Việc không kể lớn nhỏ, chỉ cần đầu xuôi đuôi lọt

Điều gì là vĩ đại? Sự vĩ đại không nằm ở việc liệu bạn có thể làm nên được một sự nghiệp kinh thiên động địa, hoặc trở thành người nổi tiếng, quan chức cao cấp, triệu phú, tỉ phú..., thậm chí trở thành tổng thống, nguyên soái hay không. Sự vĩ đại nằm ở việc bạn có các đức tính tốt của con người như cần cù, chính trực, kỷ luật, trung thực..., nằm ở việc liệu bạn có thực sự thể hiện được hết giá trị con người của bản thân hay không, không cần bạn phải khẳng định qua những việc lớn, chỉ qua những việc nhỏ như kinh doanh Sky a870 cũng được, nhưng phải hiệu quả.

Bill Gates đã làm nên một sự nghiệp vĩ đại, có một số người chỉ nhìn thấy sự giàu có, đanh tiếng mà ông có được mà không biết rằng bản thân Bill Gates lại không quá coi trọng những thứ đó. Bill Gates từng nói rằng, đợi khi bạn có 100 triệu USD, bạn sẽ biết tiền chỉ là một kiểu ký hiệu. Điều mà ông coi trọng vẫn là sự cống hiến đối với xã hội con người, là phẩm chất của những người bình thường. 
Đầu xuôi đuôi lọt
Đầu xuôi đuôi lọt
Có lần, Bill Gates cùng một người bạn lái xe đến khách sạn dự một cuộc họp, vì đến muộn nên không tìm được chỗ đỗ xe. Người bạn đề nghị đỗ xe ở bãi để xe của khách VIP. Bill Gates nói: “Thế thì phải mất 12 USD đấy, giá chẳng rẻ chút nào”. Người bạn nói: “Tôi trả là được chứ gì”. Bill Gates nói: “Đây không phải là ý hay. Họ thu phí cao quá”. Có thể bạn sẽ nói Bill Gates là người keo kiệt.

Thế thì bạn sai rồi. Ông đã từng nhiều lần quyên góp, tặng những khoản tiền lớn cho trường cũ của mình, trường cũ của cha mẹ mình, trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư... 

Bill Gates nói, từ trước đến nay ông không quan tâm đến tiền bạc, hơn nữa cũng không mấy quan tâm đến tình hình biến động của thị trường cổ phiếu. Điều ông quan tâm hơn là công việc của mình. Điều ông coi trọng nhất chính là bổn phận của mình, đó là kỹ thuật phần mềm vi tính. Ông coi mình là một kỹ thuật viên, ông cho rằng “anh hùng” là một từ vô cùng vĩ đại. 

Bill Gates - người được một số người ca ngợi là một nhân vật tầm cỡ - cũng chỉ là một người bình thường, ông đã nhìn nhận bản thân mình như vậy. Người khác nhìn thấy ông thành đạt trong sự nghiệp nhưhg ông lại cho rằng đó chẳng qua là ông đã làm tròn bổn phận của một kỹ thuật viên. 

Bill Gates đã có những cống hiến to lớn cho xã hội đồng thời vẫn duy trì phẩm chất giản dị, cần cù phân đấu, chính trực của một người bình thường, ông thật đáng để chúng ta kính trọng. Bill Gates đã có lời khuyên dành cho những thanh niên trẻ: “Với công việc, không kể lớn nhỏ, bạn đều nên dốc toàn bộ sức lực để hoàn thành một cách xuất sắc, nếu không, thà chẳng làm gì còn hơn. Một người nếu từ nhỏ đã rèn được thói quen tốt như vậy thì cuộc sống của anh ta chắc chắn sẽ rất vui vẻ, chẳng phải lo lắng gì”. 

Muốn có một cuộc sống vui vẻ tốt đẹp, cần làm việc với tinh thần cầu tiến, hướng tới sự hoàn thiện. Ví dụ bạn kinh doanh Sky vega iron a870 bạn cần có tinh thần làm việc cầu tiến hơn. Những người làm việc qua loa không cẩn thận, không những không xứng đáng với công việc mà còn không xứng đáng với bản thân mình! 

Có rất nhiều người luôn không cố gắng hoàn thành tốt công việc, họ luôn chỉ dừng ở mức “thế là đủ”, “gần gần thế”. Kết quả là, chẳng bao lâu sau, mọi việc đổ vỡ, giống như một ngôi nhà không được xây chắc chắn. 

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thất bại chính là từ nhỏ họ đã có thói quen không ngăn nắp, mà phương pháp hữu hiệu nhất để đạt được thành công là việc gì cũng phải cố gắng hết sức để hoàn thành tốt. 

Năm 1965, có một học sinh tiểu học năm thứ tư đến giúp việc tại thư viện trường Seattle, người quản lý bảo cậu đem những cuốn sách đã được trả lại nhưng để không đúng chỗ về đúng vị trí. Cậu học sinh hỏi: “Giống như làm trinh thám phải không ạ?” Người quản lý trả lời “Đương nhiên là như vậy”. Cậu bé liền hăng say bắt tay vào làm việc. Ngày thứ nhất, cậu đã tìm ra 3 quyển sách bị đặt nhầm chỗ. Ngày thứ hai, cậu đến sớm hơn, làm việc hăng say hơn. Sau hai tuần, bố mẹ của cậu bé phải chuyển nhà, cậu bé lo lắng nói: “Cháu đi rồi thì ai sẽ là người sắp xếp lại những cuốn sách đặt sai vị trí này?”. Sau đó không lâu, cậu bé quay trở lại, vui mừng nói với người quản lý rằng thư viện bên đó không cho học sinh làm, mẹ cậu đã chuyển cậu trở lại đây để học, bố cậu sẽ phụ trách việc đưa đón. “Nếu bố không đưa cháu đi, cháu sẽ đi bộ đến”, cậu bé nói. 

Thật không ngờ cậu bé này lại có thể yêu quý công việc như vậy. Nhưng điều mà ngươi quản lí thư viện không ngờ tới là cậu bé sau này đã trở thành một thiên tài của thời đại thông tin, ông chủ của công ty Microsoft - Bill Gates. 

Hoàn thành tốt công việc không những có thể giúp bạn nhanh chóng tiến bộ mà điều này còn ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, đạo đức nghề nghiệp và lòng tự trọng của bạn. Bất cứ ai muốn đạt được thành công thì nhất thiết phải làm việc với tinh thần đó. 

Cho dù ở đâu, một người luôn hoàn thành tốt công việc sẽ luôn được người khác đón nhận. Bởi vậy, bạn nên nỗ lực để hoàn thành tốt bất cứ công việc gì được giao. 

Hãy nhanh chóng hạ quyết tâm, không nên để ý xem người khác làm như thế nào, khi việc đến tay thì hay cố gắng để hoàn thành tốt. Hy vọng của cuộc đời bạn đều nằm ở đây, đừng để những thói quen xấu như sự lười nhác, không ngăn nắp cản trở bạn. Thành công sẽ đến với bạn trong một ngày gần đây. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều