Tránh làm tổn thương người khác

Bill Gates cho rằng, khi giao thiệp với người khác, nên học được cách tôn trọng họ, cố gắng tránh làm tổn thương người khác. Cơ sở để có được mối quan hệ hòa hợp là hai bên không làm tổn thương lẫn nhau. Dưới đây là quan điểm và phương pháp để giải quyết vấn đề cho công nhân nghỉ việc của Marshall Grander - một chuyên gia kế toán.

“Cho công nhân nghỉ việc không phải là một việc thú vị, không ai muốn nhân viên của mình phải nghỉ việc trong khi công việc kinh doanh galaxxy s6 edge hàn quốc đang rất tốt, bị cho nghỉ việc càng không phải là việc gì thích thú. Công việc của chúng tôi có tính chất mùa vụ, bởi vậy, vào tháng 3, chúng tôi phải cho rất nhiều người nghỉ việc. Đây là công việc không vui vẻ gì nhưng nó là đặc thù trong ngành của chúng tôi, bởi vậy, việc này đối với chúng tôi đã trở thành thói quen và tôi cố gắng giải quyết thật nhanh, cách tiến hành thường là như sau: “Ông Smiths, xin mời ngồi, một quý đã trôi qua, chúng tôi không còn nhiều công việc để giao cho ông giải quyết. Tất nhiên ông cũng biết, ông chỉ được thuê tạm trong thời gian bận rộn nhất”.Những lời nói này sẽ khiến cho họ cảm thấy thất vọng và cảm thấy như mình bị vứt bỏ. 
Tránh làm tổn thương người khác
Tránh làm tổn thương người khác
Gần đây tôi đã quyết định xóa bỏ phương pháp chẳng mấy tình người này. Sau khi xem xét kỹ biểu hiện công tác của từng người trong thời gian mùa đông, tôi gọi từng người một đến văn phòng. Tôi nói với họ thế này: “Thưa ông Smiths, biểu hiện công tác của ông rất tốt. Lần trước chúng tôi đã phái ông đến York, công việc quả là rất vất vả. Ông đã gặp phải một số khó khăn nhưng ông đã giải quyết hết sức thỏa đáng, chúng tôi mong ông biết rằng, công ty rất vinh dự vì ông. Ông rất thông thạo công việc, dù ông làm việc ở đâu thì con đường của ông cũng sẽ vô cùng xán lạn. Công ty tin tưởng ông, ủng hộ ông. Chúng tôi hy vọng ông sẽ không quên chúng tôi!”. Kết quả ra sao? Cho dù phải rời khỏi công ty nhưng họ không còn cảm giác nặng nề với việc mình bị nghỉ việc, họ không còn cảm thấy bị vứt bỏ. Họ biết rằng nếu chúng tôi có công việc cho họ thì chúng tôi sẽ giữ họ lại. Chỉ cần chúng tôi cần thì họ vẫn sẽ đến giúp chúng tôi”. 

Trong các công việc thường ngày của chúng ta, sự khiêm tốn và những lời khen ngợi, biết ơn đối với sự giúp đỡ của đối phương có tác dụng vô cùng to lớn. Nếu biết vận dụng một cách hợp lý, bạn có thể tạo ra được những kỳ tích trong việc đối nhân xử thế. 

Một người dù chưa sửa đổi được lỗi lầm của mình nhưng chỉ cần anh ta dám thừa nhận sai lầm thì đã có thể giúp cho người khác thay đổi được hành vi của họ. 

Bill Gates cho rằng, muốn thay đổi một người mà không làm tổn hại đến tình cảm hoặc gây ra thù hận thì phải tuân thủ quy tắc sau: trước khi phê bình người khác, hãy sửa chữa sai lầm của bản thân. Cũng như apple, ho luôn cố gắng đưa ra những sản phẩm tốt hơn, giá thành phù hợp với mọi người ví dụ như iphone 5c cũ.

Trong cuộc sống, chúng ta thường chỉ để ý đến thể diện của bản thân, bởi vậy, thái độ khoan dung, một vài câu nói bày tỏ sự cảm thông với người khác có thể giúp bạn giảm thiểu khả năng gây tổn thương cho người khác, giữ được thể diện cho họ. 

Giả sử chúng ta đúng, người khác sai, chúng ta cũng không có quyền làm hoặc nói điều gì làm tổn hại đến lòng tự trọng của người khác. Điều quan trọng không phải là mình cảm thấy người khác thế nào mà là người khác cảm thây họ thế nào, làm tổn thương đến lòng tự trọng của người khác là một hành động tội lỗi. 

Giả dụ một người công nhân tốt bỗng trở nên lười nhác, bạn sẽ giải quyết ra sao? Nếu bạn đuổi việc anh ta thì vẫn chẳng giải quyết được vấn đề gì; bạn có thể mắng mỏ anh ta nhưng việc này thông thường chỉ mang lại sự oán hận, tức giận của anh ta mà thôi. Căn cứ vào kinh nghiệm quản lý của bản thân, Bill Gates đã đưa ra những tổng kết như sau: “Hãy cho anh ta một tên gọi đẹp đẽ để anh ta vì nó mà nỗ lực phấn đấu". 

Chúng ta thường hy vọng người khác tuân theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, để anh ta vui vẻ làm theo ý bạn thì bạn phải khiến anh ta hiểu rằng anh ta quan trọng với bạn như thế nào, như vậy, anh ta sẽ cảm thấy công việc này cũng quan trọng đối với anh ta như vậy. Có người sẽ cho rằng cách làm này là ấu trĩ, nhưng bạn cần hiểu rằng nó có tác dụng rất lớn. Khi Napoleon đưa ra giải thưởng danh dự, phong tặng 15.000 tấm huy chương cho cấp dưới, thăng chức “Nguyên soái nước Pháp" cho 18 vị tướng quân, gọi đội quân của mình là “Vô địch lục quân", có người phê phán ông là mang những người cựu chiến binh ra làm trò đùa, nhưng Napoleon đã nói: “Con người vẫn luôn bị đồ chơi thống lĩnh”. 

Dưới đây là những điều mà một người lãnh đạo nên ghi nhớ: 

1. Phải thành thật, không nên hứa những việc mà bạn không làm được, hãy quên đi lợi ích của bản thân, chuyên tâm suy nghĩ đến lợi ích của người khác. 

2. Phải biết một cách đích xác rằng bạn muôn người khác làm việc gì.

3. Nghĩ cho người khác. Tự hỏi bản thân xem người khác thực sự đang muốn gì. 

4. Thử dự tính xem nếu người khác làm theo ý kiến của mình thì họ có lợi gì. 

5. Thử kết hợp những lợi ích và nhu cầu của anh ta. 

6. Khi bạn đưa ra nhu cầu của mình, phải làm cho người khác cảm thấy anh ta sẽ có được lợi từ đó. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều