Tạo động lực và năng lực truyền cảm hứng.


Một người bình thường thường không đạt được quá 50% công suất làm việc và đôi khi con số này chỉ dừng ở mức 40%. Các nhà lãnh đạo tài năng là người khai thác được 50% công suất còn lại và khiến các nhân viên của mình có đóng góp nhiểu hơn hẳn trước đó. 


Đầu tiên phải hiểu đâu là yếu tố tạo nên động lực ở mọi người, điều gì sẽ khiến họ nỗ lực hết sức. Có 6 yếu tố động lực chủ yếu có thể biến những người có công suất làm việc bình thường trở nên xuất sắc. 

Yếu tố động lực đầu tiên là mang lại cho mọi người một công việc nhiều thử thách và thú vị. Khi nhân viên không hào hứng tham gia, những người không có tố chất lãnh đạo sẽ có xu hướng đổ lỗi cho nhân viên. Nhưng không phải là những nhân viên đó chỉ được giao cho những công việc chẳng có chút thú vị chút nào hay sao? Các nhà lãnh đạo hiểu rằng, để tạo được động lực cho người khác, bạn phải cho họ lý do để có động lực. Hãy giao cho họ một công việc giúp củng cố sức mạnh của họ và đưa họ bước ra khỏi vùng an toàn và phát triển hơn nữa. 

Tạo động lực và năng lực truyền cảm hứng.
Tạo động lực có thể biến những người có công suất làm việc bình thường trở nên xuất sắc. 
Yếu tố động lực thứ hai là giao tiếp cởi mở. Các nhà lãnh đạo không thể đơn thuần giao việc cho nhân viên rồi phớt lờ họ, không giải thích lý do cụ thể vể công việc đó. Chúng ta đểu biết rằng, mỗi người sẽ luôn có cảm hứng và động lực làm việc nếu họ thông hiểu những việc họ làm phù hợp ra sao với bức tranh tổng thể của toàn công ty. Ví dụ, bạn là giám đốc công ty bán điện thoại samsung galaxy s5 mới và samsung galaxy s5 cũ  thì bạn nên giao tiếp nhiều hơn với nhân viên, không giao việc một cách máy móc cho họ.

Yếu tố thứ ba là tinh thần trách nhiệm và trách nhiệm giải trình. Nếu nhân viên được giao phụ trách một công việc, nhiều khả năng họ sẽ hết mình thực hiện công việc đó. Việc này cũng giúp tạo dựng sự tự tin và lòng tự tôn ở họ. Khi để nhân viên tự chịu hoàn toàn trách nhiệm vê' công việc được giao tức là các nhà lãnh đạo đã biết cách ủy quyển nhiệm vụ. Tuy nhiên, hãy dành thời gian theo dõi sát sao tiến độ và chất lượng công việc đồng thời hỗ trợ họ khi cần. 

Yếu tổ thứ tư là sự phát triển cá nhân và cơ hội thăng tiến. Nếu nhân viên cảm thấy họ có nhiêu tiến bộ hoặc học hỏi được những điểu mới mẻ và hấp dẫn, họ sẽ có thêm nhiểu động lực để nỗ lực hết sức với công việc. 

Hai yếu tố tạo động lực hoặc truyến cảm hứng cuối cùng là những yếu tố mà hấu hết mọi người đểu nghĩ đến đầu tiên! Tôi đang nói đến tiến bạc và điểu kiện làm việc. Hai yếu tố này sẽ tạo động lực cho mọi người, tuy nhiên, trái với hiểu biết thông thường, chúng không phải là những động lực quan trọng nhất. 

Ba nhu cầu cảm xúc. 

Các nhân viên thường có 3 kiểu nhu cầu cảm xúc mà một khi được đáp ứng sẽ khiến họ có động lực và cảm hứng làm việc hơn nữa. 

Đầu tiên là nhu cầu sở hữu, để cảm thấy rằng mình là một phần của điều gì đó lớn lao, vượt ra khỏi bản thân họ và đây là thành tố quan trọng, góp phần làm nên tổ chức mẹ, gồm nhiểu tổ chức con. Liên tục nhấn mạnh với nhân viên rằng công việc của họ góp phần tạo nên thành công ở mục tiêu của công ty. 

Kiểu nhu cầu cảm xúc thứ hai là nhu cẩu độc lập. Ai củng muốn được công nhận các phẩm chất và thành tích cá nhân. Hãy đảm bảo bạn sẽ tận dụng mọi cơ hội để khiến nhân viên của mình cảm thấy bản thân họ thật tuyệt vời. 

Kiểu nhu cầu cảm xúc thứ ba là nhu cầu phụ thuộc lẫn nhau. Đây là nhu cầu khiến mỗi cá nhân cảm thấy họ là một phần của nhóm, làm việc hiệu quả trên tinh thần hợp tác vì mục tiêu chung. Các nhà lãnh đạo xuất sắc nhất sẽ không ngừng tìm cách khiến mối quan hệ giữa các nhân viên luôn hòa hợp và hiệu quả. 

Những nhà lãnh đạo có thể đáp ứng cả 3 nhu cầu cảm xúc này sẽ có được những nhân viên vui vẻ, hăng say làm việc và sẵn sàng đóng góp hết mình vào thành công của công ty. 

Nghệ thuật ủy quyền. 

Ủy quyển là một cách thức quan trọng để truyển cảm hứng và tạo động lực vì nó mang lại cho mọi người cảm thức làm chủ công việc và các mục tiêu của bộ phận hoặc công ty. Dưới đây là những thông tin thiết yếu mà bạn cần biết vế ủy quyền. 

Trước hết, với tư cách một nhà lãnh đạo, bạn phải chọn đúng người, ủy quyển công việc cho người không thích hợp, vì bất kỳ lý do gì, chắc chắn sẽ dẫn tới thất bại. Việc làm này sẽ phản tác dụng thay vì tạo động lực cho người đó. 

Thứ hai, hãy đối chiếu yêu cầu của công việc với năng lực của người đó. Liệu người đó có đủ kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để hoàn thành công việc hay không? 

Thứ ba, hãy ủy quyển cho đúng việc, đúng người, đúng thời điểm. Hãy tìm cách ủy quyển những nhiệm vụ người khác có khả năng thực hiện được thay bạn để bạn có thể dành thời gian cho những công việc quan trọng hơn. 

Thứ tư, hãy giao những việc nhỏ, không quá quan trọng cho các thành viên mới. Việc này sẽ cho họ cơ hội tự tin hơn và phát triển năng lực hoàn thành những công việc lớn hơn. 

Thứ năm, ủy quyển thực hiện trọn vẹn công việc. Mọi người sẽ có động lực làm việc khi phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với công việc, thay vì những phẩn việc không đáng kể. 

Thứ sáu, hãy ủy quyền cùng với việc đưa ra những kết quả mong muốn rõ ràng. Hãy giải thích rõ những việc cần thực hiện và xác lập thước đo để đo lường kết quả. Nếu không, bạn sẽ không thể kiểm soát được kết quả của công việc được ủy quyển. 

Cuối cùng, hãy ủy quyển bằng phương thức tham dự và thảo luận. Việc tham dự có chừng mực vào quá trình thực hiện công việc luôn tạo ra động lực có ý nghĩa hơn so với việc chỉ đơn thuần giao việc hoặc trách nhiệm cho nhân viên rồi để đó. Hãy mời mọi người đặt câu hỏi và đưa ra để xuất. Việc này đảm bảo các nhân viên hoàn toàn hiểu rõ công việc. 

Khi ủy quyền thực hiện một nhiệm vụ, hãy yêu cẩu nhân viên nhắc lại nhiệm vụ đó. Đầy là việc làm bắt buộc để đảm bảo nhân viên hiểu rõ nhiệm vụ được giao. Không nên ủy quyền thực hiện nhiệm vụ cho một nhân viên lơ là, không ghi chép cẩn thận. Khả năng nhân viên hiểu nhẩm hướng dẫn của bạn lúc này sẽ rất cao. 

Hãy luôn là tấm gương sáng.

Có rất nhiều cách để nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và tạo động lực cho nhân viên. Một trong số đó là khả năng khơi gợi lòng nhiệt tình. Các nhà lãnh đạo thừa nhận rằng nhân viên của họ có hăng hái với công việc hay không hoàn toàn tùy thuộc vào họ. Khi Frances Hesselbein đảm nhận trọng trách Giám đốc tổ chức Girl Scouts, tổ chức này đang trong gặp khó khăn. Nhưng Hesselbein biết, các tình nguyện viên của tổ chức đang mong đợi một lý do để có động lực và cảm hứng làm việc. “Nhiệm vụ của tôi không phải là tạo ra sự nhiệt tình; mà là giải phóng nó - khai thác năng lượng tuyệt vời, có sẵn trong trái tim và khối óc của mọi người để họ giúp đỡ những người khác,” Hesselbein nói. Hesselbein đã tìm được cách khai thác năng lượng đó và cuộc xoay chuyển Girl Scouts đã mang về cho cô Huân chương Tự do. 

Người lãnh đạo thường khơi gợi lòng nhiệt tình bằng việc biến chính mình trở thành người nhiệt tình. Đó là mối quan hệ trực tiếp giữa nhiệt huyết mà bạn dành cho công việc đang làm với khả năng truyền nhiệt huyết đó đến người khác. Nếu bạn là người tràn đầy nhiệt huyết, đội ngủ nhân viên của bạn cũng vậy. 

Một cách khác giúp truyền cảm hứng và tạo động lực cho người khác là thông qua cam kết của bản thân bạn. Một trong những đặc trưng ở các nhà lãnh đạo là khả năng cam kết hết mình với công việc. Nói cách khác, mức độ cam kết của bạn sẽ giúp xác định cam kết của những người xung quanh bạn. 

Mức độ cam kết của bạn sẽ quyết định mức độ chú ý mà cấp trên dành cho bạn. Bởi những người cam kết cao sẽ luôn được coi là có giá trị với tổ chức và sẽ được ưu tiên khi xét duyệt thăng chức. Các chủ điểu hành doanh nghiệp cũng thấy rằng mức độ nhiệt tình và cam kết của họ đối với công ty, sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ là yếu tố chính quyết định liệu họ có trở thành người dẫn đẩu ngành hay không. 

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo còn trao quyển cho nhân viên thông qua hình thức cổ vũ, khích lệ. Nếu nghiền ngẫm các câu chuyện về tài lãnh đạo của George Washington khi ông cổ vũ tinh thần quần sĩ ở thung lũng Forge, hoàng đế Napoleon khi sát cánh cùng quân sĩ trên trận địa, hay Alexander Đại đế khi đóng quân cùng quân sĩ và nói với họ ông tin tưởng họ thế nào, bạn sẽ thấy khích lệ là một công cụ truyền cảm hứng và tạo động lực mạnh mẽ ra sao. 

Các nhà lãnh đạo tài năng cũng truyền đi sự tin tưởng và tự tin. Điểu tuyệt vời là nếu thật sự đặt niêm tin vào người lãnh đạo và người phụ trách, chúng ta có thể làm được những việc mà chính bản thân chúng ta cũng không ngờ tới. Nếu niềm tin hay sự tự tin giảm sút, động lực hành động cũng yếu dần. 

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo là những người truyển đi lòng trung thành. Như bạn đã biết, lòng trung thành là thứ keo dính gắn tổ chức lại với nhau. Lòng trung thành là điều kiện thiết yếu và tối quan trọng đối với thành công của bất kỳ tổ chức nào. Các nhà lãnh đạo xuất chúng luôn biết cách khiến nhân viên trở nên trung thành và hết lòng với tổ chức. 

Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều