Kế bỏ trống thành.


Kế bỏ trống thành - Yếu mà tỏ rõ là yếu, đã nghi lại càng thêm nghi. Cố để lộ rõ điểm yếu làm cho đối thủ nhầm lẫn, từ đó thừa cơ nắm lấy thắng lợi. 

Vận dụng: 

1. Thuật thay đổi trời đất của công ty Toshiba. 

Công ty Toshiba là một vương quốc điện khí cỡ lớn do Toshiba sáng lập ra. Trong lịch sứ hơn bảy mươi năm, công ty Toshiba cũng đã nhiều lần gặp phải nguy cơ sinh tồn. Nhưng Toshiba lần nào cũng dựa vào mưu kế để vượt qua được thời điểm khó khăn. 

Thập niên 50 của thế kỷ 20, ở Nhật Bản xuất hiện sự xuống dốc lớn về kinh tế, sản phẩm của công ty Toshiba cũng bị ứ đọng một số lượng lớn, có người kiến nghị với Toshiba nên giảm một nửa số nhân viên để vượt qua thời điểm khó khăn trước mắt. Sau khi tin này được tiết lộ ra, tất cả mọi người trong công ty đều trong tâm trạng rất lo lắng. 

Kế bỏ trống thành.
Kế bỏ trống thành trong kinh doanh.
Đúng lúc này, Toshiba bị bệnh phải vào viện điều trị. Hai vị Giám đốc cao cấp của công ty đến bệnh viện thăm ông. 

- Các ông có cao kiến gì đối với khó khăn trước mắt của công ty không? - Toshiba hỏi. 

- Xem ra ngoài việc giảm bớt số nhân viên thì không còn cách nào tốt hơn cả! - Một người trả lời. 

Toshiba từ trên giường bệnh ngồi dậy, tự tin nói: 

- Nếu như chúng ta giảm bớt người thì người khác sẽ thấy được khó khăn của ta. Các công ty khác sẽ nhân cơ hội này để gây khó dễ với chúng ta, như vậy cảnh ngộ của chúng ta sẽ càng thêm gian nan. Nếu chúng ta không giảm bớt nhân viên, bên ngoài sẽ cho rằng ta có thực lực, đối thủ cạnh tranh sẽ không dám coi thường. 

- Không có nhiều việc làm như vậy thì biết làm thế nào đây? - Vị Giám đốc kia nói. 

- Biện pháp tôi đã nghĩ được rồi, chuyển sang làm việc nửa ngày, tiền lương phát theo tiêu chuẩn cả ngày như trước. 

Hai vị Giám đốc về đến công ty, tập hợp toàn thể nhân viên lại để truyền đạt quyết định của Toshiba. Nhân viên nghe được tin này lập tức vỗ tay nhiệt liệt. Tất cả mọi người đều nguyện sẽ vì công ty mà phấn đấu hết sức mình. Trên dưới trong công ty đều đồng lòng, muôn người như một, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn. 

Các công ty khác nghe nói công ty Toshiba không phải giảm một biên chế nào, mà lại còn làm việc nửa ngày trả lương cả ngày, cảm thấy công ty Toshiba thật không hổ thẹn là một công ty có thực lực hùng hậu của Nhật Bản, nhất định họ có linh đơn diệu dược và khả năng làm thay đổi càn khôn, về sau, toàn bộ công nhân viên của công ty Toshiba đồng lòng hiệp lực, chỉ trong thời gian hai tháng đã bán hết toàn bộ sản phẩm tiếp theo, họ không những chỉ chấm dứt chế độ làm việc nửa ngày, mà còn phải thêm ca thêm giờ mới làm hết được số lượng đơn đặt hàng. 

Bài học.

Toshiba không hổ thẹn là một vị thần trong kinh doanh, trong lúc “hắc vân áp thành, thành dục tồi” (mây đen áp thành, thành sắp vỡ), có thể bình tĩnh sử dụng kế bỏ trống thành này, dứt khoát dám càng trống càng bỏ trống, càng có một chỗ trống đến cùng, khiến cho bên ngoài không còn hoài nghi, nội bộ càng tăng thêm sự đồng lòng hiệp lực. Do đó, không có lợi biến thành có lợi, tìm thấy cơ hội chuyển mình từ khắp nơi, cuối cùng thoát ra khỏi hoàn cảnh khó khăn. Cách này cũng có thể áp dụng cho việc kinh doanh galaxy note 3 cũ.

Có thế thấy, một xí nghiệp cũng vậy, một tổ chức cũng vậy, thành bại được mất luôn có quan hệ mật thiết với trí tuệ và khí phách của nhà lãnh đạo, người quyết định sách lược. Sự dũng cảm mưu trí của Toshiba rất đáng được khâm phục! 

2. Thuật tích góp tài sản từ tòa thành trống của Watte Lanz Bolua.

Watte Lanz Bolua của Nevvdilan giỏi chế tạo mê cung, kiệt tác của ông đã được rất nhiều địa phương và quốc gia trên thế giới tiếp nhận. 

Mê cung có thể đem lại cái gì cho con người? Tháng 4 năm 1986, mê cung Lanz Bolua thứ ba được xây dựng ở đảo Feijian, Nhật Bản, do sự mới lạ, thú vị và hấp dẫn nên nó đã thu hút được rất nhiều du khách, mỗi năm có khoáng sáu mươi - bảy mươi nghìn người đến đây. Cửa hàng, nhà nghỉ, hàng ăn cũng theo đó mà phát triển, thay đổi hoàn toàn khung cảnh vắng vẻ thê lương trước đây của vùng này. Cần phải biết rằng Feijian là một thị trấn nhỏ, hoang vu, hẻo lánh, thường ngày chỉ có hai nghìn dân. Con gái vùng này đi lấy chồng xa, con trai rời khỏi quê hương, lòng người không yên ổn, đây là địa phương nhỏ với một không khí trầm mặc vắng lặng. Vậy mà khi mê cung ra đời, đem lại cho Feijian sức sống mới, ngay cả những người đã rời bỏ quê hương nay cũng bắt đầu trở về. 

Mê cung - suy theo chữ nghĩa có nghĩa là nơi người vào trong đó phải vắt óc tìm cách ra, va vấp đụng chạm, khó thấu hiểu được nơi này, về sau nó có ý nghĩa riêng. Một mê cung bình thường, ở cửa vào đều đặt những chiếc đồng hổ để cho du khách đánh dấu thời gian bước vào mê cung, bên trong lập một số trạm kiếm tra, lấy các kí hiệu tiếng Anh A, B, C làm tên trạm, du khách cứ mỗi lần đến trạm lại đánh một dấu lên tấm vé cửa rồi tiếp tục đi về phía trước. 

Thời gian chơi trong mê cung là do người chơi, lâu nhất là sáu tiếng, mà nhanh nhất thì chí có hai mươi phút. Vào trong đó, quanh co ngoằn ngoèo, cần phải nhận rõ và phân tích phán đoán, cũng thường có người đi sai lại trở về chỗ cũ, hay gặp vách ngăn phải quay lại. Đương nhiên cũng có người không ra được khỏi mê cung hoặc do sợ hãi mà nhất thời không thẻ tự kiềm chế được, như vậy cũng không có vấn đề gì, chỉ cần giơ lá cờ trắng được đặt ở trong mê cung lên vẫy vẫy liền có nhân viên phục vụ đến “cứu giá’’. Nếu tình thế cấp bách, cũng có thế nhẩy qua cửa thái bình hoặc có thể chui qua cái lỗ dưới chân tường rộng bôn mươi centimét để ra. 

Từ trước đến nay, những người tìm đến mê cung có người đi một mình, cũng có cả phụ nữ mang theo con cái hoặc người yêu cùng đi. Có thể gọi là không phân biệt già trẻ trai gái, đều là “mới gặp đã mê”. Gặp phải trường hợp đi cùng nhau nhưng không ra khỏi mê cung cùng lúc thì người ra trước có thể vui chơi ở khu giải trí chỗ cửa ra để đợi, hoặc đun nấu ở khu vực xây dựng riêng để hưởng thụ cuộc sống dã ngoại. 

Trong số những mê cung hiện có ở Nhật Bản, có những mê cung với hình khối khổng lồ, có mê cung trên hang (du khách tới đây phải đi giày trượt băng), cũng có mê cung được làm từ gỗ, chăn nuôi gà, dê - mê cung kiểu nông thôn mang nét đặc sắc của tự nhiên. Vé vào cửa mê cung trung bình là 500 Yên Nhật, do du khách đông cho nên doanh thu vô cùng khả quan, đem lại nguồn thu nhập khá lớn cho chủ nhân của mê cung. 

Bài học.

Ví dụ trên đề cập đến “mê cung”, cái này từ cổ xưa đã có rồi, nhưng chỉ có Watte Lanz Bolua lấy nó làm một loại công cụ để “vơ vét” của cải trong thương trường hiện đại, đồng thời gặt hái được thành công lớn. Việc này gợi ý cho các nhà kinh doanh như bán Sky A900 cũ mở rộng tầm nhìn, suy nghĩ nhanh nhẹn, mạnh dạn hành động - là những điều kiện tất yếu dể tạo ra tài sản. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều