Đối xử tốt với người khác chính là đối xử tốt với bản thân

Đạo Phật giảng về thuyết thiện ác luân hồi, nhân quả báo ứng. Trong cuộc sống hiện thực, “nhân quả báo ứng” là sự báo đáp của kẻ nhận được ơn huệ đối với người làm ơn. 

Có một ngày, một cậu bé nghèo vì muốn kiếm đủ tiền đóng học đã đi hết nhà này đến nhà khác để bán hàng, cả ngày lao động mệt mỏi khiến cậu cảm thây rất đói, nhưng vét sạch túi, cậu chỉ tìm được vài xu. Làm thế nào bây giờ? Cậu quyết định khi đến ngôi nhà tới sẽ xin một bữa ăn.

Nhưng người mở cửa lại là một cô bé xinh đẹp, cậu không biết phải nói như thế nào, cậu không xin ăn mà chỉ xin một cốc nước. Cô bé thấy dáng vẻ của cậu liền mang đến cho cậu một cốc sữa to. Cậu bé từ từ uống hết cốc sữa rồi hỏi: “Tôi phải trả bao nhiêu tiền?” Cô bé trả lời: “Cậu không phải trả tiền, mẹ đã dạy chúng tôi làm việc tốt mà không mong chờ được báo đáp”. Cậu bé nói: “Thế thì xin cô hãy nhận lấy lời cảm ơn chân thành của tôi”. Nói xong, cậu bé rời khỏi ngôi nhà. Cậu không những cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh mà còn thấy như Thượng đế đang nhìn theo mình mỉm cười. 
Đối xử tốt với người khác chính là đối xử tốt với bản thân mình
Đối xử tốt với người khác chính là đối xử tốt với bản thân mình
Thực ra, cậu bé đang dự định thôi học, nhưng cậu đã thay đổi quyết định, cậu quyết tâm theo ngành y thay vì kinh doanh galaxy s6 hàn quốc như những người khác 

Vài năm sau, cô gái xinh đẹp đó mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo, bác sỹ địa phương đã bất lực trong việc cứu chữa. Cuối cùng cô được chuyển đến điều trị ở một thành phố lớn, được các chuyên gia hội chẩn và điều trị. Cậu bé năm xưa giờ là Howard Kaley - bác sỹ nổi tiếng trong ngành. Cậu cũng tham gia vào việc đưa ra phương án điều trị. Khi xem lai lịch của bệnh nhân, một ý nghĩ kỳ lạ thoáng qua trong đầu, Kaley vội chạy đến phòng bệnh. 

Đến phòng bệnh, Kaley nhận ngay ra bệnh nhân chính là ân nhân đã giúp đỡ mình ngày nào. Kaley trở về phòng làm việc của mình, quyết định phải cố gắng hết sức để chữa khỏi bệnh cho ân nhân. Kaley đặc biệt quan tâm đến người bệnh. Trải qua những nỗ lực gian khổ, cuộc phẫu thuật đã thành công. Kaley đề nghị đưa giấy thông báo thanh toán viện phí đến chỗ mình, ký tên mình lên đó.

Khi giấy thông báo viện phí được đưa đến tay bệnh nhân đặc biệt này, cô không dám xem bởi cô biết để thanh toán, cô sẽ phải tiêu hết số tiền có trong nhà. Cuối cùng cô cũng lấy hết dũng khí để nhìn vào giấy thông báo. Dòng chữ nhỏ bên cạnh giấy thông báo đã khiến cô chú ý và không kìm dược, cô đọc nhỏ lên thành tiếng: 

“Viện phí - cốc sữa đầy. Bác sỹ Howard Kaley” 

Có rất nhiều người sống cả đời mà không hề nghĩ rằng, khi mình giúp đỡ người khác, thực ra là mình đang tự giúp mình. Họ sẽ hỏi: “Rõ ràng là tôi giúp họ, họ chịu ơn tôi, tại sao lại là giúp chính tôi? Tôi chịu ơn ai chứ?” Thực ra, khi một người giúp đỡ người khác, vô hình trung họ đã đầu tư một khoản tình cảm, người khác sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ của bạn, chỉ cần có cơ hội, họ sẽ chủ động báo đáp bạn, nó cũng có 2 mặt chéo đối xứng như chiếc galaxy note edge hàn quốc vậy.

Vào một buổi tối mùa đông vô cùng giá lạnh, một nhà nghỉ sơ sài ven đường đón tiếp hai người khách đã có tuổi. Không may là nhà nghĩ đã hết phòng trọ. “Chúng tôi tìm đến nhà nghỉ này là nhà nghỉ thứ 16 rồi, lạ thật, nơi nào cũng đầy khách, chúng tôi phải làm gì bây giờ?”. Đôi vợ chồng già nhìn ra ngoài trơi đêm lạnh lẽo mà than thở. 

Cậu thanh niên làm công trong nhà nghỉ không nỡ để hai ông bà già ra ngoài chịu lạnh, liền đề nghị: “Nếu ông bà không chê thì đêm nay có thể ngủ trên giường của cháu, ở đây cháu thường trải chăn đệm dưới đất để ngủ. Cặp vợ chồng già vô cùng cảm kích. Ngày thứ hai, họ muôn trả tiền theo giá phòng thuê của nhà nghỉ, cậu thanh niên kiên quyết từ chối. Khi sắp đi, đôi vợ chồng già nói đùa với cậu:

“Khả năng kinh doanh nhà nghỉ của cậu có thể giữ chức Tổng giám đốc của một khách sạn 5 sao”. 

“Cháu đâu dám mơ được như vậy, chỉ cần có đủ tiền để nuôi dưỡng bố mẹ cháu là được rồi”. Cậu thanh niên vừa cười vừa nói. 

Thế rồi hai năm sau, vào một ngày, cậu thanh niên nhận được một lá thư đến từ New York, trong thư có một vé máy bay khứ hồi đi NewYork, lá thư mời cậu đến thăm đôi vợ chồng già mà cậu đã từng nhường giường cho họ. Khi cậu thanh niên đến NewYork, họ đưa cậu đến đoạn giao nhau giữa Đại lộ 5 và đường 34, chỉ vào một tòa nhà chọc trời và nói: “Đây là khách sạn 5 sao xây để dành riêng cho cậu, bây giờ chúng tôi chính thức mời cậu về làm Tổng giám đốc”. Chỉ với một lần giúp đỡ người khác, mơ ước của cậu thanh niên trẻ tuổi đã trở thành sự thực. Đây là một câu chuyện có thật về George Porfet, Tổng giám đốc khách sạn 5 sao Ausdolia và Wilhelm. 

Từ những câu chuyện trên chúng ta phát hiện ra rằng, bất cứ tình yêu nào xuất phát từ lòng bác ái và chân thành đều có thể có được sự báo đáp trong thực tại. Đối xử tốt với người khác chính là đối xử tốt với bản thân. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều