Thúc đẩy quá trình thích nghi của bản thân ( Phần 3 ).

Nhanh chóng tiếp quản công việc


Giai đoạn chuyển đổi của anh bắt đầu vào thời điểm anh biết mình đang được cần nhắc vào một vị trí mới. Ví dụ, khi anh là trưởng phòng bán hàng của công ty bán sky a890  và được cân nhắc vào vị trí giám đốc. Giai đoạn này kết thúc khoảng 90 ngày sau khi anh tiếp quản công việc. Đến thời điểm này, những nhân vật chủ chốt trong công ty - cấp trên, người đổng nhiệm, và nhân viên dưới quyển - kỳ vọng anh có được động lực cần thiết. 

Thời hạn ba tháng không phải là một thời hạn quá gấp gáp và cứng nhắc mà còn phụ thuộc vào loại tình huống nào anh đang gặp phải. Tuy nhiên, anh nên sử dụng mốc 90 ngày này như một sự kiện tối quan trọng cho việc đề ra những mục tiêu cần đạt được. Nó sẽ giúp anh đương đẩu với sự cấp thiết phải điểu hành công việc trong khi thời gian eo hẹp. Nếu gặp may, anh có thể có một tháng chuẩn bị trước khi nhận công tác mới. Hãy sử dụng thời gian này để học hỏi và tìm hiểu về công ty. 


Qúa trình thích nghi của bản thân
Thích nghi trong công việc

Không cần biết anh có bao nhiêu thời gian để chuẩn bị, hãy bắt đầu vạch kế hoạch vể những gì anh hy vọng đạt được bằng những mốc cụ thể. Anh có thể không có nhiều thời gian, nhưng chỉ cẩn một vài giờ chuẩn bị thật tốt trước khi thực hiện công việc cũng đem lại kết quả khả quan hơn. Hãy bắt đầu bằng việc suy nghĩ vể ngày đầu tiên trong cương vị mới. Cho đến khi kết thúc ngày làm việc hôm đó, anh sẽ muốn làm gì? Sau đó, chuyến sang tuần đẩu tiên. Rồi tập trung vào cuối tháng thứ nhất, cuối tháng thứ hai, và sau cùng là cuối tháng thứ ba. Những kế hoạch này còn rất sơ lược, nhưng hành động bắt đầu lập kế hoạch đơn giản này sẽ giúp anh sáng suốt hơn. Đánh giá những điểm yếuAnh được tiến cử vào cương vị mới bởi những người thuê anh đánh giá anh có những kỹ năng để thành công. Có thể anh có những kỹ năng đó, nhưng bài học từ Julia Gould và Douglas Ivester cho thấy, quá dựa dẫm vào những gì đã giúp anh thành công trong quá 
khứ là một sai lấm chết người. Một nhà quản lý cao cấp đã nói: “Mọi người đều cảm thấy tự bị thôi thúc phải làm việc như ở vị trí thấp hơn một bậc so với vị trí hiện tại của họ. Anh cẩn phải làm việc theo đúng cương vị hiện tại, chứ không phải làm theo cương vị anh “đã làm trước đây”. 

Một cách để định nghĩa chính xác những điểm yếu của anh là đánh giá “những sở thích gây ra rắc rối” - các dạng vấn để mà anh thường dễ dàng mắc phải. Sở thích của Julia là tiếp thị sky a900; còn với Douglas Ivester là tài chính và sản xuất. Sở thích của anh thường khiến anh chọn những công việc mà anh thích. Hệ quả là, anh hoàn thiện những kỹ năng mà công việc đó đòi hỏi, và cảm thấy mình thành thạo nhất khi giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực đó. Nhưng chính điểu đó lại khiến anh gặp phải nhiều khó khăn phức tạp hơn. Nó giống như việc anh chăm chỉ tập luyện tay phải mà không quan tâm đến cánh tay trái: cánh tay náo khỏe sẽ càng khỏe hơn, còn tay yếu hơn sẽ dần dẩn teo lại. Lẽ dĩ nhiên, nguy cơ là ở chỗ anh tạo ra một sự mất cân bằng khiến cho chính anh trở nên yếu ớt trong những tình huống mà lẽ ra anh phải thuận cả hai tay thì mới có thể thành công. 

Coi chừng những thế mạnh của anh 

Những điểm yếu có thể khiến anh dễ bị tổn thương, dễ mắc sai lầm, những điểm mạnh cũng vậy. Mỗi điểm mạnh đểu đi kèm một cạm bẫy thậm chí có thê’ nói điểm mạnh nhất chính là điểm yếu nhất. Những phẩm chất từng giúp anh thành công cũng có thể trở thành những nhược điểm của anh trong cương vị mới. Cả Julia Gould và Douglas Ivester đểu rất coi trọng chi tiết. Mặc dù vậy, việc quá coi trọng chi tiết lại gây ra những hậu quả xấu, đặc biệt khi nó đi cùng với nhu cẩu kiểm soát: điều này có thê’ dẫn đến khuynh hướng quản lý quá chi tiết những người làm trong lĩnh vực sở trường của anh. Kiểu quản lý đó sẽ làm nản lòng những người muốn đóng góp công sức nhưng không muốn bị giám sát quá chặt chẽ. 

Học lại cách học hỏi của anh 

Có lẽ đã từ lầu rổi anh không phải đối diện với lỗ hổng kiến thức lớn đến như vậy. “Bỗng nhiên, tôi nhận thấy có quá nhiều thứ mình còn chưa biết” là lời than vãn thường gặp ở các nhà lãnh đạo đang trong giai đoạn chuyển đổi. Có thê’ anh đã nổi trội trong một lĩnh vực chuyên môn hoặc một bộ phận chức năng nào đó, như Julia Gould, và giờ đầy anh thấy mình trong vai trò quản lý tổng thể. Hoặc có thể anh đang phát triển trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm lại được điểu vế quản lý nhân sự hay quản lý theo mô hình ma trận. Anh cũng có thê’ được chuyển sang một công ty mới bán sky a910 , nơi anh thiếu một mạng lưới làm việc đã được thiết lập và sự hiểu biết về văn hóa làm việc ở đó. Trong hoàn cảnh nào anh cũng cần phải học hỏi rất nhiều, một cách nhanh chóng.

Thúc đẩy quá trình thích nghi
Phương pháp tư duy, học hỏi hiệu quả
 Việc phải học lại từ đẩu có thê’ gây ra cảm giác thiếu năng lực và dẻ mắc sai lầm, đặc biệt nếu anh phạm phải bất kỳ sai lầm gì trong giai đoạn ban đầu. Cảm giác mất phương hướng trong sự nghiệp có thê’ xuất hiện những khi anh thấy mất tự tin nhất. Có thê anh sẽ sớm đưa ra một số quyết định sai lầm rồi nếm trải thất bại lần đầu tiên sau nhiếu năm. Do đó, một cách vô thức, anh sẽ bất đầu hướng tới những lĩnh vực mình thành thạo và những người mang lại cho anh cảm giác mình là người có giá trị. 

Những thách thức mới cùng nỗi lo thiếu năng lực có thê’ gây ra một vòng luẩn quần trong tâm lý từ chổi và phòng vệ, như Chris Argyris đã viết trong bài “Dạy những người thông minh cách học hỏi” trên tờ Harvard Business Review: “Bởi lẽ hầu hết các chuyên gia đều luôn thành công trong trong lĩnh vực của họ, họ hiếm khi trải nghiệm thất bại. Và bởi lẽ họ hiếm khi thất bại, nên họ không bao giờ học cách rút ra bài học từ thất bại đó. Vì thế, mỗi khi các chiến thuật của họ không hiệu quả, họ trở nên co cụm, trốn tránh những lời chỉ trích, đổ lỗi cho bất kỳ ai ngoại trừ chính bản thần. Tóm lại, khả năng học hỏi của họ khép lại đúng vào lúc cần thiết nhất”. 

Nói một cách thẳng thắn, hoặc là anh học hỏi hoặc trở nên suy yếu dần để rồi thất bại. Thất bại của anh có thể rất bi thảm, giống như trường hợp của Julia Gould, hoặc có thể xảy đến từ từ bởi hàng ngàn nhát cắt nhỏ, giống như trường hợp của Douglas Ivester, nhưng đó không phải là điểu không thể tránh được. Như chúng ta sẽ bàn đến trong những chương sau, tâm lý chối bỏ và tâm lý phòng vệ thường dẫn đến thảm họa. 

Học lại cách học có thể là một công việc vất vả. Chuyển đổi sang vị trí mới có thể làm sống lại những nỗi sợ hãi vể năng lực trong anh, những cảm giác mà anh nghĩ mình đã quên đi từ lâu. Vì thế, nếu anh thấy mình thức giấc, người đầm đìa mổ hôi và run sợ, thì hãy bình tĩnh. Hầu hết các nhà lãnh đạo mới đểu phải trải qua cảm giác đó. Nếu anh quyết tâm học hỏi, anh có thể vượt qua và thích nghi bản thân một cách nhanh chóng.


Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều