào đó trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, dồn cho nó sức sống. Vậy là mỗi công ty mà công ty Hanson thôn tính được đều trở thành máy in tiền cho ông. 

Ông cho rằng phương pháp quản lý kinh doanh của doanh nghiệp chính là nhân tố quan trọng nhất quyết định sự tồn, vong của doanh nghiệp ấy. Nó vừa có thể phát huy tác dụng tích cực, đẩy mạnh sản xuất và phát triển trong kinh doanh, đồng thời nó cũng có thể phát sinh tiêu cực, biến thành rào cản cho những bước tiến của doanh nghiệp. Tầng lớp quản lý càng nhiều, nhân viên càng đông nhưng hiệu quả đem lại lại thường là kém. Ngược lại, cơ cấu tinh giảm, mệnh lệnh đưa ra càng ít, quyền tự chủ của bộ phận sản xuất cấp dưới càng lớn, càng giúp cho nhân viên dưới quyển phát huy tính tích cực của mình, hiệu suất và hiệu quá càng được tăng cao. Vì vậy, ông luôn chú trọng vấn đề quyền tự chủ của các công ty con. Ngoài việc hỏi han về mục tiêu quản lý và hiệu suất lao động ra, ông không hề can thiệp đến công việc sản xuất cụ thể của họ. 

Nhát búa thứ 3 giúp công ty Hanson phát triển như ngày nay là họ biết tri kỷ tri bỉ (biết mình biết người), không đánh mà thắng. Là một nhà quản trị, là người đua ra quyết sách cho doanh nghiệp, ông luôn biết dự tính cẩn thận trong công việc của mình, cân nhắc kỹ lưỡng xem chuyến làm ăn này có nên hay không. Công ty Hanson đã biết lấy tĩnh chế động khi áp dụng kế “Cách ngạn quan hỏa", quan sát tình hình bàng con mắt bình tĩnh, tìm kiếm điểm đột phá cho mình khiến cho danh tiếng của công ty Hanson ngày càng rực rỡ. 

Bài học. 

Doanh nghiệp đang tiến gần đến bờ vực của sự phá sản đa số là do họ không thể vượt qua được con đường tự thân cua nó tự trói buộc chân tay mình. Hason là người ngoài cuộc, qua sự phân tích, quan sát tỉ mỉ đã tìm được nguyên nhân của vấn đề, tìm ra phương pháp giải quyết, mạnh đạn ra tay, thôn tính, sau đó lại bắt tay cải tạo, ông đã giành được thắng lợi sau cùng. Đây là một kế rất hay để áp dụng vào kinh doanh như mua bán iPhone 6.

Điểm cao minh của kế "Cách ngạn quan hỏa" là không mạo hiểm một cách mù quáng dẫn đến cục diện tự châm lửa thiêu mình mà là ngồi chắc chắn trên bờ thả cần câu, đợi đúng thời cơ, giành lấy cái mình cần. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều