Lãnh đạo là nhà chiến lược.

Lãnh đạo là nhà chiến lược đồng thời cũng là nhà lập kế hoạch tài ba. Một lần nữa, tôi nhận thấy những người thành công trong kinh doanh là những người có kỹ năng lập kế hoạch. Họ dành thời gian để tìm hiểu và học hỏi vể cách tư duy chiến lược. 


Tư duy chiến lược có nghĩa là có tầm nhìn. Điểu này đồng nghĩa với việc thực hiện thứ gọi là “tư duy toàn cảnh”. Nhà lãnh đạo xem xét mọi việc họ đang làm và những gì có thể ảnh hưởng đến họ. Họ xem bản thân là một phần của thế giới rộng lớn hơn. Họ luôn tự nhủ rằng, “Nếu tôi làm việc này, điểu gì có thể xảy ra? Đối thủ cạnh tranh sẽ phản ứng thế nào; bạn bè và kẻ thù sẽ phản ứng ra sao; khách hàng sẽ có thái độ thế nào?”

Lãnh đạo là nhà chiến lược.
Lãnh đạo là nhà chiến lược đồng thời cũng là nhà lập kế hoạch tài ba.

Những gì "có thể xảy ra"? 

Theo tôi, các nhà lãnh đạo là những chuyên gia vể tư duy suy luận. Họ có thể dự đoán chính xác những gì sẽ xảy ra trong tương lai dựa trên những việc đang diễn ra ở hiện tại. Họ quan sát xu hướng mua sắm hôm nay của khách hàng để quyết định loại sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng sẽ mua hoặc mong đợi trong tương lai. Ví dụ bạn là nhà lãnh đạo của công ty kinh doanh điện thoại samsung galaxy s5 docomo và samsung galaxy s4 docomo thì bạn sẽ có thể dự đoán được khả năng cung cầu trên thị trường trong tương lai và nắm bắt được mong muốn của khách hàng về sản phẩm.

Nhà lãnh đạo cũng dự đoán được các cơn khủng hoảng. Họ không chờ đợi đến khi mọi chuyện đã rồi mà luôn đặt câu hỏi: “Điều gì có thể đi chệch hướng? Chuyện gì có thể xảy ra, đe dọa công việc của tôi?”  

Tương tự như tư duy suy luận là tư duy mục đích luận, tức là hướng đến tương lai và cân nhắc những kết cục và kết quả khác nhau có thể xảy ra trước khi hành động. Napoleon được cho là nhà cẩm quân vĩ đại, giành chiến thắng hấu hết các trận dù chỉ điểu binh từ trong lếu. Ông xem xét các kế hoạch tác chiến và bản đổ quân sự; cân nhắc mọi điểm bất ổn và nghiền ngẫm kỹ lưỡng các bước hành động để đối phó với từng vấn để. Trong không khí sục sôi của trận đánh, trong hoàn cảnh bất lợi, ông thông tỏ tất cả những việc cần làm và có thể đưa ra giải pháp ngay tức khắc. 

Các nhà tư tưởng chiến lược kiệt xuất luôn có lợi thế hơn những người không dành thời gian suy nghĩ thông suốt trước khi hành động. 

Xây dựng kế hoạch chiến lược. 

Nhà lãnh đạo phải có kế hoạch chiến lược cho tổ chức của mình. Để xây dựng một kế hoạch hiệu quả, bạn phải trả lời 6 câu hỏi then chốt sau: 

• Bạn đang ở đâu? Mọi kế hoạch chiến lược đều được bắt đầu bằng một đánh giá đẩy đủ về tình hình của công ty. Nếu không nắm rõ tình hình hiện tại của mình, bạn sẽ không biết công ty cẩn thực hiện những bước đi cần thiết nào để đạt được mục tiêu chiến lược. Đối với mỗi đơn vị kinh doanh hoặc lĩnh vực sản phẩm, hãy xác định rõ doanh thu, lợi nhuận, giá trị tài sản, xu hướng và vị thế cạnh tranh. 

• Bạn đã đạt đến vị thế hiện tại bằng cách nào? Trung thực là điểm mấu chốt trong câu trả lời cho câu hỏi này. Những quyết định nào đưa bạn đến vị thế hiện tại? Hoạt động nào có ý nghĩa quan trọng đối với thành công hiện tại? Hoạt động nào không cần thiết cho việc thu hút và giữ chân các khách hàng mang lại lợi nhuận? Hoạt động nào lẽ ra nên thuê ngoài nhưng vẫn được tiến hành tại công ty? 

Bạn muốn đi đến đâu? Sau khi xác định được bạn đang ở đâu và tại sao bạn lại ở đó (bước 1 và 2), giờ đây là lúc bạn phải xác định thật chi tiết nơi muốn tới. Ví dụ, hãy xác định các sản phẩm bạn sẽ bán, cơ sở khách hàng mà bạn nhắm tới và các kết quả tài chính bạn sẽ đạt được trong điểu kiện lý tưởng sau 5 năm nữa. 

• Làm thế nào để đến được nơi bạn muốn tù vị trí hiện tại? Lập một danh sách mọi việc bạn cần làm để đạt được tương lai lý tưởng vừa mô tả. Mỗi khi nghĩ ra một nhiệm vụ mới, hãy thêm nhiệm vụ đó vào danh sách. 

Bạn phải vượt qua những trở ngại nào để đạt được mục tiêu chiến lược của mình? Có những ràng buộc và hạn chế cản trở bạn tạo nên công ty lý tưởng như kế hoạch chiến lược. Những ràng buộc và yếu tố này là gì và bạn có thể làm gì để khắc phục chúng? 

Bạn cẩn bổ sung kiến thức hay nguổn lực nào để đạt được mục tiêu chiến lược? Công ty luôn cần tích lũy hoặc phát triển những năng lực cốt lõi mới để thích ứng với nhu cầu của khách hàng và vượt lên trước đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, nhiểu công ty hiện nay đã tuyển thêm các chuyên gia truyền thông xã hội vào đội ngũ nhân viên của mình. 

Công cụ xây dựng kịch bản.

Một trong những công cụ đắc lực nhất mà các nhà lãnh đạo có thể sử dụng để lập kế hoạch chiến lược đó là xây dựng kịch bản. Quá trình này đòi hỏi bạn phải phát triển 3 hoặc 4 kịch bản chi tiết mô tả công ty và môi trường kinh doanh trong 5, 10 hoặc 20 năm tới. Mỗi kịch bản đểu phải chi tiết vể mọi mặt, giải thích những sản phẩm bạn sẽ cung cấp, đối tượng khách hàng, đối thủ cạnh tranh và những việc làm khác biệt của họ, ảnh hưởng của các yếu tố tác động từ bên ngoài hay môi trường, chẳng hạn như ảnh hưởng của các cơ quan chức trách tới công ty. Sau khi đã có kịch bản tương lai, hãy quay trở lại hiện tại và xác định ngay lập tức những việc bạn phải thực hiện để chuẩn bị cho những kịch bản đó. Nếu một kịch bản thực tế cho thấy đối thủ cạnh tranh sẽ phá giá sản phẩm, ngay từ bây giờ bạn có thể làm gì để ngăn chận tình huống này? 

Tập trung nguồn lực. 

Một khía cạnh quan trọng của chiến lược hiệu quả là tập trung nguổn lực bằng cách xem xét các thế mạnh của bản thân, nhân viên và tổ chức, rồi tập trung vào những khu vực có thể tạo nên sự khác biệt lớn lao. Bạn cũng cần dốc toàn lực vào những điểm yếu nhất của kẻ thù hoặc đối thủ trên thương trường. 

Việc đối đẩu trực tiếp với đối thủ cạnh tranh trong một lĩnh vực cụ thể vốn là thế mạnh của cả hai sẽ chẳng mang lại lợi lộc gì. Trên thị trường luôn có cơ hội để một công ty có những phẩm chất riêng biệt, tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm hay dịch vụ của mình và nhắm đến một phân khúc thị trường riêng, vốn là điểm yếu của đối thủ cạnh tranh và là nơi có thể phát triển vượt trội. Mặc dù cần tập trung nguồn lực, song bạn cũng phải cảnh giác với những điểm yếu của mình vốn dễ bị đối thủ tấn công và phán đoán kết quả tối tệ nhất có thể xảy đến. Điếu tồi tệ nhất có thể xảy ra ở khu vực bất lợi của tôi là gì? Đâu là điểu tối tệ nhất có thể xảy ra đối với thị trường, lãi suất, nhân viên, phản ứng cạnh tranh, v.v...? Hãy nghiến ngẫm những kịch bản đó để khi gặp bẫy trên thương trường, bạn đã có sẵn kế sách ứng phó. 

Các nhà lập kế hoạch và lãnh đạo chiến lược có khả năng phản ứng nhanh bởi họ đã nghiền ngẫm thông suốt vể những gì đang diễn ra. Họ không bị choáng ngợp hay bị cuốn đi bởi số lượng các đầu việc. Họ có khả năng quan sát những gì đang xảy ra, đặt mình vào hoàn cảnh và đưa ra những quyết định triển khai lại tài sản và nhân lực, hoặc rút lui ở lĩnh vực này để phát triển ở lĩnh vực khác. Trong nhiếu trường hợp, khả năng phản ứng nhanh trong tình huống bất lợi là một biểu hiện của nhà lãnh đạo. Cùng chủ đề

No comments:

0 comments:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều