Muốn thành công hãy làm một người nghiêm khắc với bản thân

Một người luôn chỉ làm theo ý mình thì khổ có thể đạt được bước đột phá trong một lĩnh vực nào đó. Bởi vậy, nhất thiết phải kiềm chế bản thân. Bill Gates đã nói một cách sâu sắc rằng: “Thứ duy nhất mà chúng ta có thể khống chế được chính là đầu óc của bản thân, nếu chúng ta không thể điều khiển được nó thì một sức mạnh khác sẽ đến để điều khiển nó...” 

Một người nếu không thể điều khiển được trí não của mình, suy nghĩ luôn bị ảnh hưởng bởi những tư tưởng khác thì sẽ không thể tập trung. Ca sĩ nổi tiếng Pavarotti khi nói về kinh nghiệm thành công của mình đã viết: “Tôi theo học một thầy dạy hát tại quê nhà, đồng thời vẫn phải theo học tại học viện sư phạm. Khi tốt nghiệp, tôi hỏi bố tôi, bố muốn con sau này làm thầy giáo hay ca sĩ? Bố tôi trả lời: “Nếu con muốn cùng một lúc ngồi lên hai chiếc ghế, con sẽ chỉ có thể ngã vào giữa hai chiếc ghế. Trong cuộc sống, nên chọn lấy cho mình một chiếc ghế”. Tôi đã chọn con đường ca hát, trải qua 14 năm phấn đấu, cuối cùng tôi đã có được thành công”. 
Muốn thành công hãy làm một người nghiêm khắc với bản thân
Muốn thành công hãy làm một người nghiêm khắc với bản thân
Một nhà quyết sách thành công là người quyết định được mình phải làm gì và không làm gì. Để trở thành người quyết đoán, biết cân nhắc nặng nhẹ, nên và không nên làm gì cần có một trí tuệ lớn và sáng suốt trước vô vàn sự mê hoặc. Khi đã có ý tưởng kinh doanh Sony Xperia Z2 Docomo bạn nên quyết đoán thực hiện ý tưởng đó ngay, bạn phải biết mình nên là gì và không nên làm gì.

Những người biết kiềm chế bản thân sẽ có cơ hội để phát triển bản thân; những người biết phát triển bản thân cũng sẽ biết kiềm chế bản thân. Bill Gates nói: “Kiên trì công việc mình nên làm là một việc dũng cảm. Tuyệt đối không làm những việc mà lương tri không cho phép lại là một việc làm dũng cảm khác”. Có được dũng khí này, chúng ta có thể lựa chọn những việc nên làm, loại bỏ những việc không nên làm để đạt được mục đích đã đặt ra. 

Kiềm chế bản thân là một kiểu hành vi cưỡng chế, nó không chỉ biểu hiện ở sự khống chế niềm cảm hứng đối với các chuyên môn khác, mà còn biểu hiện ở sự hạn chế về các phương diện như: hoạt động vui chơi, xã giao. Sinh mệnh của con người là hữu hạn, không được giày vò và lãng phí. 

Muốn kiềm chế bản thân cần phải có ý chí ngoan cường và bền bỉ, kiểu ý chí này là một quá trình tích lũy lâu dài. Phải khởi đầu từ việc điều chỉnh tình cảm của bản thân. Những người có thể lấy tình cảm của mình để khống chế hành động của người khác chỉ là kẻ yếu; ngược lại, những người có thể dùng hành động để khống chế tình cảm của người khác là kẻ mạnh. Bill Gates đã áp dụng phương pháp “đi ngược lại quỹ đạo” để đối phó với những tình cảm bất thường. 

Nếu cảm thấy mình muốn khóc, tôi sẽ hát; nếu cảm thấy đau khổ, tôi sẽ cười; nếu cảm thấy không thể đảm nhận được, tôi sẽ nghĩ về những thành tựu đã qua; nếu cảm thấy không quan trọng, tôi sẽ nghĩ đến mục tiêu của mình. 

Luôn luôn chú ý điều chỉnh tình cảm của mình ở mức độ hợp lý nhất, dần dần chúng ta có thể tăng cường được ý chí của mình, đạt được những thành quả to lớn. Ví dụ khi bạn đã mở cửa hàng kinh doanh Sony Xperia Z3 Nhật Bản cần tập chung ý chí mở rộng kinh doanh

Có một ngươi tên là Howell. Ngày 31 tháng 7 năm 1944, thông tin về cái chết đột ngột của ông ta trong khách sạn NewYork đã làm chấn động toàn nước Mỹ. Phố Wall cũng bị rung chuyển, vì ông là lãnh tụ trong giới tài chính Mỹ, từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng tín dụng thương mại Mỹ, kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị của vài công ty lớn. Howell không được học nhiều, ông đã từng bán hàng trong một cửa hàng nhỏ ở vùng nông thôn, sau này từng giữ chức trưởng phòng tín dụng Công ty gang thép Mỹ, đồng thời luôn từng bước hướng đến những địa vị quyền lực cao hơn. 

Khi bàn về bí quyết thành công của mình, Howell nói: “Mấy năm gần đây tôi luôn có một quyển sổ ghi chép, trong đó ghi lại mỗi ngày có bao nhiêu cuộc hẹn. Gia đình tôi luôn không mong rằng buổi tối ngày cuối tuần tôi sẽ ở nhà bởi vì họ biết tôi thường dành buổi tối cuối tuần để kiểm điểm bản thân, đánh giá về biểu hiện công tác của bản thân trong một tuần. Sau khi ăn tối, tôi mở quyển sổ ghi chép, nhớ lại quá trình của tất cả các cuộc gặp mặt, thảo luận và hội nghị đã diễn ra trong tuần. Tôi sẽ tự hỏi mình những câu hỏi như: “Khi đó mình đã làm sai những gì”, “Có điều nào là đúng? Tôi còn có thể làm thêm gì nữa để cải thiện biểu hiện công tác của bản thân”, “Tôi có thể rút ra được bài học gì từ kinh nghiệm lần này”... Việc tự kiểm điểm hàng tuần có lúc làm cho tôi rất không vui. Đôi khi tôi gần như không dám tin vào những việc mình đã làm. Đương nhiên, càng ngày, những sự việc như vậy xảy ra càng ít, tôi luôn duy trì thói quen phân tích bản thân, chính nó đã giúp đỡ tôi rất nhiều”. 

Phương pháp này của Howell có thể là học từ Franklin, nhưng Franklin thì không đợi đến cuối tuần mà mỗi tối ông đều tự kiểm điểm mình. Ông đã phát hiện ra ba lỗi rất nghiêm trọng. Ba lỗi trong đổ là: lãng phí thời gian, quan tâm đến chuyện vặt và tranh luận với người khác. Người có đầu óc như Franklin biết rằng, nếu không sửa đổi những khuyết điểm này thì không thể làm nên nghiệp lớn. Bởi vậy, mỗi tuần ông lấy một khuyết điểm phải sửa đổi làm mục tiêu, đồng thời mỗi hôm đều ghi lại xem bên nào thắng. Tuần sau, ông lại nỗ lực sửa đổi một thói quen xấu khác; trong hai năm, ông kiên trì chiến đấu với những khuyết điểm của bản thân và chiến thắng chúng. Vì thế, Franklin có thể trở thành một nhân vật có sức ảnh hưởng lớn và được toàn nước Mỹ yêu mến. 

Cùng chủ đề

1 comment:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều