Cách dùng người.


Dưới đây là cách dùng người trong kinh doanh:

1. Dùng người chỉ dùng sở trường của họ. 

Trong việc sản xuất ra một sản phẩm mới, một kĩ sư có thể có những thành tựu rất xuất sắc, nhưng không phải đã thích hợp với vai trò của một người tiêu thụ. Ngược lại,một nhân viên tiêu thụ sản phẩm rất có thành tích lại không hề biết gì về việc phát minh ra một sản phẩm mới cả. 

Xin nêu 1 ví dụ : Một công ty hóa chất lớn đã bỏ ra rất nhiều tiền thuê 1 giáo sư hóa học để sáng tạo ra 1 sản phẩm mới. Nhưng vài năm sau, cuối cùng ông chủ công ty phải đau khổ thừa nhận rằng việc thuê người đó là một sai lầm lớn. Nguyên nhân là vì vị giáo sư nọ có thể đạt thành tựu lớn trong lĩnh vực ngiên cứu ở một môi trường rất bình lặng trong một trường Đại học. nhưng khi bước vào thị trường luôn cạnh tranh rất khốc liệt, ông ta không làm sao chịu đựng nổi sức ép quá lớn. Việc mời một người như vậy rõ ràng là gây tổn thất lớn cho công ty. Nếu trước khi định thuê ai đó, ông chủ cần tìm hiểu cặn kẽ sở trường của người đó và xác nhận sở trường đó thực sự phù hợp với yêu cầu của công ty thì chắc chắn tấm bi kịch về việc dùng người sai hoàn toàn có thể tránh được. 

Cách dùng người.
Cách dùng người trong kinh doanh.

Trí tuệ và nghê thuật dùng người đặc biệt được thể hiện ở phương diện vận dụng tài năng từng mặt của họ. Mạnh dạn dùng họ, dùng sở trường và tránh sở đoản của họ. Trong việc dùng người, không hề nói tới quá khứ, xuất thân của họ; chỉ cần lập được công trạng, có bản lĩnh là đều được cất nhắc. Ví dụ, bạn bán Xiaomi Mi 4 xách tay thì bạn cần người khéo ăn nói để tiếp thị sản phẩm.


2. Tính cách dùng người, cần tránh thiển cận. 

Đối với một nhân tài, tính tình họ có lẽ là do bẩm sinh. Nhưng làm người lãnh đạo, có thể vận dụng nó một cách khéo léo, làm cho nó vừa thể hiện được tài năng lại tránh được những sở đoản. Những phương pháp dưới đây chính là kinh nghiệm dùng người về mặt này.

a. Người có tính cách cứng rắn nhưng vô tâm không thể đi sâu nghiên cứu các lí lẽ chi tiết, cho nên khi bàn tới những đạo lí lớn thường tỏ ra uyên bác cao siêu, nhưng khi phân tích những lí lẽ chi tiết thường hời hợt, hay bỏ qua. Người này có thể ủy thác làm những việc lớn. 

b. Người có tính cách quật cường, không thể khuất phục, nhượng bộ, khi bàn tới phép tắc, chức trách; họ có thể kiềm chế mình và rất công minh chính trực, nhung nói tới sự thay đổi thì lại tỏ ra rất ngoan cố, không hợp vói tính cách của họ. Loại người này cố thể ủy thác làm công việc lập pháp. 

c. Người có tính cách kiên định có pha chút nhẫn nại, thực sự cẩu thị, có thể phân tích những lí lẽ chi tiết một cách rất rõ ràng thấu đáo. Nhưng khi liên quan đến những đạo lý lớn, họ lại nói tới một cách rất hời hợt. Người này chỉ nên giao cho những việc cụ thể. 

d. Người có tài ăn nói, biện luận, ngôn từ phong phú, phản ứng nhạy bén, khi nghiên cứu về nhân sự thường có các kiến giải sâu sắc, tinh túy. Nhưng khi liên quan đến các vấn đề căn bản thì lại nói không được toàn vẹn, dễ bỏ sót chi tiết. Người này có thể giao các việc vể mưu lược. 

e. Người “nước chảy bèo trôi”, không biết nghĩ sâu xa, khi sắp xếp các trường hợp thân, sơ, gần, xa trong mối quan hệ thường làm được việc, nhưng yêu cầu họ quy nạp điểm quan trọng của sự vật thì quan điểm của họ lại rất tản mạn, không nêu rõ mấu chốt của vấn đề nằm ở đâu. Loại người này có thể làm chủ quản ở bộ phận nhỏ. 

f. Người có kiến giải nông cạn, không để ra được vấn đề sâu sắc do mức độ suy nghĩ có hạn nên rất dễ thỏa mãn, nếu yêu cầu họ nắm các đạo lý sâu sắc, họ thường do dự, không thể nắm chắc. Loại người này không thể dùng vào việc lớn. 

g. Người khoan hồng đại lượng nhưng tư duy không nhạy bén, khi bàn về đạo đức nhân nghĩa thì kiến thức rất uyên bác, nói năng mạch lạc rõ ràng, nhưng nếu yêu cầu phải theo kịp tình hình thì họ rất chậm chạp không thể theo kịp được. Loại người này có thể dùng vào việc thúc đẩy hành vi, cử chỉ của cấp dưới. 

h. Người hòa thuận, nhu mỳ, thiếu khí thế mạnh mẽ, để họ lĩnh hội và nghiên cứu các đạo lý sẽ rất thuận lợi, thông suốt. Nhưng yêu cầu họ phân tích các vấn đề khó và có nghi vấn thì lại rất lôi thôi khống mạch lạc. Loại người này chỉ nên để họ chấp hành mệnh lệnh của cấp trên. 

i. Người thích lập dị luôn tỏ ra siêu thoát, thích theo đuổi các thứ mới lạ, khi lập các kế hoạch mới thường tỏ ra có năng lực hơn người. Nhưng khi yêu cầu họ bình tĩnh làm việc thì lại phát hiện ra họ làm việc không hợp lý, dễ bỏ sót chi tiết. Loại người này có thể để họ làm những việc có tính mở đẩu, tiên phong. 

k. Người có tính cách chính trực lại có khuyết điểm là hay chí trích người khác mà không hề nể nang gì, người có tính cách cứng rắn lại có khuyết điểm là quá nghiêm khắc, người tính cách ôn hòa lại quá mềm yếu, người tính cách thắng thắn lại hay cẩn thận. Đặc điểm tính cách của 4 loại người trên đều có thể chủ động khắc phục những khuyết điếm, có thể sắp xếp họ làm việc với nhau để bổ sung cho nhau. 

3. Người có ít tài lại muôn mình nổi, người nhiều tài lại bình dị. 

Đối với người có tài năng ta phải biết quan sát họ từ mọi mặt. Cổ nhân nói: “nước nhiều tất nhạt”. Xét từ việc biết dùng người cũng vậy, người có tài năng thường tỏ ra bình dị, còn người có tài lớn nhất định là rất bình dị. 

Xem xét những người thành công trong lịch sử, đa số thiên tài đều là những người rất bình thường, chẳng những vậy - người không hé tỏ ra trang trọng là người rất có uy vũ, người văn ngôn nho nhã là người tài năng để trong lòng, người mà lời nói của họ khắp thiên hạ đều biết thì tài năng để ở những khi tranh luận, người nói và làm đi đôi với nhau thì tài năng ớ chỗ hành động ...Tất cả những cái đó chính là ranh giới cao nhất của nhân tài mà người thường không có được. 

4. Liệu cơm gắp mắm, khéo léo dẫn dắt. 

Tài năng cùa con người, ờ mỗi người là khác nhau. Tư Mã Quang đời Tống đã tổng kết: “Phàm là tài năng của con người đều có thể dùng được, người có đức cao, người có tài lớn, người tài mặt này mà không tài mặt kia. Mét có lúc là ngắn, nhưng tấc có lúc là dài. Quân tử dùng người như dùng binh khí, mỗi loại có cái tốt của nó”. 

- Với những đối tượng có kiến thức uyên bác thi cần phải thể hiện sự uyên bác của bạn, cần thăm dò mối quan hệ nội tại bằng các suy lý trừu tượng nhiều hơn 

- Với đối tượng văn hóa thấp, không hiểu những lý luận cao siêu thì cần phải đưa ra nhiều ví dụ thật rõ ràng. 

- Với đối tượng vừa mới phục hồi lại khi không thể dẫn dắt khéo léo thì có thể dùng phương pháp khích tướng. 

- Với đối tượng hay ba hoa thì không thể dùng lời lẽ chân thật nói để họ tiếp thu mà hãy thử dùng kế khuyên bảo họ. 

- Với đối tượng tính tình nóng nảy, ghét nói lôi thôi, dài dòng thì cần phải nói năng thật ngắn gọn, trực tiếp đi vào vấn đề. 

- Với đối tượng tính cách trầm lạng, hãy trọc cho họ nói nhiều hơn nếu không ta sẽ chẳng hiểu ghì về họ cả. 

- Với đối tượng đầu óc ngoan cố, nếu cứng rắn với họ sẽ dễ trở thành tình trạng bế tắc, gây nên tình thế húc đầu vào đá, ta cần nhằm đúng điểm đối phương hứng thú nhất đế chuyển hóa họ. 

5. Dùng sở trường tránh sở đoản. 


Một con người có sở trường và sở đoản riêng của họ, dùng người phải dùng sở trường của họ chứ không dùng sở đoản. Do vậy, dùng người không nên cầu toàn. Với người chỉ có một mặt tài càng phải chú ý dùng sở trường của họ mà bỏ đi cái chưa đầy đủ của họ. Đây là cách dùng người rất hiệu quả trong kinh doanh bán Xiaomi Mi4.


Sử dụng những người này cần chú ý : 

a. Đừng vì sở đoản cúa họ mà bỏ mất sở trường. 

b. Đùng lấy sở trường của mình để đánh giá người khác. 

c. Đừng vì những lỗi lầm nhỏ mà làm mất tài lớn. 

d. Sử dụng trí tuệ của họ cần tránh để bị sự thông minh tài trí của họ đánh lừa, sử dụng dũng khí của họ cần tránh bị họ lạm dụng. 

e. Khi sử dụng họ, không chỉ cần sử dụng triệt để sở trường mà còn cần che bớt những sơ đoản để không làm họ khó chịu. 

f. Với những người có tài thao lược, không nên so đo sở đoản của họ; với người đạo đức cao thượng, chớ nên khoét vào chỗ yếu nhỏ của họ. 

Cổ nhân nói rằng, người có tài một mặt nào đó, có những sở trường đặc biệt, nó không quá cương cũng không quá nhu. Có thể phân chia ra làm 12 loại tài năng, tuy chưa thật toàn diện, nhưng có thể từ đó mà suy luận ra các mặt tài năng khác : 

1. Người cương nghị: Thắng thắn kiên nghị, chấp nhận sửa chữa nhưng dễ bị kích dộng. 

2. Người dũng mãnh: Dũng cảm, mạnh mẽ, luôn đi đầu nhưng lắm nghi kị. 

3. Người mẫu mực: Có ý chí kiên cường, dùng làm cốt cán nhưng hay cố chấp. 

4. Người rộng rãi: Thoải mái, uyên bác, tài năng bao trùm nhưng lòng có lúc vẩn đục. 

5. Người năng động : Năng động tìm tòi, sự nghiệp vươn lên nhưng không chặt chẽ. 

6. Người chất phác: Chất phác tới cùng, bản chất trung thành nhưng không tỉ mỉ. 

7. Người nhu mì: Có lòng khoan dung nhưng lại không quyết đoán. 

8. Người cẩn thận: Là người rất thận trọng, tinh tế nhưng lại hay đa nghi. 

9. Người có tài ăn nói: Rất có tài biện luận, giải thích nhưng lại hay dây dưa. 

10. Người chính trực: Rất thanh liêm, tiết kiệm nhung lại quá câu nệ. 

11. Người trầm tĩnh: Rất điềm đạm, biết giữ bí mật ngay từ những chuyện nhỏ, nhưng lại hay do dự. 

12. Người lắm mưu mẹo: Là người lắm mưu nhiều kế, lắm mưu lược nhưng hay trái lệnh. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều