Ý tưởng hoàn hảo được thực hiện một cách tuyệt vời

1. Phá bầu không khí lạnh nhạt 

Cách tốt nhất để bắt đầu một đối thoại phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng, phụ thuộc vào việc khách hàng cần gì. Trong một số trường hợp đặc biệt là trong các cửa hàng bán lẻ, điều trước tiên khách hàng cần là được đảm bảo rằng “ đây là một nơi cửa hàng thân thiện dễ thương” để mua sắm. Chẳng hạn vào siêu thị với nhu cầu mua chiếc điện thoại samsung galaxy note 4 nhật. Họ cần xóa tan đi những âu lo vì bị áp lực lớn phải mua sắm những thứ họ không muốn. Hãy dùng phương pháp phá bầu không khí lạnh nhạt mà không làm khách hàng cảm thấy e ngại, sợ. 

Thông thường khách hàng muôn xem lướt qua, muốn có cảm tình với nơi bán trước khi tiến hành giao dịch kinh doanh. Cách tốt nhất để phá bầu không khí lạnh nhạt đối với khách xem qua các mặt hàng có thể là đưa ra một chủ đề thông thường hay một ý kiến thân thiện. Một số đóng góp tốt có thể là: 

• Một lời khen “Ông/ Anh đang đeo một chiếc cravát mới tuyệt làm sao!” hay là “các con của ông /bà thực sự dễ thương quá. Chúng bao nhiêu tuổi rồi ạ?”. 

• Những vấn đề về thời tiết “nắng chiếu thế này đẹp quá phải không ạ?” hay là “có mưa tuyết phải không 

ạ?”. 

• Nói nhỏ (tìm kiếm những ví dụ điển hình về những thứ được ưa thích trong lĩnh vực thể thao, việc làm, những môi quan hệ chung, những kinh nghiệm trong quá khứ...). 

Nếu người khách xem lướt qua các mặt hàng có vẻ như chú trọng đến một sản phẩm nào đó (cứ cho là cô ta đang cầm vài cái áo thun hay đang nhìn vào một dãy sản phẩm nhất định nào đó) cô ta có thể được giải thích lại như một khách mua hàng biết chú trọng vào các mặt hàng muốn mua. 

Phương pháp tốt nhất để phá bầu không khí lạnh nhạt dối với khách hàng biết chú trọng những thứ mình muốn mua là tìm cách cụ thể hơn, để tác động đến quyết dịnh mua sắm. Nó có thể là: 

• Dự kiến những câu hỏi dành cho khách hàng, như: 

1. Ông/ bà đang kiếm số mấy? hay là 

2. Tôi có thể giúp ông/ bà lựa chọn______________ ? 

• Cung cấp thêm thông tin như: 

1. Những áo thun loại đó hiện nay đang được bán giảm giá 25 xu, hay là: 

2. Chúng tôi còn có nhiều sô" khác nữa ở trong kho. 

• Đề nghị, gợi ý hoặc giới thiệu như: 

1. Những bộ kẻ sọc đó hiện đang thịnh hành trong mùa này 

2. Nếu ông/ bà cần giúp đỡ để đo kích cỡ, người của chúng tôi sẽ giúp. 

Hãy quan tâm đến nhu cầu của khách hàng. Hãy cho họ thời gian để xem lướt qua nếu họ cần, nhưng hãy có trách nhiệm giúp đỡ họ quyết định mua sắm khi họ sẵn sàng mua hàng. 

2. Hãy để khách hàng làm điều gì đó 

Ý tưởng hoàn hảo được thực hiện một cách tuyệt vời
Khác hàng muốn điều gì

Nói cho khách hàng biết sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không thôi chưa đủ. Chỉ cho họ biết cách sử dụng nó như thế nào thì tốt hơn nhiều. ví dụ như sản phẩm là chiến điện thoại samsung galaxy s5 au thì bạn phải hướng dẫn họ cách sử dụng, những chức năng đặc biệt,..

Tuy nhiên, để phục vụ khách hàng của mình, hãy để họ tham gia vào, hãy để họ tiếp xúc với sản phẩm của bạn bằng nhiều cách và họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn về bạn và công ty của bạn. Chẳng hạn như, các nghiên cứu về những người bán máy tính thành công chỉ cho thấy rằng họ thường khuyến khích khách hàng ngồi xuống trước máy tính ngay khi có thế để họ thử chúng. Họ sẽ không làm 

khách hàng bị hoa mắt (hay lẫn lộn) với những biệt ngữ sử dụng trong ngành công nghệ cao hay thậm chí là những thông tin về tính năng của máy móc. Họ cho khách hàng làm điều gì đó. Tương tự, người buôn bán xe hơi giỏi nhất thường mời khách hàng ngồi vào và thử lái xe ngay lập tức. 

Những cách khác khiến cho khách hàng làm điều gì đó là: 

• Trao riêng, trao tận tay riêng cho họ xe đẩy hoặc giỏ mua hàng. 

• Đề nghị họ bắt đầu điền vào một số mẫu giấy tờ. 

• Để họ tiếp cận sản phẩm. 

• Mời họ một mẫu kẹo hay ít trái cây khi họ chờ đợi. 

• Đưa ra cho họ những giấy tờ quảng cáo sản phẩm, các tập thông tin, băng video giới thiệu hay mẫu hàng để xem lại. Họ làm gì không là vấn đề gì cả mà chỉ cần họ bắt dầu làm cái gì đó. 

3. Theo dõi các hình thức bên ngoài và cách ăn mặc của cá nhân bạn 

Kể từ thời điểm chúng ta gặp khách hàng, chúng ta bắt đầu đánh giá họ. Chúng ta bắt đầu vẽ ra, mường tượng ra những kết luận về họ hầu như ngay tức thì. Tất cả những gì chúng ta nghĩ về độ tin cậy và khả năng của họ, phần lớn là do ấn tượng lúc ban đầu. Như các cụ thường nói, bạn chỉ có một cơ hội để gây ấn tượng lúc ban đầu. Từ cơ bản dùng cho trang phục và cách ăn mặc là thích hợp. 

Nếu bạn còn nghi ngờ không biết rõ trang phục và cách ăn mặc như thế nào là thích hợp, hãy nhìn xem những người thành công khác họ đang làm gì. Bạn không cần phải là một con mèo bắt chước họ hay là những thứ đồ bạn ghét, nhưng hãy xem vai trò gì khác mà những nhân vật mẫu ấy thường làm. Và sau đó thì làm tương tự hoặc khác hơn vẻ bề ngoài của họ. 

Một người chủ cửa hàng sửa chữa ô tô đã làm thử một thí nghiệm. Mỗi người thợ sửa chữa của anh ta đều dược trả tiền hoa hồng trên tổng số tiền dịch vụ sửa chữa mà họ thực hiện. Anh ta kêu gọi những người thợ kỹ thuật tự nguyện thay đổi trang phục và cách ăn mặc. Một vài người đồng ý cắt tóc ngắn hơn, cạo râu mỗi ngày và mặc đồng phục sạch sẽ. 

Kết quả là: những người đó có được nhiều khách hàng đến thường xuyên hơn những người khác. Khách hàng sẽ đề nghị gặp những người thợ có trang phục tốt hơn, và những người nào chọn cho mình cách ăn mặc và trang phục theo kiểu “cũ” sẽ thấy mình có ít việc hơn. 

Tuy nhiên hãy nhớ phải ăn mặc cho phù hợp. Những người bán hàng trong cửa hàng bán đồ thể thao lướt sóng trông sẽ thật ngớ ngẩn nếu họ mặc những bộ quần áo ba chiếc (gồm váy hoặc quần, áo sơ mi và áo khoác ngoài) những người hướng dẫn viên trông sẽ thật lố lăng nếu họ mặc những chiếc áo thun thể thao Hawai. Để vượt qua những vấn đề liên quan đến những nét khác biệt của mỗi cá nhân mà có thể không đem lại hiệu quả, một số công ty đã cấp đồ đồng phục. 

Đồ đồng phục có thể là nguyên bộ, hay cũng có thể là từng phần như: áo đính phù hiệu của công ty, áo vest, bảng tên hay áo thun công nhân. Một số nhân viên thích đồ đồng phục này (họ để dành trong tủ quần áo) trong khi người khác lại cố tránh sự đơn điệu khi phải mặc đồng phục. 

Hãy xác định xem bạn muốn chuyển tải đến khách hàng của mình tác phong chuyên nghiệp ở mức độ nào, sau đó tạo hình thức mà có thể thể hiện được khả năng của mình. Khách hàng của bạn luôn biết dược những điều này. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều