Các phương pháp giúp thành công trong đàm phán.


1. Hướng dẫn sai lầm. 

Làm người trung gian trong buôn bán làm ăn, anh ta rất dễ gây ra sai lầm cho người khác. Mỗi khi có khách hàng tìm đến, thường khống ý kiến cứ xem một tờ đơn giá viết tay, sau đó người trung gian làm như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng khi bàn về giá cả một cách thỏa đáng, tự nhiên anh ta lại so sánh với cái giá ghi trên tờ đơn trước đó, giá lúc này sẽ thấp hơn. Vị khách rất hài lòng nhưng thực ra là bị lỗ rồi. Anh ta dường như là vô ý hay hữu ý đem chúng ra làm thước đo giá cả cao thấp. Điều đó rất khó - dây đàn làm bằng sắt, bạn định làm chúng bằng gì? 

Trên thương trường, ai cũng thích sử dụng những kỹ xảo này, cố ý làm mất đi bao công văn hoặc để lộ ra những giấy tờ cơ mật cho người khác nhìn thấy. Từ đó đối phương phải đặc biệt chú ý những tin tức tình báo bay đến trên đường bay nhỏ này, không cần tìm đến các cửa để mai phục nữa. 

2. Phương pháp "hỏi vợ". 

"Tôi cần đi hỏi vợ tôi, mới có thể trả lời anh được”. Vừa mới nghe, bạn sẽ cảm thấy rất nực cười. Người này sợ vợ, bị vợ giận rồi. Nhưng mà bạn sẽ không ngờ tới đâu, mỗi lần anh ta đưa ra lý do này, hầu như từ trước tới nay, không có ai là không đồng ý. Anh ta đúng là dùng biện pháp mượn cớ này mà chiến thắng rất dễ dàng. 

Các phương pháp giúp thành công trong đàm phán.
Các phương pháp giúp thành công trong đàm phán.
Trong cuộc đàm phán hai bên có sử dụng chiến lược “quyền viện hữu hạn”, cũng là công dụng quyền hạn cao nhất. Trong lúc lợi ích hai bên xung đột gia tăng, nếu như bạn trực tiếp là người gõ búa thuận tay bán, đối phương sẽ phát tức lên với bạn, tiếp xúc cũng sẽ khó chịu nổi. Nhung nếu như kiểu tình trạng này vốn đã xuất hiện thì cũng không thể trách cứ bạn mà chỉ là do chế độ công ty của các bạn không tốt. Như vậy bạn phải từ bỏ rất nhiểu mới có thể cùng hợp tác tương đồng với đối phương dược. Do đó, bạn cần phải hiểu rằng - những nam tử hán, phàm làm việc gì cũng đều về nhà hỏi vợ là đều đã có những tính toán trong lòng rồi. Đem trách nhiệm gừi gắm người khác, bạn sẽ dễ dàng nói được nhiều hơn, dễ làm hơn. Có điều, đây chỉ là một mặt kỹ xảo, bạn đừng áy náy, bứt rứt nhé! 

3. Phương pháp "đóng cừu".

Trong thế nghiêm ngặt làm ăn buôn bán của hai bên, bên bán hoặc bên mua đều sử dụng kiểu “chiến lược giá thấp”. Bên mua sẽ nói: “Tôi chỉ có bằng này tiền, anh xem nên làm thế nào?”. Bên bán sẽ nói: ‘Tiền thiếu, chưa đủ giá, miễn bàn!”. Hơn nữa, họ còn đưa cho bạn giới hạn thời gian, thậm chí bạn không nhanh chóng quyết định, đến thời hạn, họ sẽ xóa bó bạn luôn. 

Cho dù bạn là bên bán hay bên mua, khi đối phương sử dụng “chiến lược giá thấp”, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ ràng là anh ta nói có phải thật là không có giá thứ hai hay không, có thể anh ta đang thử bạn. Vì thế, bạn đừng vội vàng, đừng lập tức trả lời ngay, mà lập tức phải quyết. Bạn có thể nghe mà không để lộ sắc mặt, bạn có thể nói lại một chủ để khác, bạn có thể nói với anh ta như thế này anh ta không có kế hoạch, tính toán gì; bạn cũng có thể dùng chiến lược giá thấp với anh ta. Nhưng nếu như anh ta đưa ra một cái giá vừa vặn, phù hợp với ý cua bạn, thì bạn cũng đừng lập tức vui ra mặt, mà thậm chí phải tạo ra vẻ mặt không mấy hài lòng, đáp ứng một cách miễn cưỡng. Bạn nhớ nhé, khi đối phương dùng chiêu “có bằng này tiền thôi, tùy anh lấy thì lấy” để nhử bạn, bạn có thế nghĩ đến phương pháp đã nói ở trên, sau đó đưa ra chiêu ứng phó cho mình! 

4. Phương pháp lập đi lập lại. 

Có người muốn bán một chiếc samsung galaxy note 3 xách tay, với giá 6 triệu. Người đến nói là rất thích chiếc ti vi này. Sau khi bàn bạc giá cả, hai bên đồng ý với giá 4 triệu 8. Nhưng ngày thứ hai, người mua đến chỉ mang 4,1 triệu. Anh ta ngại ngùng giải thích rằng đã cố gắng lắm mới tích góp được 4.1 triệu. Người bán vốn không hài lòng lắm. nhưng ba lần bấy lượt nói đi nói lại, anh cũng không muốn kéo dài mãi, bèn bán ti vi đi chịu thiệt 700.000 đồng. 

Có lúc bên bán cũng áp dụng chiến lược này. Trước hết đưa ra cái giá thấp, người mua đồng ý, làm đi làm lại 7-8 lần, cho đến khi mệt mỏi, anh ta mới nói cho bạn biết, giá anh ta bán cho là sai rồi và mời bạn tính lại giá khác. Lúc này, bình thường bạn đều nói: không mua, lại tiêu tốn bao nhiêu sức lực và tiền bạc mua chỉ có bị “chém đẹp” thôi. Đa phần mọi người đều áp dụng phương pháp rất đơn giản, một là bạn đã tiêu tốn rất nhiều thời gian, tâm trí và tiền bạc cho nên bạn không nỡ lòng nào bỏ nó đi; hai là bạn không còn chịu nổi sự xuất hiện của những con sô mới, lại tính toán đến đau đầu. Chiến lược này không chỉ để cho bên chủ dộng kiếm thêm một khoản tiền mà còn để cho đường ra của đôi phương có thêm các điều kiện khó tháo gỡ. 

5. Biện pháp bánh xe lăn. 

Có 3 anh em nhà nọ, trong khi đàm phán làm ăn mua bán Sony Xperia Z3 Nhật Bản, thường là cử ra một người nhỏ tuổi nhất. Mọi người nhìn thấy anh ta trẻ trung sẽ đặt nhiều vấn đề chất vấn. Nhưng nhìn anh ta không đến nỗi, đối phương vẫn cần phải tìm ra cách giải quyết một số khúc mắc mới có thể tiến hành hợp tác phát triển Đợi đối phương sắp đưa ra kết quá, người anh thứ hai xuất hiện và trở thành người đàm phán chính. Vần tranh luận cho đến khi đối phương mệt mỏi, khi không dễ gì thuyết phục được anh hai thì anh cả xuất đẩu lộ diện. Anh cả đã giành được thế chủ động. Nếu như bạn gặp phải đối phương sử dụng chiêu số này, bạn có thể: 

a. Quay đầu mà đi. 

b. Không cần đưa kết quả phản ánh trở lại cho công ty. 

c. Kiến nghị đối phương áp dụng chiến thuật đồng dạng. 

d. Đề ra kiến nghị với ông chủ có quyền cao nhất cúa họ. 

e. Không cần tự mình phải làm lại từ đầu, để đối phương làm việc đó. 

6. Đừng để sự thực đánh lừa bạn.

Trong lúc bạn đang cùng đối tác bàn bạc công việc, họ là những đối thủ lão luyện sẽ đưa ra cho bạn vô số các vấn đề, lấy rất nhiều vấn đề thực tế và phân tích các con số để chứng thực thành ý của họ và nhường bước. Với những sự thật mang tính logic của họ liệt kê ra, nếu kinh nghiệm của bạn không đủ sẽ bị những điều họ nói đánh lừa. bạn chỉ cố thể tâm phục mà thừa nhận thôi. Nhưng sự thật chỉ là một từ để nói, tựa hồ như một “sự thật” khách quan bao hàm cách lựa chọn tổ hợp và đánh giá chủ quan của đối phương. Những sự lựa chọn, tổ hợp, bình phẩm, đánh giá này chính là một dạng trong nhũng sự thật rất phong phú, nó vốn có lợi ích thành kiến lớn. Do đó, nói đến “sự thật”. phải có một sự nghiên cứu, quan sát và truy hỏi đến cùng - làm như thế bạn mới có thể phát hiện ra rằng: sự thật đúng là một sự việc nào đó, sự thật bị một sự thật khác lý giải, sự thật thường bị chi phôi với một sự thật khác. Vì thế, đưa ra một sự thật để làm cản cứ là không cần thiết. Mà việc cần thiết là xem xét rõ ràng cái gì ở dằng sau chi phối sự thật đó, cái gì rắp tâm rót vào đối phương. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều