11 lời khuyên của Bill Gates dành cho giới trẻ: Không nên cầu xin sự thừa nhận của người khác

Bill Gates chỉ ra, làm cho người khác thích chúng ta, điều này không có gì xấu. Tuy nhiên, chúng ta phải trả giá thì mới có được sự yêu mến, thừa nhận của người khác. Thông thường, mang niềm vui đến cho người khác và cảm thấy bản thân được thỏa mãn là hai việc không mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không thể không hy sinh sự tôn nghiêm của bản thân để có được sự khen ngợi từ người khác. Khi động lực thúc đẩy hành vi của bạn đơn thuần là sự thừa nhận của người khác, nó sẽ chỉ gây tổn hại cho bạn. Khi Sky a910 khi mới ra cũng không phải được tất cả mọi người thừa nhận

Hy vọng được người khác thừa nhận là một kiểu tâm lí bình thường. Tuy nhiên, sau khi có được một sự thừa nhận nhất định, chúng ta đều có xu hướng mong muốn được thừa nhận nhiều hơn nữa. Bởi vậy, cuộc sống của con người thường rơi vào vòng quay ái mộ hư vinh, cố gắng tìm kiếm sự thừa nhận của người khác. Đây chính là suy nghĩ: “Cách nhìn của anh đối với tôi còn quan trọng hơn cách nhìn của tôi đối với anh”. 
Không nên cầu xin sự thừa nhận của người khác

Có thể bạn đã tốn rất nhiều thời gian để nỗ lực tìm kiếm sự đồng ý của người khác, hoặc lo lắng người khác không đồng ý với những việc mà bạn đã làm. Nếu sự tán đồng của người khác trở thành nhu cầu tất yếu trong cuộc sống của bạn thì bạn lại có thêm một việc nữa phải làm. Ban đầu bạn có thể cho rằng chúng ta đều thích những tiếng vỗ tay, những lời khen ngợi, biểu dương. Khi được người khác khen ngợi, chúng ta đều cảm thấy vô cùng thích thú. Bản thân những lời tán đồng không có hại, việc tìm kiếm sự tán đồng của người khác chỉ biến thành sai lầm khi nó - chứ không phải là một khát vọng -, trở thành một kiểu nhu cầu tất yếu trong cuộc sống của chúng ta. Đó là một biểu hiện của sự ái mộ hư vinh. 

Nếu bạn mong muốn có được sự thừa nhận hoặc đồng ý của người khác thì khi đạt được nó, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Nhưng nếu bạn để mình rơi vào vòng xoáy hư vinh thì khi không có được nó, bạn sẽ cảm thấy giá trị của bản thân bị hạ thấp. Trong tình huống đó, hư vinh sẽ khiến bạn phải lựa chọn: hoặc là để họ hạ thấp sự tôn nghiêm của bạn, hoặc là để họ giữ thể diện cho bạn. Chỉ khi được nghe những lời khen ngợi từ họ, bạn mới cảm thấy vui vẻ. 

Mưu cầu hư vinh kiểu này vô cùng có hại, hơn nữa, những rắc rối thực sự sẽ theo đó mà đến. Nếu bạn ham muốn hư vinh thì cuộc sống của bạn nhất định sẽ gặp nhiều đau khổ và sự giày vò. Không những thế, bạn còn cảm thấy bản thân thật yếu đuối. Khi chiếc iphone 6 ra đời nó mang theo bao nhiêu kỳ vọng của người dùng vào thế hệ mới của iphone, sự thay đổi từ thiết kế tới các tính năng mới.

Để sống hạnh phúc, bạn phải loại bỏ tâm lí ham hư vinh, muốn có được sự thừa nhận của mọi người ra khỏi cuộc sống của bản thân. Không lệ thuộc vào sự thừa nhận của người khác có thể đem đến cho bạn nhiều lợi ích rõ rệt. Khi bạn quá quan tâm đến thái độ của người khác đối với mình thì bạn sẽ tìm mọi cách để có được sự tán thưởng của họ, vì nó liên quan đến việc chúng ta có hài lòng về bản thân hay không. Ngược lại, nếu bỏ qua thái độ của người khác, chỉ chú ý đến cảm nhận của bản thân thì bạn sẽ phát hiện thấy mình không còn dễ dàng nổi nóng, cũng không còn cảm thấy cô lập, không tìm đủ mọi cách để làm vừa lòng người khác nữa. 

Chúng ta mong ước được người khác chấp nhận và tôn trọng, không muốn nghe thấy những lời phê bình, sợ gặp phải sự từ chối. Trong các tình huống thông thường, sự đánh giá của người khác đối với chúng ta càng cao thì chúng ta càng vui mừng. Tuy nhiên, không phải sự thừa nhận, lời khen ngợi của bất cứ người nào cũng đều khiến chúng ta vui mừng; chỉ khi có được sự tán đồng, sự thừa nhận của những người xứng đáng để chúng ta kính trọng, những người mạnh hơn chúng ta mới có thể khiến chúng ta vui mừng. 
Tham khảo thêm bài viết khác tại http://www.tapchidoanhnhan.net/

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều