Dùng lời khen ngợi thay cho phê bình

Giống như ánh nắng mặt trời, lời khen ngợi làm ấm áp tâm hồn con người. Không có nó, chúng ta không thể trưởng thành. Nhưng đại bộ phận chúng ta thường trốn tránh những lời nói lạnh nhạt của người khác mà không biết đem đến cho người khác sự ấm áp của những lời khen ngợi. 

Nhiều năm trước đây, có một cậu bé 10 tuổi đến làm công tại một nhà máy ở Napoli. Cậu bé luôn mơ ước trở thành ca sĩ nổi tiếng, nhưng người thầy đầu tiên đã làm nhụt ý chí của cậu. Ông nói: “Cháu không hát được, âm của cháu không đủ, nghe cứ như gió thổi ngoài cửa sổ”. Nhưng mẹ của cậu, một phụ nữ nông dân nghèo khổ, đã ôm cậu vào lòng và nói với cậu rằng, bà biết cậu có thể hát, bà cho rằng cậu đã có tiến bộ, bà tiết kiệm từng xu để cậu có thể theo học lớp âm nhạc. Những lời nói của người mẹ đã làm thay đổi cuộc đời cậu bé. Tên của cậu là Enricke Carlos, ca sỹ hát nhạc opera nổi tiếng nhất thời bấy giờ. 
Dùng lời khen thay cho sự phê bình
Dùng lời khen thay cho sự phê bình
Dùng lời khen ngợi để thay lời phê bình là quan điểm cơ bản của nhà tâm lý học Skynner. Nhà tâm lý học vĩ đại này đã tiến hành những thí nghiệm trên người và động vật để chứng minh rằng, khi giảm bớt phê bình, tăng cường khích lệ và khen ngợi, những việc tốt mà con người thực hiện sẽ tăng lên, những việc xấu sẽ giảm đi. 

Chúng ta đều mong muốn được khen ngợi và được chấp nhận, hơn nữa, sẽ tìm mọi cách để đạt được điều đó. Nhưng chẳng ai lại muốn a dua theo những thứ không thành thật, trong kinh doanh galaxy note edge xách tay cũng vậy, bạn nên thành thật với khách hàng về các tính năng, công dụng của sản phẩm. 

Nói đến việc làm thay đổi con người, Bill Gates nói: “Nếu bạn khích lệ một người đi tìm hiểu hòn ngọc tiềm ẩn trong con người anh ta thì điều mà chúng ta làm được không chỉ là làm thay đổi một con người mà còn có thể cải tạo anh ta một cách triệt để”. 

Nói như vậy không hề khoa trương. Bởi vì, so với tiềm năng của chúng ta, chúng ta mới chỉ đang ở trạng thái nửa tỉnh nửa mơ. Chúng ta chỉ mới tận dụng được một phần rất nhỏ nguồn năng lựợng của cơ thể và trí tuệ chúng ta. Nói một cách rộng hơn, mỗi người vẫn còn cách rất xa so với giới hạn của họ, không chỉ dừng lại với samsung galaxy s6 edge xách tay. Anh ta có nhiều năng lực, nhưng vẫn không thể vận dụng chúng thành một thói quen. Trong số những năng lực chưa được vận dụng thành thói quen, nhất định có khả năng khen ngợi, cổ vũ, khích lệ người khác phát huy tiềm năng của họ. Bill Gates nói: “Muốn trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp có hiệu quả thì phải học được cách khen ngợi cấp dưới”. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều