Thúc đẩy quá trình thích nghi của bản thân ( Phần 2 ).


Thúc đẩy quá trình thích nghi của bản thân - hậu quả là một loạt các quyết định sai lầm được đưa ra dù không có quyết định nào gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng dần dần làm giảm uy tín của Ivester. Cách xử lý vụng về của Ivester đối với bộ máy điều hành ở châu Âu đã góp phẩn vào thất bại của Coke trong việc mua hãng Orangina ở Pháp và làm giảm mạnh giá trị việc mua lại các thương hiệu của hãng Cadbury Schweppes. Ông cũng bị mọi người cho là đã xử lý sai lấm trong vụ tai tiếng năm 1999 liên quan tới việc Coke bị đóng chai bẩn tại Bỉ do không trực tiếp nắm vấn để. Ông đánh mất những đổng minh tiềm năng khi không giải quyết hiệu quả vụ kiện phản biệt chủng tộc ngay tại trụ sở chính của Coke ở Atlanta, và khi gây ra quá nhiều áp lực cho những nhà máy đóng chai vốn đã rất căng thẳng vì vấn để giá cả nước si-rô cô đặc (nguyên liệu chính để pha chế nước Coca-Cola đóng chai) và hàng tồn kho. Cuối cùng, Ivester không còn mấy bạn bè. 


Thúc đẩy quá trình thích nghi của bản thân
Cần thúc đẩy bản thân thích nghi nhanh

Cho rằng thất bại của Ivester là hậu quả do không có được một phẩm chất cá nhân cần thiết, tờ Wall Street Journal viết: “Việc điều hành một công ty khổng lồ như Coca-Cola cũng giống như việc sắp đặt một dàn nhạc. Nhưng xem ra Ngài Douglas Ivester bị nghễnh ngãng... (Ông ta) giỏi toán, nhưng không giỏi nhạc - yếu tố cần thiết đê’ điểu hành một công ty tiếp thị hàng đầu thế giới”. 


Song, nguyên nhân thất bại của Ivester không nằm ở những việc ông không thể làm được (hoặc không thể học cách làm) mà ở chính những gì ông không muốn dứt bỏ. Một sự nghiệp đầy ấn tượng đã chấm dứt trong một kết cục cực kỳ thất vọng, thậm chí đẩy bi kịch, bởi lẽ Ivester nhất định chỉ muốn tập trung làm những gì khiến ông cảm thấy thoải mái nhất. Thất bại của ông phải chăng là điểu không thể tránh khỏi? Chẳc chắn không. Vậy phải chăng do cách tiếp cận của ông trong giai đoạn chuyển đổi từ vị trí Giám đốc sản xuất sang vị trí Tổng giám đốc điều hành? Hoàn toàn đúng như vậy! 

Thúc đẩy bản thân

Làm thế nào để bạn tránh được cái bẫy này? Làm thế nào để chắc chắn rằng bạn nắm bắt được những thách thức trong cương vị mới của mình? Phần này sẽ cung cấp một số nguyên tẳc cơ bản để bạn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho vị trí mới.


Xác định rõ thời điểm chuyển đổi.Việc chuyển đổi từ vị trí này sang vị trí khác thường diễn ra không rõ ràng. Hiếm khi bạn thật sự chú ý trước khi bị lún sâu vào nhiệm vụ mới.Ví dụ như một nhà quản lý bán hàng các dòng điện thoại xách tay như điện thoại sky a890, sky a870..... gặp may thường có một vài tuẩn cho quá trình chuyển đồi này, nhưng thường thì thời gian chuyển đổi chỉ được đo bằng ngày. Bạn mắc kẹt với việc phải hoàn thành các công việc ở vị trí cũ trong khi đang phải cố gắng làm quen với nhiệm vụ mới. Tổi tệ hơn, có khả năng bạn sẽ bị buộc phải thực hiện cùng lúc cả hai công việc cho tới khi vị trí cũ của bạn có người thay thế, khiến cho ranh giới chuyển đổi càng mờ nhạt.Có thể bạn không có được một giai đoạn chuyển đổi trách nhiệm rõ ràng, nên bạn cẩn phải buộc bản thần trải qua giai đoạn chuyển đổi trên phương diện tinh thần. Chọn một thời gian cụ thể, có thể là ngày nghỉ, để hình dung ra việc bạn được thăng chức. Hãy suy nghĩ tỉnh táo về việc dứt bỏ công việc cũ và nắm bắt công việc mới. Hãy suy nghĩ kỹ càng về những điểm khác nhau giữa hai công việc, vế việc bạn sẽ phải tư duy và hành động như thế nào. Hãy dành thời gian để tổ chức ăn mừng việc thăng chức, thậm chí ngay cả khi không chính thức, với gia đình và bạn bè. Tận dụng khoảng thời gian ít ỏi để liên lạc với những người có thể cho bạn một số gợi ý, lời khuyên ban đầu. Điều quan trọng là hãy làm tất cả những gì có thể để tự đặt mình vào trạng thái chuyển đổi vể mặt tâm lý. 


Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều