Sự chính trực: phẩm chất thiết yếu của người lãnh đạo.


 Sự chính trực: phẩm chất thiết yếu của người lãnh đạo - một lần nọ, trong phòng họp của ban điểu hành một công ty, tôi nghe thấy một trong những người giàu nhất nước Mỹ phát biểu một điều mà tôi không bao giờ quên được: “Có vẻ như đối với tôi, sự chính trực không hẳn là một giá trị; nó đơn giản là giá trị để đảm bảo cho các giá trị khác.” 


Mỗi khi tôi chủ trì một cuộc họp lập kế hoạch chiến lược, giá trị đầu tiên mà tất cả các nhà điều hành cùng thống nhất với nhau là sự chính trực. Các nhà lãnh đạo biết rằng sự chính trực, lòng tin và sự tín nhiệm là những nến tảng cùa công việc lãnh đạo. Người lãnh đạo sẽ bảo vệ cho những điểu mà họ tin tưởng.

Sự chính trực: phẩm chất thiết yếu của người lãnh đạo.
Sự chính trực: phẩm chất thiết yếu của người lãnh đạo.
Kẻ thắng không bao giờ lừa dối.

Jon Huntsman, một tỉ phú đã xây dựng nên một công ty hóa chất từ con số không và phát triển nó trở thành một doanh nghiệp trị giá 12 tỷ đô-la. Cuốn sách Winners Never Cheat (tạm dịch: Người chiến thắng không bao giờ lừa dối) đầy ắp những câu chuyện từ kinh nghiệm của chính bản thân ông, trong đó, ông kiên định từ chối thỏa hiệp các nguyên tắc của mình. Huntsman nói rằng sự chính trực là lý do mà ông được coi là người thành công như thế. “Chẳng có lối tắt đạo đức nào trong trò chơi kinh doanh - hay cuộc đời,” ông viết. “Về cơ bản, có ba kiểu người: người không thành công, người thành công trước mắt và những người duy trì được sự thành công. Sự khác biệt là ở tính cách giữa họ.” 

Có nhiểu ví dụ vể những người thành công trước mắt, những người chiến thắng nhờ lừa dối. Suốt nhiễu năm, Enron được coi như một trong những công ty đổi mới và táo bạo nhất nước Mỹ. CEO của công ty này quen biết những nhân vật máu mặt của đất nước, trong đó có cả Tổng thống Mỹ. Chỉ có điểu thành công của Enron được xây dựng trên sự lừa dối và “những người chiến thắng” lãnh đạo công ty là những người thiếu chính trực. Có thể bạn đã nghe nói vê' Kenneth Lay và Jeffray Skilling, CEO và COO bị hạ bệ của Enron. Họ từng chiếm các tít đầu trang báo nhiều tháng trời trong khi Jon Huntsman (cha của ứng viên tổng thống Mỹ năm 2012) tiếp tục điểu hành công ty trị giá hàng tỷ đô-la của mình và lánh xa khỏi tâm điểm của sự chú ý. Các nhà lãnh đạo chính trực không phải là những người nổi tiếng hay hào nhoáng nhất và họ cũng chẳng bận tâm đến điều đó. Sự chính trực đổng nghĩa với việc làm đúng việc vì đó đúng là việc phải làm. Và đó là điếu tạo nên thành công. 

Các nhà lãnh đạo là người biết giữ lời hứa. Họ cẩn trọng khi hứa hẹn và một khi đã hứa, họ sẽ cố gắng thực hiện lời hứa đó mà không lỗi hẹn. Jack Welch gọi đây là “sự ngay thẳng”. Ông tin rằng nếu sợ sự ngay thẳng, bạn sẽ không có nổi quyết tâm để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. Bạn sẽ bao quanh mình những người ba phải, nói những điểu bạn muốn nghe thay vì nói lên sự thật. Một nhà lãnh đạo chính trực không sợ đối mặt với sự thật. Welch gọi đây là nguyên tắc thực tế, “hãy nhìn thế giới như vẻ vốn dĩ của nó, chứ không phải như những gì ta mong muốn”. Có lẽ đây là nguyên tắc lãnh đạo quan trọng nhất và nó phụ thuộc vào tính chính trực vì nó đòi hỏi sự thành thực và trung thực. Nhiều công ty và tổ chức thất bại vì họ không làm theo nguyên tắc thực tế. Trong trường hợp bạn là trưởng phòng bán hàng của công ty bán iphone 5s cũiphone 5 thì bạn phải là tấm gương chính trực cho nhân viên noi theo bằng cách luôn giữ lời hứa và luôn nói lên sự thật.

Chính trực có nghĩa là nói lên sự thật dù sự thật đó có thể khó nghe. Tốt hơn là nên trung thực, thay vì lừa dối người khác, bởi khi đó có thể bạn cũng đang lừa dối chính bản thân mình. 

Các nhà lãnh đạo cẩn tự tin, nhưng họ cũng cần cởi mở với ý niệm rằng có thể mình không đúng. Có nhiều nhà lãnh đạo cuối cùng gặp phải thất bại do từ chối đặt câu hỏi cho các giả định và kết luận của mình. Alec Mackenzie từng viết “những giả định lầm lạc là gốc rễ của mọi thất bại.” 

Trong thế giới đầy biến động không ngừng ngày nay, bạn rất có thể không đúng vài phẩn hoặc thậm chí sai hoàn toàn. Dù bạn có thể không sai, nhưng thái độ cởi mở đón nhận khả năng đó sẽ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả hơn vì nó khiến tâm trí bạn sẵn sàng đón nhận những ý tưởng hoặc tư duy mới. 

Không có ngoại lệ. 

Khi còn trẻ, Abraham Lincoln bán hàng cho một cửa hàng bách hóa. Một ngày nọ, ông nhận ra một khách hàng đã trả thừa vài xu. Lincoln cố gắng tìm người khách hàng đó, ông đi bộ vài dặm đê’ trả lại tiến cho người khách. Câu chuyện được truyển tai nhau và chẳng mấy chốc Lincoln có biệt danh là “Abe trung thực”. Sau này, sự trung thực và chính trực là những phẩm chất chính yếu giúp ông dẫn dắt nước Mỹ vượt qua giai đoạn đau thương nhất trong lịch sử, khi sự tổn vong của quốc gia lâm nguy. Ngoài George Washington, Lincoln là vị tổng thống được ngưỡng mộ và kính trọng nhất nước Mỹ vì những đóng góp của ông và tâm điểm của những đóng góp đó chính là sự chính trực đã thôi thúc chàng trai Lincoln trẻ tuổi trả lại vài xu cho người khách hàng năm xưa. 

Không nên có bất kỳ ngoại lệ nào đối với sự trung thực và công bằng. Nếu bạn sẵn lòng thỏa hiệp trong những tình huống dù là nhỏ nhất, những tình huống “không quan trọng lắm”, bạn sẽ rất dễ thỏa hiệp trong những tình huống quan trọng hơn. Sự chính trực là một trạng thái tâm trí, chứ không phải là thứ tùy nghi theo hoàn cảnh. 

Các nhà lãnh đạo luôn đứng về lẽ phải, đặc biệt là khi người khác hành xử trái ngược. Đặc trưng đích thực của năng lực lãnh đạo là khả năng hành xử công bằng khi bị đối xử bất công. 

7 bước lãnh đạo.

Ta hãy cùng đúc kết lại bằng việc tìm hiểu 7 bước hay còn gọi là 7 nguyên lý để trở thành một nhà lãnh đạo. 

• Khao khát. Bạn phải thật sự mong muốn có kinh nghiệm và trách nhiệm lãnh đạo 

• Quyết định. Ra những quyết định mà sẵn sàng hi sinh và đánh đổi, đổng thời thực hành các nguyên lý lãnh đạo. 

• Quyết tâm. Tất cả các nhà lãnh đạo đểu có quyết tâm to lớn trong lĩnh vực sự nghiệp của mình để trở thành nhà lãnh đạo cũng như duy trì vị thế lãnh đạo. 

• Kỷ luật. Tự ép mình vào kỷ luật là yếu tố then chốt. Khả năng tự làm chủ và tự kiểm soát sẽ là yếu tố quyết định việc bạn sẽ vươn cao đến đâu trên nấc thang lãnh đạo. 

• Học hỏi từ hình mẫu. Học hỏi từ các nhà lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ; hãy suy nghĩ xem bạn có thể kết hợp hành vi của họ với hành vi của bạn như thế nào. 

• Nghiền ngẫm. Đọc sách về lãnh đạo, tham dự các khóa học vể nghệ thuật lãnh đạo và tìm hiểu thế nào là lãnh đạo hiệu quả. Luôn suy nghĩ xem bạn có thể ứng dụng những điều học được như thế nào. 

• Luyện tập, luyện tập, luyện tập. Lãnh đạo là năng lực có thể học và phải học. Lãnh đạo là nhu cầu lớn nhất và bức thiết nhất của nền văn minh nhân loại. Chưa bao giờ, sự có mặt của bạn trong hàng ngũ lãnh đạo lại cấp thiết như lúc này. 

Nếu thực hành những ý tưởng và kỹ thuật được để cập trong cuốn sách này và rèn luyện chúng thường xuyên, bạn sẽ tạo dựng được nhận thức rõ ràng về bản thân trên cương vị nhà lãnh đạo và chắc chắn bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo đúng như mình mơ ước. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều