Đừng coi thường những chuyện nhỏ!

Không nên cố tâm lí việc lớn không làm được, việc nhỏ lại không muốn làm. Nhỏ là cá nhân, lớn là một công ty, một doanh nghiệp, sự phát triển và thành công của họ có được là nhờ những sự tích lũy của những công việc bình thường. Nhu cầu của một công ty là những người có khả năng trưởng thành từ những điều bình thường, bởi vậy, những người có thể làm công việc được giao với một thái độ nghiêm túc, có thể hoàn thành xuất sắc các công việc bình thường mới là những người có thể phát huy được thực lực. Không nên coi nhẹ bất kỳ công việc gì, chẳng ai có thể một bước lên tiên; khi bạn nghiêm túc xem xét từng công việc, bạn sẽ phát hiện ra đường đời của mình ngày càng được mở rộng, cơ hội kinh doanh Sony Xperia Z3 au thành công cũng theo đó mà tới
Đừng coi thường những chuyện nhỏ
Đừng coi thường những chuyện nhỏ
Kinh doanh nhỏ cũng có thể kiếm được lợi nhuận cao, nhất là sản phẩm Sony Xperia Z3 Docomo hiện nay. Tổng công ty trung tâm chuyển nhà Gibon là một trường hợp như thế. Được thành lập vào năm 1989, chín năm sau, kim ngạch kinh doanh năm của công ty đã tăng lên 356 lần, đạt hơn 11 tỉ USD, đồng thời từ mô hình một công ty nhỏ mang tính khu vực đã phát triển thành một doanh nghiệp quy mô lớn vơi các công ty con và công ty liên doanh nằm tại gần 60 thành phố trên toàn quốc. Một số nước châu Âu còn cạnh tranh quyết liệt để mua lại bản quyền kỹ thuật chuyển nhà của công ty này. Tổng giám đốc của Trung tâm chuyển nhà Gibon tên là Jack Narky, do những thành công trong kinh doanh, đã trở thành ngôi sao sáng trong ngành phục vụ của Mỹ, được bầu là một trong những nhà doanh nghiệp trẻ năng động nhất nước Mỹ. 

Jack Narky sinh năm 1955, thời thanh niên từng làm trong ngành vận chuyển - công việc kiếm được khá nhiều tiền vào lúc đó. Nhưng vận may không ở lâu, cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1985 đã khiến cho ngành vận chuyển bước vào thời kỳ suy thoái. Để tồn tại, Jack Narky ngày đêm rong ruổi trên đường, ngủ ít hơn, lao động nhiều hơn nhưng vẫn không thoát khỏi nguy cơ phá sản. 

Chính vào lúc Jack Narky đang đau đầu tìm cách thì một mẩu tin ngắn trên báo đã thu hút sự chú ý của ông. Mẩu tin viết rằng, tại các khu vực ven Đại Tây Dương mỗi năm chi 60 tỉ USD cho công việc chuyển nhà, trong đó riêng thành phố NewYork đã chiếm 18 tỉ USD. Jack Narky nảy ra một ý: Tại sao không thử vận may trong ngành ít người chú ý này? Thế là ông quyết định thành lập một công ty chuyên chuyển nhà. 

Sự thực đã chứng minh cho quan điểm của ông, sau khi khai trương công ty, quả nhiên công việc kinh doanh vô cùng phát đạt, rất nhiều khách hàng còn gọi điện thoại để đặt trước. Trước khi kinh doanh, Jack đã tiến hành tìm hiểu một cách toàn diện về kỹ thuật chuyển nhà, căn cứ vào nhu cầu của khách hàng, ông đã tiến hành cải tiến một loạt các kỹ thuật chuyển nhà, khai thác thêm nhiều hạng mục dịch vụ đi kèm. Ông nắm bắt được tâm lí trân trọng gia tài và sợ gia tài bị bại lộ của khách hàng, thiết kế ra một loại xe chuyên dụng để chuyển nhà, đồ dùng gia đình được chứa trong chiếc xe này vừa an toàn vừa chắc chắn, lại không bị người đi đường nhìn thấy. Nhằm vào đối tượng là các gia đình ở các căn hộ cao tầng trong thành phố, Jack đã thiết kế ra một loại xe cẩu và container chuyên dụng để chuyển nhà, khi có gia đình ở căn hộ cao tầng cần chuyển nhà, chỉ cần dùng xe cẩu đưa container đến trước cửa sổ là có thể bắt tay vào công việc. Ngoài ra, Jack còn cung cấp hơn 400 hạng mục dịch vụ có liên quan đến việc chuyển nhà. 


Jack hết sức quan tâm đến chất lượng phục vụ của công ty, coi đây là một trong những phương pháp quan trọng nhất để tăng cường sức cạnh tranh với các đối thủ. Công ty này sau khi hoàn thành một hợp đồng chuyển nhà đều đề nghị khách hàng điền vào giấy bàn giao, mặt sau là giấy đề nghị bồi thường. Nhân viên làm việc nếu 10 lần liên tiếp nộp về công ty giấy bàn giao thì đích thân Jack sẽ trao thưởng 10.000 USD cho nhân viên đó; ngược lại, nếu để xảy ra việc phải bồi thường hoặc có khách hàng phê bình thì nhân viên sẽ không những không được thưởng mà còn bị phạt bằng cách trừ vào tiền thưởng. Phương pháp này đã khiến cho nhân viên trong công ty coi việc nâng cao chất lượng phục vụ là một yêu cầu có mối quan hệ mật thiết với quyền lợi thiết thực của bản thân. Trung tâm chuyển nhà Gibon với chất lượng phục vụ ưu việt và sự kinh doanh sáng tạo đã vượt lên dẫn đầu trong số đông đảo các công ty chuyển nhà của Mỹ. 

Thành tích của Jack và công ty ông đã chứng minh, biết thu thập thông tin, từ đó phát hiện ra cơ hội kinh doanh - dù đó là những ngành nghề không ai quan tâm chú ý và những ngành nghề mới không đưực coi trọng -, bạn có thể trở thành nhà doanh nghiệp xuất sắc, tạo ra những kỳ tích khiến con người phải kinh ngạc. 

Bill Gates từng được bạn bè kể cho nghe một câu chuyện cười đề cập đến vấn đề những việc nhỏ đã ảnh hưởng đến những việc trọng đại trong lịch sử nhân loại như thế nào. 

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa hai thanh ray đường tàu hỏa của Mỹ là 4,85 foot. Đây là một tiêu chuẩn rất kỳ lạ, vậy từ đâu mà có tiêu chuẩn này? 

Thì ra, đây là tiêu chuẩn của đường sắt Anh, bởi vì đường sắt sớm nhất của Mỹ là do người Anh thiết kế xây dựng. Vậy tại sao người Anh lại dùng tiêu chuẩn này? Đó là vì đường sắt của Anh là do người xây dựng đường ray xe điện thiết kế, mà tiêu chuẩn 4,85 foot chính là tiêu chuẩn mà xe điện áp dụng. Vậy tiêu chuẩn đường ray xe điện từ đâu mà có? Thì ra, người đầu tiên làm ra xe điện trước đây làm xe ngựa và họ đã lấy khoảng cách giữa hai bánh xe ngựa làm tiêu chuẩn. Vậy tại sao xe ngựa lại phải áp dụng tiêu chuẩn nhất định này? Bởi vì nếu lúc đó khoảng cách giữa hai bánh xe khác đi thì bánh xe ngựa sẽ rất nhanh chóng bị đâm hỏng khi đi trên những con đường cũ tại nước Anh. Tại sao lại như vậy? Bởi vì độ rộng của những con đường đó là 4,85 foot. Vậy con số này là từ đâu mà có? Đáp án là do người La Mã cổ định ra, khoảng cách 4,85 foot chính là độ rộng của chiến xa La Mã. Nếu bất kỳ ai đi trên những con đường này mà lại dùng một khoảng cách giữa hai bánh khác đi thì tuổi thọ bánh xe của anh ta không thể kéo dài. Chúng ta lại hỏi: Tại sao người La Mã lại dùng khoảng cách 4,85 foot để làm khoảng cách giữa hai bánh xe của chiến xa? Nguyên nhân rất đơn giản, đó chính là độ rộng mông của hai con ngựa kéo chiến xa. Câu chuyện đến đây kết thúc được rồi. Nhưng trên thực tế thì vẫn chưa hết. Nếu bạn nhìn thấy trên ti vi chiếc tàu vũ trụ của Mỹ đang đứng uy nghi trên bệ phóng, bạn hãy chú ý, ở hai bên thùng nhiên liệu của tàu vũ trụ có hai quả tên lửa dùng làm bộ phận đẩy, những bộ phận đẩy này là do nhà máy đặt tại bang Utah cung cấp. Nếu có thể, những kỹ sư của nhà máy hy vọng làm những bộ phận đẩy này to hơn một chút, như vậy thì dung lượng có thể lớn hơn, nhưng họ lại không thể, tại sao vậy? Bởi vì, những bộ phận đẩy này sau khi được chế tạo xong sẽ đưực vận chuyển từ nhà máy đến nơi phóng bằng tàu hỏa, trên đường phải đi qua một số đường hầm, mà độ rộng của những đường hầm này chỉ rộng hơn một chút so với khoảng cách giữa hai đường ray tàu hỏa. 

Xét một cách tương đối, những thiết kế của hệ thống vận tải tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay có lẽ đã được quyết định từ khoảng cách mông của hai con ngựa kéo chiến xa cách đây 2000 năm trước. Sức mạnh của thói quen trong lịch sử mới mạnh mẽ làm sao, muốn phá vỡ được những quy tắc hình thành do thói quen mới khó khăn làm sao! 

Rất nhiều việc lớn của nhân loại đã được bắt đầu từ những việc nhỏ như thế. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều