Không có sự độ lượng thì không có lòng khoan dung

Bill Gates từng nói: “Không có sự độ lượng thì không có lòng khoan dung. Cho dù bạn có được thành công lớn như thế nào, cho dù bạn leo lên được ngọn núi cao đến đâu, cho dù bạn nhàn hạ đến đâu, cho dù bạn có bao nhiêu mục tiêu đẹp đẽ, nếu không có lòng khoan dung, bạn sẽ vẫn phải chịu sự đau khổ trong lòng. Trên thế giới, rộng lớn nhât là đại dương, lớn hơn đại dương là bầu trời, lớn hơn bầu trời chính là tấm lòng của con người”. 

Độ lượng chính là sự tự giải thoát về tinh thần. Độ lượng là một kiểu khoan dung. Rộng rãi độ lượng, trong lòng không hiềm khích, trái tim bạn sẽ luôn có sẵn một tia sáng không bao giờ bị dập tắt, với thái độ nhẹ nhàng và rõ ràng, bạn thung dung đón chờ tất cả, đợi đến khi mọi thứ đã rõ ràng, bạn tất sẽ có được điều mà mình mong muốn. 
Không có sự độ lượng sẽ không có sự khoan dung
Không có sự độ lượng sẽ không có sự khoan dung
Những người độ lượng, trái tim họ luôn rộng mở. Đau khổ, buồn lo đều sẽ tan đi trong những tiếng cười. Những người độ lượng đều là những người dám làm dám chịu. Độ lượng, xét cho cùng là một kiểu thái độ đối với cuộc sống. Bạn dễ tha thứ sẽ thanh thản, nhanh chóng tìm được niềm vui trong cuộc sống, công việc kinh doanh samsung galaxy note edge xách tay sẽ xuôn sẻ, thành công hơn... 

Độ lượng là sự tự tin, con người nếu không có sức mạnh tinh thần thì họ sẽ chỉ là những túi thịt mà thôi. Tự tin là một sức mạnh, sự tự tin đem lại cho con người trí dũng, có thể giúp con người tiêu tan hết phiền muộn, thoát ra khỏi hoàn cảnh khó khăn. Có sự tự tin, cuộc đời chúng ta sẽ tràn đầy ánh nắng. 

Độ lượng là tấm lòng rộng rãi, cũng là một trong những phẩm chất cao nhất của cá tính con người. Thông thường, những người có cá tính này đều khá khoan dung, họ có thể hiểu và tôn trọng những ý kiến, suy nghĩ, hành vi khác nhau, những tín ngưỡng tôn giáo, quan niệm chủng tộc khác nhau. Họ không đem quan điểm của mình áp đặt cho người khác. Họ cũng có những lúc không đồng ý với quan điểm hoặc cách làm của người khác nhưng sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người khác. Bởi vậy, nếu muốn có được sự tự do thì chúng ta nên chọn hai kiểu thái độ: về mặt đạo đức, cần khiêm tốn, mỗi người đều nên có cách nhìn của riêng mình; về phương diện tâm lí, mỗi người đều nên có một tấm lòng rộng mở và khoan dung độ lượng để nhìn nhận những ý kiến không đồng nhất, thậm chí trái ngược với ý kiến của mình. 

Sự độ lượng khoan dung giúp chúng ta chấp nhận, hòa đồng được với người khác, chấp nhận được ý nghĩa và tác dụng của sự tồn tại của người khác, được người khác hiểu và chấp nhận, được tập thể chấp nhận, quan hệ giao tiếp vì thê mới có được sự hòa hợp. Những người biết hòa đồng luôn có thể cùng bạn bè chia sẻ, chung hưởng niềm vui, biểu hiện của thái độ tích cực luôn nhiều hơn những biểu hiện của thái độ tiêu cực. Dù chỉ có một mình, họ cũng có thể ung dung tự tại, không có cảm giác cô đơn. Bởi vì những người có tình cảm tích cực sẽ cảm nhận đưực giá trị của sự tồn tại của bản thân, có thể đưa ra những đánh giá thích hựp và khách quan về năng lực, cá tính, tình cảm, sở trường sở đoản của bản thân, không đặt ra cho bản thân những yêu cầu hà khắc, thiếu tính thiết thực, có thể xác định một cách chính xác mục tiêu phấn đâu và nguyên tắc sống của bản thân. Họ nỗ lực khai thác tiềm năng của bản thân, đồng thời không trốn tránh hay phủ định những khiếm khuyết của mình, cô" gắng dùng sự lạc quan của mình để thu hút người khác, giành được sự yêu mến và chấp nhận của mọi người. 

Chúng ta thường nghe mọi người nói: “Tôi căm ghét những người khác”. Kiểu tâm lí này sẽ có ảnh hưởng không tốt đối với bản thân họ. Một mặt, khi họ căm ghét người khác, tâm lí họ luôn bất ổn, lúc nào cũng chỉ mong người khác gặp phải điều bất hạnh, bị trừng phạt, nhưng họ lại không có được điều mình mong muốn. Sự thất vọng, bực bội khiến họ mất đi sự thanh thản cũng như sự vui vẻ trước đây, khiến cho tâm thần bất an. Mặt khác, khi căm ghét người khác, do xa rời người khác, nên họ chỉ nhìn thấy khuyết điểm của người khác, nói những lời để hạ thấp người khác, có những hành động thù địch, kết quả là mối quan hệ xã giao ngày càng trở nên căng thẳng, dẫn đến việc tự mình gây thù chuốc oán. Không những thế, việc hôm nay hận người này, ngày mai ghét người khác khiến bạn bè của họ càng ngày càng ít đi, phe đối lập ngày càng nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ xã giao, khiến họ trở thành người cô độc, cũng như người dùng iphone 6 nói xấu samsung galaxy note edge hàn quốc. Như vậy, sức chịu đựng của họ sẽ ngày càng kém, sự ủng hộ của xã hội đôi với họ cũng ngày càng ít đi, đến khi gục ngã, họ sẽ chẳng thể nào đứng dậy được. 

Đương nhiên, độ lượng không có nghĩa là nhẫn nhịn người khác, rộng rãi không có nghĩa là chấp nhận việc người khác có những hành động gây nguy hại cho mình. Tuy nhiên, đốì với cá nhân mỗi người, sự độ lượng sẽ tạo ra một mối quan hệ giao tiếp tốt hơn, trong lòng họ cũng sẽ bớt đi sự thù hận và những tình cảm không lành mạnh; đôi với một tập thể, khoan dung độ lượng là chất xúc tác để tạo ra một không khí hòa hợp. Bởi vậy, khoan dung độ lượng là bí quyết để xây dựng nên mối quan hệ xã giao tốt đẹp, đồng thời cũng thể hiện sự hoàn thiện cá tính của một con người 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều