Tạo ra “những khoảnh khắc học hỏi”.
Những việc làm của anh trong một vài tuần đầu sẽ có ấn tượng mạnh mẽ đối với nhân viên. Để minh họa cho điều này, hãy học tập kinh nghiệm của Lara Moore, người phải đảm trách một bộ phận hoạt động không hiệu quả trong một công ty dịch vụ tài chính lớn. Dựa trên những đánh giá ban đầu, Lara thấy bộ phận này đang rơi vào tình trạng quan liêu bảo thủ, điển hình là những chiếc tủ hồ sơ chật cứng, ghi chép lại tất cả các giao dịch và những quyết định của người tiền nhiệm, được ông ta lưu trữ trong phòng, nhưng toàn thông tin tiếu tiết, không quan trọng. Một trong những hành động đầu tiên của Lara là chuyển toàn bộ số tủ hổ sơ đó ra khỏi phòng trước ánh mắt sửng sốt của toàn bộ nhân viên trong phòng. 

Tạo ra “những khoảnh khắc học hỏi”.
Tìm kiếm và tạo ra những khoảnh khắc mà nhân viên có thể học tập được từ anh
Những hành động ban đầu của anh thường được mọi người trong công ty truyền tai nhau thành những câu chuyện - trong đó, anh có thể được nhắc đến như một người hùng, hoặc bị coi là kẻ tội đồ. Anh có dành thời gian để gặp gỡ, làm quen với những người khác trong công ty không, hay anh chỉ tập trung vào cấp trên, đồng nghiệp, và các nhân viên thuộc quyền? Chỉ một hành động đơn giản như vậy cũng có thể khiến mọi người gán cho anh cái mác “thân thiện, dễ tiếp cận” hoặc “khó gần”. Cách anh giới thiệu vể bản thân trong công ty, cách anh đối xử với các nhân viên không thuộc quyền trong công ty, cách anh đối phó với những rắc rối nhỏ - tất cả sẽ trở thành những chi tiết chính trong các câu chuyện được lưu truyền rộng rãi.  Ví dụ như trường hợp anh mới lên làm trưởng phòng bán hàng của công ty bán iphone 6 và Sky a860 thì mọi hành động của anh đều sẽ được các nhân viên chú ý kỹ.Để trở thành huyền thoại, hãy tìm kiếm và tạo ra những khoảnh khắc mà nhân viên có thể học tập được từ anh. Đó phải là những hành động thể hiện rõ quyết tầm của anh - như cách Elena Lee xử lý những trưởng nhóm bảo thủ; đổng thời hình tượng hóa những hành vi được anh khuyến khích. Đó không cần phải là những lời hoa mỹ hay sự đối đẩu kịch liệt. Đó có thể chỉ đơn giản là một câu hỏi thăm dò để nắm bắt được suy nghĩ và đánh giá của các nhân viên trong nhóm về những vấn để khó khăn nhất mà họ đang gặp phải, đó chính là cách anh tạo ra  “những khoảnh khắc học hỏi”.

Bảo toàn những thành công hữu hình. 

Xây dựng lòng tin và phát triển một số mối quan hệ thiết yếu sẽ giúp anh giành được một vài thành công nhanh chóng. Tuy nhiên, anh nên sớm tìm kiếm các cơ hội để đạt được sự cải thiện nhanh chóng và dễ thấy trong công việc. Thường thì đó là những vấn đề mà anh có thể xử lý tương đối nhanh với chi phí thấp nhưng lại tạo ra hiệu quả kinh doanh dễ thấy. Ví dụ, giải quyết những vẩn để tắc nghẽn làm giảm năng suất hay xử lý, thay đổi những chương trình gầy xung đột, làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty. Cụ thể như khi anh giải quyết vấn đề của phòng marketing trong công ty bán iphone 4s cũ và iphone 5 cũ anh có thể sẽ làm xáo trộn công việc trước đây của phòng.


Xác định tối đa hai hay ba lĩnh vực quan trọng, nơi anh có thể nhanh chóng tìm ra giải pháp cải thiện tình hình. Nếu chọn quá nhiều vấn để đề giải quyết ngay từ đấu, anh sẽ không xác định được vấn đề trọng tâm. Tuy nhiên, đừng bỏ tất cả trứng vào một rổ, phải biết phân tán rủi ro. Hãy nghĩ tới vấn đề quản trị rủi ro: Lập ra danh mục đầu tư gốm những ý tưởng có tiềm năng thành công ngay từ đẩu, sao cho thành công lớn của hạng mục này sẽ bù đắp những thất bại của hạng mục khác. Sau đó, anh có thể hoàn toàn tập trung vào việc đạt được kết quả. 


Để xác định được nền tảng đảm bảo cho thành công bước đầu, những ván đê' anh nắm bắt phải chỉ ra được cụ thể anh sẽ xác định những cơ hội tiềm năng để cải thiện tình hình như thế nào. Để biến mục tiêu thành những ý tưởng cụ thể, giúp anh sớm giành thành công bước đầu ngay từ những bước đầu tiên, cần hiểu được những chỉ dẫn sau: 

• Luôn luôn ghi nhớ mục tiêu dài hạn. 


Tất cả những hành động anh thực hiện để sớm giành những thành công bước đầu cẩn, trong phạm vi hết mức có thể, phục vụ danh mục tiêu ưu tiên và các mục tiêu dài hạn để thay đổi hành vi. 


• Xác định một số tiêu điểm hứa hẹn.


Tiêu điểm thường nằm ở các lĩnh vực hay các quy trình (ví dụ như quy trình dịch vụ khách hàng trong trường hợp của Elena Lee) mà nếu được cải thiện sẽ củng cố hiệu quả hoạt động chung hay kết quả tài chính của toàn công ty một cách đáng kể.

• Tập trung vào những tiêu điểm tiềm năng nhất. 


Kiểm soát được những điểm trọng tấm nhất sẽ giúp anh tiết kiệm được thời gian và nguồn lực cán thiết để đạt được các kết quả hữu hình. Sớm cải thiện được các vấn đề này sẽ giúp anh rảnh rang theo đuổi các mục tiêu to lớn hơn. 


• Tiến hành các dự án thí điểm.

Thiết kê các dự án thí điểm hứa hẹn nhiều triển vọng và có thể triển khai ngay lập tức, hướng tới các tiêu điểm anh đã chọn. Thành công bước đẩu của các dự án này sẽ tạo động lực cho kế hoạch tổng thể của anh, truyền nhiệt huyết cho nhân viên, và tạo ra thành quả thực tế. Việc đầu tiên mà Elena Lee làm là áp dụng các dự án thí điểm để cải thiện chất lượng phục vụ khách hàng trong công ty mới.

• Bổ nhiệm nhân sự mới.

Đánh giá nhân viên trong bộ phận do anh quản lý, ở mọi cấp bậc, để tìm kiếm những cá nhân có năng lực, nhiệt huyết và động lực giúp anh thực hiện kế hoạch của mình. Hãy bổ nhiệm họ vào chức vụ mới, như Elena đã làm, để tăng thêm trách nhiệm của họ đối với công ty. Sau đó, gửi một thông điệp đến các nhân viên còn lại bằng cách khen thưởng xứng đáng những đóng góp của họ. 


• Thông qua các dự án thí điểm đế giới thiệu những hành vi mong muốn.


Các dự án thí điểm ban đẩu của anh, giống như của Elena Lee, phải là những hình mẫu thể hiện được hướng phát triền và hoạt động của công ty, bộ phận hay đơn vị trong tương lai, như anh mong muốn. Danh mục các câu hỏi được trình bày dưới đây sẽ giúp anh phát triển các dự án thí điểm có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất. 


Danh mục những việc cần làm trong dự án thí điểm:  Với mỗi dự án thử nghiệm anh triển khai trong nỗ lực giành được những thành công bước đầu, hãy trả lời các câu hỏi dưới đây để đảm bảo rằng anh đã đặt ra các tiêu chuẩn cao đối với hành vi anh muốn khuyến khích:

• Mẫu người lý tưởng cho công việc là gì, xét theo khía cạnh kiến thức, kỹ năng và phẩm chất cá nhân? 

• Ai là người có uy tín, kỹ năng quản lý dự án, và óc sáng tạo đề điều hành dự án? 

• Các mục tiêu thực sự có thể đạt được là gì? 

• Hạn hoàn thành công việc hợp lý là khi nào? 

• Anh cần chỉ dẫn và định hướng cho nhóm những gì để giúp họ giải quyết khó khăn và tự đưa ra quyết định. 

• Anh còn phải huy động những nguồn lực nào trong công ty để đạt được thành công? 

• Làm thế nào để khuyến khích nhân viên luôn cố gắng đạt được kết quả cao nhất? 

• Anh sẽ khen thường thành công của nhóm như thế nào? 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều