Xác định những thách thức và cơ hội.

Trong cả bốn tình huống STARS nói trên, mục tiêu cuối cùng đểu giống nhau: đó là hoạt động kinh doanh sky a910 và sky a900 thành công và tăng trưởng. Nhưng mỗi quá trình chuyển đổi lại có những thách thức khác nhau. Nếu anh tiếp quản vị trí của nhà lãnh đạo một công ty đang hoạt động tốt, thách thức sẽ là anh phải thực hiện công việc theo cách của mình trong khi vẫn phải duy trì những gì tốt đẹp của công ty. Nếu anh đang ở trong tình huống khởi đầu, như bắt đấu sản xuất một sản phẩm mới, anh sẽ phải chịu trách nhiệm lập nên chính bộ phận đó. Nếu anh đang ở trong tình huống tổ chức lại, anh sẽ phải tạo nên nhận thức vế nhu cầu phải thay đổi cho cả công ty.

Xác định những thách thức và cơ hội
Cần phải xác định rõ những thách thức và cơ hội.

Mỗi tình huống cũng sẽ có những cơ hội riêng mà anh có thể dựa vào để xây dựng động lực cho mình. Trong tình huống xoay chuyển, mọi người nhận ra rằng cần phải nhanh chóng thay đổi . Nhận thức của nhóm đó có thế giúp anh tiến lên. Trong tình huống tố chức lại như của Claire Weeks, nhà máy của cô dường như vẫn còn có những con người, sản phẩm và công nghệ thế mạnh. Bằng cách phát hiện những sở trường này, anh có thể sắp xếp lại những “viên gạch nển tảng” để tiến hành những thay đổi cẩn thiết đó là một lợi thế lớn khi xác định những thách thức và cơ hội.

Mười thách thức chính trong quá trình chuyển đổi như sau:

1. Thúc đẩy bản thân.

Điểu này không có nghĩa là thuê người quảng cáo cho anh. Nó có nghĩa là anh cẩn phải tạo ra sự cách biệt vể tâm lý đối với công việc cũ để đảm đương công việc mới. Có lẽ cạm bẫy lớn nhất mà anh phải đối mặt nằm ở chỗ anh cho rằng những gì đã giúp anh thành công trước đây sẽ tiếp tục mang lại thành công cho anh trong cương vị mới. Mối nguy hiểm khi cứ khư khư ôm lấy những gì mà mình đã biết, chăm chỉ thực hiện công việc đó, để rồi thất bại thảm hại sẽ là một điểu dễ xảy ra. 


2. Tăng tốc việc học hỏi.

Anh phải tiến lên trên con đường học hỏi về công ty mới càng nhanh càng tốt. Điểu này có nghĩa là anh phải hiểu về thị trường, sản phẩm, công nghệ, hệ thống, cơ cấu, cũng như văn hóa làm việc và mỏi trường chính trị của công ty. Cố gắng làm quen với môi trường làm việc mới có thể gây ra cảm giác nhối nhét quá tải, giống như phải uống nước trực tiếp từ vòi cứu hỏa. Anh cần phải làm việc có hệ thống và tập trung vào việc quyết định xem liệu mình cẩn tiếp thu những gì và tiếp thu thế nào cho có hiệu quả nhất. 


3. Áp dụng chiến lược phù hợp với tình huống. 

Không có một quy tắc chung nào đảm bảo thành công trong mọi giai đoạn chuyển đổi. Anh cần đánh giá tình huống chính xác, xác định rõ những thách thức cũng như cơ hội. Chẳng hạn, việc triển khai một sản phẩm mới, quy trình mới, nhà máy mới, hoặc một công việc hoàn toàn mới... sẽ có những thách thức khác so với những điều anh sẽ phải đương đầu khi ở trong tình huống xoay chuyển một sản phẩm, quy trình hoặc nhà máy đang gặp rắc rối nghiêm trọng. Đánh giá đúng tình huống đang gặp phải là yêu cầu tiên quyết để lên kế hoạch hành động cho mình. 

4. Bảo toàn những thành công bước đầu. 

Một số thành công bước đầu sẽ gầy dựng uy tín và tạo động lực cho anh. Chúng tạo ra một vòng luân chuyển hiệu quả, làm đòn bẩy cho những nỗ lực của anh trong công ty, tạo cảm giác rằng những điều tốt đẹp đang đến. Trong các tuần đầu tiên, anh phải tìm ra những cơ hội để xây dựng uy tín cá nhân. Trong 90 ngày đầu tiên, anh cần tìm cách tạo ra giá trị, nâng cao kết quả kinh doanh, và nhanh chóng tiến đến điểm cân bằng. 


5. Đàm phán thành công. 

Do mối quan hệ với cấp quản lý trực tiếp là quan trọng nhất, nên anh cần phải tìm cách gây dựng quan hệ làm việc hiệu quả với sếp mới và điểu chỉnh những kỳ vọng của ông ta. Điểu này có nghĩa là anh cần thận trọng lên kế hoạch cho một loạt các cuộc thảo luận cực kỳ quan trọng về tình huống kinh doanh, những kỳ vọng, phong cách làm việc, các nguồn lực và sự phát triển cá nhân. Điểu này có ý nghĩa then chốt trong việc xây dựng và giành được sự nhất trí và hổ trự cho kế hoạch 90 ngày của anh. 


6. Liên kết cơ cấu và chiến lược.

Chức vụ càng cao, vai trò tổ chức của anh càng lớn. Điểu này có nghĩa là anh cần phải xem xét liệu chiến lược của công ty đã hợp lý chưa, điểu chỉnh cơ cấu để phù hợp với chiến lược, phát triển các hệ thống và kỹ năng cơ sở cần thiết để nhận ra ý đổ chiến lược của công ty. 


7. Xây dựng nhóm.

Nếu anh tiếp quản lại một nhóm, anh cẩn đánh giá các thành viên, thậm chí điểu chỉnh lại cơ cấu nhóm để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của tình hình. Việc sẵn sàng tiến hành những thay đổi nhân sự đầy khó khăn ngay từ đầu và khả năng bố trí đúng người vào đúng vị trí là hai trong số những điểu kiện quan trọng nhất để đạt được thành công trong giai đoạn chuyển đổi. Để giải bài toán xây dựng nhóm, anh cần học cách làm việc vừa có tính hệ thống vừa có tư duy chiến lược. 


8. Thiết lập các liên minh. 

Thành công của anh sẽ phụ thuộc vào khả năng gây ảnh hưởng đối với những người không thuộc quyền quản lý trực tiếp của anh. Những liên minh ủng hộ, cả trong nội bộ và bên ngoài công ty, là nhân tố cần thiết giúp anh đạt được thành công. Vì thế, anh cần nhanh chóng xác định những nhân vật mà sự ủng hộ của họ đóng vai trò quan trọng đối với thành cồng của anh, rổi tìm cách kéo họ vể cùng phe với mình. 


9. Duy trì trạng thái cần bằng. 

Sự xáo trộn đời sống cá nhân và công việc thường xuất hiện trong giai đoạn chuyển đổi, nên anh sẽ phải nỗ lực làm việc để duy trì trạng thái cần bằng cũng như duy trì khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn. Những nguy cơ như mất tầm nhìn, bị cô lập và đưa ra quyết định sai lầm là những điểu thường gặp trong quá trình chuyển đổi. Rất nhiều việc anh có thể làm đê’ đẩy nhanh giai đoạn chuyển đổi cá nhân và kiểm soát được môi trường làm việc mới. Một mạng lưới tư vấn phù hợp là điểu tối cấn thiết trong trường hợp này. 


10. Thúc đẩy mọi người. 

Cuối cùng, anh cẩn phải giúp mọi người trong công ty - nhân viên thuộc quyền, cấp trên và đồng nghiệp - đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của họ. Giúp nhân viên dưới quyền bắt kịp tình hình mới càng nhanh, hiệu quả công việc của anh càng tăng. Không chỉ giới hạn trong nhóm, nỗ lực của anh rát có thể tạo ra hiệu ứng dây chuyển, giúp tăng tốc một cách có hệ thống quá trình chuyển đổi của tất cả các thành viên trong công ty. 

Xác định được những thách thức và cơ hội trên sẽ giúp nhà quản trị thành công.
Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều