Phát triển phẩm chất lãnh đạo.


Phát triển phẩm chất lãnh đạo - nhà lãnh đạo không bao giờ ngừng phát triển và trưởng thành. Thực tế trong một nghiên cứu mở rộng nổi bật về giới lãnh đạo được thực hiện trong vài thập niên trở lại đây, người ta thấy rằng các nhà lãnh đạo đích thực có năng lực phát triển và trưởng thành, cũng như giữ cho bản thân không rơi vào vùng an toàn. Họ là những người học tập suốt đời. 

Phát triển phẩm chất lãnh đạo.
Nhà lãnh đạo không bao giờ ngừng phát triển và trưởng thành. 

Đọc và nghiên cứu. 

Chìa khóa để phát triển phẩm chất lãnh đạo là đọc, nghiên cứu và tham gia các khóa học. Mọi nhà lãnh đạo đều là những người ham đọc. Mặc dù bận rộn với công việc, nhưng họ không bao giờ ngừng tiếp nhận thông tin mới. Họ không bao giờ ngừng đọc sách báo kinh doanh, tham dự các hội thảo, tham gia các cuộc thảo luận và tìm hiểu những gì đang diễn ra. Trong trường hợp bạn là giám đốc công ty bán điện thoại samsung galaxy s4 và samsung galaxy note 3 cũ thì bạn phải không ngừng học hỏi và tự hoàn thiện bản thân để trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi hơn.

George Washington sinh ra trong một gia đình trung lưu, không có nhiều lợi thế, nhưng cuối cùng ông đã trở thành Tồng Tư lệnh của quân đội Mỹ và là Tồng thống đầu tiên của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trong suốt giai đoạn rối ren của quá trình thành lập quốc, Washington nổi tiếng là người luôn khoan dung và chính xác trong hành vi và lối ứng xử. Tuy nhiên, rất ít người biết có một cuốn sách mà ông đọc khi còn niên thiếu đã dẫn hướng cho lối hành xử của ông trong suốt cuộc đời sau này. Cuốn sách đó có tựa để rIhe Rules of Civility and Decent Behavior in Company and Conversation (tạm dịch: Các quy tắc cư xử bặt thiệp và có hành vi đúng đắn trong công ty và giao tiếp). Washington đã viết lại 110 quy tắc của cuốn sách này vào sổ tay cá nhân và luôn mang theo nó bên mình. 

Nhiều nhà lãnh đạo đọc tự truyện và tiểu sử của các nhà lãnh đạo khác bởi họ muốn tìm kiếm những hình mẫu đóng vai trò là tấm gương cho họ trong cuộc sống. David McClelland của Đại học Harvard đã nghiên cứu ảnh hưởng của các hình mẫu lên việc định hình tính cách và nhân cách ở những người trẻ tuổi. Như ông đã giải thích trong cuốn sách Ihe Achieving Society (tạm dịch: Xã hội thành tựu), những người được tôn xưng là hình mẫu trong suốt thời tuổi trẻ của một người sẽ có tác động lớn lao đến tính cách của người đó trong suốt quãng đời còn lại. Song, những người trở thành các nhà lãnh đạo vĩ đại vượt xa khỏi hình mẫu hiện tại của xã hội, họ tìm kiếm những nhà lãnh đạo tốt nhất trong lịch sử thông qua việc đọc và nghiền ngẫm nghiên cứu. 

Xây dựng những phẩm chất còn thiếu sót. 

Con người sinh ra với những phẩm chất lãnh đạo, nhưng không đẩy đủ. Hẩu hết các nhà lãnh đạo kiệt xuất trở nên vĩ đại vì họ xác định được những phẩm chất lãnh đạo mà mình còn thiếu và sau đó chủ động tích lũy những kỹ năng này. 

Benjamin Franklin, một trong những công thán khai quốc của nước Mỹ, cũng nỗ lực phát triển những phẩm chất mà ông cho là mình sẽ cần đến ở cương vị lãnh đạo. Franklin biết ông là người cục cằn, thích tranh cãi và cư xử kém. Với những tính cách này, ông khó có thể thành công. Vì vậy, ông chú tầm thay đổi tích cách của mình. Ông đã viết ra một danh sách 13 phẩm chất mà ông tin rằng mình cẩn phải có. Và sau đó, ông bắt đầu học cách hành động theo những phẩm chất đó. Mỗi tuần, ông sẽ chọn ra một phẩm chất để tập trung 
vào, như sự bao dung hay sự im lặng. Tuy nhiên, củng như Washington, Franklin biết, người ta không thể có được các phẩm chất lãnh đạo chỉ trong một thời gian quá ngắn. Franklin tiếp tục học hỏi các phẩm chất, đặc biệt là tập trung vào một phẩm chất cụ thể trong giai đoạn kéo dài hai tuần, sau đó ba tuần, rồi một tháng. Franklin từng là người cục cằn và khó tính đã trở thành một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất đại diện cho nước Mỹ thuở khai sinh. Thời kỳ ông làm ngoại giao ở Paris có ý nghĩa tối quan trọng, giúp Mỹ thu nạp được các đổng minh quốc tế cẩn thiết để đánh bại một đất nước hùng mạnh như Anh Quốc. Và tất cả đểu bắt đầu bằng việc cố gắng đạt được 13 phẩm chất. 

Khi bạn nỗ lực để bản thân trở nên hoàn thiện hơn, hãy nhớ 3 quy tắc sau đây: 

• Nguồn gốc xuất thân của bạn không quan trọng. Điều quan trọng là bạn đang hành trình đến đích nào. Đừng lo lắng về những cơ hội mà bạn đã để lỡ trong quá khứ hay những sai lầm mà bạn có thể đã mắc phải vì một điểm yếu nào đó. Tất cả chỉ là quá khứ. Tương lai mới quan trọng. Chỉ vì trước đây bạn không phải là nhà lãnh đạo không có nghĩa là sau này bạn không thể trở thành người chèo lái tổ chức. 

• Nếu muốn cuộc sống cùa mình trở nên tốt đẹp hơn, bạn phải trở nên giỏi giang hơn. Đó là thông điệp của chương này. Nếu muốn là một nhà lãnh đạo, bạn cấn phát triển các phẩm chất lãnh đạo. 

• Bạn có thể học bất kỳ điều gì bạn muốn. Bạn có thể trở thành bất kỳ điều gì bạn muốn. Các nhà lãnh đạo như Benjamin Franklin biết họ muốn trở thành người như thế nào và họ đã bắt tay biến mong ước đó trở thành sự thật ra sao. 

Trở thành nhà lãnh đạo tài năng hơn.

Lãnh đạo luôn tìm cách cải thiện bản thân. Thông qua 4 bước cơ bản sau, bạn có thể phát triển phẩm chất lãnh đạo của mình: 

• Tăng cường làm những việc nhất định. Tăng cường thực hiện thêm những việc có giá trị lớn lao với bạn và có ý nghĩa quan trọng đối với việc đạt được các mục tiêu trong vai trò lãnh đạo. 

• Hạn chế làm những việc nhất định. Đồng thời, bạn phải quyết định cắt giảm thời gian dành cho những hoạt động cản trở bạn trở thành một nhà lãnh đạo thành công. 

• Hãy bắt đầu làm những việc cần thiết mà bạn chưa làm. Bạn cần những kỹ năng, năng lực hay kiến thức nào để trở thành nhà lãnh đạo thành công? Hãy xác định chúng và sau đó tích lũy hoặc học hỏi để có được chúng. 

• Ngừng hoàn toàn những việc nhất định. Có thể có những hoạt động không còn liên quan đến mục tiêu của bạn trên cương vị nhà lãnh đạo. Hãy lùi lại và đánh giá tất cả các hoạt động của bạn xét theo mục tiêu mà bạn đang cố gắng thực hiện. Bạn có thể thấy rằng những gì từng có ý nghĩa quan trọng sẽ không còn quan trọng nữa và bạn không nên để chúng tiếp tục chiếm thời gian của bạn. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều