11 lời khuyên của Bill Gates dành cho giới trẻ: Xây dựng một thái độ tích cực

Rất nhiều người cho rằng mình là người thất bại trong một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Khi bước vào xã hội, họ thường đưa ra những câu hỏi, cũng thường thảo luận về một số vấn đề như: “Tại sao bạn phải không ngừng điều chỉnh thái độ của mình?”, “Tại sao bạn không giành được thắng lợi mà mình đã dự định sẽ giành được?”, “Bạn cho rằng sở trường lớn nhất của bản thân là gì?”... 

Những câu chuyện họ kể, những lí do họ đưa ra tất nhiên đều có liên quan đến sự thất bại của chính họ, vì thế, những câu chuyện thường mang tính bi kịch, ví dụ như: “Từ trước đến nay tôi chưa bao giờ có được cơ hội tốt để bứt phá. Anh cũng biết đấy, bố tôi là một con sâu rượu”, “Tôi lớn lên trong sự nghèo khó, ở địa vị của anh không thể nào hiểu được cuộc sống đó đâu”, “Tôi chỉ được học hết tiểu học”, “Cơ hội của tôi không được tốt”," các đối thủ của tôi với công nghệ hiện đại đã đưa ra hàng loạt siêu phẩm như samsung galaxy s5 docomo"...
11 lời khuyên của Bill Gates dành cho giới trẻ: Xây dựng một thái độ tích cực

Những người này đều cho rằng: Cuộc sống không công bằng với họ. Họ đang trách cứ thế giới, trách cứ môi trường sống của họ. Sở dĩ họ đưa ra những kết luận như vậy là vì họ có thái độ tiêu cực. bị động trước cuộc sống. Chính thái độ này đã cản trở thành công của họ. 

Tâm thái là sự cụ thể hóa thái độ của con người trong cuộc sống. Mỗi người đều cần có một tâm thái tích cực. Có thể bạn đã từng nghe câu ngạn ngữ “Thành công thu hút thêm nhiều thành công, thất bại càng đem đến nhiều thất bại”. Câu này đã nói trúng điểm mấu chốt. Nỗ lực vì thành công sẽ giúp bạn có thêm năng lực để hướng đến thành công; nếu bạn không làm gì, sống bị động, điều đó chỉ khiến bạn gặp phải nhiều thất bại hơn. 

Bill Gates cho rằng, nếu bạn phát huy khả năng tư duy của bản thân với một thái độ tích cực, đồng thời tin tưởng rằng thành công là quyền lợi của mình thì niềm tin đó sẽ khiến bạn đạt được những mục đích rõ ràng mà bạn đã đặt ra. Tuy nhiên, nếu bạn chấp nhận một thái độ tiêu cực, đồng thời trong đầu chỉ lo sự và nghĩ đến sự giày vò thì những gì bạn có được chỉ là sự sợ hãi và thất bại mà thôi. 

Đây chính là sức mạnh của tâm thái. Vậy thì, tại sao bạn không lựa chọn thái độ tích cực? 

Luôn tin tưởng vào lí luận “khổ tận cam lai” là một thái độ tích cực, đúng đắn. Phát huy thái độ tích cực này, bạn sẽ đạt được thành công. Khi đối mặt với khó khăn, nếu bạn có tư tưởng lạc quan, luôn tin mình có thể thay đổi được hoàn cảnh thì cuối cùng sự việc sẽ xảy ra như bạn mong đợi, vì vận may luôn đứng về phía những người có tư tưởng tích cực. Trong trái tim của những người có thái độ tích cực luôn tồn tại những viễn cảnh tươi sáng, dù rơi vào hoàn cảnh khó khăn họ vẫn có thái độ vui vẻ, không ngừng sáng tạo, hướng về một tương lai rực rỡ. Steve Jobs là một người có thái độ lạc quan, ông luôn biết cách phát huy sức sáng tạo của mình vào từng sản phẩm từ các thế hệ đầu iphone đến sản phẩm cuối cùng của ông là iphone 5s
11 lời khuyên của Bill Gates dành cho giới trẻ: Xây dựng một thái độ tích cực

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh được việc phải đối mặt với những trỏ ngại, khó khăn, nhưng những điều này không có nghĩa là bạn đã bị định trước để thất bại. Nếu bạn luôn có một niềm tin tuyệt đối, dũng cảm đối mặt với cuộc sống thì vận may sẽ đến và bạn có thể phá được vòng vây, đón chờ và giải quyết được bất cứ vấn đề khó khăn nào. Đây chính là sức mạnh của thái độ tích cực, khiến ý chí của con người trở nên kiên cường, không châp nhận thất bại và dồn tất cả sức mạnh của mình để đối mặt với cuộc sống. 

Bạn muốn làm một anh hùng hay một kẻ nhu nhược? Bạn là người có ý chí kiên cường hay là một kẻ yếu mềm? Một người có thái độ tích cực không thể là một kẻ nhu nhược. Họ luôn tin tưởng vào bản thân, hiểu được năng lực của bản thân, tuyệt đối không sợ hãi, lùi bước trước khó khăn. Do đó, họ có thể nắm giữ được những yếu tố có lợi nhất cho bản thân từ tất cả những sự việc đã phát sinh. Vì vậy, một nguyên tắc kiên định là: phải chuyển hóa những điểm yếu thành sức mạnh. 

Thái độ tích cực có thể khiến một kẻ nhu nhược trở thành anh hùng; người yếu mềm trở thành người có ý chí kiên cường; người yếu đuối, tiêu cực, do dự thiếu quyết đoán trở thành người mạnh mẽ, tích cực, quyết đoán. 

Thái độ tích cực có sức mạnh thay đổi cuộc sống. Ai cũng muốn thành đạt, nhưng trong quá trình chúng ta thực hiện mục tiêu, khó khăn có thể phát sinh. Nguyên nhân có thể là tâm lí bất bình thường nào đó bất chợt nảy sinh và cản trở, vô hiệu hóa những suy nghĩ tích cực. Một người không ngừng hoài nghi, chất vấn là vì người đó không để cho những suy nghĩ tích cực phát huy tác dụng. Họ không tin tưởng vào khả năng thành công. Chính vì vậy, chúng ta phải rèn luyện để có được cách suy nghĩ tích cực. 

11 lời khuyên của Bill Gates dành cho giới trẻ: Xây dựng một thái độ tích cực
Tư tưởng tích cực chỉ có thể phát huy tác dụng khi bạn tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Biết kết hợp lòng tin với quá trình tư duy, chúng ta có thể tạo nên kỳ tích. Một trong những nguyên nhân khiến ai đó cho rằng tư tưởng tích cực không có tác dụng là do họ không có đủ lòng tin, luôn hoài nghi và do dự. Một khi có niềm tin, bạn có thể thu được những kết quả ngoài sức tưởng tượng. 

Dũng cảm và tin tưởng là bí quyết của thành công. Không do dự, dũng cảm và tin tưỏng sẽ giúp chúng ta tập trung được sức mạnh và giành thắng lợi. 

Để thái độ tích cực phát huy được sức mạnh, chúng ta phải trải qua một quá trình làm việc gian khổ và kiên định niềm tin, sống chân thành, phải có mong muốn giành được thành công. 

Khi làm sai một việc gì đó, chúng ta sẽ cảm thấy áy náy. Nếu không thể sửa chữa, chúng ta thường tìm cách tự trừng phạt mình. Muốn thay đổi điều đó, đầu tiên chúng ta phải loại bỏ khỏi suy nghĩ toàn bộ những sai lầm, sự áy náy sẽ theo đó mà mất đi, hành vi tự trừng phạt mình cũng không còn nữa. Khi quá trình này kết thúc, nguyên tắc tư duy tích cực sẽ phát huy được tác dụng lớn hơn.

Cuộc sống của con người hoàn toàn có thể trở nên kiên định hơn, vui vẻ hơn. Khi chúng ta nghiên cứu một cách tỉ mỉ, đồng thời ứng dụng các nguyên tắc, nội tâm sẽ có sự đột phá quan trọng. Niềm tin càng kiên cường, sự lý giải càng sâu sắc; tinh thần cống hiến không biết mệt mỏi sẽ mở ra cho bạn cánh cửa mới của cuộc sống. Bạn không chỉ có tinh lực dồi dào, có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề của cuộc sống mà còn có năng lực nhìn xa trông rộng, tạo ra những ảnh hưởng có tính sáng tạo với mọi người xung quanh. 

Cuộc sống là chân thực và luôn nảy sinh các vấn đề. Suy nghĩ và hành động với một thái độ tích cực, bạn sẽ không còn chịu sự khống chế, ngăn trở của bất cứ chuyện gì. 
Tham khảo bài viết khác tại http://www.tapchidoanhnhan.net/

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều