Cách giải quyết mâu thuẫn.


1. Phải có những quy chế bình đẳng, có tình có lý. 

Trước tiên, những người hợp tác phải xây dựng được những quy phạm và nguyên tắc chuẩn mực. Bởi vì điều này là cơ sở cho sự hợp tác của mọi người, là thước đo và tiêu chuẩn khách quan để phán đoán sự đúng sai. Có được nó thì sự hợp tác sẽ không tùy tiện, việc xử lý một vân đề nào đó sẽ luôn đạt được sự thống nhất chung. Nếu không có nó, các thành viên sẽ rất dễ sinh ra mâu thuẫn với nhau, làm mất mặt nhau và không hợp tác với nhau được. Ngoài ra, người hợp tác phải duy trì nguyên tắc - dám phê bình những sai lầm của nhau. Trong khi hợp tác, một số ít thành viên không tránh khỏi vì lý do nào đó mà có những việc làm đi ngược lại những quy phạm và nguyên tắc chung. Có thành viên để giữ hòa khí thường nhượng bộ nhau, bởi họ cho rằng mọi người hợp tác với nhau, phê bình sẽ không có lợi cho hợp tác, nhưng điều này lại giúp cho sai lầm được đất phát triển hơn. Những người cùng hợp tác phải xuất phát từ nguyên tắc đoàn kết nhất trí, mà muốn vậy phải kịp thời khuyên nhủ và phê bình những sai lầm của nhau để mọi người hiểu rõ đúng sai rồi cùng nhau giải quyết, không nên “dĩ hòa vi quý”. Càng không được nói xấu sau lưng, vì không ai dám đảm bảo là những lời nói đó lại không truyền đến tai người bị nói xấu, điều này dễ làm cho người đó có tâm lý chống đối tạo rạn nứt giữa hai bên, không có lợi cho việc giải quyết vấn đề. Cuối cùng là phải kiên trì thuyết phục người khác bằng lý lẽ, không nên áp đặt. Giữa những người hợp tác với nhau cần lấy lý lẽ làm chính, đồng thời phải có tình nghĩa thì công việc mới thực sự có hiệu quá. Nếu phê phán người hợp tác với mình với giọng cao ngạo của ông chủ thì dù bạn có lý đến đâu, cũng chỉ vô tích sự mà thôi. 

Cách giải quyết mâu thuẫn.
Cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.
2. Lấy đại cục làm trọng, vừa có nghĩa, vừa có lợi. 

Đã là người cùng trên một con thuyền, cùng chung hoạn nạn thì dứt khoát phải coi trọng đại cục. Bởi vì sự nghiệp hợp tác chung có tồn tại thì các thành viên cũng sẽ tồn tại và ngược lại. Đương nhiên, nếu phiến diện chỉ chú ý tới lợi ích của tống thể cũng không phải là hiện thực vì một trong những mục đích của hợp tác là mưu lợi cho chính mình. Con người ta đâu phải thánh nhân, nếu không vì lợi ích riêng nữa thì khó ai lại tích cực sáng tạo được. Nhưng đồng thời lại không thể chỉ vì lợi ích riêng, điểm này rất dễ khiến cho người ta mắc sai lầm, nên chúng ta cần phải cảnh giác. Nếu chỉ theo đuối việc này thì những người hợp tác luôn tranh giành nhau hoặc luôn sắp sẩn âm mưu đế trục lợi, không thể coi là người cùng hội cùng thuyền được. Cẩn phải lấy đại cục làm trọng, vừa được lợi vừa có ý nghĩa buộc người khác hợp tác. Phải xử lý tốt mối quan hệ giữa chinh thể và cá thể, giữa lợi và nghĩa, sao cho tìm được một điểm cân bằng thỏa mãn nhu cầu cúa cả đôi bèn thì mọi người tự nhiên sẽ rất hữu hảo với nhau. 

Muốn giải quyết vấn đề cần phải tìm ra nguyên nhân của nó. Người hợp tác sở dĩ tự giác hay không tự giác theo đuổi lợi ích riêng bởi họ sẽ nghĩ rằng với số lợi nhuận chung này, nếu anh dược nhiều thì tôi sẽ được ít, anh được thì tôi mất. Rõ ràng cách nghĩ này thật tức cười, vì thực tế đâu có như vậy, làm sao mà lại có được lợi ích lớn và nhiều đến vậy được! Lợi nhuận vừa là mục tiêu vừa là phương thức giải quyết vấn đề cho nên lợi ích của anh thực tế cũng là lợi ích của tôi và của chung, cái chung có phát triển thì cái riêng mới phát triển. Cá nhân muốn được chia nhiều hơn cần phải biết lấy đại cục làm trọng, coi trọng đạo nghĩa, cần hoạt động tốt trong mảnh đất của mình. Điều này rất chính xác trong hợp tác kinh doanh như mua bán định giá asus zenfone 5 xách tay.

3. Trong chung có riêng, hòa giải mâu thuẫn.

Do nhận thức của các thành viên khác nhau, lượng thông tin đạt được khác nhau, việc mưu lợi riêng còn tồn tại... nên việc phát sinh xung đột là khó tránh khỏi. Nhưng khi mâu thuẫn, xung đột nảy sinh, cần phải tận dụng và khống chế nó trong phạm vi nhất định, bới vì: “mâu thuẫn là động lực nội tại trong sự phát triển của sự vật”. Nhưng khi xung đột và mâu thuẫn mang tính phá hoại thì cần phải giải quyết ngay, không để tiếp diễn gây ảnh hưởng ngày càng xấu. Nói chung, có thể hiệp thương bàn bạc cùng nhau hoặc mời người thứ ba làm trọng tài để giải quyết. Dưới đây xin được giới thiệu một số kỹ xảo giải quyết xung đột, mâu thuẫn: 

Trước tiên, phải tự phê bình. Do nguyên nhân xảy ra xung đột rất nhiều - có thể là anh, là tôi hoặc người thứ ba gây ra, nhưng dù là ai thì các thành viên cần phải kiểm điểm mình trước, như vậy sẽ làm cho người khác thấy thiện chí cúa bạn và dễ cảm thông với bạn hơn. Và bạn cũng dễ nhận ra sai lầm của mình hơn. Nếu mọi người đều tự phê bình mình trước chứ không chỉ biết chỉ chích người khác thì mâu thuẫn sẽ tự dịu xuống. Đương nhiên , tự phê bình không có nghĩa là nhượng bộ một cách vô nguyên tắc hoặc lấy lòng người khác. 

Thứ hai là lùi để tiến. Một khi mâu thuẫn đã nghiêm trọng, khó có thể giải quyết ngay được, bạn tạm thời lùi một bước bằng cách hạn chế tiếp xúc với người đang có mâu thuẫn với mình, tránh xung đột chính diện, hoặc tạm thời thỏa hiệp nhượng bộ, chờ tình hình dịu đi sẽ tính. Cách này xem ra có vẻ tiêu cực nhưng thực ra lại là tích cực vì như thế sẽ không làm tăng mâu thuẫn lên và có thời gian chờ thời cơ thuận lợi để giải quyết tốt hơn. Tự phê bình và lùi để tiến có mối quan hệ nhất định với nhau, nhưng hoàn toàn không giống nhau. Sự “lùi” này phải theo nguyên tác, nếu việc liên quan đến đại cục và nghiêm trọng thì cùng suy nghĩ thận trọng, không nên dễ dàng lùi bước, tránh làm lỡ đại sự. 

Thứ ba là phái tỉnh táo. Trên thực tế, một số xung đột hoặc mâu thuẫn không mang tính nguyên tắc nên đúng sai khó phân rõ ràng được, hơi có một sỏ việc không thể phân rạch ròi đen trắng được. Nêu bạn cứ đòi hỏi phải đen trắng rõ ràng, rất có thể làm vấn đề càng nghiêm trọng hơn, do đó cần phải hết sức tỉnh táo. 

Cuối cùng là cần biết trong chung vẫn tồn tại cái riêng. Giải quyết mâu thuẫn, xung dột nhưng lại không làm ảnh hưởng đến sự nghiệp chung là con đường lớn nhất. Đương sự có thể tạm thời tránh được sự chia rẽ vẫn báo lưu ý kiến của mình, nhưng có một số điểm chung vẫn có sự nhất trí với nhau, khiến cho mâu thuẫn ngày càng giảm đi. Cái gọi là "trong cái chung lớn vẫn để cái chung nhỏ tồn tại” là một nguyên tắc nổi tiếng trong lĩnh vực chính trị: còn trong lĩnh vực kinh tế vận dụng được nó cũng rất tốt. Tóm lại, nếu là việc lớn thì phải nói tới nguyên tắc, việc nhỏ thì chỉ nói lời phong cách, về căn bản phải đứng vững, các chi tiết nhỏ có thể châm chước sẽ làm cho xung đột cũng như mâu thuẫn khó xảy ra hơn và cũng dễ giải quyết hơn khi nó xảy ra. 

Trong khi hợp tác như hợp tác mua bán asus zenfone 5 a501, các thành viên dù ít dù nhiều cũng tồn lại những mâu thuẫn, xung đột, có thể lớn có thể nhỏ, cũng có thể mang tính xây dựng hoặc phá hoại - đều ảnh hưởng đến sự phát triển chung, có khi còn tạo ra nguy cơ đe doạ lớn. Vì vậy, khi có xung đột hay mâu thuẫn nảy sinh, cần phải thông qua các kỹ xảo nói trên để hòa giải chúng, làm cho sự hợp tác ngày càng phát triển bền chặt hơn. 


Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều