Bỏ xe giữ tướng, thắng thế cờ tàn.Bỏ xe giữ tướng, thắng thế cờ tàn - Giữa hai cái lợi, nếu chỉ lựa chọn một, hãy chọn lấy cái lợi lớn; giữa hai cái hại, nếu phải chọn, hãy lấy cái hại nhỏ. 

Vận dụng: 

1. Lúc cần phải biết dừng tay, cố bảo toàn đại cuộc. 

Thương trường vốn vô tình, thất bại là điều rất khó tránh khỏi. Nhưng những nhà doanh nghiệp ưu tú quyết không chỉ vì thất bại mà cam chịu sụp đổ hoàn toàn bởi “mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành hơn”. Sau mỗi lần thất bại, họ lại học thêm được một bài học thấm thía nữa. Chỉ cần họ biết nhìn thẳng vào thất bại, suy xét về nguyên nhân dẫn đến thất bại, tiếp nhận đế cuối cùng vượt qua thất bại thì hôm nay họ là người thua, chịu lỗ nhưng ngày mai họ sẽ là người chiến thắng, là người thành công. 

Tại bang Califoocnia của Mỹ có một công ty chuyên cung cấp nhân viên bảo vệ cho các nhà máy, doanh nghiệp. Đó chính là “Công ty bảo vệ nhà máy, nhà xưởng”. 

Ông chủ của công ty này là người rất thích tìm tòi các phương thức kinh doanh mới. Nay thấy sự nghiệp của công ty mình ngày một phát triển, cái đầu không chịu an phận của ông ta lại bắt đầu cảm thấy bứt rứt, khó chịu. 

Tại sao ta không chịu tăng thêm các hạng mục có liên quan đến công tác bảo vệ? Một hôm, ông bỗng nảy ra ý tướng độc dáo. Nếu công ty chỉ cung cấp các nhân viên bảo vệ đơn thuần thì sao có thể gánh vác nổi trách nhiệm “bảo vệ” cho các nhà máy, nhà xưởng đúng nghĩa với tên của công ty? Nếu nhà máy phát sinh hỏa hoạn thì sao? Nếu gặp phải các tình huống mang tính nguy hiểm cao thì làm thế nào? Nguồn tiền vốn lưu động sẽ được bảo vệ ra sao? Càng nghĩ ông càng phân vân, càng nghĩ ông càng cảm thấy cần phải cải cách. 

Bỏ xe giữ tướng, thắng thế cờ tàn.
Kế bỏ xe giữ tướng, thắng thế cờ tàn trong kinh doanh.
Ngay trong đêm ấy, ông cho gọi mấy tay trợ thủ đắc lực của mình đến, cùng họ bàn về vấn đề mở thêm danh mục kinh doanh mới. 

Mấy tháng sau, mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất. Một hôm, “Công ty bảo vệ nhà máy, nhà xưởng” bỗng cho đăng một bản tin quảng cáo rất lớn trên trang nhất của tất cả mọi tờ báo trong địa phương với lời quàng cáo như sau: 

“Vốn được các công ty, doanh nghiệp ưu ái khiến nghiệp vụ của công ty chúng tôi ngày càng dược nâng cao. Để không phụ lòng tin của người riêu dùng và có điều kiện phục vụ tốt hơn nữa, chúng tôi quyết định tăng thêm các hoạt động phục vụ sau: Thiết lập dịch vụ trinh sát, trạm cảnh báo trung ương, tăng cường lực lượng vệ sĩ, mở rộng các mặt phục vụ tuần tra lưu động, dự báo hỏa hoạn và cứu hỏa với chi phí hợp lý. Mong được khách hàng chiếu cố! Chúng tôi tuôn mong đợi sự góp ý của khách hàng để kịp thời đưa ra những biện pháp hữu hiệu hơn trong hệ thống những hoạt động có liên quan đến vấn đề bảo đảm an toàn khác. Muốn tìm hiểu rõ hơn. mời quý vị xem thêm trên các mục quảng cáo ”. 

Hành dộng này của ông đã được các doanh nghiệp đánh giá rất cao. Chỉ sau một khoảng thời gian rất ngắn, điện thoại gọi đến công ty của ông để tìm hiểu liên tục vang lên và điện thoại yêu cầu lập tức phái nhân viên của công ty đến những nơi cần thiết cũng đến tới tấp. 

Ông nở mày nở mặt, xem ra mình đi nước cờ này thật là sáng suốt. 

Nhưng cùng với thời gian, ông mau chóng nhận thức được cảm giác “lực bất tòng tâm” của mình. Việc thiết lập dịch vụ trinh thám và cảnh vệ đơn thuần không hề giống nhau chút nào bới nhân viên của lĩnh vực này ngoài sức khỏe tốt ra còn phải có tư duy thật minh mẫn nữa. Xây dựng trạm tình báo trung ương tất phải đầu tư một lực lượng trang thiết bị thông tin cực lớn đặt tại văn phòng và trang bị cho nhân viên. Còn vấn đề dự báo hỏa hoạn và đội cứu hộ? Ông lại phái tìm đến với những công ty chế tạo, sản xuất dụng cụ cứu hỏa v.v... 

Ông xoay xở cuống cuồng. Nếu chỉ phải tăng các khoản đầu tư thì cũng chẳng thành vấn đề lắm. Nhưng điều quan trọng ở đây là mỗi hạng mục nghiệp vụ mới đều cần một biện pháp quản lý hoàn toàn khác. Ông đã rơi vào tinh thế “đeo đá vượt sông”. 

Suốt hai năm liền, lợi nhuận của công ty bằng 0. Cuối cùng ông cũng tự nhận thức được “mình đã sai”. 

Cũng như lúc quyết định tăng thêm hạng mục dịch vụ, ông hạ lệnh đình chỉ những hoạt động không sinh lợi, chỉ gây tiếng vang mà không đem lại hiệu quả này; dồn toàn bộ tinh thần, sức lực vào việc thúc đẩy phát triển nghiệp vụ cũ như cải thiện điều kiện phục vụ, mớ rộng địa bàn, nâng cao tố chất tự thân của nhân viên v.v... Giờ đây, công ty của ông lại như một cỗ xe nhẹ chạy bon bon trên con đường vắng. Tuy hạng muc dịch vụ cùa công ty bị giảm di, nhưng lợi nhuận lại tăng lên rõ rệt, được người thuê hết lời khen ngợi. Ông nhanh chóng phát triển cơ nghiệp cúa minh thành một công ty có thực lực thật hùng hậu. 

Năm 1984, do “Công ty bảo vệ nhà máy, nhà xưởng” của ông có hệ thống quản lý nổi trội nên được Uỷ ban tổ chức Thế vận hội chỉ định gánh vác nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho kỳ Thế vận hội năm ấy được tổ chức tại Lúcxămbua 

Quả nhiên ông và nhân viên cúa ông đã không phụ sự ủy thác của ban tổ chức và khán giả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Lịch sử chói lọi của công ty này lại có thêm một dấu son mới. 

Bài học. 

Trong quá trình phát triển, doanh nghiệp không thể chỉ biết nhắm mắt tiến lên “quy mô hóa”, “tập đoàn hóa” hay nói cách khác là “phát triển lớn toàn diện”. Nếu không biết dựa vào thực lực để đặt ra mục tiêu phát triển đúng đắn cho mình thì nhất định những nhà đưa ra quyết sách sẽ đẩy doanh nghiệp của mình vào một con đường hết sức hiểm trở. 

Doanh nghiệp chỉ thực sự phát triển lớn mạnh, chắc chắn khi họ biết tập trung tài lực đi theo con đường đúng đắn dựa trên cơ sớ thực lực của chính mình cũng giống như hãng Apple nổi tiếng tập trung vào giá iPhone 6 cũ.

2. Bỏ cái cũ tạo ra cái mới bảo đảm hàng bán chạy. 

Làm thế nào để bảo đảm sản phẩm của mình luôn bán chạy trong những cuộc cạnh trên trên thị trường thời nay? 

Trong “Tôn Tử binh pháp” có nói: “Ngũ hành vô thường thắng, tứ thời vô hằng lập, nhật hữu đoản trường, nguyệt hữu tứ sinh”. Có nghĩa là, quy luật của phép dùng binh cũng giống như những hiện tượng của thế giới tự nhiên vậy. Ngũ hành tương sinh tương khắc, bốn mùa lần lượt thay phiên nhau; ban ngày, ban đêm dài ngắn không đều; mặt trăng cũng phải có khi tròn, khi khuyết. 

Ở đây, Tôn Tử đã tổng kết lại là xuất binh nghênh chiến phải không ngừng biến hóa; đồng thời, chỉ có không ngừng biến hóa mới có thê giành được chiến thắng cuối cùng. 

Các cuộc chiến trên thương trường cũng vậy. Nếu họ chỉ khư khư có giữ một loại sản phẩm, e rằng họ sẽ rất khó giành được chiến thắng vĩnh cửu trên thương trường. Duy chỉ có cách không ngừng cách tân mới bảo đảm cho sản phẩm của họ luôn được bán chạy. 

Một công ty chuyên sản xuất lưỡi dao rất nổi tiếng của Nhật, từ khi được sáng lập (năm 1937) cho tới nay, họ đã kết mối duvên cực kỳ chắc chắn với chữ “Thiết”. 

Bắt đầu từ việc chế tạo lưỡi dao mỏng 120 micrôn dùng để cắt rãnh trên ngòi bút máy. Sau cùng, với sự phát triến của ngành công nghiệp, ngành chế tạo lưỡi dao của công ty cũng không ngừng thay đổi. 

Sau khi sản phẩm bóng bán dẫn được phát minh, công ty này bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo sản phẩm lưỡi dao cắt gọt bóng bán dẫn. Sau khi khoa học phát minh ra các bảng điện đồng bộ, công ty lại nghiên cứu chế tạo lưỡi dao cắt mạch điện. 

Từ sản phẩm lưỡi dao mỏng 100 micrôn dần dần phát triển thành lưỡi dao siêu mỏng 15 micrôn. Sau đó, họ lại thử nghiệm thành công hạng mục lắp rất nhiều lưỡi dao vào một thiết bị xoay tròn tự động với vận tốc là 30.000 vòng/phút; có thể cắt một cách nhanh chóng, chuẩn xác một khối silic cúng rắn thành hàng trăm mảnh mỏng đều nhau với chiều dầy mỗi lớp chỉ bang một phần ba đường kính sợi tóc, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này. 

Đặc điểm nổi bật nhất của công ty sản xuất lưỡi dao là nắm chắc những yêu cầu trong giai đoạn phát triển khác nhau của ngành công nghiệp Nhật Bản, không ngừng tung ra sản phẩm mới của mình. 

Sản phẩm của họ đã 3 lần đạt danh hiệu “huy chương giành cho 10 sản phẩm lớn” của Nhật Bản vào những năm 1968, 1975 và 1979. 

Tinh thần không ngừng vươn lên, đã tinh xảo lại đòi hỏi tinh xảo hơn trong sáng tạo của họ chính là đại diện điển hình nhất trong câu nói của Tôn Tử ở trên. 

Muốn vận dụng nhuần nhuyễn kế "Bỏ xe giữ tướng, thắng thế cờ tàn", ai là người giỏi thích ứng với những biến đổi trên thị trường, không ngừng thúc đẩy để mình vươn lên, người ấy sẽ giành được toàn thắng trên thương trường. 

Bài học. 

Kế "Bỏ xe giữ tướng, thắng thế cờ tàn" khi được áp dụng vào lĩnh vực kinh tế có ý nghĩa là: dùng một loại kỹ thuật hoặc sản phẩm mới thay thế cho kỹ thuật hoặc sản phẩm trước đây của mình đã lỗi thời, từ đó khiến doanh nghiệp giữ được sức sống lâu dài và thịnh vượng. 

Sáng tạo cái mới chính là khởi nguồn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Chỉ có không ngừng sáng tạo, không ngừng nêu cao tinh thần tiến thủ thì mới có thể thích ứng được trước những biến động của thị trường, giữ cho mình ở vào thế mãi mãi cường thịnh, không bị suy yếu cũng giống như sản phẩm iPhone 6 cu.Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều