Nguyên tắc sinh tồn của Bill Gates

Bản thân con người Bill Gates và cách nghĩ của ông đều khiến cho người khác cảm thấy khó hiểu. Trong đời ông, dù là thời kỳ thơ ấu, thiếu niên hay thanh niên đều không gặp khổ khăn gì, cũng không gặp phải bất kỳ trở ngại lớn nào, gia đình ông giàu có, không phải lo lắng về kinh tế. Vậy tại sao sau khi thành công, Bill Gates vẫn không hề nhượng bộ bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào trong lĩnh vực kinh doanh? 

Thời thanh niên của Bill Gates chính là thời kỳ sau khi nước Mỹ đắm chìm trong cuộc chiến tranh Việt Nam, thơi kỳ tầng lớp thanh niên sùng bái bộ phim “Câu chuyện tình yêu”, là thời đại nước Mỹ kiêu ngạo với việc đặt chân lên mặt trăng, kỹ thuật genes, kỹ thuật tấm chịu lửa. Thời địa mà Apple tự hào về iphone 5s và Samsung nỗ lực cho các sản phẩm như samsung galaxy s4. Trong môi trường như vậy, tâm lí cạnh tranh của Bill Gates có được từ đâu? Ý thức về nguy cơ sinh tồn của ông đã phát sinh như thế nào? 
Nguyên tăc sinh tồn của Bill Gates

Sau khi thành lập được 2 năm, Microsoft đã gặp phải một vụ kiện nghiêm trọng, đến mức gần như đưa công ty vào mảnh đất chết. Theo thỏa thuận đã ký giữa Microsoft và MITS, MITS phải “cố gắng hết sức” để tiêu thụ chương trình BASIC của Microsoft, còn bản thân Microsoft không được trực tiếp bán chương trình phần mềm công ty nghiên cứu được cho khách hàng. Nhưng do chương trình này có rất nhiều ưu điểm nên đã khiến nhiều người sao chép lại mà không thông qua sự cho phép, trên thị trường đâu đâu cũng có những bản sao chép phi pháp, dẫn đến việc MITS không tiếp tục cố gắng bán chương trình nữa, việc này làm cho Bill Gates vô cùng tức giận. Ông cho rằng MITS là kẻ tiếp tay cho những kẻ sao chép. Bỏi vậy, ngoài việc phát biểu tuyên bố và cảnh cáo những kẻ sao chép trên các tạp chí điện tử trên toàn quốc, Bill Gates còn hỏi ý kiến của cha mình, cũng là một luật sư. Cha ông - dựa vào kinh nghiệm, cộng với sự hiểu biết sâu rộng của mình về luật bản quyền tài sản tri thức của Mỹ -, đã cho Bill Gates những lời khuyên rất có giá trị. Ông cho rằng, “trong tình hình trước mắt, nếu tiến hành thu hồi lại quyền tiêu thụ chương trình BASIC và khởi kiện thì khả năng thắng là rất lớn”. Đồng thời, ông còn đích thân giới thiệu cho Bill Gates một vị luật sư chuyên về bản quyền. 

Roberts, ông chủ của MITS thấy tình thế không có lợi, hơn nữa, 3 năm trước công ty đã làm ăn rất phát đạt, bởi vậy đã quyết định bán lại MITS. Công ty MITS không còn tồn tại, công ty mới có tên là PERTEC, vì thế, đối tượng tố tụng đã trở thành công ty mới PERTEC. 

Bill Gates và luật sư băn khoăn giữa hình thức kiện và trọng tài. Nếu theo kiện thì phải mất một khoản chi phí khổng lồ mà phí trọng tài thì lại có hạn. Thế là họ quyết định đề nghị cơ quan hữu quan của chính phủ làm trọng tài. Điều họ không ngờ tới là, sự lựa chọn này đã kéo dài thời gian chờ đợi. Chính phủ tỏ ra do dự trước một vụ việc chưa từng xảy ra trước đó, đã mời rất nhiều chuyên gia các lĩnh vực làm cố vấn nhưng vẫn không đạt được kết quả. Cùng lúc, trước khi có kết quả trọng tài, PERTEC từ chối việc tiếp tục ủng hộ quyền lợi cho Microsoft theo như bản hợp đồng đã ký trước đây. Như vậy, nguồn vốn chủ yếu của Microsoft đã bị cắt đứt. 

Khi Bill Gates trả lời phỏng vấn của phổng viên vào tháng 10 năm 1996, ông cũng đã nhắc đến vụ kiện này. Ông nói: “Họ định làm cho chúng tôi chết đói. Họ cũng đã thử hòa giải với chúng tôi bên ngoài tòa án, chúng tôi gần như đã bị ép đến đường cùng. Trọng tài kéo dài thời gian đến 9 tháng, cuối cùng cũng có đưực phán quyết. Đến khi mọi việc kết thúc, tôi phát hiện ra họ vì chuyện này đã phải dốc sạch túi mà vẫn thua. Họ đã phải trả giá đắt cho việc coi thường hợp đồng”. 

Vào thời điểm nguồn vốn của Microsoft ở trong tình trạng khó khăn. Bill hoàn toàn có thể vay tiền từ quỹ của bố và người thân với tư cách cá nhân, nhưng ông kiên quyết không nhờ sự trợ giúp về tài chính từ họ. 
Nguyên tăc sinh tồn của Bill Gates

Tuy nhiên, vụ kiện này quả thực đã khiến Bill Gates suốt đời không thể quên. Không giống với các công ty phần mềm lớn nhỏ khác của Mỹ, Microsoft chưa từng vay vốn, ngược lại, luôn cung cấp dịch vụ cho vay vốn từ tổ chức quỹ của mình. Microsoft không nỢ tiền bất kỳ ai, hơn nữa, số vốn dự trữ của Microsoft ít nhất cũng tương đương với tổng GDP của nhiều nước đang phát triển nhỏ và vừa gộp lại. 

Đó là kết quả của cách thức Bill Gates đối mặt với áp lực sinh tồn. Ông đã biến nguyên tắc “Kẻ thích nghi sẽ tồn tại” thành nguyên tắc vàng trong quản lý Microsoft. Một danh nhân đã từng nói: “Sự thể hiện đặc biệt tốt của hệ thống thần kinh thể hữu cơ có thể giúp đỡ việc quyết định năng lực biến hóa cảm giác và khả năng phản ứng nhanh. Bởi vậy, con ngươi mới có thể sống được, thậm chí càng thêm mạnh mẽ”. Đây chính là nguyên tắc kẻ thích nghi sẽ tồn tại. 
Tham khảo thêm các bài viết khác tại http://www.tapchidoanhnhan.net/

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều