Vây Ngụy cứu Triệu.


Vây Ngụy cứu Triệu - Tránh chỗ mạnh, đánh vào chỗ yếu; lấy công làm thủ: kiềm chế lực lượng chủ yếu của đối thủ. Dùng cách ấy để tự cứu lấy mình và giải nguy cho người khác. 

Vận dụng: 

1. Thuật đàm phán nói cạnh khóe - nói nước đôi.

Năm 1996, nhà máy sản xuất pha lê Quảng Đông và công ty chế tạo pha lê của Mỹ đã mở cuộc đàm phán về vấn đề nhập thiết bị sản xuất pha lê vào Trung Quốc. Đôi bên đều nhất quyết giữ vững chủ trương của mình về vấn đề nhập khẩu toàn bộ dây chuyền sản xuất hay chỉ nhập khẩu những thiết bị quan trọng. Phía Mỹ đòi bán toàn bộ dây chuyên sản xuất nhưng phía Trung Quốc lại nhất quyết chỉ mua những thiết bị quan trọng trong dây chuyền ấy mà thôi. Đôi bên không ai chịu nhường ai, tình hình trở nên vô cùng căng thẳng. 

Vây Ngụy cứu Triệu.
Kế vây Ngụy cứu Triệu trong kinh doanh.
Lãnh đạo đoàn đại biểu Trung Quốc quyết định phá vỡ bầu không khí căng thẳng này. Ông ta mỉm cười, thay đổi chủ đề câu chuyện, nói: 

- Kỹ thuật, trang thiết bị và kỹ sư của công ty pha lê Mỹ các ngài đều thuộc loại hàng đầu thế giới. Các ngài đã tới giúp đỡ nhà máy của chúng tôi, nhưng chúng tôi chỉ có thể mua để sử dụng những thứ tốt nhất. Chính vì vậy sản phẩm của chúng tôi mới có thể dẫn đầu trong cả nước. Điều này rất có lợi cho chúng tôi và cũng có lợi đối với các ngài! 

Lãnh đạo đoàn dại biểu phía Mỹ vốn là một kỹ sư cao cấp, khi nghe dược những lời tán dương này, đương nhiên tự hào. 

Lãnh đạo đoàn đại biếu Trung Quốc lại nói: 

- Lượng ngoại hối của nhà máy chúng tôi có rất ít, chúng tôi không thể mua quá nhiều thứ, không thể nhập khẩu những thứ trong nước cũng sản xuất được. Nay các ông cũng biết nhà máy sản xuất pha lê ờ phía bắc của chúng tôi cũng có hợp tác làm ăn với Nhật Bản và nếu phía các ngài không mau chóng ký hợp đồng với chúng tôi, không đầu tư kỹ thuật thiết bị tiên tiên nhất cho phía chúng tôi, như vậy các ngài sẽ tự đánh mất thị trường Trung Quốc, người đời sẽ chê cười công ty pha lê Mỹ của các ngài là sai lầm. 

Vậy là phía Mỹ không còn kiên quyết với vấn đề bán toàn bộ dây chuyền sản xuất nữa, bầu không khí căng thẳng bị phá tan, đôi bên mau chóng đi tới ký kết hợp đồng mua bán thiết bị sản xuất. 

Bài học. 

Điểm mấu chốt của kế "Vây Ngụy cứu Triệu" chính là “đánh vào điểm yếu của địch, bắt chúng phải tự cứu lấy mình” mà không tiến hành đánh trực diện vào quân địch. Đối diện với địch thủ cực kỳ mạnh mẽ, nếu ta đánh chính diện, đánh vào nhuệ khí của chúng, tất ta sẽ rơi vào thế bất lợi. Nếu ta biết tránh chỗ mạnh, đánh vào chỗ yếu, khiến mọi hành động của chúng đều bị ngăn trở hoặc han chế, không thể hành sự theo kế hoạch vốn có của chúng mà buộc phải đối phó với những hành động của phía ta để tự cứu lấy mình thì sẽ thu dược thành công. Ta có thể áp dụng kế này vào kinh doanh Sony Xperia Z3 Au.

Lãnh đạo đoàn đại biểu Trung Quốc không tranh luận trực tiếp về vấn để nhập khẩu linh kiện sản xuất hay nhập khẩu toàn bộ dây chuyển sản xuất mà đánh ngay vào điếm yếu nhất cúa đối phương, nói rõ nguồn ngoại hối của phía ông ta rất có hạn và thông báo cho phía Mỹ biết các nước Pháp, Nhật đang cạnh tranh với doanh nghiệp phía đối tác để thông qua hình thức “vây Ngụy" đạt được mục đích "cứu Triệu" cua mình. 

2. Một người thuê nhà có thể có được một tầng lầu - người đầu tiên nghĩ ra phương pháp “lấy mỡ nó rán nó” 

Năm 1994, có một người lập nên “Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và trang trí nội thất Lập Tín”. Đầu tiên, ông mua lại một tòa cao ốc, bắt đầu tiến vào thời đại mới mẻ trong sự nghiệp của mình. 

Năm 1967 là thời kỳ phong trào chính trị chấn động Hồng Kông nổ ra, giá nhà đất trên thị trường giảm nghiêm trọng. Vậy mà lúc ấy, ông ta lại hoàn toàn làm ngược lại, cho xây dựng tòa cao ốc mất tới 30 triệu đô la Hồng Kông. 

Thất bại khiến ông phải chịu bao cay đắng. Cay đắng lại góp phần tôi luyện ý chí của ông. Những nhận thức hoàn toàn mới mẻ của ông đã phát huy tác dụng trong lĩnh vực kinh doanh. 

Ọua để tâm quan sát, phân tích tỉ mỉ, ông đã phát hiện ra rằng thời ấy chỉ có những người ở tầng lớp thật nhiều tiền mới có thể mua đồ trang trí nội thất. Nếu họ muốn mua một căn nhà, nhất thiết họ phải có mấy chục vạn đồng để mua theo kiểu “mua đứt bán gọn”. Mua bán theo kiểu tiền trao cháo múc ấy quá thực là một vấn để khiến cả người mua lẫn người bán đều cảm thấy khó khăn. 

Không ngừng đào sâu suy nghĩ, cuối cùng ông đã hiểu được một điều là - chỉ cần có được nhiều khách hàng, như vậy ngành bất động sản của ông mới được phổ cập và phát triển. Thế là ông nghĩ ra phương pháp đặt mua nhà trá góp. Khách hàng chỉ cần đặt trước một khoản 10% tiền mặt là có thể mua được một căn lầu sắp xây để bán lại hoặc cho thuê. Tức là họ chỉ cần bỏ ra 10.000 đô la Hồng Kông là có thể mua được quyền ở trong một căn nhà trị giá 100.000 đô la Hồng Kông, 90.000 đồng còn lại và tiền lãi họ cọ thể trả dần theo nhiều lần như trong hợp đồng đã nêu. 

Đối với giới buôn bán địa ốc, nếu đem số tiền, trước đây chỉ xây được một tòa nhà cộng với các khoản dự trữ khác, nhưng tiền công xây dựng đã chiếm mất 1/3 khoản tiền đó, nay có thể xây được bốn tòa nhà như vậy. 

Còn đối với những người mua nhà thì đó còn là một miếng mồi ngon hơn cả. Anh ta có thể đưa ra trước một khoản tiền, đợi đến khi tòa nhà đó xây xong, giá phòng tăng cao liền bán trao tay cho người khác và thu về một khoản tiền chênh lệch kha khá cho mình. Đó chính là kiểu kiếm tiền rất thịnh hành ờ Hồng Kông mà người ta gọi là “Sao lầu hoa" (buôn bán theo kiểu mỡ nó rán nó). 

Kiểu mua bán này ra đời dã khiến người dân thành phố ở mức trung lưu cũng có thể mua được nhà. Ông nói: “Nay một người thuê nhà cũng có thể mua được nhà mà anh ta chỉ phải bỏ ra một khoản tiền rất nhỏ". 

Bài học. 

Nhân vật trong câu chuyện dựa trên cơ sở điều tra của bản thân đã tìm ra cơ hội để mình có thể lợi dụng thị trường. Lợi dụng phương thức “Vây Ngụy cứu Triệu” để thay đổi phương thức thanh toán tiền trong việc mua nhà, từ đó mở rộng phạm vi kinh doanh khiến nghề buôn bán địa ốc của mình càng thêm thành công. Cũng chính vì vậy, ông đã trở thành nhân vật cự phách trong giới buôn bán địa ốc ở Hồng Kông, được xếp vào hàng tỷ phú. 

Trong kinh doanh, những nhà doanh nghiệp thường cố chấp trong một vấn đề, không thể thoát ra nổi lối tư duy vốn có nên khiến cho các hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ. Những lúc như vậy, họ hãy thử thay đổi thái độ, thử tìm một lối tư duy mới trong mô hình hạng mục kinh doanh như kinh doanh Sony Xperia Z3 Docomo, có thể họ sẽ thay đổi được cục diện hiện thời của mình theo xu hướng đáng mừng. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều