Thay đổi nguyên tác sàng lọc lãnh đạo cũ “bơi hay chìm”


Mục đích của cuốn sách này là giúp anh - và công ty của anh - loại bỏ phương pháp “bơi hay  chìm” khi đương đấu với các quá trình chuyển đổi. Nếu anh áp dụng các chiến lược đã trình bày ở mười chương trước, thì anh có thể sẽ tăng đáng kê’ khả năng đảm nhiệm những vai trò mới và nhanh chóng đạt tới điểm cân bằng cho mình và cho người khác. Cũng như vậy, những người làm việc dưới quyển anh cũng được hưởng lợi nếu anh giúp họ tiếp cận với việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi. Và khi họ càng bắt nhịp nhanh với công việc thì họ càng có thê’ giúp anh đạt được mục tiêu nhanh hơn. 

Mục đích của tôi trong việc nêu bật mười thách thức chuyển đổi quan trọng và trong việc trình bày các kỹ năng vượt qua chúng, là nhằm giúp anh phát triển ý thức vê các tình huống và làm phong phú thêm nguồn công cụ cho anh. Hãy dành nhiều thời gian tập trung chú ý vào những cái cây, sau đó, hãy quay trở lại và nhìn tổng thê’ cánh rừng. 

Ở đầu cuốn sách, tôi đã trình bày năm giả định trọng yếu liên quan đến quá trình chuyển đổi và đưa ra cách thức giải quyết chúng hiệu quả. Chúng ta hãy cùng nhau tổng kết lại cách giải quyết và lý giải cho những giả định này: 


năm giả định liên quan đến quá trình chuyển đổi và đưa ra cách thức giải quyết hiệu quả 


1. Nguồn gốc những thất bại trong quá trình chuyển đổi luôn nằm ở mối tương tác có hại giữa hoàn cảnh với đầy những cạm bẫy và cơ hội của nó, với cá nhân, với những điểm mạnh và điểm yếu của họ. Thành công hay thất bại phẩn nhiều phụ thuộc vào khả năng đánh giá tình hình của anh. Hãy xác định những thách thức và cơ hội đặc trưng trong tình huống anh gặp phải, và lập các kế hoạch khả thi. Nếu anh không hiểu những đòi hỏi của hoàn cảnh, anh sẽ không đạt được bất kỳ thành công nào, hoặc thậm chí sẽ thất bại hoàn toàn. Cũng giống như việc hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mình (ví dụ bạn là nhân viên bán hàng điện thoại iphone 5 cũ mà bạn giao tiếp không tốt thì đây là điểm yếu của bạn), việc đánh giá tình huống thận trọng sẽ giúp anh tìm ra những điểm yếu, để có thể triển khai những hành động ngăn ngừa những hậu quả có thể xảy ra. 

2. Luôn tồn tại những phương pháp có hệ thống mà các nhà lãnh đạo có thể sử dụng để vừa làm giảm khả năng thất bại, vừa đạt tới điểm cân bâng nhanh hơn. Điểm khác biệt giữa quá trình chuyển đổi vào vị trí quản lý cấp dưới và trở thành Tổng giám đốc thuộc vế vấn đề về cấp độ hơn là vế loại hình công việc. Tất nhiên các nhà quản lý cấp cao phải xử lý các vấn để (như là sắp xếp tổ chức, xây dựng nhóm lãnh đạo; và quản lý những nguồn hỗ trợ bên ngoài) vượt ngoài tẩm hoạt động của các nhà quản lý cấp dưới. Nhưng hầu hết các động lực thúc đẩy cơ bản - thăng tiến bản thần, hoà hợp chiến lược với hoàn cảnh, đẩy nhanh việc học hỏi, sớm giành những thắng lợi bước đầu, tạo ra các mối liên minh - có thể áp dụng cho tất cả các cấp bậc, cũng như các công cụ cơ bản và những hướng dẫn lập kế hoạch. Động lực thúc đẩy quan trọng, trong tất cả các quá trình chuyển đổi, là phải tìm ra cách thức mang lại hiệu quả sớm hơn và như vậy sẽ đạt tới điểm cần bằng nhanh hơn. Vì thế, giá trị của việc xây dựng kế hoạch 90 ngày là cực kỳ to lớn, bát kể anh ở cấp bậc nào. 

3. Mục tiêu cao nhất trong giai đoạn chuyển đổi là phải tạo ra động lực chuyển đổi hàng cách hình thành những chu trình đúng đắn nhâm gây dựng uy tín, đồng thời tránh bị mắc kẹt trong những vòng luẩn quẩn tổn hại đến uy tín. Khả năng lãnh đạo xét cho cùng chính là biết cách tự thúc đẩy mình. Các nhà lãnh đạo hiệu quả thúc đẩy bản thân họ - những ý tưởng, năng lượng, mối quan hệ, và gây ảnh hưởng - để tạo ra những đường hướng trong công ty. Nhà lãnh đạo^ chỉ là một người, và một người thì làm được rất ít việc. Khả năng thúc đẩy bản thân nằm ở việc nhận thức uy tín cá nhân và về tính hiệu quả được thể hiện ra ngoài. Đầy chính là cách thức mà những thành công nhỏ sẽ tích lũy “nguồn vốn” lãnh đạo để rồi “nguồn vốn” đó có thể được đẩu tư nhằm mang lại những kết quả lớn hơn. Mục đích sâu xa của các chiến lược được giới thiệu trong cuốn sách này - cho dù là để đạt được những thẳng lợi bước đầu, tạo ra mối liên minh, hay xây dựng nhóm - chính là nhằm giúp những nhà lãnh đạo mới xây dựng được động lực chuyển đổi thành công, từ đó nâng cao năng lực, địa vị và uy tín bản thân. 

4. Quá trình chuyển đổi có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển vai trò lãnh đạo, do đó quá trình này cần phải được quan tâm quản lý tương xứng. Tôi hy vọng cuốn sách này thuyết phục được anh rằng sự phát triển khả năng lãnh đạo theo thuyết Darwin (tức là phát triển một cách tự nhiên) chỉ là sự lãng phí thời gian, năng lượng, và tài năng. Tất nhiên anh nên áp dụng quá trình chuyển đổi cho những vị trí mới này đê’ thử thách các nhà lãnh đạo tiềm năng của mình. Nhưng đừng đê’ cho họ phải “hoặc là bơi, hoặc là chìm”. Hãy dạy họ các kỹ năng đẩy nhanh việc chuyển đổi mà họ cần. Bằng cách này, anh cũng sẽ có thê’ thấy rõ hơn năng lực của những người thực sự kiệt xuất. 

5. Việc áp dụng một khuôn mẫu chuẩn để hỗ trợ tăng tốc quá trình chuyển đối có thể mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho công ty. Hãy dành thời gian để xác định có bao nhiêu người chuyển đổi vào các vị trí quản lý mới ở công ty anh trong một năm. Sau đó dự tính xem mỏi nhà quản lý đang chuyển đổi tác động đến bao nhiêu người khác nữa. Anh sẽ sử dụng cách xác định chi phí hàng năm cho việc chuyển đổi trong công ty thế nào? Sẽ đáng giá như thế nào khi anh giảm chỉ 5% chi phí đó? Việc giữ mọi người tại vị lâu hơn, nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng không phải là câu trả lời tốt cho vấn đề này. Những người giỏi trở nên buồn chán sau một vài năm và khao khát những thách thức mới. Cách tiếp cận tốt nhất là phải giúp mọi người trong công ty đẩy nhanh mọi quá trình chuyển đổi. 

Nếu anh là một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm( như kinh nghiệm trong việc đưa ra chiến lược bán hàng Samsung note edge tốt), thì hẩu như chắc chắn anh đã từng sử dụng một số phương pháp anh gặp trong cuốn sách này. Chắc hẳn anh sẽ tự nhủ: “Aha, đó là những điểu tôi đã làm!” Nhưng một số quan điểm của anh về “những điểu dẫn đến thành công” trong công việc mới cũng nên được xem xét và trau dổi lại. Nguy hiểm lớn nhất anh phải đối mặt là tin vào nguyên tắc “một khuôn mẫu phù hợp cho tất cả” đê’ có thể đạt được thành công. 

Nếu anh vẫn ở giai đoạn đầu trong quá trình làm nhà quản lý, thì anh phải rút ra nhiều bài học. Anh hoàn toàn có thể đi đúng hướng ngay từ lúc bắt đầu. Và anh cũng cẩn tiếp tục mài giũa các kỹ năpg của mình qua nhiểu lẩn chuyển đổi mà sau này anh sẽ phải trải nghiệm trong sự nghiệp. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều