Chuồn là thượng sách.


Chuồn là thượng sách - Trong lúc đối thủ đang chiếm ưu thế vượt trội thì phái tránh né, để giành lấy cơ hội xoay chuyển tình thế. 

Vận dụng: 

1. Toshiba - thấy hay thì tiếp thu. 

Công ty thông tin Toshiba của Nhật Bản bỗng nhiên tuyên bố sẽ không sản xuất máy tính điện tử nữa. 

Biết được quyết định này, cả trong và ngoài công ty đều hết sức bàng hoàng. Bởi trước đó họ đã bỏ ra 5 năm để đi nghiên cứu, khai thác, đồng thời đầu tư món tiền khổng lồ không dưới 1 tỷ để làm chi phí nghiên cứu, xem ra đã sắp sửa bước vào giai đoạn cuối thì bỏng đâu lại tuyên bố bỏ đi. Thêm vào đó, việc kinh doanh của công ty công nghiệp thông tin Toshiba cũng rất thuận lợi, quyết định này đưa ra không thể là do nguyên nhân về mặt tài chính được, do đó đặc biệt khiến cho mọi người khó mà giải thích được. 

Chuồn là thượng sách.
Kế chuồn là thượng sách trong kinh doanh.
Sau đó, ông chủ của công ty Toshiba tự có một kế hoạch khác thay cho kế hoạch này. Ông cho rằng - sự cạnh tranh trên thị trường của loại máy tính cỡ lớn mà công ty sản xuất lúc đó là kịch liệt, nhỡ chẳng may có sai sót nào đó sẽ nảy sinh ảnh hưởng không tốt đối với công ty, đến lúc đó mới rút lui thì đã muộn. Phải đảm bảo và duy trì sự phát triển của công ty, đưa công ty đứng vào vị trí bất bại; nhân lúc còn chưa muộn, rút lui khỏi vùng cạnh tranh kịch liệt mới là sự lựa chọn tốt nhất. 

Sự thực, cũng giống như các công ty lớn mang tính quốc tế, đều lần lượt rút lui khỏi công việc sản xuất máy lính cỡ lớn, toàn bộ thị trường Mỹ rộng lớn hầu như bị hãng IBM độc chiếm. Ở nước Mỹ, một công ty mạnh lại có năng lực độc chiếm thị trường thì đã thừa dùng rồi, vậy thì cũng đủ đế có thể thấy được tương lai của thị trường nước Nhật nhỏ bé. 

Nhưng một số công ty như Công ty truyền hình Nhật Bản FS, Hitachi, v.v... đều vội vàng tranh giành thị trường, họ đều đầu tư một số tiền khá lớn bằng với số tiền thế chấp cả công ty. Trong trận chiến kịch liệt này, Toshiba có thể sẽ tồn tại được, cũng có thể sẽ dần dần biến mất. Toshiba sau khi so sánh hơn thiệt, cuối cùng đã quyết tâm rút lui. 

Bài học. 

Bất luận là thương trường hay chiến trường, bất kì kẻ tham chiến nào cũng không thể bách chiến bách thắng được. Có thể đánh thắng được thì hãy đánh, không đánh thắng được thì nên chạy - đây là kiến thức thông thường của nhà binh, miễn cưỡng giữ đến cùng thì luôn luôn dẫn tới hậu quả lợi bất cập hại. Rất nhiều nhà doanh nghiệp thành công đều có một bí quyết như thế này: “Người có tôi nhiều, người nhiều tôi mới, người mới tôi chuyển”. Đương nhiên “chuyển” sớm quá thì sẽ mất đi nguồn lợi to lớn thật đáng tiếc, còn “chuyển” muộn thì lại khó thoát khỏi vận rủi. 

Toshiba đã chọn được thời cơ thích hợp, vận dụng một cách thành thạo, hợp lý kế “tẩu vi thượng sách". Có thế thấy rằng ông ta có con mắt tinh đời, tác phong quyết đoán và trí dũng song toàn. Ta cũng có thể áp dụng cách này để bán Sony Xperia Z2 Docomo.

2. Bảo toàn thực lực, chờ thời cơ mở ra con đường kinh doanh khác. 

Để mở rộng quy mô xí nghiệp, phát triển sản xuất, công ty Hitachi của Nhật Bản đã đầu tư một số vốn lớn, mua tài liệu kiến trúc xây dựng nhà xướng mới, sắm thêm một số thiết bị mới. Lúc này đúng vào thời kỳ những năm đẩu cùa thập niên 60, kinh tế của toàn nước Nhật tiêu điều, sản phẩm hiện có bị ế, không bán được: do đó, một xí nghiệp có quy mô rộng lớn sẽ gây ra hậu quả như thế nào chắc bạn cũng phần nào hiểu được. 

Đôi với tinh hình nghiêm trọng này, công ty Hitachi có hai cách để lựa chọn. Cách thứ nhất là tiếp tục đầu tư và cách kia là ngừng đầu tư thi công. Thông qua thảo luận, phân tích, nghiên cứu một cách rất nghiêm túc, công ty Hitachi cuối cùng quyết định đi theo cách thứ hai, chấm dứt việc đầu tư, thực hành mục tiêu di chuyển chiến lược: bỏ vốn đầu tư vào các lĩnh vực khác, tích trữ tài lực, chờ đợi thời cơ đế phát triển. 

Qua thực tiễn chứng minh, quyết sách của công ty Hitachi là chính xác, bắt đầu từ năm 1962, mức kinh doanh của hai trong số ba công ty điện tử lớn của Nhật là Toshiba và Mishushiba giảm xuống rõ rệt, nhưng Hitachi thì đến tận năm 1964 vẫn đang tiếp tục tăng lên. 

Bước vào thời kì nửa sau của thập niên 60, công ty Hitachi giữ thế mạnh đã lâu, nay cũng không bỏ mất cơ hội, quyết định đầu tư một cách tích cực - năm 1967 đã đầu tư 10,2 tỉ Yên, nửa đầu năm 1968 đã vượt qua được ngưỡng cửa trăm tỉ, lên tới 122 tỉ Yên. Xét về hiệu quả và lợi ích từ năm 1966 đến năm 1970, trong vòng 5 năm đã nâng cao mức tiêu thụ lên 1.7 lần, lợi nhuận tăng lên 1.8 lần, thời kỳ mới phồn vinh đã đến với họ. 

Bài học. 

Là người quyết định sách lược, khi doanh nghiệp đang ở vào thời kì nguy nan, phải gan dạ và có tri thức, tìm ra con đường mới chính xác, thực hành chiến lược chuyển rời, kịp thời chuyển đổi sản phẩm như Sony Xperia Z3 Nhật Bản, điều chỉnh phương diện đầu tư thì mới có thể đưa doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn, chuyển nguy thành an. 

Rút lui - đó không phải là yếu đuối, nhát gan, không phải là sự tháo chạy mà là một sự ngấm ngầm chịu đựng, là một sự vững tin vào chiến lược chuyển đổi lâu dài để tìm đến thắng lợi cuối cùng. Địch mạnh, ta yếu - chiến đấu tất ta thua, đầu hàng thì lại càng thua, hòa hoãn thì uất ức; chỉ có cách duy nhất là rút lui, đó mới là thượng sách. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều