Nở hoa trên cây.

Nở hoa trên cây - Cáo mượn oai hùm làm thanh thế, lợi dụng điều kiện bên ngoài để tạo cục diện có lợi cho mình.


Vận dụng:

1. Chủ nhân Lưu Viên mượn cổ truyền danh.

Lưu Viên là nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng nhất ở Tokyo. Chủ nhân của Lưu Viên từ lâu đã du học ở Nhật, ông là một nhà ẩm thực. Lưu Viên chủ yếu cung cấp những món ăn Bắc Kinh. Cựu tổng thống của Mỹ là Carter và quốc vụ khanh dưới thời ông đều đã từng đến thăm nhà hàng này.

Chủ nhà hàng mỗi buổi tối đều mặc một chiếc áo dài lễ phép và trang nhã đến tiếp đãi khách quý về ẩm thực của Trung Quốc, ông biết rất nhiều, nói tiếng Nhật thành thạo, giới thiệu với khách tất cá những món ăn quý và nổi tiếng, những nét đẹp cũng như những điểm tốt làm cho khách nghe rất thích thú, rất muốn nếm thử.

Nở hoa trên cây.
Kế nở hoa trên cây trong kinh doanh.
Du lịch cần có người dẫn dắt, đi ăn cần có người làm cho thực khách hiểu được nét đặc sắc của món ăn. Nghệ thuật chế biến món ăn của Trung Quốc có lịch sử lâu đời, đặc sắc và tinh xảo.

Ông chủ quán đã nghiên cứu để mượn phương pháp chế biến “bát trân” (tám vật quý báu) được ghi trong cuốn “Lễ kí”, trong đó có một món quý là món lợn sữa quay, sử dụng rất nhiều loại gia vị, qua mười hai công đoạn chế biến mới tạo thành, được khách hàng rất coi trọng.

Lúc đặt món vịt quay Bắc Kinh lên bàn, ông cũng nói rõ với khách - nuôi loại vịt Bắc Kinh này được sử dụng theo phương pháp nhồi, gọi là “cường điền pháp” (phương pháp nhồi mạnh), đồng thời không để chúng hoạt động nhiều, để đạt được mục đích là chúng nhanh béo tươi ngon, vịt quay đến mức da thì mỏng giòn mà thịt lại thơm nồng, ngoài hơi cháy giòn mà trong thì rất mềm, tẩm ướp rất ngon miệng, khách sau khi nếm qua đều nói rằng đúng thật là danh bất hư truyền.

Món điểm tâm bánh hạt dẻ, bánh ngô rất được ưa chuộng. Ông còn giới thiệu với khách rằng đây là món bánh mà Từ Hy thái hậu rất thích ăn, là món ngự trong thâm cung, cấm viện thời xưa; ngày nay, nó chỉ là món ăn dân dã của mọi người, còn được truyền tới tận Đông Doanh. Thực khách nghe xong đều cho rằng việc được thưởng thức món ăn ngon của nhà vua là một điều rất vinh hạnh.

Ông đã mượn những thứ nổi tiếng cổ xưa để nâng cao vị trí các món ăn của Lưu Viên, nhờ thế Lưu Viên làm ăn cực kỳ thịnh vượng, phát tài, không hề bị suy thoái.

Bài học.

Sự nổi tiếng của Lưu Viên, vừa là do nấu nướng có kỹ thuật, vừa là do có phương pháp tuyên truyền quáng cáo. Với tiền đề là chất lượng sản phẩm có thể chịu được thử thách, lại sử dụng nghệ thuật tạo tình thế thích hợp, kết hợp phương diện tuyên truyền kì lạ, mới mẻ sẽ thu hút được người tiêu dùng, có thể nâng khả năng cạnh tranh lên rất cao. Ví dụ, nếu bạn bán điện thoại bạn có thể mượn danh tiếng của các hãng điện thoại nổi tiếng để báo giá samsung galaxy s4 cũ.

Lịch sử văn hóa mấy ngàn năm của Trung Quốc tiềm ẩn vô số những tinh hoa có thể để cho các nhà kinh doanh sử dụng, chỉ cần các nhà kinh doanh biết dựa vào đặc điểm ngành của mình đế lựa chọn.

2. Tạo cơ hội mượn thanh thế để rượu Valentin bán chạy ở Mỹ.

Rượu Valentin của Pháp bán rất chạy ở châu Âu và trong nước, nhưng khó mà tiêu thu đươc với số lương lớn ở thị trường Mỹ. Để chiếm lĩnh được thị trường nước Mỹ rộng lớn, công ty đã tiêu tôn mấy vạn Frăng để điều tra, tìm hiểu thời gian uống rượu của người Mỹ, đặt ra các sách lược bán hàng, nhưng do cách thức tiêu thụ đơn điệu nên hiệu quả thu được rất thấp.

Lúc này có một chuyên gia tiêu thụ đã đề ra diệu pháp thúc đẩy tiêu thụ với Giám dốc công ty Valentin - đem rượu Valentin tặng cho Tổng thống Mỹ nhân dịp kỷ niệm Tổng thống sinh nhật lần thứ 67, mượn cơ hội này để mở rộng ảnh hưởng của rượu Valentin trong thị trường.

Giám đốc công ty Valentin đã tiếp thu ý kiến này. Đầu tiên, công ty trình lên quốc vụ khanh một lễ đơn, trong đó viết: “Thưa ngài quốc vụ khanh tôn kính, để biểu lộ lòng tôn kính của nhân dân Pháp đối với Tổng thống Mỹ, vào ngày sinh nhật lần thứ 67 của Tổng thống, công ty chúng tôi sẽ tặng hai thùng rượu Valentin của Pháp đã được cất giữ 67 năm. Rất mong Tổng thông đón nhận tấm lòng của chúng tôi!” Sau đó, họ liên tục đem thông tin này đăng trên báo của hai nước Pháp, Mỹ. Giống như tiếng sét giữa trời quang, tin công ty Valentin sẽ tặng rượu cho tổng thống thành đề tài nóng bỏng của hàng triệu người dân Mỹ.

Ngày tặng rượu, trên bãi cỏ trước cửa Nhà Trắng náo nhiệt khác thường. Bốn chàng trai Pháp trẻ đẹp mặc trang phục của thị vệ cung đình nâng cao lễ vật từ từ tiến vào, lập tức tiếng hoan hô vang dậy trong đám đông.

Lễ mừng sinh nhật tổng thống biến thành nghi thức chào đón rượu Valentin của Pháp.

Từ đó về sau, ớ khắp nơi trên nước Mỹ dấy lên trào lưu mua rượu Valentin. Một thời, trong các bữa tiệc của quốc gia hay trên bàn ăn gia đình không thể thiếu được rượu Valentin. Rượu Valentin sau khi tiến quân thắng lợi vào thị trường Mỹ thì thu nhập của cổng ty tăng lên với một mức độ lớn.

Bài học.

Dựa vào những sự vật được mọi người kính phục và ngưỡng mộ để làm cho sản phẩm của mình cũng nhận được sự coi trọng của mọi người, đây chính là sự vận dụng khôn khéo mưu kế ‘Thụ thượng khai hoa” trong kinh doanh. Ví dụ, dùng danh tiếng của Samsung để bán samsung galaxy s4 cũ giá rẻ.

Công ty Valentin đã thấy rõ cơ hội rất tốt là lễ mừng sinh nhật tổng thống Mỹ, thông qua việc dày công xếp đặt đã khiến tổng thống Mỹ vô tình trở thành người thúc đẩy tiêu thụ cho sản phẩm đó.

Lúc đầu là có những người phi thường, sau đó có những việc phi thường, có việc phi thường thì mới có thế có những thành công phi thường.

Nhà kinh doanh nếu muốn gặt hái được những thành tựu dặc biệt thì bắt buộc phải tìm những cơ hội đặc biệt, làm những hành động đặc biệt.

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều