Chỉ gà mắng chó.


Chỉ gà mắng chó - Ngậm cát phun bụi mù, chỉ dỏng đánh tủy; dùng phương thức gián tiếp, uyển chuyển thực hiện ý dồ thực của mình. 

Vận dụng: 

1. Nói cạnh khóe, giành danh tiếng trên thương trường.

Trong các cuộc chiến trên thương trường có rất nhiều phương diện tạo nên nhân tố giành thắng lợi như “giành thắng lợi bằng cái mới”, “giành thắng lợi bằng sự mau lẹ”, “giành thắng lợi bằng sự khéo léo” v.v... nhưng nhân tố cơ bản nhất vẫn là giành thắng lợi bằng chất lượng của sản phẩm. Các doanh nghiệp giành được chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh trên thương trường luôn là người chiến thắng đối thủ dựa trên sự ưu việt về chất lượng của sản phẩm. 

Chỉ gà mắng chó.
Kế chỉ gà mắng chó trong kinh doanh.
Chất lượng sản phẩm chính là danh tiếng của doanh nghiệp, chất lượng chính là sự sống của doanh nghiệp. Chất lượng chính là vấn đề mấu chốt nhất giúp họ giành được thành công trong những cuộc cạnh tranh. Doanh nghiệp luôn cần phải đứng trong thị trường, nơi mà lúc nào cũng xảy ra các cuộc cạnh tranh kịch liệt. Vì vậy, họ cần phải biết vận dụng sách lược chất lượng cao. Sách lược chất lượng cao là gì vậy? Đó chính là sản phẩm đặc biệt của doanh nghiệp - chất lượng chính là nhân tố quan trọng nhất của sự thành công trong kinh doanh đã được xác nhận trên thị trường. Sau đó, dốc hết mọi khả năng vào vấn đề quản lý chất lượng sản phẩm, lấy chất lượng của sản phẩm làm gốc cho doanh nghiệp. 

Vua ngành bánh mì của Mỹ từ trong nhà bếp bước ra ngoài quáng cáo sản phẩm bánh mì của mình là “loại sản phẩm mới lạ nhất”. Để chiếm được lòng tin với người tiêu dùng, trên bao bì đóng gói sản phẩm của minh, bà luôn đề rõ ngày sản xuất ở nơi dễ nhìn thấy nhất, bảo đảm quyết không bán hàng ra lò đã quá ba ngày. 

Lúc đầu, chính những quy định này đã đem lại cho bà rất nhiều khó khăn. Bới một loại sản phẩm khi mới được đưa vào thị trường tất nhiên sẽ không thế đem lại thuận lợi ngay được. Hàng ế tồn lại nhưng cửa hàng lại phải tuân thủ nghiêm quy định “không bán hàng ra lò quá ba ngày”. Đó chính là vấn đề nan giải nhất của bà. Đặc biệt là các đại lý tiêu thụ ai cũng sợ phiền phức. Tuy bánh quá thời hạn sử dụng sẽ được thu hồi lại nhưng trong số họ không một ai muốn ngày nào cũng phải kiểm tra lại hàng hóa đổi đi đổi lại rất phiền phức. Bọn họ ai cũng nghĩ: thà để lại số bánh quá thời hạn sứ dụng lại để bán còn hơn. 

Có nhiều người còn trách bà sao lại phải quá cẩn thận như vậy. Một chiếc bánh mì, trong vòng ba ngày làm sao hỏng được? Sao lại cứ phái ba ngày đối một lần? Nhưng bà vẫn kiên trì trước sau như một, nghiêm khắc yêu cầu công nhân của mình báo đảm độ mới của sản phẩm bánh mì. 

Mùa thu năm ấy, một trận đại hồng thủy đã giáng xuống mặt hàng bánh mì. Các công nhân đưa hàng do không nhận được chỉ thị đặc biệt, nên vẫn đi thu lại sản phẩm bánh quá hạn sử dụng, đưa bánh mới cho các điểm bán bánh của họ. 

Một hôm, họ tới một vùng heo hút để thu lại số bánh quá thời hạn sử dụng. Trên đường trở về, họ dừng lại trước cửa hàng trong một khu dân cư đông đúc. Ngay lập tức, người đến mua bánh mì đổ xô lại vây lấy họ, đặt vấn đề mua lại số bánh lên xe. 

Các nhân viên này giải thích rằng bánh trên xe đã quá hạn sử dụng, không thể bán thì ngay lập tức họ bị nghi rằng mình dang có ý đầu cơ tích trữ. Người ta vây lấy chiếc xe càng ngày càng đông, trong đám người ấy có cả mấy vị phóng viên. 

Nhân viên thu hồi bánh quá hạn sử dụng bị ép quá mức, họ đành phải giải thích rằng: 

- Thưa các vị, xin các vị hãy tin chúng tôi, chúng tôi không bán quyết không vì ý muốn đầu cơ tích trữ mà thực sự vì quy định của chúng tôi rất nghiêm ngặt. Bánh mì trên xe toàn loại đã quá thời hạn sử dụng. Nếu bà chủ biết chúng tồi bán bánh quá thời hạn sử dụng cho khách, chúng tôi sẽ bị đuổi việc ngay. Vậy xin các vị lượng thứ cho! 

Do người ta quá cần bánh mì, cuối cùng số bánh mì trên xe vẫn bị “ép bán" cho đến hết. Nhưng cuối cùng những nhân viên ấy vẫn bị bà khiển trách nặng nề. 

Trên thực tế, bà chỉ trích nhân viên của mình bán bánh hết hạn sử dụng chính là một kiểu “chửi" các hiệu bán khác bán bánh cũ, từ đó gây dựng ấn tượng tốt cho sản phẩm bánh mì mới của mình. Thực bà đã phải dụng tâm quá sức cho sản phẩm của mình. 

Bài học.

Trong các cuộc cạnh tranh của ngành thương nghiệp, họ không thể chỉ trích trực diện những khiếm khuyết của đối thủ, mà chí có thể triển khai các kế nhỏ theo kiểu “chỉ gà mắng chó", thông qua “chỉ gà” để đạt được mục đích “mắng chó” của mình, gián tiếp chỉ ra khiếm khuyết của đối thủ. Đương nhiên “mắng chó” không phải là dựng chuyện nói càn mà thực sự phải thể hiện rõ sở trường hơn người của mình, cũng giống như câu chuyện trên vậy. Ta có thể dùng kế này để bán iPhone 5c cu.

2. Đưa cạnh tranh vào nội bộ doanh nghiệp.

Cạnh tranh thông thường được lí giải là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau. Nhưng một số doanh nghiệp nước ngoài lại đưa cạnh tranh vào nội bộ doanh nghiệp khiến ngọn lửa cạnh tranh tiến vào thiêu đốt chính mình. 

Công ty Hitachi của Nhật quy định: các nhà máy lộ thuộc cúa công ty có quyền hành như những đơn vị độc lập. Trên phương diện nguyên vật liệu và linh phụ kiện, nếu công ty cung cấp cho họ có giá cao hơn bên ngoài, nhà máy co quyền từ chối, không nhập, thậm chí họ có quyền đến mua sản phấm mình cần tại các công ty đối địch của Hitachi. Ví dụ: Nếu sản phẩm bán dẫn đồng bộ của phân xưởng bán dẫn không đủ yêu cầu, thì phân xưởng sản xuất tivi có thể mua sản phẩm bán dẫn của công ty Toshiba. Ngược lại, nếu bộ chỉnh sóng của phân xưởng sản xuất tivi có chất lượng kém, phân xướng bán dẫn cũng có thể tới công ty khác dể dặt mua. 

Công ty chế tạo máy tính Microsoft của Mỹ quy dịnh: bộ phận sản xuất và bộ phận tiêu thụ sản phấm có mối quan hệ kinh tế thực sự bình đẳng. Các nhà máy chi nhánh chế tạo ra các loại hình máy tính điện tử sẽ phái đem sản phẩm của mình bán cho bộ phận tiêu thụ sản phẩm của công ty. Nhưng nếu những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu tiêu thụ trên thị trường, bộ phận tiêu thụ sản phẩm có quyển từ chối mua. 

Kiểu cạnh tranh nội bộ này liệu vô hình chung có làm tiêu hao năng lực của chính mình, giúp cho đối thủ cạnh tranh phát triển tốt hơn không? Liệu có khiến cho nội bộ công ty thêm căng thẳng hoặc đồi lập nhau hay không? Liệu có khiến mối quan hệ giữa các bộ phận trong công ty nảy sinh ác cảm với nhau không? Đáp án ớ đây là: cũng giống như cạnh tranh bên ngoài, nó thúc đẩy sự phát triển sản xuất cua toàn xã hội; cạnh tranh trong nội bộ sẽ thúc đẩy, nâng cao trình độ kỹ thuật và hiệu suất sản xuất, thúc đẩy tính nhất trí của nhu cầu và sản xuất, từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh hơn giống như hoạt động sản xuất giá iphone 5c cũ .

Thử nghĩ lại, nếu sản phẩm bán dẫn của các phân xưởng ở Nhật không được các nhà máy khác tiếp nhận tất sẽ gây ra hiện tượng sản phẩm bị ế đọng, lợi nhuận giảm xuống. Dưới một sức ép cực lớn, họ tất ăn không ngon, ngủ không yên, phải cỏ gắng tìm cách tự lực tự cường. Hơn nữa, có sự cạnh tranh trong nội bộ doanh nghiệp tất khiến các bộ phận phải tôn trọng lẫn nhau, hợp tác một cách bình đẳng hài hòa, từ đó tạo ra nhân tố rất có lợi, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển nhịp nhàng cùa doanh nghiệp. 

Bài học.

Cơ chế đưa cạnh tranh tiến vào nội bộ doanh nghiệp cũng chính là một cách vận dụng linh hoạt kế “chỉ gà mắng chó" , nền tảng lí luận của nó chính là sách lược mang tính chiến lược của các doanh nghiệp. 

Phương pháp uyển chuyển nhất thường mang lại tác dụng trực tiếp nhất. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều