Định vị thị trường.Định vị của công ty là sự định vị trên thị trường gắn với sản phẩm, (hoặc dịch vụ) của công ty, bao gồm cả cả các phương diện như quản lý, bán hàng, nhân viên, thông tin.. .Đối mặt với tình hình thị trường phức tạp, có thể bạn sẽ cảm thấy không hay biết gì về việc xác định sự nghiệp, hướng đi cho bản thân. Thực ra, theo đà phát triển của kinh tế thị trường, vô số các doanh nghiệp đang tồn tại đã chiếm lĩnh hầu hết các khoảng trống trên thị trường. Vậy thì công ty của bạn định vị ở đâu? 

Nếu bạn là người yêu thích môn cờ vây, chắc rằng bạn biết tay chơi cờ người Nhật Bản có câu nói nổi tiếng như thế này: “vũ trụ là mênh mông”. Ông quan niệm về không gian trên bàn cờ mới, mở ra đặc điểm “dòng vũ trụ” bằng tấm gương kinh doanh của mình. Là một người lập nghiệp, bạn cũng nên hiểu rằng “thị trường là mênh mông”. Trên thị trường sẽ tồn tại khoảng trống, sẽ có chỗ đã được khai thác hoặc chưa khai thác triệt để, sẽ có những nhu cầu chưa được đáp ứng hoặc những nhu cầu tiềm năng. Điều mà bạn cần lầm là tìm cho ra các khoảng trống đó, khai thác được kho báu ấy. 

Nếu trở thành doanh nghiệp đầu tiên xâm nhập vào được mảng thị trường mở rộng này, hoặc trở thành một trong số ít các doanh nghiệp ở đây thì sự nghiệp của bạn sẽ bước sang một giai đoạn quan trọng. Đó là sự lũng đoạn về mặt ý nghĩa (có thể chỉ nhằm vào yếu tố nào đó trên thị trường), nó sẽ đem lại lợi ích to lớn. 

Định vị thị trường.
Định vị thị trường trong kinh doanh.
Khi định vị công ty của bạn, không được để cho các thị trường hiện hữu mê hoặc quá nhiều. Với trình độ kinh tế phát triển như hiện nay, trên thị trường có rất ít những “mảnh đất hoang rộng lớn” với nhu cầu rõ ràng. Điều bạn phải làm là phá vỡ và đổi mới kết cấu thị trường cũ nhất định không được xem nhẹ khoảng trống nhỏ của thị trường, vì chính những khoảng trống nhỏ lại tạo ra thị trường lớn. Có đôi khi cơ hội đến với chúng ta bất ngờ, thậm chí nó làm cho ta không thể tin vào mắt mình nữa. Điều này khiến cho chúng ta thực sự phải nhạy cảm với cơ hội mặc dù rất nhỏ. 

Bạn phải dám nghĩ điều mà người khác chưa từng nghĩ đến, làm cái nhỏ quan sát cái lớn, nghe được những tiếng động kinh hoàng ở những nơi vắng lặng, tìm được những lỗ hổng lớn ở nơi nhỏ hẹp. Giống như sản phẩm iPhone 5s lock đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

“Thị trường là mêng mông”, điều này có nghĩa là trên thị trường luôn tồn tại cơ hội, tồn tại khoảng trống mà bạn có thê gây dựng sự nghiệp của mình. Sự rộng lớn của thị trường thể hiện ở tính có thể kéo dài và có thể phân chia. 

1. Tính có thể kéo dài của thị trường. 

Đặc điểm này biểu thị tính không giới hạn của thị trường, nó có thể kéo dài về không gian, thời gian, đổi tượng. Điều này cũng dễ lí giải. 

2. Tính có thể phân chia của thị trường.

Nếu bạn là nhà quản trị xuất sắc, bạn phải nắm vững cách phân chia thị trường, đây là phương pháp kinh tế cơ bản nhất. Chỉ có phân chia nhỏ thị trường, bạn mới có thể tìm ra sự định vị hợp lý cho công ty, xác định được trọng tâm phát triển của công ty. 

Thị trường có thể phân chia nhỏ vô hạn theo xu hướng thị trựờng ngày càng nhỏ hẹp, tính độc đáo của nó cũng ngày càng mạnh mẽ. Cấp số phân chia của thị trường ngày càng tăng, bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện rằng bất kì một thị trường nào đều có thể phân chia. Không có công ty nào có thể chiếm lĩnh toàn bộ thị trường. Đặc biệt là vào thời kỳ gây dựng sự nghiệp, bạn buộc phải xuất phát từ thị trường nhỏ, tạo lập được chỗ đứng vững chắc rồi mới phát triến mở rộng. 

Những thương nhân thành đạt rất quan tâm đến việc tạo lập được một phương thức bán hàng độc đáo. Trong kinh doanh, họ luôn chú ý đến tâm lý không giống nhau của từng loại khách và tính đặc thù của họ đế rồi nghĩ cách làm thỏa mãn nhu cầu đặc thù đó. Họ lấy những điều mới lạ là vũ khí chiến thắng. 

Nhu cầu của mọi người là phong phú đa dạng và thiên biến vạn hóa. Nhiều tầng lớp thu nhập khác nhau, quốc gia khác nhau, dân tộc, địa lý, tuổi lác khác nhau thì nhu cầu cũng khác nhau; thời đại khác nhau, nhu cầu cũng thiên biến vạn hóa. Có một vài nhu cầu không ngừng đổi mới, có một vài nhu cầu lại không ngừng lặp lại. Do đó người làm kinh doanh sản xuất buộc phải động não để tâm quan sát, không ngừng nắm bắt tin tức thị trường biến đổi, đào bới tiềm lực thị trường. Nếu như có thể sáng tạo được nhu cầu, nắm được trào lưu của mọi người, càng có thể khai thác được một vùng đất rộng lớn, chiếm lĩnh được một điểm cao mới. Tóm lại , tất cả là vì “thượng đế", phải không ngừng sáng tạo. Thượng đế chính là khách hàng? Bởi vì, nhu cầu là động lực căn nguyên thực hiện mọi giá trị. 

Hợp với sở thích, nguyên là một thủ đoạn giành thắng lợi được dùng để đối phó với kẻ địch trong mưu lược quân sự. Tức là đánh chủ yếu vào trong lâm lý và chỗ kẻ địch mong mỏi, bắn tên có đích; sử dụng một số nước cờ như dâng lời hay ý đẹp, dâng châu ngọc, dâng mĩ nữ...làm cho kẻ địch nới lỏng cảnh giác, lụi bại chí chiến đấu, thậm chí kiêu ngạo coi nhẹ đối phương, cuối cùng nắm bắt cơ hội, một trận diệt địch. Trong kinh tế, dùng chiến lược này tức là quan tâm sở thích của “thượng đế”, trong phương thức sản xuất, thiết kế và tiêu thụ sản phẩm, phương thức phục vụ v.v...đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nói tóm lại một câu-đáp ứng cả về phương diện vật chất và tinh thần của người tiêu thụ. 

Vấn đề quan trọng không phải là tạo ra sản phẩm mà là tiến trình thỏa mãn nhu cầu khách hàng ví dụ như iPhone 5s lock giá rẻ thỏa mãn cao hơn nhu cầu của các khách hàng tầm trung so với các dòng điện thoại khác.Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều