Văn hoá công ty - chìa khoá thành công

Học hỏi vê văn hóa công ty


Những vẩn đề khiến bạn lo lắng nhất trong công ty thường liên quan đến khía cạnh văn hóa. Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy rằng những khía cạnh của văn hóa hiện tại là những trở ngại chủ yếu đối với việc hiện thực hóa hoạt động hiệu quả của công ty. Do đó, bạn sẽ phải đấu tranh để thay đổi chúng. Những khía cạnh khác của văn hóa sẽ là những công cụ hữu ích nên cần được duy trì. Sau khi nhận ra lực lượng lao động hoạt động có hiệu quả và có động cơ làm việc tốt, Chris Bagley muốn tận dụng nhiệt huyết này để nâng cấp nhà máy. Hãy nghĩ xem mọi việc sẽ khó khăn đến mức nào nếu ông phải tiếp quản một nhóm những người tự mãn và thù địch.

Do các thói quen và những quan niệm văn hóa có tác động lớn trong việc duy trì hiện trạng, nên điểu cẩn thiết là phải phát hiện ra những trở ngại tồn tại trong văn hóa hiện tại và chỉ ra cách thức để bắt đầu điểu chỉnh chúng. Những đánh giá này đặc biệt quan trọng nếu bạn đến từ bên ngoài hoặc tham gia vào một công ty mà ở đó đang tổn tại văn hóa nhóm/văn hóa thứ cấp (văn hóa giữa các phòng ban khác nhau hoặc giữa các nhóm chức năng khác nhau) nhưng có tầm ảnh hưởng lớn.

Không thể hy vọng thay đổi được văn hóa làm việc của công ty nếu bạn không hiểu được nó. Một khuôn khổ hữu dụng đối với việc phân tích một nền văn hóa làm việc của cổng ty là tiếp cận nó theo ba cấp độ: biểu tượng, quan niệm và giả định

Biểu tượng là những dấu hiệu, bao gốm những biểu trưng và phong cách ăn mặc; chúng phân biệt văn hóa của công ty với văn hóa của các công ty khác và tăng cường sự đoàn kết trong nội bộ. Công ty của bạn có các biểu tượng riêng để phân biệt và giúp các thành viên nhận ra nhau không? Ví dụ như công ty TNHH Nology chuyên phân phối điện thoại xách tay đặc biệt là iphone 4, iphone 5 và các dòng điện thoại xách tay khách có logo biểu tượng riêng của công ty và được in trên tất cả bao bì sản phẩm.
Biểu tượng của công ty Nology
Biểu tượng của công ty Nology

Những quan niệm là những quy định xã hội chung hướng dẫn “những hành vi đúng đắn”. Những hành vi nào đưực khuyến khích và tán thưởng trong công ty của bạn? Những hành vi nào bị xem thường hoặc không được chấp nhận?

Những giả định là những niềm tin (thường không được nói ra) lan rộng khắp công ty và củng cố các hệ thống xã hội. Những niếm tin này chính là một loại không khí cho mọi người thở. Những chân lý nào được tất cả mọi người xem là hiển nhiên?

Để hiểu về một nển văn hóa, bạn phải xem xét những điều ấn sâu trong những biểu tượng và quan niệm và rút ra những giả định then chốt. Để làm được điểu này, bạn cần phải cẩn thận xem xét cách thức mọi người tiếp xúc với nhau. Ví dụ, liệu mọi người quan tâm nhất đến việc hoàn thành nhiệm vụ và việc khen thưởng của cá nhân hay họ tập trung nhiểu hơn vào sự hoàn thành nhiệm vụ của cả nhóm? Không khí trong nhóm có vẻ thân mật hay trang trọng? Năng nổ và hăng say làm việc hay đùng đỉnh và thiếu nhiệt tình?

Theo nhận định của Geri Augusto, một đồng nghiệp của tôi, những giả định có quan hệ mật thiết đến những nhà lãnh đạo mới liên quan đến quyến lực và giá trị} Về quyển lực, những cầu hỏi then chốt đặt ra như sau: Những ai trong số các nhân sự chủ chốt trong công ty nghĩ rằng họ có quyền ra quyết định một cách chính đáng? Làm thế nào để bạn được thăng cấp? Về mặt giá trị, hành động nào được những người lao động tin là sẽ tạo ra (hay phá bỏ) các giá trị? Tại White Goods, những người lao động tự hào về việc làm ra những sản phẩm chất lượng hàng đầu, vì thế một quyết định chuyển xuống thị trường thứ cấp có thể sẽ dễ dàng gây ra sự chống đối. Những giả định khác nhau vể quyền lực và giá trị - ví dụ như giữa công nhần và những nhà quản lý - có thê’ làm rối rắm thêm những nỗ lực sắp xếp lại công ty. Tất nhiên, những ý kiến khác biệt là không thê’ tránh khỏi. Nguy hiểm xảy ra khi khoảng cách đó trở nên quá lớn, giao tiếp và đàm phán dù hiệu quả cũng không thê’ bù đắp được.
(Nguồn tapchidoanhnhan)

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều