Thúc đẩy quá trình thích nghi của bản thân ( Phần 4 ).


Tái lập mạng lưới làm việcKhi được thăng tiến, anh cũng cần phải thay đổi đội ngũ cố vấn. Việc thăng tiến đòi hỏi anh phải tái cơ cấu mạng lưới cố vấn của mình. Trong giai đoạn khởi nghiệp ví dụ kinh doanh điện thoại Samsung galaxy S4, ưu tiên hàng đẩu của anh là gây dựng mạng lưới cố vấn kỹ thuật tốt. Ví dụ, các chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị hoặc tài chính, những người có thể giúp anh hoàn thành công việc. Tuy nhiên, cùng với sự thăng tiến lên các vị trí quản lý cao hơn, vai trò của các cố vấn chính trị và cố vấn cá nhân trở lên ngày càng quan trọng hơn. Các cố vấn chính trị sẽ giúp anh hiểu vế môi trường chính trị trong công ty, những kiến thức này đặc biệt quan trọng khi anh lập kế hoạch tiến hành những thay đổi. Các cố vấn cá nhân sẽ giúp anh giữ vững mục tiêu và đạt được sự cân bằng trong những thời điểm căng thẳng. Như phân tích ở Chương 9, thay đổi mạng lưới tư vấn không bao giờ là việc dễ dàng. Các cố vấn hiện tại có thể là những người bạn thần của anh, và anh cảm thấy thoải mái với những cố vấn kỹ thuật thuộc những lĩnh vực mà anh hiểu rõ. 


Thúc đẩy quá trình thích nghi của bản thân
Mạng lưới làm việc hiệu của giúp tăng sự thích nghi trong công việcCoi chừng những người muốn cắn trở anh 

Dù vô tình hay cố ý, vẫn có một số người không muốn anh thành công. Chẳng hạn, có thể sếp cũ của anh không muốn để anh đi. Do đó, ngay khi biết lúc nào mình sẽ chuyển công tác, anh phải thương lượng rõ ràng với sếp vế những việc anh sẽ làm đế kết thúc công việc hiện tại. Điểu đó có nghĩa là anh cần phải nêu cụ thể những vấn để nào sẽ giải quyết, giải quyết đến mức độ nào, và quan trọng hơn, ván để nào sẽ không được hoàn thành. Hãy ghi chú và chuyển lại cho sếp, như vậy cả hai đểu nắm được tình hình và tinh thẩn làm việc. Sau đó, hướng cấp trên và bản thần tới một thỏa thuận chung. Hãy thực tế vể những công việc anh có thể hoàn thành. 


Tất nhiên, anh có thể làm được nhiều hơn, nhưng hãy nhớ rằng khoảng thời gian để học hỏi và lập kế hoạch bán samsung galaxy j trước khi anh nhận công việc mới là khoảng thời gian vô cùng quý giá. Bạn bè có thể không muốn quan hệ giữa họ với anh thay đổi. Nhưng thay đổi là không thể tránh khỏi, anh càng sớm chấp nhận thực tế này (đồng thời giúp bạn anh chấp nhận thực tế) sớm chừng nào, tốt chừng đó. Những người khác trong công ty sẽ để ý các dấu hiệu thiên vị đê’ từ đó phán xét anh. Nếu được để bạt lên vị trí quản lý hoặc giám sát chính những người trước đây là đồng nghiệp của anh, một vài người trong số họ có thể ghen tị với anh. Thậm chí có người sẽ tìm cách làm hại anh. Dẩn dẩn, những việc như vậy sẽ bớt đi. Nhưng hãy chuẩn bị tâm lý đón nhận những lẩn họ thử thách uy quyển của anh và lên kế hoạch gặp mặt họ trên tinh thẩn nghiêm túc và công bằng. Nếu anh không sớm thiết lập giới hạn, anh sẽ phải ân hận vì điểu đó. Khiến cho người khác chấp nhận việc anh được thăng chức là một phần thiết yếu của việc thúc đấy bản thân. Do đó, nếu anh kết luận rằng những người mà anh nghi ngờ sẽ không bao giờ chấp nhận thực tế này, anh nên tìm cách chuyển họ ra khỏi công ty càng sớm càng tốt. 


Vượt qua những rào càn

Tự thúc đẩy bản thân là một công việc khó khăn bởi một số rào cản nằm ngay trong chính con người anh. 

Hãy dành vài phút để suy nghĩ kỹ về những điểm yếu của anh trong cương vị mới, theo những phần tích về khó khăn mà anh đã tự đánh giá trước đây. Anh sẽ khắc phục chúng ra sao? Sau đó hãy nghĩ vể những thê lực bên ngoài có thể ngăn cản bước tiến của anh. Anh sẽ tránh chúng như thế nào? 

Mượn lời một câu cách ngôn cổ, tự thúc đấy bản thân là một hành trình, không phải là cái đích cuối cùng. Anh sẽ phải làm việc liên tục để đảm bảo rằng anh đang giải quyết những thách thức thật sự của vị trí mới, chứ không phải là đang “lảng tránh công việc” như Ron Heifetz gọi. Sa vào thói quen cũ là điều rất dễ mắc phải, những thói quen cũ có thể đem lại cho anh cảm giác thoải mái nhưng cũng đẩy nguy hiểm. Hãy cố gắng đọc lại chương này và những câu hỏi trước đó, đổng thời tự hỏi: “Có phải mình đang làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy bản thân hay không?” 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều