Đặt tên hay, bạn đã thành công một nửa.

Đặt tên hay, bạn đã thành công một nửaMỗi người trong chúng ta đều không cảm thấy xa lạ với tên gọi, mỗi ngày chúng ta gọi người khác bằng tên của họ và nghe họ gọi tên mình. Nếu định nghĩa thì “tên gọi” là ký hiệu cá nhân thể hiện đặc điểm sinh lý và tâm lý. 


Chẳng hạn như chúng ta nhắc đến tên của một người nào đó, trong đầu chúng ta sẽ hình dung ra diện mạo, thái độ, lời nói, hành động cử chỉ cùa người đó. Tên công ty bạn tốt nhất cũng nên chuyển cho người khác thông điệp bạn muốn biểu đạt. 

Năm 1886, tại thành phố Atlanta bang Georgia có một người tên là Jonhan Berbotor bất ngờ phát minh ra một thứ nước uống có màu sắc rất được ưa chuộng. Ông có ý định mở rộng quy mô, vì thế ông phải tìm đến một người giàu có trong vùng tên là Robinson và hai bên đồng ý hợp tác mở một công ty. Sau khi đàm phán xong các điều kiện, Berbotor do mượn được tiền của Robinson nên rất vui sướng, ông nhận lời ngay. Nhưng khi nghĩ lại ông mới thấy việc không dễ như ông tưởng, ông lật đi lật lại từ điển mà chưa nghĩ ra. Gần một ngày, đầu óc ông căng ra, sau khi ăn tối xong, ông ngủ quên trên chiếc ghế lúc nào không hay. 

Một cơn gió lạnh làm ông choàng tỉnh, đêm đã khuya, ông bắt đầu suy nghĩ. Ông đặt tên dựa vào tính chất đồ uống. Đồ uống mát lạnh, nếu chí dùng chữ “lạnh” thì đơn giản quá, vẫn cần có thêm một từ nữa. Ông lại giở từ điển và kết quả là không thu được gì. Lúc đó, trời gần sáng. Một ý nghĩ vụt đến “Đúng rồi!”, dùng từ “Gà trống” (cock). Nhưng nghĩ kỹ “Gà trống lạnh” hay “Gà trống rất lạnh” đều không giống tên của đồ uống. Hơn thế, gà trống lại có chút hiếu chiến, khó mà khiến người ta có cảm giác thân thiện vì thế ông đổi hai chữ trong từ Cock - cold thành nguyên âm “ A”. 

Ngày hôm sau, Berbotor hỏi Robinson ý nghĩa của cái tên đó, Robinson nói: “Nó chẳng có ý nghĩa gì cả, nhưng anh hãy xem kết cấu của nó. chẳng phải là rất có ý nghĩa đó sao”. Robinson đọc vài lượt, rồi vui mừng thốt lên: “Thật là tuyệt, ngoài anh ra, ai mà có thể nghĩ được cái tên hay như vậy chứ. vừa dễ viết vừa dễ đọc lại vừa dễ nhớ, bất cứ ai chi nhìn một lần là nhớ ngay, lấy cái tên này đặt cho cổng ty chúng ta thì còn gì bằng nữa”. 

Đặt tên hay, bạn đã thành công một nửa.
Những lưu ý khi đặt tên cho công ty.
Đã hơn một thế kỷ kể từ đó đến nay, cái tên này đã có mặt trên toàn thế giới, ai cũng nhớ tới nó, nó tên là “Cocacola”. Thực ra, hai từ này bản thân nó cũng có ý nghĩa, một từ mang nghĩa Châu Phi. Chẳng qua ý nghĩa cua nó người ta không biết đến mà thôi. 

Cũng có thể bạn là người không quá chú trọng đến hiện tượng bề ngoài. “Tên ư, chẳng qua cũng chỉ là những ký tự, tốt xấu cũng chẳng thành vấn đề, tôi vẫn là tôi”. Trên thực tế, khi lựa chọn tên của một người, bạn có thể suy nghĩ tự nhiên như thế, nhưng khi mở công ty bạn phải nghĩ nhiều đến việc lựa chọn tên công ty sao cho phù hợp với hoàn cảnh, thỏa mãn nhu cầu, chứ không thể qua loa đại khái cho xong. Tuy nhiên chỉ có một cái tên hoa mỹ trong khi các phương diện sản xuất, kinh doanh quán lý lại như “một đám cỏ” thì chắc chắn không được. Nhưng một cái tên phù hợp sẽ thuận lợi cho hoạt động kinh doanh sau này của bạn. Điểu này cho thấy ý nghĩa quan trọng của thương hiệu, cũng như quan hệ của nó với chất lượng sản phẩm. 

Bất cứ nơi nào, chúng ta cũng được nghe những câu chuyện thú vị về việc bố mẹ chọn tên cho con. Tại sao cha mẹ lại phí công sức để chọn tên cho con? Nguyên nhân ở chỗ họ không có căn cứ chắc chắn, cho nên bạn phải cân nhắc kỹ khi đặt tên bởi vì sau này nếu có thay đổi tên thì cũng phải tốn nhiều công sức. Tên là thứ có cá tính, thuộc tính, đặc điểm riêng của nó. Sau đây là một vài ý kiến về việc dặt tên công ty. 

(1) . Bạn phải thích cái tên ấy. 

Bạn có thể hoàn toàn tin tướng rằng, người sáng lập ra công ty Cocacola phải yêu quý và trân trọng cái tên Cocacola. Nên nhớ rằng, tên công ty bạn sau này có quan hệ mật thiết với bạn, vì thế thích cái tên ấy là vô cùng quan trọng đối với bạn. 

(2) .Tên công ty đem lại cho ta ấn tượng dễ đoán.

Tên công ty bạn cho dù không thể hiện phạm vi kinh doanh của công ty nhưng chí ít cũng không làm cho người ngoài hiểu nhầm. Ví dụ như hãng Pantech với sản phẩm Sky A900 Hàn Quốc.

(3) .Tên công ty không nên có ảnh hương tiêu cực. 

Đật tên công ty nên tuân theo nguyên tắc lạc quan, tích cực tiến thủ. Sự vật mượn dùng để so sánh đặt tên cũng phải như vậy, ví dụ như “Ngựa thần”, “Người khổng lồ”..., tránh sử dụng những từ ngữ và biểu tượng tiêu cực mờ ám; chớ vì lấy lòng mọi người mà đặt tên công ty có liên quan tới sự khủng bố, tuyệt vọng, hối hận, đau khổ. Những người cố làm ra vẻ thâm trầm, trong thực tế cuộc sống cũng không được mọi người hoan nghênh. Đứng từ góc độ tâm lý học hiện đại mà nói, những người cá nhân hóa tâm trạng chắc chắn là những người càng chú trọng tới lợi ích cá nhân, vì thế, tên công ty đừng mắc sai lầm “ cố làm vẻ sâu lặng”. 

(4) .Tên công ty nên được nhân viên thích và chấp nhận.

Phải đảm bảo chắc chắn rằng nhân viên của bạn rất hãnh diện khi nhắc tới tên công ty với người nhà và bạn bè họ. Đối với người ngoài công ty mà nói, mỗi nhân viên đều đại diện cho công ty. Một người không yêu chính bản thân mình thì không thể được người khác yêu thích, một người không tôn trọng chính bản thân mình thì không thể được người khác tôn trọng. 

(5) .Tên công ty tránh chữ cái và chữ số. 

Nên nhớ rằng, công ty bạn mới thành lập, bạn phải nghĩ mọi cách để tăng ấn tượng, sự liên tưởng của người khác đối với công ty bạn. Công chúng thường không nhạy cảm với chữ cái và chữ số. Chỉ có những công ty nối tiếng như “IBM”, “301” mới để lại cho người ta ấn tượng sâu sắc. 

(6).Tên công ty không nên quá dài. 

Ở đây muốn chỉ bộ phận chính trong tên. Ví dụ công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần dược Phi Hùng. “Phi Hùng” là bộ phận chính. Công ty này có thể được người ta gọi là “công ty Phi Hùng”. Tên chính chỉ nên giới hạn từ 2 đến 3 chữ, không thể quá dài. Bởi vì tên công ty được sử dụng thường xuyên dài quá sẽ không thuận tiện, điều chủ yếu là phải làm cho công chúng dễ nhớ. 

(7) Tên công ty nên dễ đọc, dễ viết. 

Từ dùng đặt tên công ty không được tối nghĩa khó hiếu hoặc xa lạ làm cho người ta không xác định nổi. Tèn phai dễ hiểu dễ viết, nếu không, người ta sẽ ngại đọc và viết tên công ty. Tên công ty nên rõ ràng thuận miệng, thuận tai. thuận mất, làm được như thế sẽ rất có lợi cho việc nâng cao danh tiếng cùa còng ty. Ví dụ cùng một diéu kiện, công ty “Ngựa rồng” và công ty “Cưỡi rồng”, sức lưu truyền của tên công ty “Cưỡi rồng” vượt xa tên “Ngựa rồng”. Hay trong tài liệu dạy quan lý thương mại của nước Mỹ dã đưa ra một ví dụ tên công ty không thành công như sau: VISX là tên một công ty mới đọc lên đã không thuận miệng, thậm chí từ nhân công đến khách hàng dểu cám thấy khó chịu cuối cùng không tránh khỏi việc phải thay đổi tên để cô' giữ vị thế. 

(8).Tên công ty không nên bắt chước. 

Tên công ty phải độc đáo, sự tồn tại của những cái tên như “Bát Hỉ”, “Thất Hỉ” cũng là điều dễ hiểu nhưng nếu lại xuất hiện “Lục Hỉ”, “Ngũ Hỉ” thì nó lại trở thành vô vị. Điều này dễ làm cho người ta lẫn lộn, hơn thế nữa, nếu để lại cho công chúng ấn tượng học mót lời người khác sẽ làm tốn hại hình tượng tự lập của công ty, gây bất lợi cho sự phát triển của công ty sau này. 

(9) Tên công ty không nên chuyên ngành quá. 

Thông thường một năm sau khi thành lập, công ty sẽ điều chỉnh, thay đổi kế hoạch ban đầu. Vì thế khi đặt tên công ty không nên quá chuyên ngành hóa, nên duy tri tính đàn hồi và khoảng trống hợp lý. Công ty nguyên kiện vô tuyến điện và công ty bóng hai cực “là hai khái niệm khác nhau”, công ty bán điện thoại Pantech của Hàn Quốc với sản phẩm Sky A900 chính hãng.

(10) .Tên công ty phải phù hợp với khẩu vị của công chúng. 

Món ăn ngon hay không mấu chốt là ở chỗ nó phù hợp với khẩu vị của người ăn. Phần trước chúng ta đã nhiều lần nhắc đến việc phân chia thị trường và xác định mục tiêu chủ yếu công ty thì nên chọn cái tên sâu sắc, như “công ty văn hóa Tiên Hòa” - có nghĩa là sáng lập khơi dòng văn hóa. Nếu mục tiêu của công ty là đại chúng hóa thì nên chọn cái tên thông thường, dễ hiểu, ví dụ “tập đoàn Mẫu Đơn”... 

Đặt tên công ty không nên quá lâu. Đặt tên sớm một chút, bạn rất dễ giao dịch với khách hàng, khi góp vốn hoặc khi bàn bạc nghiệp vụ phương án, bạn đưa ra càng có sự tin tưởng hơn. Đồng thời, đặt tên công ty sớm cũng làm cho hoạt động xây dựng kế hoạch thời kỳ đầu được quàng cáo trước, điều này cũng có lợi cho hoạt động kinh doanh sau này của bạn. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều