11 lời khuyên của Bill Gates dành cho giới trẻ: Hãy thử thách thiếu sót của bạn

Bill Gates nói: “Bất luận là gặp phải sự bất công nào - những thiếu hụt của ngày hôm trước hay những trở ngại của ngày hôm sau chúng ta đều không nên tự thương hại mình, cần phải dũng mãnh tiến lên phía trước giống như sư tử”. Samsung không vì sự thống trị của Apple mà nản chí, họ đã nỗ lực cho ra mắt các sản phẩm mới nhất như samsung galaxy note edge

Bill Gates kể một câu chuyện như sau: Trong một lớp học ở trường học nọ, có một cậu bé 8 tuổi, nhút nhát và yếu đuối, gương mặt lúc nào cũng có vẻ lo sự. Cậu ta thở giống như người đang thở gấp. Mỗi khi bị thầy giáo gọi đứng lên đọc thuộc bài khóa hay trả lời câu hỏi, cậu luôn có tâm trạng bất an, chân run, môi cũng run. Chính vì thế, câu trả lời của cậu thường không rõ ràng và nhất quán.

Cuối cùng, cậu chỉ biết uể oải ngồi xuống. Nếu cậu có một khuôn mặt đẹp trai, có lẽ mọi người sẽ có thiện cảm với cậu hơn. Nhưng nếu bạn nhìn về phía cậu ta, định tỏ vẻ thông cảm, gương mặt ấy sẽ khiến bạn quên mất ý định ban đầu. 
11 lời khuyên của Bill Gates dành cho giới trẻ: Hãy thử thách thiếu sót của bạn

Thông thường, khi nhận thấy thái độ của mọi người đối với mình như vậy, những đứa trẻ cùng lứa tuổi với cậu bé này sẽ chủ động né tránh cuộc sống, không thích kết bạn, chấp nhận trở thành người trầm mặc và cô độc. Tuy nhiên, cậu bé này lại không như vậy, mặc dù còn rất nhiều thiếu sót nhưng cậu lại có một tinh thần phấn đấu rất kiên định - tinh thần phấn đấu mà bất kỳ ai cũng muốn có được. Đối với cậu bé, chính những khiếm khuyết đã cho cậu thêm sức mạnh để phấn đấu. Cậu bé không vì sự cười nhạo của bạn bè mà nhụt đi dũng khí phấn đấu của mình. Ngược lại, cậu đã dùng ý chí để khắc phục khiếm khuyết của mình, thay đổi được thói quen thở gấp, tạo ra tiếng thở bình thường, nghiến chặt hàm răng để môi không còn run, vươn thẳng người để hai chân vững vàng. Cậu bé đó chính là Theodore Roosevelt. 

Roosevelt tuyệt đối không nhụt chí vì những khiếm khuyết của mình. Ngược lại, ông tìm cách thay đổi chúng, đồng thời coi chúng là tay vịn để đưa mình đến đỉnh cao của vinh quang. Người dân Mỹ đều yêu mến ông, ông đã trở thành một trong những vị Tổng thống được lòng dân nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

Bill Gates nói: “Chúng tôi tôn trọng Roosevelt, đồng thời cũng hy vọng có thể làm được như ông, nỗ lực để thay đổi số phận của bản thân.” Khiếm khuyết là động cơ để thúc đẩy mình tiến lên, chứ không phải là lý do để khoan nhượng và chấp nhận. Nó là một biểu hiện của việc bạn đã cố gắng. Bill Gates cũng đã từng dành rất nhiều lời khen tới Steve Jobs khi ông biết mình mắc căn bệnh ung thư nhưng vẫn dành toàn bộ tâm huyết vào loạt sản phẩm iphone 5s

Điều quan trọng không phải là bạn đã làm được việc gì mà là cách làm nào đã được bạn áp dụng. Ngồi không, trốn tránh khó khăn là lối sống cần phải bị loại bỏ triệt để. Như vậy, khi nào chúng ta nên thẳng thắn thừa nhận sai sót của bản thân, khi nào thì nên đấu tranh với khó khăn? 

Nếu dung mạo của bạn không được xinh đẹp thì bạn không nên tham gia thi hoa hậu. Như vậy, nếu một người trong một phương diện nào đó thực sự tồn tại những khiếm khuyết không thể khắc phục, họ hoàn toàn không cần thiết phải cố gắng phân tranh cao thấp với người khác. 
11 lời khuyên của Bill Gates dành cho giới trẻ: Hãy thử thách thiếu sót của bạn

Tuy nhiên, khiếm khuyết không ngăn trở một người làm các việc có giá trị trên những phương diện khác. Ví dụ, hình dáng không được tráng kiện và tính cách không được rõ nét cũng không cản trở được thượng tá Howes trở thành nhân vật có ảnh hưởng nhất trong thời chiến. Trong hoàn cảnh bất lợi, ông đã đạt được thành công như thế nào? 

Chính vì không thể dựa vào hình thức bên ngoài để đạt được mục đích mà mình dự định, Howes đã dùng phương pháp khác - kết giao với nhiều bạn bè - để trở nên thành đạt. Sau này; ông trở thành một tham mưu được tín nhiệm nhất của Wilsons, vậy mà quan hệ giữa ông và Wilsons chỉ đơn thuần là quan hệ bạn bè. 
Tham khảo thêm các bài viết khác tại http://www.tapchidoanhnhan.net/

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều