Trộm xà đổi cột.Trộm xà đổi cột - Thay đổi thực chất của sự việc, biến điều bất khả thi thành có thể. 

Vận dụng: 

1. Tinốp khéo léo bán “chuối Achcntina ” giành chiến thắng bất ngờ.

Tinốp Poloky được ca ngợi là “kỳ tài trong giới thương nghiệp” ở Mỹ. 

Ông xuất thân bần hàn và cũng chính bởi gia cảnh bần hàn, cuộc sống khó khăn đã tạo cho ông thiên bẩm để sau này ông trở thành bậc kỳ tài trong giới thương nhân. Khi Poloky lên mười tuổi, một trận suy thoái kinh tế toàn thế giới khủng khiếp đã kéo đến với Mingnisuta. Cha ông bị thất nghiệp, ông dành phải đi kiếm việc làm thêm những lúc ngoài giờ học. 

Trộm xà đổi cột.
Kế trộm xà đổi cột trong kinh doanh.
Không lâu sau ông đã xin được một chân tiếp thị cho cửa hằng thực phẩm thuộc hệ thống siêu thị Tawei Bitsa tại Toulouse. Ông vô cùng trân trọng công việc của mình, dùng lòng nhiệt tình cửa mình để thu hút khách hàng và tích lũy cho mình thật nhiều kinh nghiệm. Bitsa đã chú ý đến chàng trai trẻ xuất sắc này và đã điều ông dến tổng chi nhánh tại Toulouse để bồi dưỡng, huấn luyện thêm. 

Khi mới đến tổng chi nhánh ở Toulouse, công việc của Poloky là bán hoa quả. Nhưng đúng lúc Poloky càng làm càng hứng thú, càng làm càng xuất sắc thì một việc vô cùng bất hạnh đã đến với ông. Kho cất giữ hoa quả đông lạnh của cửa hàng liên hợp Bitsa phát hỏa; khi nhân viên của đội cứu hỏa dập tắt được ngọn lửa, họ phát hiện thấy mười tám hòm đựng chuối đã bị lửa đốt cháy vàng rực, trên vỏ còn lốm đốm nhũng nốt đen nhỏ. Bitsa đã giao cho Poloky mười tám hòm chuối này, dặn ông bán hết đi là được, giá có thấp hơn cũng không thành vấn để. 

Khi nhận nhiệm vụ này, Poloky cảm thấy vô cùng khó khăn. Việc này phải giải quyết thế nào đây? Ai muốn mua những quả chuối phế phẩm này? Nếu không bán được chuối, ngài Bitsa sẽ nghĩ thế nào về năng lực công tác của mình? Nhiệm vụ bất khả thi này phải làm thế nào mới hoàn thành được? 

Dù vậy, thế nào Poloky cũng vẫn phải bày số chuối ấy ra cửa hàng. Dù trên bảng giá, giá bán loại chuối này đã đề rất thấp mà vẫn không ai chịu mua. Poloky hò hét, mời chào mệt nhoài, ông liền thuận tay bóc một quả chuối, cho vào miệng cắn một miếng thật to. “Ồ, mùi vị thật đặc biệt!” Ông liền tự lẩm bẩm: “Đúng rồi, cứ thế mà làm!” Thế là trong đầu ông đã có sẵn chú ý, ông vô cùng vui vẻ. 

Ngày hôm sau, mới sớm tinh mơ Poloky đã bày đống chuối ấy lên quầy, lớn tiếng hò hét, chào mời: 

- Chuối Achentina hương vị đặc biệt, cực ngon đây, mau tới mà mua, chỉ một mình cửa hàng này có thôi, mua mau kẻo hết. 

Tiếng hò hét, chào mời của ông đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Họ vây tròn lấy cửa hiệu bán hoa quả, mắt nhìn chăm chăm vào những quả chuối vỏ đã vàng rực lại lốm đốm những chấm đen. “Chuối Anhentina”. Nhưng họ vẫn còn do dự, chưa chịu mua ngay. 

- Đây có thật là chuối Achentina không? Một người trong sô ấy hỏi. 

- Đương nhiên! 

Poloky khẳng định: 

- Nhất định từ trước tới giờ chưa bao giờ ngài nhìn thấy loại chuối này. Tôi dám đảm bảo với ngài, nó khác hắn với những loại chuối ngài đã biết, không tin, mời ngài nếm một quả! 

Poloky uốn ba tấc lưỡi, hết lời tán tụng chuối “Achentina” của mình, sau đó bóc một quả, thuận tay dưa luôn cho vị khách hàng nọ. 

- ồ, quả thực khác hẳn! 

Người nọ nếm xong quay lại nói với những người xung quanh 

- Nếm đi! 

Thế là ông ta móc tiền trong ví ra để mua chuối. 

Lúc này, những người vây quanh hàng hoa quá cũng thi nhau rút tiền ra để mua “Chuối Achentina” dù giá của nó cao gấp đôi so với những loại chuối ngon lành bình thường. Chỉ trong chớp mắt, mười tám hòm chuối ấy đã được bán hết veo. 

Cuối cùng, ông đã hoàn thành nhiệm vụ Bitsa giao cho, hơn nữa ông đã hoàn thành rất xuất sắc. Poloky tự hào cười tươi. 

Bài học.

Ta chưa cần đề cập tới vấn đề có phải Poloky đã “treo đầu dê, bán thịt chó” hay không nhưng giành lấy ưu thế trong các cuộc cạnh tranh trên thương trường, bảo đảm tiền đề chất lượng, kế sách đổi trắng thay đen đã được ông vận dụng thật khéo léo. Trên thực tế, xảo thuật của Poloky chính là một cách đẩy mạnh tiêu thụ, lợi dụng tâm lý thích của lạ của người tiêu dùng dế nâng cao giá hàng, từ đó kiếm khoán lãi lớn cũng có thể dùng kế này trong bán galaxy s6 2 sim Hàn Quốc.

2. Điếm màu chốt đế giành chiến thắng của doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ là một cường quồc kinh tế hàng đầu thế giới. Nền kinh tế nước Mỹ phát triển mạnh nhờ vào một mặt cực kỳ quan trọng là họ biết coi trọng nhân tài. Họ không tiếc khi bỏ ra những khoản tiền rất lớn để thu hút nhân tài về với mình. Vì vậy Mỹ dược coi là một nước rất giỏi trong việc dung nạp, thu hút và lôi kéo nhân tài về phục vu cho mình trên toàn thế giới. 

Người Mỹ coi việc nắm bắt các kiến thức khoa học kỹ thuật hiện đại và những người thông hiểu phương pháp quản lý chính là nguồn tài sản lớn nhất của mình. Ông vua ngành gang thép cùa Mỹ là Hainơ đã từng nói: 

- Dù có lấy hết mọi công việc, thiết bi, thị trường, tiền bạc của tôi đi nhưng chỉ cần đế lại cho tôi các nhân viên tổ chức, bảo đảm 4 năm sau tôi sẽ vẫn là ông vua cua ngành gang thép. 

Vì vậy, khi nước Mỹ mở rộng, phát triển kinh tế, việc đầu tiên của họ là hướng tầm nhìn vào khai thác nhân tài và họ có hai phương pháp thu hút nhân tài. Một là trả lương thật cao, hai là cung cấp cho nhân tài những điều kiện nghiên cứu tốt nhất. 

Hiện nay, trong hệ thống giáo dục và hệ thống khoa học kỹ thuật của Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ cao, tỷ lệ kỹ sư và các nhà khoa học nước ngoài ở Mỹ chiếm con số rất cao. 

Theo kết quả điều tra của hội khoa học Mỹ năm 1985 cho thấy, hơn 50% các bộ môn kỹ thuật cao trong các công ty lớn ở Mỹ đều thu hút một lượng lớn nhân tài khoa học người nước ngoài, chiếm tới 90% tổng số nhân tài trong công ty khoa học kỹ thuật. 

Theo thông kê, từ năm 1952 dến nãm 1975, do nước Mỹ thu hút về cho mình một lượng lớn nhân tài nên đã tiết kiệm được cho nhà nước từ 15 đến 20 tỷ USD tiền bổi dưỡng nhân tài trong nước. Điều đáng ghi nhận hơn cả là họ góp phần cực kỳ quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế của Mỹ. 

Ở thập kỷ 30 của thế kỷ 20, chỉ ngay các nhà khoa học ở châu Âu đến Mỹ định cư dã công hiến cho nước này để họ có được 30 tỷ USD tiền lãi. 

Cũng chính bởi nước Mỹ giỏi “trộm xà thay cột”, mở rộng cửa mời chào nhân tài khoa học kỹ thuật đến với mình nên ngành khoa học của Mỹ mới bước lên được vị trí dẫn đầu thế giới. Khoa học kỹ thuật phát triển đã thúc đẩy nển kinh tế trở nên phồn vinh. Đó cũng là một nhân tố quan trọng để Mỹ trờ thành một nước giầu nhất thế giới. 

Bài học.

Dưới sự công kích của cơn bão kinh tế ngày nay, tác dụng của nhân tài trong các cuộc cạnh tranh trên thị trường càng ngày càng rõ rệt. Trên một mức độ nhất định nào đó, có được nhân tài trong tay chính là nước cờ quan trọng trong việc tàng cường năng lực cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường cũng tương tự như thị trường bán iPhone 5c cũ.

Làm thế nào để tập trung được binh cường tướng mạnh dưới trướng của mình, tăng cường năng lực cạnh tranh - đó chính là vấn đề trọng điểm mà các nhà quản trị của các doanh nghiệp cần nghĩ tới. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều