Giả khùng mà không điên.


Giả khùng mà không điên - Dùng phương pháp xem ra cỏ vẻ tiêu cực để đạt được mục đích tích cực cho mình. 

Vận dụng: 

1. Chế tạo túi đựng tiền bằng tơ “tai lợn”. 

Công ty Kether là một công ty tư vấn khoa học kỹ thuật nổi tiếng nhất trên thế giới. Tiền thân của nó là một phòng thực nghiệm hoá học nhỏ bé do Lither sáng lập nên. Khi mới được xây dựng, với quy mô quá nhỏ, nó không hề thu hút được sự chú ý của mọi người.

Vào một ngày năm 1921, trong một buổi tụ hội của rất nhiều nhà doanh nghiệp bàn về vấn đề quan hệ của khoa học và sản xuất, có một người đứng lên phủ định tác dụng của khoa học bằng lời lẽ hết sức hùng hồn. 

Giả khùng mà không điên.
Kế giả khùng mà không điên trong kinh doanh.
Lither vốn luôn sùng bái khoa học nên chỉ ngồi đó mỉm cười. Ông bình tĩnh nghe rồi giải thích cho người đó hiểu rõ tác dụng quan trọng của khoa học đối với sản xuất. 

Người ấy nghe xong không thèm để tâm tới những lời ông nói, lại còn chế giễu Lither một trận, cuối cùng ông ta châm chọc: 

- Tôi có rất nhiều tiền, túi đựng tiền hiện nay không đủ dùng, nay muốn kiếm một cái túi bằng tơ tai lợn để đựng. Khoa học của ngài có thể giúp được tôi vấn dề này, nếu ông làm được túi đựng tiền như vậy, nhất định những người ở đây sẽ coi ngài như một nhà khoa học. 

Nói xong, cười ha hả. 

Lither vốn là người thông minh, làm sao ông ta không hiểu ẩn ý xỏ xiên qua câu nói vừa rồi? Ông tức đến mức vành mối run run nhưng vẫn cố gắng kiềm chế bản thân, ngoài mặt làm ra vẻ khiêm tốn, nói: 

- Cám ơn ngài đã chỉ dạy cho! 

Qua đó Lither cũng đã tìm ra dược cơ hội ngàn năm có một cho mình. 

Một thời gian sau, tai lợn trên thị trường đều bị công ty Lither mua sạch, số tai lợn thu mua về được các nhà khoa học của công ty Lither luyện thành keo, sau đó lại được kéo thành sợi, dệt thành túi đựng tiền và nhuộm thành các màu rất đẹp. Kiểu túi đựng tiền này vừa được tung ra thị trường dã được mọi người tranh nhau mua hết. 

Túi đựng tiền chế từ sợi tơ tai lợn - xem ra đây quả là một lời nhục mạ, thách thức vô cùng nặng nề. ác độc. Những người không tin ràng khoa học là cánh cửa của sản xuất, đồng thời cũng khinh thường Lither, đến lúc này không thế không ngước mắt nhìn ông. Từ đó danh tiếng cúa công ty Lither nổi như cồn, tiền bạc về với công ty nhiều như thác lũ. 

Bài học.

Lither đã “giả si" trước sự khiêu khích, chịu đựng sự khinh mạn, “khiêm tốn” tiếp thu ý kiến. “Bất điên”- không lớn tiếng cãi vã, biện luận một cách cố chấp, cũng không đưa ra lời lẽ bài xích: bằng những lời đúng đắn, nghiêm nghị, trong lòng thầm hiếu rõ đây chính là cơ hội để mình sáng danh với đời, cố ý không để lộ tung tích. Sau đó, ông ngấm ngầm chuẩn bị dùng tai lợn chế tạo thành sợi để dệt túi đựng tiền, từ đó làm rạng danh tiếng. Như vậy, ông vừa bẻ gẫy được sự công kích ác độc của đối phương, vừa lập nên danh tiếng vang dội cho công ty của mình. 

Điều đó đủ thấy "giả si bất điên" có lúc chỉ là kế hoãn binh, ngoài mặt làm ra vẻ mềm yếu, nhu nhược cho qua, nhưng thực tế, vớ kịch hay còn ở phía sau. Ta có thể dùng kế này cho nhiều hoạt động kinh doanh như bán Zenfone 2.

2. Kiến thức trác tuyệt, tầm nhìn sâu xa qua “hành vi ngu xuẩn ”.

Năm 1955, một nhà doanh nghiệp thành lập công ty vận tải đường biển. Ông đã bỏ ra 3 triệu 770 ngàn USD mua lại một chiếc tàu chở hàng đã sử dụng 27 năm, bắt đầu cuộc sống kinh doanh tàu thuyền của mình. 

Hồi ấy, giới vận tải trên thế giới thường tính giá cước theo kiểu một chiều dựa trên con đường mà tàu chớ hàng phải đi. Nền kinh tế thế giới lúc ấy cũng đang trong thời kỳ thịnh vượng, giá cước vận chuyến một chiều rất cao, một chiếc tàu chở dầu sau một chuyến đi Trung Đông trở về có thể kiếm được hơn 5 triệu USD. 

Nhưng ông ta lại không động lòng trước lợi nhuận cao tạm thời ấy. Ông kiên quyết ngay từ đầu khi lập nghiệp là lấy giá thuê rẻ và phương châm kinh doanh ổn định, ký hợp đồng dài hạn, tránh tính đầu cơ trong nghiệp vụ và hành động này của ông đã bị rất nhiều người coi là “hành động ngu xuẩn” trong thời kỳ kinh tế thịnh vượng. 

Rất nhiều người trong ngành đều khuyên ông chớ nên “ngu dốt’’ như vậy, nên thay đổi phương thức kinh doanh theo kiểu cho thuê tàu một chiều nhưng ông lại “giá si”. Trong đầu ông hiêu rất rõ - nếu muốn phát triển đội tàu một cách nhanh chóng mà chỉ dựa vào phí vận tải thu được là điều khó có thể làm được. Muốn phát triển nhanh chóng, cần phải dựa vào nguồn tiền vay ngân hàng dài hạn với lãi suất thấp. Mà muốn có được khoản vay này, mình phải tạo dựng được lòng tin của ngân hàng vào tiền đồ phát triển sự nghiệp của mình, phải có nguồn lợi nhuận lâu dài, đáng tin cậy. 

Thế là ông cho một công ty có danh tiếng tốt, có nguồn tài chính đáng tin thuê chiếc tàu của mình với giá rất thấp, sau dó dựa vào bán hợp đồng thuê tàu dài hạn này để vay tiền ngân hàng dài hạn với lãi suất thấp. 

Với phương châm kinh doanh ổn định ấy, chỉ trong hai mươi năm, ông đã có trong tay đội tàu vận tải viễn dương lớn hàng đẩu thế giới, bước lên ngôi ông vua ngành vận tải đường biển của thế giới. Bí quyết đem tới sự thành công cho ông vẫn là kế "giả si bất điên" lúc mới dựng nghiệp ông đã áp dụng. Ông thành công bới nhận thức trác tuyệt, tầm nhìn sâu xa ẩn giấu sau hành vi ngu xuẩn của mình. 

Bài học.

Kế “giả si bất điên" đã gợi ý cho chúng ta một điều - cần bình tĩnh nắm bắt cơ hội thương nghiệp lâu dài tiềm ẩn trong thị trường, lợi dụng hành vi “giả si” để che giấu ý đồ kinh doanh cúa mình. Trong tình hình các đối thủ cạnh tranh không biết tý gì về mình, ta ngồi đợi, chuấn bị cho thời cơ đến đê rồi cuối cùng gặt hái thành công ở mức lớn nhất. 

3. Quyết sách “đần ” tạo ra cơ hội tiêu thụ sản phẩm.

Có một nhà máy sản xuất tủ lạnh, trong thời kỳ “sốt tủ lạnh”, nhà máy này đã đưa ra quyết sách giảm thiểu sản lượng 5.000 sản phẩm. 

Có rất nhiều người không thể hiểu nổi hành động kỳ quặc này của họ nói họ “đần” nhưng cái “đần” này cùa ban lãnh đạo nhà máy lại rất có lý. Phương châm cúa họ là chiếm thị phần ổn định trên thị trường bắt đầu từ khâu chất lượng. 

Họ phân tích tình hình nhà xướng cúa mình - xướng mới được xâv dựng, trình độ kỹ thuật chưa cao tỷ lệ sản phẩm loại một thấp. Nếu tăng tỷ lệ sản phẩm loại một lên 40% tức là họ đã đưa 10.000 chiếc tủ lạnh lên một tầm cao mới. Như vậy vừa không phải tiêu hao nguyên vật liệu, lại không phải đầu tư thêm tiền vốn. Chí cần dựa vào sự nâng cấp của sản phẩm, mỗi năm nhà máy cũng kiếm thêm được một khoản là 100.000 tệ. Hơn nữa tủ lạnh thuộc loại sản phẩm giá trị cao, nhà máy chí đưa ra 1% lượng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, thì đối với người tiêu dùng mà nói, đó sẽ là 100% lượng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Sao nhà máy lại để cho người tiêu dùng chịu tốn thất? 

Tính theo cách ấy đã khiến công nhân viên chức của toàn nhà máy tỉnh ngộ, luôn mồm khen ngợi tính toán tường tận, tính toán tốt! Giảm thiểu san lượng 5.000 sản phẩm để nâng cao chất lượng của 10.000 sản phẩm là rất đáng. 

Quả nhiên, nhà máy này dựa vào sản phẩm chất lượng rất cao của mình, khiến sản phẩm tủ lạnh của họ mau chóng chiếm được chỗ đứng trên thị trường, tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm ngày một tăng. 

Bài học. 

Bảo đảm chất lượng sản phẩm cao, không lo doanh nghiệp không có tiền đồ cũng như bán Asus Zenfone 2 chất lượng.

Trong kinh doanh cần phải giỏi phát hiện ra những nhân tố mang tính quyết định có liên quan tới vấn đề sinh tồn và phát triển của doanh nghiệp thì dù ngoài mặt nó có vẻ không thức thời, hợp thời nhưng chỉ cần có quan niệm lý luận chính xác, mạnh dạn thục thi, chớ nên để tâm đến cách nhìn, cách nghĩ của những kẻ ngoài cuộc. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều