Cách khắc phục tình trạng mâu thuẫn.
1. Dựa vào nhau, thẳng thắn với nhau. 

Đế khắc phục tình trạng mâu thuẫn và sự căng thẳng giữa những người hợp tác với nhau, mọi người nhất thiết phải dựa vào nhau và thẳng thắn với nhau, cùng nhau chia ngọt xẻ bùi, đồng cam cộng khổ, đoàn kết một lòng, cùng nhau tiến bước. Mọi người đều hiểu rằng thái độ của mình với những người cùng hợp tác có ảnh hưởng rất lớn đến thái độ của họ đối với mình. Vì vậy, mọi người nên sống tốt với nhau, thành thật, thẳng thắn, không để bụng, tuyệt đối không được sống giả tạo với nhau. Tin tưởng chính là sự tôn trọng người khác, là điểm nút trong mối quan hệ giữa con người với con người. Nếu không tin nhau thì không thể có lòng tự tôn, càng không thể phát huy tính năng động của từng người được và lúc đó, sự hợp tác sẽ chẳng có ý nghĩa gì nữa. 

Cách khắc phục tình trạng mâu thuẫn.
Cách khắc phục tình trạng mâu thuẫn trong công ty.

Làm thế nào để có thể dựa vào nhau, thẳng thắn với nhau đây? Trước tiên, phải “đầu tư tình cảm” với người định hợp tác. Tình cảm của bạn phải chân thành, nhiệt tình, chớ nên nói chuyện làm ăn trên thương trường, mà cần phải tạo ra mối quan hệ mật thiết, làm cho đối tác thấy ấm áp tình người, cảm thấy bạn thực sự nghĩ vể họ, để họ tâm phục khẩu phục bạn. Kiểu “đầu tư tình cảm” này thường có tác dụng to lớn, làm cho mọi người sống và làm việc với nhau hòa hợp, đoàn kết, cùng hết mình vì công việc chung. Ngoài ra, cần chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các đối tác làm việc với mình. Ai cũng có lúc gặp khó khăn nhưng nếu lúc đó bạn chìa tay ra giúp đỡ họ, chắc nhắn họ sẽ có cảm tình và tin tưởng bạn, dễ dàng xây dựng được tình bạn thắm thiết. Những người hợp tác với nhau cũng như vậy, bình thường giúp đỡ họ cũng đã là tốt rồi, nhưng khi họ gặp khó khăn lại kịp thời đưa tay ra giúp thì còn đáng quý hơn, làm họ cảm thấy ấm lòng hơn rất nhiều. Cuối cùng, giữa những người hợp tác phải thường xuyên khai thông, giao lưu với nhau, thông qua các ý kiến tháng thắn của mọi người để biểu thị cách nhìn vấn đề dưới nhiều góc canh và hiểu nó sâu hơm. Khi giữa những người hợp tác có sự chia rẽ hoặc ai đó không ý thức được cách làm sai của mình, bạn phải giảng giải cho họ xuất phát từ lợi ích tổng thể chung, thành tâm trao đổi ý kiến với họ, nói rõ sự chia rẽ và những sai lầm. Nên đứng trên lập trường của đối phương để lý giải vấn đề nhầm giảm bớt mâu thuẫn, chớ nên làm to chuyện ra. Chỉ có như vậy mới giành được lòng tin của họ, củng cố được sự đoàn kết. Ngoài ra, trao đổi ý kiến thẳng thắn không đơn giản là nói tuột ra hết một cách cứng nhắc mà phải cẩn thận cân nhắc những điều gì cần nói, điều gì không cần nói ra. Cách biểu hiện cũng cần phải uyển chuyển, hàm súc, thái độ hòa nhã, không để người khác can dự vào nhằm tránh sinh ra những ảnh hưởng xấu. Nhìn người qua cặp kính màu của sự ngờ vực thì rất dễ sinh chuyện, rất dẻ để ý các chuyện vụn vặt. Hành vi của bạn sẽ không phải tìm sự hợp tác nữa mà chi nhăm nhe tìm mọi chứng cứ nhằm ăn miếng trả miếng người khác. Đương nhiên, cảm giác đó là hoàn toàn sai lầm! Chúng ta thường nói “tin bạn mất vợ”, mang nghĩa trong sự tin tưởng có mối nguy hiểm nhất định, có thế bị lừa hoặc mắc bẫy. Nhưng nếu luôn mang theo thái độ đó vào công việc như hợp tác cùng bán zenfone 5 a501, sẽ chẳng thể có sự hợp tác nào cả! Vậy nên một khi đã hợp tác với ai đó thì phải tin họ, không thể ngay từ dầu đã nghi ngờ họ, nghi họ lừa mình, nếu không bạn hãy tự làm một mình thì sẽ chẳng lo bị ai hại cả. 


Làm thế nào để đạt được sự tin tưởng, không nghi ngờ và đoàn kết nhất trí đây? Trước tiên về mặt chủ quan, không được đoán mò lung tung. Đã hợp tác thì phải hợp lại với nhau, đoàn kết nhau lại, thành thực với nhau. Chớ luôn nghĩ người khác chỉ tính toán và lo cho bản thân họ mà lừa dối mình để nghi cái này, ngờ cái kia, để rồi cuối cùng mọi người nghi kị lẫn nhau và dẫn tới tan vỡ. Tiếp theo là chớ “nghe bão đă bảo là mưa”, bởi thường xảy ra trường hợp hai người hợp tác với nhau rất tốt đẹp, rất tin nhau, song do một bên nghe lời đồn thổi dị nghị cua người khác rồi cho đó là sự thật mà sinh ra nghi ngờ người kia, gây nên mâu thuẫn và cuối cùng sự hợp tác tốt đẹp đi đến tan vỡ. Cho nên, chớ vội tin vào lời đồn thổi, dèm pha nói xấu của người ngoài, mà cần tự mình điều tra làm rõ rồi mới quyết định.

2. Tôn trọng lẫn nhau, lấy sở trường bù cho sở đoản. 

Đã là hợp tác có nghĩa - không phải là quan hệ chủ tớ mà phải là sự hữu nghị, bình dẳng cùng có lợi. Một nguyên nhân quan trọng dễ tạo ra mâu thuẫn trong khi hợp tác là không tôn trọng người hợp tác với mình. Quá chuyên quyền độc đoán, không chịu nghe ý kiến của đối tác, hoặc tự thổi phồng mình lên, để cao mình, không tôn trọng lao động của người khác, hoặc luôn tranh giành, hiếu thắng, đè nén người khác. Những hành vi đó rất dễ sinh ra mâu thuẫn, dồn lại thành một ngọn lửa thiêu cháy sự hợp tác giữa hai bên. 

Cho dù năng lực của bạn có hơn người hợp tác của mình, cũng không nên độc đoán chuyên quyền. Con người luôn có dược “cảm giác thích ứng”, nếu bạn từ từ tạo thói quen ra lệnh, sẽ có lúc bạn sẽ cho đó là chuyện đương nhiên, những chuyện không bình thường sẽ trở thành bình thường được. Cho nên, bạn cần xuất phát từ việc duy trì sự tôn trọng đối phương để hợp tác với họ, khiêm tốn, cẩn thận, thành tâm học hỏi đối phương, trưng cầu ý kiến của họ tất sẽ giành được thiện cảm của họ, tăng cường sức manh để cùng nhau hợp tác tốt hơn. 


“Rắn phải có đầu”, việc xử lý mọi công việc thường ngày khi hai bên hợp tác với nhau nhất thiết cần phải có người chủ trì chung, vì dù sao mười ngón tay phải co ngón dài ngón ngắn khác nhau, huống hồ là con người. Ai có năng lực mạnh hơn người khác dần dần sẽ được người khác ủng hộ, tín nhiệm và trở thành người chủ trì chung. Lúc đó, phải làm sao để người khác không đố kị với người chủ trì đó. Còn nếu để họ có ý nghĩ tại sao ta bỏ ra nhiều sức lực lại không được như người kia, nếu không có ta thì sẽ thế nọ , thế kia ngay...Đó chính là mầm mống của sự suy thoái trong hợp tác, nó chỉ có thể hình thành nên sự đồng cam cộng khổ, cùng chung hoạn nạn chứ không thể tạo ra sự cùng hường phú quý, cùng hường phúc với nhau được như trong hợp tác bán asus zenfone 5 a500. Lúc đó sẽ chẳng còn tình cảm gì nữa, từ bạn biến thành thù. Những trường hợp đó không phải là hiếm, đáng để chúng ta học tập. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều